Người chơi hay chim chơi?

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi yenvangxanh, 9/5/08.

 1. yenvangxanh

  yenvangxanh Active Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Thường thì đa số chúng ta chia sẻ kinh nghiệm làm sao cho chim khỏe, chim hót hay, chim căng lửa, ăn uống, mập mạp, vân vân… nhưng nghĩ lại đó là chúng ta “chơi chim”. Chúng ta ngắm nghía , chúng ta ngã giá, hí hửng mua về và sau đó tạo điều kiện cho chim sống khỏe (nhưng chưa chắc đã vui!) trong cảnh “cá chậu, chim lồng”… Vậy thì chúng ta đã có một chút máu “chiếm hữu nô lệ” rồi:laughing:
  Vậy sao chúng ta không để “chim chơi”? Xin các anh chị nuôi chim trong avary thứ lỗi vì thực ra nuôi chim trong avary là chúng ta đã cố gắng tạo điều kiện cho chim sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên nhất rồi. Dầu cho đó có là một môi trường “giả lập”. Ở đây yenvangxanh chỉ muốn nói đến việc nuôi chim trong lồng nhỏ thôi.
  Chim chơi có vui, thì người chơi chim cũng vui lây… Và qua đó bên cạnh chim "khoẻ", chim nhà ta còn có yếu tố "vui" nữa. Như vậy thì công bằng rồi, cả 2 đều vui vẻ cả làng. ;)
  Viết dài dòng chẳng qua để tạo một topic về việc tạo sân chơi/đồ chơi cho chim thôi vì yenvangxanh thấy mọi người ít viết về vấn đề này. Vậy thì ai có kinh nghiệm gì thì mại dô chia sẻ cho mọi người biết với nhé.
  Sau đây là một số đồ chơi/sân chơi dành cho các loại chim họ vẹt (xích, yến phụng,...) mà yenvangxanh đi lang thang sưu tầm được, bà con VN mình hoàn toàn có thể bắt chước và sáng tạo hơn thế nữa.
  Một chiếc xích đu điệu đàng
  [​IMG]
  Một quả bóng nhạc
  [​IMG]
  Hay một chiếc chuông leng keng xinh xắn
  [​IMG]
  Một góc đùa vui cho những chú yến phụng
  [​IMG]
  Sân chơi...
  [​IMG]
  Taxi cho VIP (shuttle box)
  [​IMG]
  Khu "tập thể dục" chống béo phì (play gym)
  [​IMG]
  Một nơi ngắm hoàng hôn qua cửa sổ (window seat)
  [​IMG]
  Trung tâm giải trí
  [​IMG]
  Cần đậu làm bằng ống nước mà duyên dáng
  [​IMG]
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Ngoài những "đồ chơi" hữu hình, các con vẹt khôn đều rất thích chơi với chủ như được vuốt ve, đậu trên tay, tằng mằng da/tóc. Một số loài chim như hút mật, tiểu mi thì lại thích tiếng động- ta mở nhạc là chúng phấn khích cất giọng hót.
   
 3. tuemthai

  tuemthai Active Member

  Tham gia:
  1/5/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  HCM
  Thực ra thì ai mà lại ko muốn chim có chỗ chơi thoáng mát,rộng,gần gũi thiên nhiên,ai ko mơ ước có một vườn rộng thả chim,ngồi uống cafe đánh cờ nghe chim hót...Nhưng dân chơi chim đa số là dân thành phố,thành phố thì lấy đâu diện tích mà làm lồng lớn,chưa nói đến tốn kém kinh phí làm lồng.
  Về phần tính ích kỉ của người chơi chim thì nhìn chung chấp nhận được vì ai cũng muốn sở hữu nó mà nó bay mất thì lấy gì mà chơi nên phải nhốt vào lồng thôi. Có một quan điểm ko đồng ý đó là Xích vẹt vào cầu Inox,tôi thấy nhẫn tâm quá.Nó chỉ di chuyển được khoảng 20cm,ko thể bay nhảy...
  Tôi thì chỉ thích nuôi loài chim nào quen người,thả ko bay đi,bình thường thả vô lồng thỉnh thoảng cho nó ra ngoài chơi,nghe hót thì cũng thích nhưng ko chơi chim để nghe hót ^^.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Các loại vẹt thường thích 'chơi' vì chúng có nhu cầu giao tiếp cao. Khi nuôi lẻ 1 con người ta thường phải cho vào lồng nhiều đồ chơi để chim có cái mà giao tiếp, quan tâm, vận động. Nếu không có cái chơi, chúng sẽ stress.

  Khi quan sát 2 con vẹt cùng loài (dù là trống) để ở 2 lồng cách xa nhau thì về tâm lí chúng đều có xu hướng muốn xáp lại để chơi đùa với nhau. Điều này khác xa các loài chim hót như mi, chòe vốn có tập tính độc chiếm lãnh địa cao. Việc xáp lại chỉ để tranh giành khẳng định chủ quyền bằng hình thức đấu nhau (đấu hót hoặc đấu đá).

  Đó là lí do khiến đồ chơi cho chim thường được sáng tạo dành riêng cho Vẹt và chỉ một số ít chim cảnh khác, chứ không phải cái dây, cái chuông, quả bóng nào cũng đem cho các loài chim 'chơi' được. Bỏ chuông vào lồng mi, chòe thì chúng sợ chết ngất mất thôi !
   
 5. yenvangxanh

  yenvangxanh Active Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Đồng ý hai tay chị GC ơi. Yenvangxanh chỉ muốn nói đến đây là những đồ chơi cho các họ nhà vẹt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế, 2 con YP nhà yenvangxanh cũnh đã "hết hồn" khi yenvangxanh thả vào một quả bóng.
  Thật ra, cái cảm giác cặm cụi làm một món đồ chơi gì đó, thả/treo vào lồng, nhìn chú chim của mình tò mò, rồi sau đó tỏ ra thích thú chơi đùa với nó làm cho mình vui lắm. Đôi lúc, muốn "nựng" tụi nó một cái mà không được, vì nó thấy tay mình thì tránh xa với ánh mắt "ghẻ lạnh" lắm.[-(
   

Chia sẻ trang này