Ngũ hành luận chim gáy.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Google.cu, 26/11/11.

 1. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Thân chào toàn thể ACE, chú bác - những người cùng niềm đam mê trên box cu gáy. Chắc có lẽ không ít người hơi lạ lẫm với cái tên của Topic này vì trong diễn đàn hầu như rất ít hay không có người bàn luận về nó. Tôi nhớ lâu rồi khi TRONGNGUYEN còn tham gia ở sân chơi này cũng có một lần đề cập về nó khi anh ấy bảo đang nghiên cứu áp dụng để tăng xác suất bắt bổi. Thế thôi. Riêng bản thân từ trước tới giờ cũng rất mơ hồ do không hề có ai chỉ điểm cho dù rất muốn tìm hiểu thêm. Vậy là tự mình ngâm cứu bằng nhiều nguồn trên các trang web liên quan, các sách về phong thủy, tử vi dịch số v.v… nhưng khổ nổi những kiến thức đó chỉ áp dụng đối với con người còn với con cu gáy quả thực không hề có tài liệu nào đề cập. Các ACE có thể bảo gu gồ tôi đa sự, lẫn thẫn cũng là điều bình thường nhưng quả thực với kinh nghiệm chơi cu còn ít ỏi mà ham muốn lại nhiều nên có những thắc mắc mà mọi người lý giải theo cách thông thường thì tôi lại không thỏa mãn.
  Ví dụ:
  - Với con mồi độc chủ thì nguyên nhân chính do đâu, có phải là hiện tượng cá biệt ít gặp?
  - Con bổi nuôi hoài không nổi thì ngoài tố chất của con chim thì còn có điều gì liên quan nữa không?
  - Con chim ở tay người chơi thì rất hay về tay mình chơi lại càng ngày càng kém đi dù đó là con mồi rất thục, dễ chơi, chưa già lồng v.v...
  Rất nhiều những câu hỏi tương tự đã từng gặp, mổi người lý giải mổi cách theo kiểu phân tích rồi suy diễn, khá hơn thì có người đã có kinh nghiệm với một trong những trường hợp đó. Nhưng kinh nghiệm này khi áp dụng cho người khác lại không có kết quả tương tự.
  Vậy là phải thử lý giải bằng các kiến thức xa hơn những điều mà ACE thường chia sẽ bởi cái đích cuối cùng là đạt được sự am tường thấu đáo về con chim cu. Hay nói một cách văn vẻ là thấu triệt lẽ tự nhiên. (nghe choáng quá :laughing:)
  Vậy hôm nay gu gồ tôi xin được khởi xướng chủ đề này trước là để tự mình đặt ra vấn đề một cách tương đối khái quát. Sau nữa là mong mỏi các ACE, chú bác có kiến thức và kinh nghiệm thực tế về vấn đề này cùng chia sẽ, phản biện, tranh luận làm rõ các khái niệm tương đối mới để cùng nhau nâng cao tầm hiểu biết vì hầu như những điều tôi sẽ trình bày đều là lý thuyết sơ khai được vay mượn từ con người sang. Gu gồ sẽ cố gắng trình bày một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất có thể trong khả năng hiểu biết của mình và chắc chắn có những kiến giải chưa đủ hoặc chưa thuyết phục thì mong tất cả cùng bổ khuyết sữa chữa cho. Nói thêm là hiện chỉ đang trong quá nghiên cứu thôi nha các bác, nên tôi sẽ trình bày từng phần đã lĩnh hội được. Nếu ai có câu hỏi cứ thẳng thắn nêu ra đây để mọi người cùng nghiên cứu và giải đáp. Xin cảm ơn.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:52 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:31 PM ----------


  1. Khái niệm về Ngũ Hành nói chung:

  Về khái niệm Ngũ Hành có lẽ nhiều người biết rồi nếu có quan tâm một chút đến lĩnh vực tử vi lý số nói chung. Nên phần này chỉ khái quát sơ lược thôi. Hiện thì có rất nhiều tài liệu liên quan có trên mạng, ai quan tâm xin hãy tìm hiểu thêm.

  Căn cứ theo ý nghĩa thông thường, cổ nhân gán cho Ngũ Hành các ý nghĩa tượng trưng sau đây:

  - Kim: vàng, bạc, hiểu rộng ra là tất cả các chất kim thuộc. Màu sắc tượng trưng là trắng.
  - Mộc: cây trong rừng, nói tổng quát là mọi thực vật trên mặt đất. Màu tượng trưng là xanh.
  - Thủy: nước và nói rộng ra là các chất lỏng. Màu tượng trưng là đen. (Trong hình biểu thị ở dưới sẽ thấy màu xanh nước biển do màu đen thì không thể hiển thị được chữ Thủy ở trong ô)
  - Hỏa: lửa, hơi ấm. Màu tượng trưng là đỏ.
  - Thổ: đất, đá, nói chung bao gồm mọi loại khoáng chất trừ kim loại. Màu tượng trưng là vàng.
  Mối quan hệ mật thiết giữa các hành này với nhau sẽ tạo ra sự tương sinh và tương khắc lẫn nhau.

  Cụ thể là:
  [​IMG]
   
  Last edited: 26/11/11
  Nvlong, Tuan bmt, CuPhuLong and 59 others like this.
 2. loctranphu

  loctranphu Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Đồng Nai
  em thấy topic này cúng khá thú vị đây.topic đầu tiên giải thích hiện tượng theo ngũ hành (theo đúng chủ đề bác đã nói).
  em cũng xin mở hàng,thực sự là có chủ đề này em mới dám hỏi vì em đã cố gắng đọc các kiến thức trên dd nhưng vẫn không sao hiểu dc.
  cách đây 1 năm em có mua 1 em mồi lỡ (chủ của chú mồi này em có quen biết,và em dám khẳng định là chủ nó không nói sai sự thật) đã từng bắt 6 con bổi và được vài người trả giá cao nhưng chủ nó không bán.
  em có duyên nên rước được em nó về.tuy nhiên,từ ngày về đến nay củng cả 1 năm trời rồi mà nó chỉ gáy trận vài tiếng vào sáng và chiều( dạo gần đây thì em luôn rồi)mặc dù em chăm sóc và hi vọng rất nhiều vào nó.ở nhà chủ cũ,huýt gió là thúc,búng tay là gù,chính mắt em nhìn thấy.thế mà về nhà thì nó lại nhảy tung lồng.đến giò này em vẫn phải che áo lồng 100%,em ko tin mình bị lừa mà chỉ không hiểu tại sao nó lại như thế.
  không biết trường hợp này có được xem là trường hợp mồi độc chủ như bác nói trên không(em hiểu độc chủ là như vậy,sai bác sửa giúp em).
  bác có thể hướng dẫn,lí giải cho em vấn đề này không?
  hi vọng topic sẽ đông khách,ACE tham gia thảo luận về vấn đề "đơn giản mà khó hiểu" này(câu này em trích ở chữ kí của bác nào đó nhất thời chưa nhớ ra,hjhj.em rất thích câu nói này )
   
 3. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Chào bạn! Mới pox bài mà đã có người quan tâm rồi. Đúng là gãi đúng chổ ngứa của bác, con khóc mẹ mới biết cho bú. Ở trên mình chỉ đơn cử vài trường hợp được gọi là "khó hiểu" mà mình đang cố gắng vận dụng qui luật ngũ hành để lý giải. Trước là cho bản thân sau là chia sẽ và học hỏi thêm từ mọi người. Trường hợp của bạn cũng rất giống với mình đấy. Nhưng cho phép mình trình bày xong quan điểm về chủ đề đã nêu rồi sau đó ta sẽ cùng ngâm cứu về vấn đề của bạn nhé! Thân chào
   
 4. Bồ Cắt

  Bồ Cắt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  158
  Đến từ:
  Quận 9 - Tp Hồ Chí Minh
  Anh(chú) Google.cu trình bày rõ hết quan điểm về chủ đề này đi ạ, em thấy hay quá nhưng hình như đây mới là mở đầu thôi phải không, chưa thấy anh nêu ra tương sinh tương khắc ở những điểm nào hết, :)

  Mà tiện cho em nói điều này, có gì mong anh Mod xóa dùm nghen :Sau lần gặp và nói chuyện với anh Nguyên, và các chú mê cu trên TN, thằng em mới tập chơi này muốn đọc thêm nhiều bài viết của anh quá. Anh chia tay diễn đàn quả thật là một sự mất mát, mất đi một người am hiểu và nhiệt tình, mất đi những bài viết thật sâu sác, những bài như anh viết bằng tất cả nhiệt huyết của mình vậy. Dear TRONGNGUYEN.
   
 5. neuvaisau

  neuvaisau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  1,505
  Đến từ:
  băc ninh
  em ko nhớ là bác trongnguyen hay bác nào đó....
  nhưng nhớ bác ý còn nói chim buổi bắt vào ngày hệ nào..... thì thế nào xét về ngũ hành.
  hay cho chim vào lồng ngày ... ngũ hành thì nhanh nổi.....
  hơi mê tín
   
 6. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Tiếp tục bài viết nhé các bác:

  Diễn giải đồ hình trên như sau:
  - Tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh kim.
  - Tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

  Đây là những khái niệm rất cơ bản để đem ngũ hành ứng dụng trong đời sống thường ngày. Điều này đã được đúc kết và kế thừa từ hàng ngàn năm nay trong văn hóa phương Đông, là cả một hệ thống lý luận triết học biện chứng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan của người xưa và vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu ứng dụng trong thời đại ngày nay.
  Đến đây chúng ta sẽ đặt câu hỏi: Vậy con cu gáy nhìn bình thường, na ná như nhau thì đặc điểm nào sẽ quy định các hành của nó?
  Đây mới là trọng tâm vấn đề chúng ta cần thảo luận trong bài viết này. Và cơ sở để gu gồ đem ứng dụng học thuyết ngũ hành vào con chim cu bắt nguồn từ ngành nhân tướng học Á Đông - một ngành học chuyên sâu về việc tiên đoán vận mạng, sự thành bại, thịnh suy, xét cả quá khứ lẫn tương lai chỉ bằng việc quan sát nét tướng con người.

  2. Ứng dụng ngũ hành trong nhân tướng học:

  Dựa trên quan niệm triết lý "Thiên địa, vạn vật đồng nhất thể" (Trời đất, vạn vật cùng một bản thể nguyên khởi) người Trung Hoa đã đem những lập luận của thuyết Âm dương Ngũ hành áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhân tướng học. Con người được xem là một trong muôn loài của tạo hóa nhưng nhờ có trí óc linh mẫn mà hiểu thấu sự chuyển vận nhiệm màu của Tự Nhiên nên tự cho là vật tối linh trong muôn vật (Nhân vi vạn vật chi linh). Như vậy nếu ta có thể xem tướng cho người thì không lý gì không xem tướng cho con chim cu được.

  a. Phân loại các màu da theo ngũ hành:

  Do năm màu ứng với 5 hành nên được phân loại như sau:
  - Sắc da thuộc Mộc (màu xanh)
  - Sắc da thuộc Hỏa (màu hồng hoặc tía)
  - Sắc da thuộc Kim (màu trắng)
  - Sắc da thuộc Thủy (màu đen)
  - Sắc da thuộc Thổ (màu vàng)
  Nhưng con cu gáy lại chỉ một màu xám thuần túy và các biến thể hoặc tối hơn hoặc sáng màu hơn mà thôi (không giống ở con gà chọi có đủ các sắc lông đã được áp dụng ngũ hành từ rất lâu điển hình là trong kinh kê của Tả Quân Lê Văn Duyệt có ghi chép lại) do đó không thể dùng quy ước này cho con cu gáy.

  b. Phân loại giọng nói theo ngũ hành:

  Từ các âm giai Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ (Bác nào rành cái này xin giải thích hộ :)) bị ngũ hành hóa để thành các âm Thổ, Kim, Mộc, Hỏa, Thủy đồng thời áp dụng nguyên tắc "Thanh, Trọc" để phân loại thành giọng tốt và xấu trong mỗi hành.
  (Giải thích thêm về nguyên tắc Thanh Trọc:
  + Từ Thanh chỉ tất cả các nét tướng tốt của con người, từ tướng cơ thể đến tướng tinh thần. Ứng với con cu gáy khi ta nhìn vào thấy có ngoại hình đẹp bắt mắt liền, có thần sắc khi nhìn vào cặp mắt...
  + Trái với Thanh là Trọc, chỉ tất cả những gì không hợp tiêu chuẩn, thái quá, bất cập. Ví dụ: Mắt quá lồi, mình dài nhưng ức quá lép...
  Nhưng cần phải xét tổng thể ở tương quan Thanh Trọc theo 2 trường hợp: Thanh trung hữu trọc (Trong thanh có trọc), Trọc trung hữu thanh (Trong trọc có thanh) trong việc đánh giá thì mới mang tính chính xác cao.)

  - Giọng Kim (Thương thanh): Nói chung giọng Kim êm mà không ướt, rõ mà không khô, âm điệu chắc chắn mà lớn, tiếng vang truyền đi xa. Giọng kim chia làm 2 loại, tùy theo âm lượng thanh, trọc:
  + Giọng Kim hợp cách: Giọng nói sang sảng, trong trẻo như tiếng khánh khiến người nghe ý thức được âm lượng chắc chắn, vững chãi, tiếng dội đi xa.
  + Giọng Kim phá cách: Âm điệu vẫn có đặc tính chung của Kim thanh nhưng giọng rè, tẻ nhạt, không có tiếng vang tương tự như tiếng phèng la.

  - Giọng Mộc (Giốc thanh): Giọng Mộc trong trẻo và cao hơn giọng Kim, âm điệu ôn hòa như tiếng ngọc chạm vào bình pha lê, tiếng vang truyền đi xa.
  + Giọng Mộc hợp cách: Giọng trong trẻo, có sinh khí, âm lượng tròn trịa, ở xa vẫn nghe được rõ ràng.
  + Giọng Mộc phá cách: Giọng trong nhưng không vang vì âm lượng quá ít tương tự như tiếng tre mục bị gãy, vừa dứt tiếng là âm vang cũng tắt theo ngay.

  - Giọng Thủy (Vũ thanh): Giọng trong và nhẹ, nhanh mà vẫn nghe được đủ câu nói lẫn dấu giọng.
  + Giọng Thủy hợp cách: Giọng có vẻ lành lạnh, tiếng nói nhanh, không nuốt tiếng, không biến giọng, âm lượng vừa đủ chứ không vang đi xa như giọng Kim hay Mộc.
  + Giọng Thủy phá cách: Giọng nói thô thiển, tiếng nói quá nhanh, thành ra câu nói bị nuốt tiếng, âm lượng ít nên khiến người nghe không ghi nhận đủ câu nói.

  - Giọng Hỏa (Chủy thanh): Tiếng khàn khàn như tiếng vịt đực. Người sành âm điệu có thể nhận ra giọng Hỏa tuy cao vút nhưng tựa như bị uất nghẹn trong yết hầu, làn hơi như bị nén xuống trước khi phát ra thành tiếng chứ không được suôn sẽ như các giọng khác.
  + Giọng Hỏa hợp cách: Giọng nói cao, khàn và gần mường tượng như giọng người đang giận dữ mà cố nén giận để nói nhưng âm lượng vẫn điều hòa không vấp váp.
  + Giọng Hỏa phá cách: Giọng khàn như người khô cổ sắp hết hơi và gằn mạnh từng tiếng hay từng nhóm tiếng, âm lượng không được liên tục và không có tiếng vang.

  - Giọng Thổ (Cung thanh): Âm thanh lớn, chậm rãi, nặng nề và trầm trầm ngân vang khá lâu, tương tự như tiếng đại hồng chung.
  + Giọng Thổ hợp cách: Tiếng lớn, giọng nặng nề, chậm chạp, trầm và ấm, ngân vang lâu nhất so với giọng Kim, Mộc, Thủy và Hỏa.
  + Giọng Thổ phá cách: Giọng trầm nhưng trì trệ, không lưu loát, tiếng quá nhỏ hoặc âm lượng hỗn tạp: to nhỏ xen kẽ lẫn nhau hoặc không có tiếng ngân vang.
  Nói chung âm điệu giúp chung ta phân biệt được 5 giọng của Ngũ thanh, còn âm lượng cho phép ta định được thanh trọc, nghĩa là định được hợp cách hay phá cách.
  (Còn tiếp)
   
  Last edited: 27/11/11
 7. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Hôm nay chủ nhật mà không đi gác cu nên lên đây hầu chuyện các bác tiếp đây. Hôm qua viết bài đọc lại còn thấy đau đầu vì ngôn từ quả là khó hiểu nhưng không viết khác được vì nó là nền tảng cơ bản. Các bác cố gắng hiểu nhé :laughing:. Hôm nay vô phần chính liên quan con cu chắc dễ thở hơn nè.

  Ở trên đã trình bày việc phân loại ngũ hành dựa theo giọng nói của con người, bây giờ nếu đưa qua áp dụng cho con cu thì mới thấy đau đầu các bác ạ. Nhưng không phải là không có cơ sở để tin tưởng.

  Bởi không phải ngẫu nhiên mà người chơi cu mồi 3 miền Bắc - Trung - Nam từ xưa đến bây giờ đều có tên gọi cho từng loại giọng được chia thành giọng Kim, Đồng, Son, Thổ (ở trong Nam thường ít phân biệt rõ giọng Son và Kim). Ngay cái tên gọi ta đã thấy thấp thoáng bóng dáng việc đặt tên của cổ nhân có phần nào dính dáng đến Ngũ hành ở cái tên Kim và Thổ. Vậy còn cái tên Đồng, Son là có thể ứng với loại nào trong 3 hành còn lại. Và còn thiếu đâu mất 1 loại giọng nữa vì nếu không đủ 5 thành tố thì sẽ phá vỡ quy luật của Ngũ hành trong tự nhiên.

  Từ những thắc mắc này gu gồ thử vận dụng những cách phân loại ở con người để chia lại các loại giọng cu gáy ứng với 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đồng thời vẫn giữ nguyên những nét cơ bản về âm giọng của con chim cu theo cách phân loại thông thường. Những phân loại này thuộc về loại giọng hợp cách còn giọng phá cách do yếu tố thanh, trọc cũng từ đó mà ta suy ra:

  - Con chim có giọng thuộc hành Kim: là loại giọng nghe sang sảng, trong trẻo như tiếng khánh, âm cao vừa phải nhưng chắc chắn, vững chãi, đầy đủ, vang xa. Ứng với chim giọng Son (chuông). Như vậy không phải con chim giọng Kim thuộc hành Kim các bác nhé. Nhầm lẫn chăng? Cái này tôi chưa rõ, phải chờ ý kiến thêm từ mọi người vậy.

  - Con chim có giọng thuộc hành Mộc : là loại giọng trong trẻo, tròn trịa, ở xa vẫn nghe được rõ ràng. Âm cao hơn giọng Kim. Dễ phân biệt nhất khi chim gáy gọi. Ứng với chim giọng Đồng (Đồng thanh, Đồng trong).

  - Con chim có giọng thuộc hành Thủy: giọng nghe như lanh lảnh, cũng trong nhưng nhẹ và nhanh mà vẫn đầy đủ không nuốt tiếng. Âm lượng vừa đủ chứ không vang xa như giọng Kim hoặc Mộc. Ứng với chim giọng Kim (hay còi).

  - Con chim có giọng thuộc hành Hỏa: Tạm thời xếp những con chim giọng mà nghe giống bị khàn tiếng, cao và gằn, nghe như nghèn nghẹn, người nghe có cảm nhận được tính nóng nảy trong âm điệu vào loại này vì hiện chưa có tên tương ứng trong thực tế. (Biết đâu sau bài viết chúng ta sẽ tìm ra một cái tên thích hợp để bổ sung ví dụ như hành hỏa là cu trong lửa, nóng hôi hổi nên gọi là chim giọng Bếp đi nhể :laughing: :laughing: :laughing: )

  - Con chim có giọng thuộc hành Thổ: Tiếng lớn, trầm ấm và nặng nề, nghe chậm hơn 4 loại trên nhưng ngân vang lâu nhất và nghe được từ rất xa. Ứng với chim giọng Thổ (Thổ rền, Sấm).

  Từ cách phân loại này ta sẽ áp dụng nguyên tắc thanh, trọc để biết con chim có giọng hợp cách và phá cách. Nói chung hợp cách thì tốt còn phá cách lại không chắc là xấu vì trong thực tế mỗi người có cái gu thưởng thức giọng mỗi khác, người thích giọng này kẻ chỉ ưa giọng kia, hoặc lấy ví dụ con chim thổ đồng (thổ pha đồng, đồng pha thổ) được nhiều người ưa thích dù nó không hợp cách theo chuẩn mực. Vì vậy cách phân loại này chủ yếu dùng để dự đoán hay tiên lượng khả năng trong tương lai của từng con chim khi kết hợp với nguyên tắc Ngũ hành sinh khắc giữa người chủ và con chim đó là chính.

  (Còn tiếp)
   
  Last edited: 27/11/11
 8. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Bên cạnh đó ta cần phải xét thêm tướng mạo hình dáng con chim cu xem ứng với Ngũ hành như thế nào để luận về giọng, tướng là hợp cách hay phá cách thì kết quả giải đoán mới chính xác, thuyết phục.

  Con người cũng có 5 tướng người ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ nên lối phân loại này được gọi là Ngũ hành hình tướng. Nếu tôi nhớ không nhầm thì có một người trên diễn đàn này (không tiện nêu tên) rất am hiểu về nhân tướng học vì có lần anh ấy đã thử tiên đoán vận mạng của một đứa trẻ sinh chắc chỉ tròn năm qua ảnh chụp. Tiếc rằng lúc ấy tôi chưa có khái niệm gì về ngành này nên chưa kịp trò chuyện với anh ấy. Nay võ vẽ viết bài mong rằng nếu anh có vào đây đọc xin cứ thẳng thắn cho tôi có dịp học hỏi thêm kiến thức có được từ anh đặng biết chổ nông cạn của mình mà bổ khuyết.

  Trước tiên phải hiểu sâu về khái niệm hình tướng người mới mong áp dụng một chút cho cu gáy được vì 2 chủ thể này khác nhau nhiều quá. Quan sát người từ khuôn mặt, thân hình, chân tay dễ hơn rất nhiều so với nhìn vào hình thể con chim cu. Các điểm đặc trưng cho mỗi loại hình người thì khá dễ nhận biết ví dụ như mặt người ta thấy có mặt tròn, mặt vuông (chữ điền), mặt dài... còn nếu bảo nhìn con chim cu cái mặt nó vuông, tròn hay dài nó thế nào tôi nghĩ 10 người thì mất 9 người bị lúng túng ngay. Tôi nói cái mặt chứ không phải nhìn cái đầu vuông vuông rồi các bác phán ngay con chim này mặt vuông thì coi chừng sụp ổ gà à. Hic! Phức tạp từ khi mới đặt vấn đề rồi đấy nhể. Nào chúng ta cùng bắt đầu:
  Căn cứ vào Ngũ hành, cổ nhân đã xếp loại con người thành 5 hạng điển hình là Kim hình, Mộc hình, Thủy Hình, Hỏa hình, Thổ hình. Mỗi loại trên lại chia thành chính (hợp) cách, liệt cách và phá cách. Ở đây chỉ trình bày cơ bản phần hình chính cách còn liệt cách và phá cách người đọc tự loại suy chứ nếu trình bày nữa thì rất dông dài.

  1. Người hình Kim:

  - Đặc điểm khuôn mặt: Các nét chính của khuôn mặt như trán, cằm, tai, miệng, và đầu v.v... đều có dáng vuông vức hay hình chữ nhật (gọi là tướng Ngũ phương)
  - Đặc điểm thân mình: Vóc dáng trung bình về cả bề ngang lẫn bề cao, xương thịt cân phân không gầy không béo.
  - Bàn tay và đầu ngón tay đều hơi vuông vắn, lòng bàn tay rắn chắc.
  Nếu thân hình, diện mạo đúng là hình kim nhưng bàn tay không phải là thì đó tạp cách. Nếu đúng về hình thể nhưng thiếu một vài yếu tố phụ tùy, ví dụ thân hình cao, gầy, thịt không được chắc chắn hoặc nhiều hơn xương thì gọi là liệt cách hoặc phá cách tùy trường hợp.

  Hình 1: Kim hình nhân
  [​IMG]
  2. Người hình Mộc:
  - Đặc điểm khuôn mặt: Nổi bật là nẩy nở ở phần trên, phần dưới thuôn dài như hình trái lê lật ngược, nét mặt gân guốc.
  - Đặc điểm thân hình, tứ chi. cổ và ngón tay đều thẳng tuột và thon dài (tướng ngũ trường). Bàn tay rắn chắc, ít thịt, gân guốc, khớp nổi rõ hẳn lên.

  Hình 2: Mộc hình nhân
  [​IMG]

  3. Người hình Thủy:

  - Đặc điểm khuôn mặt và thân hình: Dễ nhận thấy nhất là mặt tròn trịa, ngũ quan, chân tay đầu, cổ bụng đầy đặn có vẻ phì nộn.
  - Bàn tay: Dày, nhuyễn, ngón tay thon dài rất đẹp, không có nổi đốt ngón tay như hình mộc.

  Hình 3: Thủy hình nhân
  [​IMG]

  4. Người hình Hỏa:

  - Đặc điểm khuôn mặt: giống như hình tam giác (đầu thon dài, thiên đình hẹp nhọn, hạ đình nảy nở) có tướng gân guốc và lộ liễu của các bộ vị khuôn mặt.
  - Đặc điểm thân hình: Thân vóc trung bình, xương thịt cân phân, vai thon, hông nở, chân tay gân guốc nhưng quắc thước tự nhiên.
  - Bàn tay: Thon dài, ngón nhọn gần như búp măng.

  Hình 4: Hỏa hình nhân
  [​IMG]

  5. Người hình Thổ:

  - Đặc điểm khuôn mặt: Trông gần giống người hình Thủy nhưng các bộ vị trông rắn chắc hơn
  - Đặc điểm thân mình: Tương tự như Thủy hình nhưng người Thủy mập mỡ, người Thổ mập thịt, vai rộng, mông to, bụng ngực tương đồng, dáng mạnh mẽ ổn cố.
  - Bàn tay: Thô dày, rắn chắc, các ngón mập.

  Hình 5: Thổ hình nhân
  [​IMG]


  Tạm dừng ở đây đã các bác ợ chứ em đuối như con cá chuối roài...b-(... Đi làm vài chén khi nào thông thông lại hầu các cụ. Phần sau ta sẽ ngâm kíu về các hình thể con cu ứng với từng hành như ở người và sự hợp cách hay là phá cách liên quan giữa 2 yếu tố tướng hình và chất giọng.
  Thân chào!
   
  Last edited: 27/11/11
 9. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hiện tại mình cũng đang có em như thế? Mua của Bố anh bạn rất thân do ông bị tai biến không đi đánh được ( Mình đã ngồi uống rượu, bàn luận, chém gió cu cò rất nhiều lần, thậm chí đem đi rừng bẫy cùng ông vài lần). Về nhà mình đã được 3 tháng mà chỉ thi thoảng gáy gọi vài tiếng, thậm chí đem chim mộc đến treo gần cũng không dám đấu. Nản quá các bác ạ!!! Không biết phải làm sao đây?
   
 10. loctranphu

  loctranphu Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Đồng Nai
  :To vongmaiquehuong:chào bác cùng cảnh ngộ.hiện tại thì em vẫn chăm sóc tốt cho em này,lúc đầu thì thấy nản nhưng hiện tại thì thấy có cái gì đó tò mò,thú vị.em sẽ tiếp tục chăm sóc để chiêm nghiệm xem có thực chú chim này không hợp với mình hay vì vẫn còn trung thành với chủ cũ.em vẫn hi vọng 1 ngày nào đó em nó sẽ chơi lại đúng với phong độ của mình.biết đâu khi nó đã"thân" với ta thì nó cũng sẽ trung thành như với chủ cũ vậy,như thế thì thật là tuyệt.có vài lần chủ cũ muốn chuộc lại nhưng nghĩ đi nghĩ lại em vẫn không đành lòng từ bỏ nó.
  thôi thì mình cứ nuôi để chiêm nghiệm những gì đơn giản mà khó hiểu vậy.
  nếu con chim của bác đúng như trường hợp chú chim em đang nuôi thì khoảng vài tháng nữa nó sẽ không gáy,gọi gì đâu ạ!nếu chú chim có gì biến chuyển em sẽ thông tin đến bác,hi vọng là chuyển biến theo hướng tích cực ^^
   
 11. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  HIC Bác Nam bữa nay ranh quá . bũa nay cu cò thế nào rồi bác . chìm hết rồi hay sao? hi hi hi . bữa nào sẳp xếp lên em làm 1 vài kèo đê . hi hi
   
 12. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  To: Bác loctranphu Rất cảm ơn bác đã động viên. Nhân đây em cũng muôn chia sẻ một chút về NHÂN QUẢ trong việc nuôi Cu Gáy.
  Việc là thế này: Ngày trước em có một chú chim theo các cao nhân có nghề bẫy chim Cu gáy ở Tuyên Quang và Vĩnh Phúc thì đó là một chú chim bài bản không có điểm gì để chê hết (mặc dù không có các điểm như liên cườm, liên giáp, gián cánh, gián quy, giao long, chân khô....nói chung là một chú chim rất bình thường). Chú này em mua có 80.000VNĐ cả lồng bẫy của một tay chơi (trưởng giả học làm sang) ở thị trấn Sơn Dương - Tuyên Quang tay chơi này chỉ thấy thích thì chơi không thì bỏ. Khi em đến nhà hắn do được một người giới thiệu (con chim này rất hay do người ta gán nợ cho hắn) thì con chim chỉ có da bọc xương, ống (cái ống nứa của người dân tộc chứ không phải giỏ thóc) không có thóc, chén (chén hoa hồng) có một tý nước nhưng toàn phân chim ở trong, chim treo ngoài hiên mưa rét mà không che đậy....chim đứng như sắp chết rét. Tay chơi này bảo đánh bẫy mấy lần không được thành ra vứt đấy không muốn nuôi. Em hỏi bán không hắn bảo bán 100.000 VNĐ rồi hắn ra hàng cho em 20.000VNĐ. Chú chim này về em nuôi hồi phục có một tuần (2 ngày sau khi em đem về đã gáy và gù đấu với chìm ở nhà) chú chim này đã cùng em tung hoành dọc ngang khắp vùng từ Tuyên quang đến Bắc Kạn, Vĩnh Phúc và một số nơi nói chung nó chinh phục được rất nhiều bổi hay. Nhưng do đầu năm 2006 em phải đi công tác dài ngày (1,5 năm) vì vậy em đã nhượng lại cho anh Tuấn trên Tây Thiên (hiện nay con chim này nếu do anh Tuấn đi đánh thì không chinh phục được con nào hay cả, mà chinh phục được rất ít chim, mỗi mùa chỉ được 5-7 con. Nhưng nếu người khác đem đi thì vẫn chinh phục được rất nhiều chim hay. Em hiện đang nuôi 2 con mồi lỡ một con giao long và một con gián cánh do chính con mồi nó chinh phục nhưng là do chính tay em đem nó đi chinh chiến ). Anh Tuấn là người bẫy chim rất nổi tiếng trên Tây Thiên, chính anh trước khi mua con mồi của em đã bán đi một con mồi rất hay cho một người ở Sơn Tây. Hiện nay anh Tuấn cũng không có con mồi nào là chơi được cả.
  Từ giữa năm 2007 đến nay đã hơn 5 năm mà em vẫn chưa tuyển dụng được chú nào như vậy cả. Có những con mồi đi mua lại như con mồi em đã chia sẻ ở trên (mua lại của Bố anh bạn), có những con bổi cực chiến ngoài rừng như 02 con do tay em chinh phục và đang nuôi. Nhưng không con nào được như con mồi em đã bán. Đây không biết có phải là nhân quả không nữa???
   
 13. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Rảnh quá không biết làm gì sinh ra cố tật chú ơi. Bây giờ đâm đầu vô ngâm cứu mấy cái vụ ngũ hành mạng cu, coi tướng cu đây này. Cu cò đúng là nhức đầu quá, cũng ba chìm bảy nổi chín cái lênh đênh. Để xem gần tết thế nào chứ giờ mồi màng sắp cho lên dĩa hết roài.

  Hai hôm rồi mới vô lại diễn đàn được. Thấy có vẻ các cụ, các bác không hào hứng với mấy cái vụ có vẻ hơi mê tín này lắm nhể. Tình hình này chắc thằng em phải bỏ dỡ công trình ngâm cứu dỡ dang ở đây quá. Chưa thấy bác nào cho em vài lời nhận xét xây dựng hay phản bác vấn đề thằng em đưa ra đây cả. Không lẽ những điều em nói nó hoang đường vậy sao? Nên các cụ xem xong lại đi ra. Hic! Mong một vài lời nhận xét chí thành từ mọi người lắm lắm. "Kẻ nào chê ta là thầy ta" mà.
   
  Last edited: 30/11/11
 14. Viết tiếp đi bác ơi! Anh em đang đứng ngoài dòm vô quá trời mà! Không lẻ bác đang viết, lại nhảy vô khen: ôi, hay quá! Đâu có ai vô duyên như em...hehe.

  Hoan hô đồng chí gút gồ
  Biết (ngũ) hành chim gáy, chỗ nào cũng hay.
   
  Last edited by a moderator: 30/11/11
 15. loctranphu

  loctranphu Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Đồng Nai
  tình hình là bác làm cho ae chờ dài cả cổ.bác hoàn tất bài viết đi chứ,sao lại đem con bỏ chợ thế.ae ko dám ý kiến vì phải chờ đợi bác hoàn tất bài viết đã chứ.nhanh nhanh nào bác ơi! em ủng hộ hết mình.
   
 16. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  bác ngâm cứu đúng rồi đó " thế này nhé" đi gác cứ sấm thổ là đưa đồng kim vô bắt tuốt, đồng mạng hoả, thổ mạng thủy phán đại vậy 2 cái thứ ấy nó ghét nhau một trời một đất.
  thành ra thổ ưa cây cao, rậm và tôí, đồng ưa đồng rônmg5 và thoáng, 2 thứ ấy là 2 khung trời khác biết, đút con nào vô cũng có kết quả.....nghiên cứu thêm nữa nhé bác, con cu và con gà nó y chang nhau ko khác mâý....nhưng quan trọng là chúng ta...có biết tới đâu hay ko thôi.

  còn nữa bộ cườm cũng như bộ mã con gà, con mà phướn, mã rơi sánh với con cu lông phủ gối đó toàn hàng dữ ko....con cườm cao ăn đứt con cườm thấp và rối ....

  bác có để ý màu lông chim ko? nó cũng kỵ nhau như gà đó, màu mắt nữa và kể cả cặp chân....ví như con chim cùng ngang taìngang sức thì con chân tím nó rớt con chân đỏ té lồng...con lông xanh đen, nó xơi con lông xám nhảy lưng tứng....cái mắt, con mắt vàng ăn con mắt trắng, mắt vàng thua mắt đỏ hô hô hô .....tẩu hỏa nhập ma mất bác Nam ôi. nhưng đó là sự sật.

  cản gà tới đâu rồi mà giờ ngâm cứu cu, con thiếu đuôi sáng nay vụt thêm 1 cái nữa là 15 cái rôì, mấy bổn gan trắng của bác Hai thì con nào cũng ăn độ, chưa thua con naò...bổn gà gan trắng danh bất hư truyền...bữa nào lên em tặng cho 1 cặp về làm giống. buông đuôi chỉ 3-4 chân là xong, cựa nghiệt và may độ. 7 tháng em sút roaì, độ lỳ thì vô đôí.
   
  Last edited: 30/11/11
 17. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Hôm nay tranh thủ buổi trưa rảnh rổi tí gu gồ viết tiếp đây các bác. Tôi không viết sẵn trước nên cứ rảnh lúc nào lại vào gõ phím. Với lại, vì phần lớn những gì trình bày hầu như chưa có ai nói nên không có điều kiện tham khảo, đối chiếu mà toàn tự bản thân mày mò từ nhiều nguồn, suy gẫm thấy cái nào hữu lý, phù hợp tạm coi là khả dĩ chấp nhận được cho con chim đồng thời phải trình bày nội dung theo cách dễ hiểu nhất có thể chứ không nhiều người đọc xong lại lắc đầu vì cứ như đánh đố thì khổ nên ai có quan tâm thì thông cảm cho gu gồ nha!

  Phần trước đã nói và minh họa bằng hình ảnh 5 loại hình tướng cơ bản ở người. Đây là lối phân loại cổ điển đã có từ rất lâu đời được xem là loại ''tướng chính thường'' phổ biến. Ngoài ra còn có loại "tướng biến cách" ở một số ít người do những điểm đặc biệt không giống người bình thường nên tôi không đề cập.

  Từ 5 dạng tướng cơ bản này sau khi pha trộn lẫn nhau sẽ có vô số các hình mẫu người mà bản thân chúng ta tiếp xúc, gặp gỡ, quan sát được hằng ngày trong đời sống. Trong thực tế rất khó có người nào đó chỉ thuần mang các nét đặc trưng của một loại hình như trên.

  Ví dụ: Một anh mang đặc điểm khuôn mặt của hình Kim (mặt vuông vắn, cân đối) nhưng thân mình lại mang hình Thổ (người chắc đậm, trông từa tựa như lực sĩ như Phạm Văn Mách chẳng hạn) và sắc da lại thuộc hình Thủy (da màu đen) thì tóm lại anh này là người thuộc hành gì đây ta?

  Bây giờ đưa lý thuyết này thử áp dụng cho con cu gáy thì điều thuận lợi đầu tiên là yếu tố màu lông đã được loại trừ (Trong thực tế có những con gáy bị đột biến ngoài tự nhiên vẫn có sắc lông trắng hoặc lông đen gần như màu mực... nhưng chỉ là hiện tượng cá biệt rất hiếm gặp. Hay có trường hợp con chim do quá trình chăm sóc nuôi dưỡng đặc biệt có thể thay đổi gần như hoàn toàn màu lông ban đầu cho nên tôi mạnh dạn loại trừ yếu tố này từ ban đầu luôn cho khỏi lăn tăn).

  Như vậy ta chỉ cần chú ý đến 2 yếu tố: Chất giọng và hình thể và sự phối hợp giữa chúng.

  Về hình thể con chim để xét đoán ta cũng tập trung chú ý vào 3 điểm cơ bản đặc trưng như ở người là:

  - Phần đầu (bao gồm đầu trán, chỉ dàm, mắt, mỏ và lỗ mũi vì nó tương ứng với phần trán (phần Thượng đình), lông mày, cặp mắt, mũi (phần Trung đình) và miệng (phần Hạ đình) ở khuôn mặt người).

  - Cấp mình từ phần cổ cu gáy trở xuống tới phao câu ứng với thân hình một người (chỉ xét về hình thể tổng quan chứ không để ý gì đến cườm, quy, chỉ lông quy...)

  - Cặp chân ứng với bàn tay của người (chim cu chỉ có cánh nhưng cánh lại thuộc phần cấp mình còn chân là phần dễ thấy nhất khi quan sát. Người thì khi trò chuyện ta cũng dễ quan sát đôi tay hơn là chân chứ không lẽ lại bảo ông (bà) cởi giày, tất ra cho tôi nhìn chân một tí nhể...=))).

  Nhìn lại cách mà tôi diễn giải nãy giờ thì tự nhiên mọi người tự kết luận được liền thực ra đâu có khó lắm trong việc xem xét vì nó hoàn toàn tương tự khi ta chọn một con chim cu để nuôi mà thôi.

  Đến đây hy vọng mọi người đã có được cho mình cách nhìn nhận vấn đề và phương pháp thực hành rồi từ các dữ kiện đã thu thập được ta sẽ quy định phân loại hình tướng con chim cu sẽ thuộc hành nào dựa theo khái niệm và hình minh họa ở phần trước.

  Tạm kết thúc nhé các bác. Bài sau sẽ đi vào phân loại và cố gắng đưa vào hình ảnh thực tế để mọi người cùng bàn luận. Thân chào!
  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:18 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:55 PM ----------
  Hehe... Thiện ơi, đúng ra con bổi thổ sấm mang hành Thổ, con mồi đồng kim nếu chất kim nhiều hơn thì là hành Thủy, chất đồng nhiều hơn là hành Mộc. Thổ khắc Thủy là phải rồi (đất ngăn được nước hoặc hút nước), Mộc cũng khắc Thổ luôn (cây mọc được trên đất) nên dù cho nghiêng về hành nào cũng đều có khả năng bắt bổi hết.
  Còn màu lông thì nghiên cứu chưa ra, tạm thời để đó đã.
  Cũng từ con gà mà sinh ra chuyện ngâm cứu cho con cu thử coi thế nào. Hehehe... Nếu đi sâu vào thực sự rất lý thú và giúp mình giải đáp và vỡ ra nhiều cái không bổ chổ này cũng ngã chổ kia...:laughing:
  Gà qué mà, vừa nuôi vừa học. Chúc mừng em nó thăng cấp nhé. Để dành đó cho anh hôm nào anh lên. Con mái mới về đổ thế nào rồi?
   
  Last edited: 30/11/11
 18. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  đang chối nước nhưng giờ thì đã ổn,..thứ 6 này cho thêm 2 chú nữa sút... giờ thì đá sân làng, nâng cấp xong thì đá sân xã, thấy okê ta mò ra huyện há há ...bác này chiêm nghiệm cũng có cơ sở. khi nào vô rừng, nghê con cu nó chiêu, thúc là ta biết, con đó sát bổi, có bài bản hay ko? lúc đó thì ko cần coi nữa, em cũng đã thử nghiệm và hiển nhiên là thành công.

  không có cái gì hay hơn nếu ta tự học hỏi, mày mò và đúc kết cho riêng mình.. đó là bài học mà ko một người thầy nào có thể chỉ ra hết được.
   
  Last edited: 30/11/11
 19. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Càng chơi càng thấy nhiều điều chưa biết mà. Như vậy mới có động lực đi tìm cách giải đáp chứ cái gì cũng tưởng biết rồi thì chắc chán lắm. Cái vụ nghe mà đoán ra thì anh chịu, chắc nghiệm chưa tới. Hôm nào lên Bảo lộc thọ giáo thêm đặng xuống núi nói dóc chơi.
   
 20. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  EM nào dám chỉ giáo bác, lên đây làm vài ly cay cay, ae ta trao đổi lâu rồi ko gặp, hôm rồi đi oánh được 2 con chào maò, tự nhiên hứng chơi chào maò...bỏ lâu rôì. thế mà vô đồi ma lộc lâm em vẫn oánh được 2 con he he he chưa có lụt nghề. nhưng mấy con mồi bây giờ ko còn bản lĩnh như giàn mồi năm xưa em cầm...những con chào maò, mi, than, lửa năm xưa giờ chỉ còn trong dĩ vãng nhưng nó là những con chim đánh đông dẹp tây, lên rừng ra phó chinh chiến hầu như chưa có đối thủ. sau này chơi cu thì em đưa cho ae chơi nhưng họ để mất, chết nên em chán và ko còn cảm giác...hầu như vô cảm. cũng nhờ đấu mi mà em và bác` quen biết nhau cho đến ngày hôm nay đó ...
  cu gáy thì đã cơ bản nâng cấp xong, giờ ko kiếm thêm nữa, có kiếm cũng ko ra...chỉ giành thời gian nâng cấp bổn gà cho đạt, để ae đi đá đỡ mất tiền oan. em thì ko mê đá gà bác ah2, chỉ muốn tự tay cản , nuôi những giòng gà hay, hình tốt bản lĩnh và chỉ giải quyết giàn nạp...và cơ bản thì đã thành công. em đã thử cựa 5 con đều đá ko quá 4 chân là giải quyết xong trận đâú. nhưng cũng chưa cảm thấy hài lòng vì cấp mình và đang pha trộn tỷ lệ máu lai và thêm màu mạng cho nó sáng và nhiều maù...con ngũ sắc là yếu tố quan trọng của em. conmaí mỹ rạc giòng sil là để nâng cấp cho tất cả có máu lai. cản xong em quay lại gác cu cùng ae ...tháp cựa đá với gà lai hơn 1-1.5 em vẫn cho tjhhử cựa và vẫn giải quyết xong...nếu ko thắng được đối thủ có nghĩa là đã thất bại bước đâù. em cho tất cả ae cầm và nuôi đá thử cựa, bổn nào ko ổn thịt sạch, loại bỏ ngay từ ban đâù. hiện em đã có tới 15 giòng gà khắc nhau, tất cả đã thử cưa cất chân là một cặp đạp xuống 1 cặp và xoáy 1 cặp giải quyết xong.
   
  Last edited: 30/11/11

Chia sẻ trang này