Ngôn ngữ cơ thể

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi pe_lahan, 30/8/08.

 1. pe_lahan

  pe_lahan Active Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  —»((¯’°»tHiÊn đƯờNg tỲnK iÊu«°”¯))—«
  Con người đã thuần hóa chó cách đây hơn 12.000 năm, và chúng ta cùng với chó đã gắn bó với nhau trong cuộc sống kể từ dạo ấy. Một trong những lý do mà con chó được trở thành con vật gần gũi với chúng ta nhiều như vậy là vì cách giao tiếp đặc biệt của chó với con người. Những con chó cưng xem chúng ta là một phần mở rộng nơi gia đình loài chó của chúng, và rất nhanh chóng chúng biên dịch được những lối hành động và những ý định của chúng ta. Sự hiểu biết về việc làm cách nào một con chó có thể giao tiếp với những con chó khác sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn chính xác hơn về điều mà con vật cưng cố gắng thể hiện.

  [​IMG]

  Chó có khả năng giao tiếp với những con chó khác thông qua hàng loạt các dấu hiệu, bao gồm những thể hiện trên nét mặt, những cử chỉ của cơ thể, những âm thanh và những mùi phát ra. Chó của bạn sử dụng những cơ quan: miệng, mắt, tai,và thậm chí cả đuôi để biểu lộ tình cảm.
  Một con chó có xu hướng dũng mãnh hay hung hăng thường cố gắng biểu lộ cảm giác là một con vật mạnh mẽ hơn, to lớn hơn. Nó sẽ đứng cao lên với đôi tai và đuôi dựng, đẩy bộ ngực ra phía trước và cũng có thể dựng vùng lông xung quanh cổ và vùng lông dọc lưng. Nó cũng có thể đung đưa nhẹ đuôi và gầm gừ.

  Ngược lại, một con chó dễ phục tùng lại cố gắng xuất hiện một cách nhỏ bé. Sự tiến gần một đối tượng có vẽ cầm quyền hơn thường xuất phát từ phía bên hông. Nếu từ sự chính diện thì thường sẽ mọp xuống đất, đuôi luôn giữ thấp hay cụp xuống và vẫy đuôi rất nhanh, mạnh. Chó ở xu hướng này cũng thường cố gắng liếm tay hay chân và mặt của người hoặc chó mà nó cảm thấy ở thế cao hơn, và nếu điều này vẫn chưa đủ, nó có thể cuộn người, đưa lưng xuống và đưa bụng lên. Ở tư thế này, một vài con cũng cho ra một ít nước tiểu.

  Một điểm làm nên tính cách của con chó khi cảm thấy thân thiết với ai là động tác vẫy đuôi. Hầu hết mọi người đều dễ dàng nhận ra động tác khi đuôi vẫy một cách buông lỏng tự do là chỉ sự vui mừng và một tình bạn. Còn sự quẫy đuôi quá mức làm chuyển động cả phần mông thường thấy ở các con chó có tính cách phụ thuộc và nơi những con chó đuôi quá ngắn.

  [​IMG]

  Biểu hiện sự phục tùng

  Đuôi cũng là một chỉ số biểu hiện nhiều thứ tình cảm khác nhau. Đuôi quẫy chậm và cứng, nằm ngay thẳng với lưng biểu hiện sự bực tức, giận dữ. Đuôi cụp xuống dưới hai chân sau là dấu hiệu con chó đang sợ. Những con chó đang lo âu hay căng thẳng có thể quẫy đuôi cứng nhắc, đuôi cụp xuống là dấu hiệu của sự nhân nhượng.

  Vị trí và cách dựng đuôi sẽ khác nhau trên từng giống chó và việc cắt đuôi chó. Trên một số giống chó như giống Whippet và Greyhound Ý thì đuôi ở vị trí thấp, nhưng nói chung thì đuôi luôn dựng cao khoảng 45˚ so với xương sống khi diễn tả sự lanh lợi và sự vui mừng.

  Những biến đổi trên nét mặt cũng cho chúng ta biết nhiều về tâm trạng của con chó – con chó đang lo lắng hay bị kích động, lo sợ hay vui chơi hay bất kỳ tâm trạng nào mà nó có thể bộc lộ. Tai chó vểnh lên khi báo động hay nghe ngóng tập trung vào điều gì, nhưng lại quay ra sau hay cụp xuống đầu hay muốn diễn tả sự mong muốn, sự khuất phục hay sự sợ hãi. Để có thể đọc được chính xác tâm trạng của chú chó, chúng ta cần quan sát những dấu hiệu cơ thể khác cùng một lúc.

  Chó nheo mắt hay khép nửa mắt lại là dấu hiệu cho thấy nó đang vui vẻ, hài lòng hay đang phục tùng, nhưng khi đôi mắt mở to ra là thể hiện chó đang có khuynh hướng giận dữ.

  Biểu hiện sự lo lắng

  Trong thiên nhiên, con lảnh đạo cả bầy có thể thể hiện kiểm soát của mình rất đơn giản bằng cách nhìn chằm chằm vào mắt của con chó dưới mình. Hai con vật sẽ nhìn nhau cho đến khi một con cúi đầu xuống và bỏ đi. Nếu việc nhìn thẳng vào mắt vẫn tiếp tục sau khi con chó phục tùng đã quay đi, tức là nó cảm thấy bị lúng túng và sẽ cắn không chút sợ hãi. Nếu tấn công bằng mắt không hiệu quả, con chó ở thế cao hơn sẽ đẩy mạnh hơn việc đe dọa bằng cách gầm gừ và có thể tấn công.

  Bạn đừng nên gắng nhìn lâu vào con chó khi nó đang có khuynh hướng nổi giận hay căng thẳng quá mức, điều đó có thể gây ra một sự tấn công. Ngược lại, một ánh mắt nhẹ nhàng trấnan con chó và cũng cố mối quan hệ sẽ cần thiết hơn.

  Những con chó có tính phục tùng và một số giống chó, nhất là giống Labradors xuất hiện với “nụ cười” mỗi khi nó mở miệng và thể hiện tình bạn với biểu hiện đôi môi kéo ra hai bên. Tuy nhiên, trong khi sủa thể hiện sự giận dữ thì cả hai môi đều kéo lên là lộ ra hầu như tất cả hàm răng và có thể kèm theo gầm gừ, rít.

  Con chó có thể thể hiện niềm mong muốn vui đùa bằng cách giơ chân trước lên, hay mọp phần đầu xuống trong khi đuôi quẫy liên hồi, đôi lúc còn kèm theo vài tiếng sủa để thu hút sự chú ý.

  P/S: Nguồn từ www.vietpet.com trong ấy có rất nhiều tài liệu về thú nuôi, đặc biệt là chó, mèo^^:D:D
   
 2. bemit

  bemit Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/07
  Bài viết:
  1,043
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ho chi minh
  bài viết hay quá,cám ơn bạn :).............................
   

Chia sẻ trang này