Nghệ thuật xếp đá hồ cá biển -Phần 1- Aquascaping

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi FlameAngel, 14/10/11.

 1. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Thân tặng Mod Axetylen và anh em chơi cá biển

  Rất mong qua bài viết này anh em chơi cá biển ai chưa làm bể hoặc sắp làm bể sẽ có một phong cách xếp đá cho mình đảm bảo mỹ thuật và kỹ thuật, ai có bể rồi thì đừng nên xếp lại nhá, kẻo chết cá chết san hô lại :-S
  [​IMG]
  Với sự đam mê ngày càng gia tăng của ngươi chơi cá biển nhằm tạo cho mình một bể cá vừa ổn định và hiện đại, phần lớn người chơi đều chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất đến hình ảnh tổng thể của cả bể. Một bể cá đẹp không có nghĩa là chỉ đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, và tạo được một môi trường gần nhất với tự nhiên cho các dân cư trong bể.

  Trong khi các kiểu trang trí vách đá “rock wall” hoặc bể chứa đầy đá sống vẫn được ưa chuộng bởi một số reefers, thì ý tưởng mới và làm mới đang được thực hiện nhiều hơn cho việc sếp đá trong bể. Người chơi bắt đầu quan tâm đến việc bày trí đá nhiều hơn, từ nhưng chi tiết nhỏ nhất như một nghệ sĩ vẽ bức tranh núi đá bên cạnh các dòng sông hoang dã. Bài viết này sẽ cố gắng chia sẽ với người chơi một số khái niệm về bố cục trong bể, nguyên lý về bố cục cũng gẫn giống như cách người ra làm bonsai hoặc các khối đá nhân tạo nhằm đạt được một hiệu ứng gần với thiên nhiên nhất.
  [​IMG]
  Quá trình bố trí bể là một công việc khó nhưng rất thú vị. Phần lớn phụ thuộc vào sở thích của từng người chơi, sự bố trí cần tạo ra một môi trường tự nhiên và thoải mái cho các cư dân trong bể, cung cấp khoảng không cần thiết để cho cá bơi, nơi đặt san hô, hoặc cả hai sẽ giành phần lớn thời gian của người chơi. Đây là nhưng kinh nghiệm được chia sẻ bởi những người đam mê môn nghệ thuật này nhưng cũng có nhiều ý kiến khác nhau bởi cảm nhận về cái đẹp của từng người chơi cũng rất khác nhau. Một số người nói rằng họ không có kỹ năng hoặc trí tưởng tượng để tạo ra một bố cục bắt măt và vì vậy họ từ bỏ nỗ lực và hi vọng khi đặt các cây san hô vào đó nó sẽ tạo nên một bức tranh đẹp hơn, nhưng điều này sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của bể cá rất nhiều. Một sự thật cho thấy rằng, san hô có một số khả năng phối hợp màu, đặc biệt là khi chúng được đặt chung với các loại đầy màu sắc, và vị trí được chọn sao cho các mảng màu sắc hòa quyện với nhau và thực tế là sự bố trí đá ban đầu có thể là yếu tố chính và đâu tiên tạo nên sự hài hòa về màu sắc cho các rạn san hô và môi trường tự nhiên cho toàn bể. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, xếp đá “rockscapes” còn tạo nên một môi trường lọc sinh học rất hiệu qua khi các dòng chảy chạy vòng quanh các hòn đá, giúp cho vi khuẩn và vi sinh vật thực việc công việc của chúng tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ tích tụ các chất thải.

  Tôi cố gắng làm theo những quy tắc đơn giản hoặc hướng dẫn, khi xây sắp xếp đá trong bể được dễ dàng hơn.
  Đó là:
  - Lưu thông nước xung quanh và qua các hòn đá tốt.
  - Nơi cá trú ẩn.
  - Khoảng không cho cá bơi.
  - Nơi cấy san hô.
  - Tính thẩm mỹ và bố cục tự nhiên của các khối đá

  [​IMG]
  Vì vậy, làm thế nào để bố cục "aquascaping" bể của mình đạt được những yếu tố trên
  ? Hãy bắt đầu với một số khái niệm về aquascaping ...

  Bố cục “Aquascaping”

  Mọi người thường hỏi: “Aquascaping” có nghĩa là gì? Thế nào là "Aquascaping" một bể cá. Tôi không nghĩ rằng có ai đó định nghĩa cụ thể được thuật ngữ này, mặc dù nó đã được sử dụng nhiều năm nay để đề cập đến một lĩnh vực nào đó mà con người ra tạo ra giống với thiên nhiên như các hòn đảo tự nhiên dưới hồ cảnh hoặc tương tự. Một số người sẽ xem xét nó như là một hình thức nghệ thuật, một số người sẽ coi đó như là một niềm vui tao nhã dưới cách nhìn khác của cuộc sống. Cho dù là môn nghệ thuật hay chỉ là niềm yêu thích cá nhân, "Aquascaping" có liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và người xây dựng nó phải có thiên nhiên là nguồn cảm hứng. Vì vậy, thay vì tưởng tượng để xây dựng một không gian vô hạn giống trong tự nhiên, chúng ta giới hạn trong hồ cá của mình, và bên trong hồ cá đó chúng ta sẽ cố gắng tái tạo lại các rạn san hô. Để đảm bảo hồ của bạn giống với tự nhiên và thêm phần hẫp dẫn, một vài khái niệm về hình họa… như vẽ tranh, đã được sử dụng để bố cục hồ cá. Hãy xem những điều quan trọng nhất ...

  [​IMG]
  Điểm nhìn tập trungFocal Point” (Hình 1): đây có lẽ là “quy tắc” quan trọng nhất hơn tất cả. Nó đại diện cho nguồn gốc, nơi bắt đầu sắp xếp và từ đó phát triển sang các khu vực khác trong hồ khi chúng ta nhìn từ phía trước. Khi bố cục một hồ cá, đây là phần nổi bật nhất của bố cục, khu vực chi phối của toàn bộ bể. Điểm nhìn tập trung có liên quan đến số Fibonacci và Tỷ lệ vàng, trong vài cách diễn đạt, nó nằm ở vị trí 2/3 của hồ, hay nói cách khác bạn chia chiều dài của hồ ra làm 3 phần và nó sẽ nằm ở vị trí 2/3. Quy tắc này đã được sử dụng kể từ thời kỳ Phục hưng cho các nghệ sĩ và kiến
  ​​
  trúc sư trong các tác phẩm của họ để làm cho cân bằng giữa giá trị thẩm mỹ và tính tự nhiên, và quy tắc này đã được sử dụng để trang trí hồ ngày ngay. Điểm đầu mối có thể được tạo ra thông qua một tảng đá lớn hoặc một đống đá nhỏ khi sắp xếp một cách đặc biệt, nó có thể thu hút sự chú ý của người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó, Focal point có thể được trang trí thêm với các loài san hô có nhiều màu sắc mang cảm giác ấm áp như (đỏ, tím, cam, vàng, ...) hoặc Focal point sẽ được cấy phủ đầy san hô, hoặc cả hai. Một số aquascapers lại thích tạo ra các Focal point như một khoảng trống phía trước với cát nền hoặc tạo ra nhiều hơn một Focal point. Kỹ thuật này thường không mang lại nhiều tác dụng do người quan sát phải chuyển điểm nhìn từ một vị trí khoảng trống tới các hòn đảo và rạn san hô, mà không phải sự chuyển đổi nào cũng mềm dẻo…
  [​IMG]


  Điểm nối (Hình 2): Điểm nối là phần mở rộng của các khối đá nó bắt nguồn từ Focal point và từ đây nó sẽ kết nối một tầm nhìn tới phương vô hạn và/hoặc tới các khối đá khác. Nó giúp người xem kết nối từ Focal point tới các phần cấu trúc còn lại của bố cục, mang lại một cảm nhận cân đối liên tục giữa từ tiền cảnh, trung cảnh tới hậu cảnh và lớp nền. Nó cũng giúp kết nối giữa khối chính và khối phụ, ví dụ như, khi bố trí hai hay nhiều hòn đảo.


  [​IMG]
  Chiều sâu với đá hình thang (hình 3): Xếp đá kiểu hình thang sẽ tạo ra hiệu ứng chiều sâu cho bố cục bằng chuyển đổi mềm dẻo giữa tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh và nền. "Hiệu ứng bậc thang" sẽ tạo được điểm nhấn mạnh hơn nếu có nhiều khối đá nhỏ phía trước và được xếp cao dần về phía sau. Bên cạnh kích thước đá, để tạo thêm hiệu ứng người ta thường để các khối đá chìm trong cát và nhô dần lên. Xếp đá hình thang sẽ cung cấp hiệu ứng trực quan hơn với độ sâu toàn bộ bể bằng cách đơn giản kết nối các khối đá nhỏ phía dưới với các khối đá phía trên.

  Khi xây dựng cấu trúc hình thang lưu ý khối đá phía sau nên được nhìn rõ từ phía trước của bể. Điều này cũng giúp tạo ra chiều sâu của nền cát cho phép có góc nhìn rộng hơn. Vị trí của các khối đá nên được thử nhiều vị trí khác nhau để tìm ra góc nhìn đẹp nhất khi ngắm nhìn chúng từ trực diện cũng như các phía. Hãy nhớ rằng chiều sâu đó là một cảm nhận, do đó bạn phải nâng cao hiệu quả bằng cách quan sát từ nhiều hướng. Đá nhỏ ở phía trước với những khối lớn hơn ở tầm trung và cuối cùng những khối nhỏ ở phía cuối cũng tạo nên hiệu ứng về chiều sâu khi chúng ta cảm nhận rằng khối đá nhỏ đang ở phía rất xa.
  Và nên nhớ thêm rằng chiều sâu còn có hiệu ứng khác nhau với các góc nhìn khác nhau.

  Còn nữa !!!

  Tham khảo Aquascaping your tank - Written by André Silvestre
  Nghệ thuật chế tác non bộ
   
  maotien, axetylen, aquang7032 and 3 others like this.
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Với nghệ thuật sắp đặt của hồ cá biển làm sao cho đẹp, cho có chiều sâu, GHT nghĩ nó cũng không đơn giản tý nào, thậm chí phải là cao thủ mới sắp đặt được.
  Cảm ơn bài viết của Bác Nhọn lửa Thiên thần. Bác viết tiếp phần 2 nhé.
   
 3. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Quả này có ối ông phá bể ra làm lại rồi ae ơi,trong đo có em ạ,anh FlameAngel làm tiếp phần 2 nhé.
   
 4. canuc

  canuc Super Moderators

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  429
  Đến từ:
  Hà nội - Đà nẵng
  xếp đá nghe thì đơn giản nhưng ko hề giản đơn tí nào, nó phụ thuộc vào khả năng(năng khiếu) thẩm thấu hình họa cũng như óc tưởng tượng về hình khối,cố cũng ko thể dc.
  lại kê dép hóng phần 2 của bác
   
 5. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  e cũng góp phần hóng cùng bác canuc..........................
   
 6. pduong

  pduong Active Member

  Tham gia:
  4/7/11
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hanoi
  Em muốn xếp lại đá bể e quá, up tiếp phần 2 đi bác !
   
 7. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bro đúng là gãi đúng chỗ ngứa nhất của mọi người rồi, đúng là chả hiểu sao e xếp mãi mà ko đẹp được, hình thù đá ko phù hợp là 1 phần, rồi phải tính chỗ để san hô, cá trú, rồi lưu thông nước tránh deadspot. Sưu tầm tiếp phần 2 để e còn học tập với. À mà còn vụ DIY liverock, bro có time thì tìm hiểu luôn cho a e với, e thấy cái đấy thích làm hình gì cũng được, nhưng ko biết tính khả thi ở Vn đến đâu
   
  aquang7032 thích bài này.
 8. aquang7032

  aquang7032 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/07
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Ha noi
  cái này em cũng đã xem qua trên mạng.
  những thành phần làm ra nó đây:
  aragonite sand(có lẽ là cat biển) , Portland concrete (grade no. 1 or no. 2), vỏ sò hoac sỏi nhỏ
  nước ngọt, Reef calcium spplement.
  .
  cát Aragonite ẩm dùng để làm khuôn tạo hình đá sống
  trộn cỏ sò, cát aragonite với Portland concrete (không biêt cái bày là gì) tạo thành hỗn hợp cho vào khuôn, để 48h
  dặt vào bể nước ngọt trong vài tuần (phải thay nước) -----> cho vào bể nước mặn bổ sung Reef calcium supplement, vi sinh
   
  Last edited: 15/10/11
  Coral_Reef thích bài này.
 9. axetylen

  axetylen axetylen

  Tham gia:
  9/3/10
  Bài viết:
  507
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  Hà Nội
  ơ, cái bác này. Tặng em có việc zề thế.

  Em cố gắng về xếp cái hồ mới kiểu kiểu ntn, mà tốt nhất em dập khuôn luôn cho các bác thấy trình em học ntn :D
   
 10. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Không nghĩ là các bác lại quan tâm nhiều thế :), tranh thu ngôi trên xe làm tiếp được hiệp nữa mời các bác tham khảo tiếp nhá.
  Còn việc xây dựng các khối đá phần lớn mình thầy họ sử dụng hai phương pháp là keo hai thành phần Epo Putty, bạn có thể tham khảo link phía dưới và sử dụng các miếng nhựa + lạt nhựa để gắn đá hoặc khoan và sử dụng các ống nhựa nối các cấu trúc đá với nhau.
  http://www.madpetz.com.sg/index.php?main_page=product_info&cPath=&products_id=164
  Theo mình thì nên sử dụng keo hai thành phần Epo Putty vì nếu bạn đã xem bể của Chinchai Thái Lan thì họ cũng sử dụng đúng loại keo như trên, và một người nữa mình thấy bên EU cũng nhập loại nay theo giới thiệu của Chinchai. Mình cũng đã sử dụng vào bể của mình và cũng thẩy ổn chưa thấy hỏng keo và sập đá :-S

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 05:08 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:00 PM ----------


  Mời các bác tham khảo tiếp phần sau
  [​IMG]
  Không gian mở (Hình 4): khi bố cục, bạn nên luôn luôn xem xét để lại một số khu vực chỉ với cát để làm hiệu ứng cho các khối đá thêm trực quan sinh động. Đặt một viên đá gần sát mặt kính của hồ sẽ gây cảm giác cách bố trí khối đã này là một cấu trúc độc lập của hồ, sẽ không cho một cảm nhận về không gian mở trong hồ, làm cho việc vệ sinh mặt kính khó khăn hơn hoặc thậm chí là không thể và sẽ làm hỏng một góc nhìn từ hướng này. Không gian mở xung quanh các khối đá sẽ thu hút sự chú ý của người xem tới khối đá và những loài san hô bạn đặt lên chúng. Nó cũng sẽ làm cho người xem có một cảm giác thoáng đãng khi nhìn tổng thể cấu trúc và, tất nhiên, sẽ cung cấp dòng chảy tốt hơn xung quanh các khối đá. Không gian mở giữa hai hay nhiều khối đá còn làm tăng hiệu ứng ba chiều một cách tự nhiên hơn, do đó nó cũng cho cảm giác có chiều sâu hơn. Điều này không gian mở giữa các khối đá hiệu quả nhất khi kết hợp với cát. Cát sẽ làm tăng cảm giác về chiều sâu, nếu các khối đá được bố trí thu hẹp dần khoảng trống từ phía trước về phía sau. Điều này được gọi là "hiệu ứng Canyon" và, nếu được thực hiện một cách chính xác, sẽ cung cấp cho một cảm giác không gian nhiều chiều tuyệt vời về bố cục (Fig.5).
  [​IMG]
  Hiệu ứng Canyon – cảm giác về độ sâu được tạo ra bởi hai khối đá với sự kết hợp tuyệt với từ nền cát
  Đá trong cát (Fig.6): các khối đá nhỏ bố trí lẫn trong cát vị trí như là điểm cuối của của sự kết nối bổ sung các chi tiết cuối cùng trong không gian phối cảnh toàn bộ bể. Những khối đá nhỏ này tạo nên một góc nhìn hoàn hảo hơn cho khác khối đá lớn như được mọc lên từ nền cát, và cho người xem có một cảm nhận rằng sự xói mòn và bồi lắng xảy ra trong tất cả các khối đá, dù là dưới hay trên mặt nước. Đó là những chi tiết ấn tượng cho một cảm giác thật tự nhiên khi nhìn vào bể san hô, ngay cả khi họ không nhận thấy từ cái nhìn đầu tiên, nhưng người xem sẽ bị thu hút đặc biệt ở đây khi đảo mắt nhìn từ Focal point tới các điểm nối.
  [​IMG]
  Fig.6: mỗi khối đá đều có một điểm kết thúc cuối cùng mặt một khối đá nhỏ, một số được đặt ngay những khối đá lớn, những khối khác lại được tạo ra như những hòn đảo nhỏ

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 05:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:08 PM ----------


  Còn nữa !!!
  Tham khảo Aquascaping your tank - Written by André Silvestre
  Nghệ thuật chế tác non bộ
   
 11. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Thấy Axetylen vừa là mod lại là chủ cửa hàng canuocman lại đang chuẩn bị làm bể mới với kích thước cũng rất phù hợp để thử theo phương án này, "không làm bể xấu post lên các anh em ném đá chít toi" :)
   
 12. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hi beggarUK, đây là một số hình mấy bác cửa hàng đang thi công xếp đá cho Chingchai, họ cũng sử dụng keo hai thành phần đúng loại mình nói ở trên đó
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  ông em này chỉ đạo nghệ thuật, nhìn đã thấy nghệ sỹ roài
  [​IMG]
  [​IMG]
  buộc dây đỡ chờ keo khô
  [​IMG]
  dưới mắt của người quan sát
  [​IMG]
  đổ cát
  [​IMG]
  đã xong
  [​IMG]
   
 13. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Không biết canuocman có nhận dịch vụ như này ko nhỉ, nhảy vô bể gắn hộ cành san hô cái :)

  [​IMG]

  Gắn san hô

  [​IMG]
   
  Coral_Reef, LAD and axetylen like this.
 14. axetylen

  axetylen axetylen

  Tham gia:
  9/3/10
  Bài viết:
  507
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tình hình là cửa hàng đang thiếu chiên gia, có khi phải đăng tuyển tìm cao nhân làm bán thời gian mất thôi. Bác Flame Angel có rảnh không, mở lớp phụ đạo buổi tối cho bọn em cái:D:D

  Những cái bác dịch toàn cái anh em cần. Cám ơn bác- chúc cá bác khỏe :D
   
 15. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hix chưa đủ trình đâu, mấy ổng ném đá cho vỡ đầu sợ nắm :)
   
 16. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Cái như kiểu đất sét này sao e thấy ai cũng bảo tốt nhất, nó còn làm ra màu của coralline nữa, nhưng e dùng thỉnh thoảng bị rời ra khi dính san hô, ở ảnh trên nó dán khi cạn nước, có phải đấy là mẹo giúp dán được đá với đá ko nhỉ ???

  Trông thì đơn giản thật ấy, nhưng e thấy có con mắt nghệ thuật đã khó, kếm được đá có hình thù phù hợp còn khó hơn, mua 100kg chắc lấy được 30kg để dán, còn lại chắc làm phần chân với vứt vảo bể lọc quá. Nói chung chẳng biết bao giờ e mới có thể chui hẳn vào bể gắn san hô thay vì chỉ cần cúi xuống là đủ hehehe

  Cái bể kia chơi meka hay kính mà dày thế, chắc 5cm lận . Có 1 bài bọn nó làm đá sống giả ốp hết vào 3 mặt trong, ko hở 1 tí nào , nhìn như trong hang động ấy, hôm nào e kiếm link bro Flame dịch cho mọi người nhé, dạo này e bận quá, 1 ngày on được có 1 tí để chém với mọi người

  ---------- Post added at 09:56 PM ---------- Previous post was at 08:43 PM ----------

  Cái e bảo là cái này nè
  http://www.ultimatereef.net/forums/showthread.php?t=314319&page=215
  Cả bể của nó có khi cái công trình này là rẻ nhất , xem lâu rồi mà xem lại lần nào cũng rỏ dãi ướt cả áo, dã man con ngan cái bể này
   
 17. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Không phải nó sử dụng dưới nước cho dễ đâu, mình nghĩ là có bền hay ko phụ thuộc vào chất lượng của keo, nếu nhiều xiền xài keo của Deltec thì chắc có muốn gỡ ra thì chỉ đập đá thôi, có cả màu coralline mới sử dụng để gắn san hô rất sướng.

  Còn đá thì phải chọn thôi, nêu ko có thời gian chọn thì nhờ mấy ông làm non bộ ổng đục hộ "nghề chơi cũng lắm công phu" mà
   

Chia sẻ trang này