Người chơi mới cần giúp đỡ ........ Nguyên hồ cá bị ra đi ...

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi nguyenvtluan, 6/12/13.

 1. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Hi anh em , mình cần anh em giúp đỡ tìm giùm mình nguyên nhân ra đi nguyên 1 hồ cá biển , hichic , đau lòng quá đi . Mình xin kể sự việc như sau : Trước h mình là dân ghiền thủy sinh và cũng mê cá biển ( nhưng chưa dám chơi vì kì công quá ) , sau đó mình có lang thang qua 1 tiệm thủy sinh người quen thì thấy được 1 hồ cá biển chỉ chơi cá và san hô chết thôi , rất đẹp , hồ này họ chơi lọc ngoài HVT thôi và sủi oxi mà cá vẫn rất khỏe , sau đó mình tham khảo để làm 1 hồ như vậy . Về nhà mình tận dụng cái hồ 50x50x60 ( DxRxC ) để chơi , sau khi đi lấy nước biển về ( mình ở Nha Trang lại gần biển ) , lấy cát về , và lượm san hô chết về thì hì hục setup cũng được 1 cái hồ khá đơn giản , mình cũng sử dụng lọc ngoài HVT ( vì hồ mình diện tích ko được lớn nên mình thấy chơi lọc tràn phía dưới ko khả thi ) , mình để hồ chạy không cá 2 ngày thì bắt đầu đi mua cá , lần đầu tiên mình mua cá về vì chưa có kinh nghiệm nên mở bị đổ nguyên bao cả cá và nước vào , sau đó 1 ngày lại tiếp tục mua 1 lần cá nữa đổ vào , và khoảng hơn 1 tuần sau thì đại dịch nấm hoành hành , mình chạy ra cửa hàng người quen để hỏi thì họ có tư vấn cá mua về ngâm qua nước ngọt khoảng 5p mới cho vào hồ và ko đổ nước trong bịch mua cá về vào hồ vì dễ bị nấm do nguồn nước ở trại cá ko tốt ==> một thời gian sau ra đi nguyên hồ vì nấm , quá sợ luôn ==> quyết định sẽ làm lại hồ và rút kinh nghiệm đợt 1 , thiệt hại cá lần đầu là 700k .
  Sau khi đóng học phí 700k thì mình quyết làm lại và rút kinh nghiệm để ko phải bị như vậy nữa . Lần này mình ngâm hồ không với nước ngọt và chạy lọc khoảng 2 tuần , sau đó mình rút hết nước ngọt ra và kêu xe bơm nước biển vào ( chất lượng nước rất okie , trong veo và ko có mùi tanh gì cả ) . Sau khi bơm nước biển vào mình chạy ra tiệm cá biển mua 2 bịch thuốc chống nấm và 1 bịch men vi sinh về , mình khuấy mỗi loại vào 1 ca nước riêng rồi đổ vào hồ , để hồ chạy thêm 2 ngày không có cá . Sau đó mình bắt đầu đi mua cá lại , lần đầu tiên mình mua : 4 thia xanh , 1 bò mặt khỉ môi son , 1 mắt ngọc , 1 cặp khoang cổ vàng , 3 con sao biển , cá sau khi mua về mình ngâm nước ngọt khoảng hơn 5p thì vớt ra cho vào hồ . Mình quan sát cá rất khỏe , thia xanh thì rất lanh , còn mấy em khác thì tung tăng trong hồ , mình quan sát tất cả trong 2 ngày thì thấy ko có vấn đề gì xảy ra . Sau 2 ngày thả lứa cá đầu mình quyết định đi mua thêm cá về bỏ vào thêm vì hồ nhìn còn ít cá quá , lần thứ 2 mình mua thêm : 3 thia xanh , 1 sim đen , 3 em cá bác sĩ , lần này mình mua về mình cũng ngâm nước ngọt khoảng 5 phút rồi vớt ra cho vào hồ . Sau đó mình đi làm tới tối mới về thì thấy 1 em thia xanh bị chết ( nhưng ko có dấu hiện của nấm ) người em nó vẫn mập mạp , ko rách vây , ko bị nấm mà tự nhiên lăn quay ra chết , mình liền vớt ra và mình ngồi quan sát hồ thêm 1 lúc thì thấy em bò mặt khỉ tự nhiên đang bơi rồi thỉnh thoảng lao đi rất nhanh rồi chúi đầu xuống cát quay vòng vòng giống như bị stress , mình rất lo . Sau đó mình đi ngủ , sang hôm sau mình đi làm tới chiều thì nghe người nhà gọi điện thoại báo về coi hồ cá , ko hiểu sao cá chết hết , mình liền chạy về thì ôi thôi , nguyên cái hồ , toàn bộ cá nằm chết hết , mình ko hiểu tại sao luôn , trên người ko bị nấm , cá vẫn mập mạp , ko rách vây rách mang gì cả , mình vớt cá ra hết , hút nửa hồ nước , châm nước mới vào , rồi h thì chuẩn bị mua tiếp 2 bị thuốc nấm và thêm vì sinh vào hồ , để hồ chạy tới cuối tháng mua cá thả lại xem sao ( hiện tại hồ còn 1 em bác sĩ , 3 em sao biển ) . Mong anh em tìm ra nguyên nhân cá chết dùm mình , dù có bệnh gì đi nữa thì cũng chết theo kiểu lai rai , còn đằng này chết 1 lúc nguyên hồ thì mình thật bó tay , mong các cao nhân giúp đỡ , plz ....

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:29 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:58 AM ----------


  thông báo tình hình là mới có công việc chạy về nhà , nhìn qua cái hồ coi sao thì thấy em bác sĩ còn lại cũng ra đi , hiện tượng vẫn là ko có dấu hiệu nấm , ko rách vây , vẫn mập mạp , chán quá , cá chết mà ko biết nguyên nhân , hichic , nhìn mấy em nó died hết đau lòng quá .
   
 2. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thấy bài viết dài như thế, chắc chủ thớt rất tâm huyết với các nước mặn đây! Nhưng rất lấy làm tiếc không ai làm bể cá nước mặn như bạn cả! Bạn không phải chứ thấy người ta là có bể là cho hết vật liệu vào rồi thả cá vào.

  Nếu kể ra sai lầm thì nhiều lắm!!! Như thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị, thiếu quy trình chăm sóc đúng cách. cụ thể là: bể không chạy chu trình bể mới (chạy ngọt chứ không phải nước mặn), thiếu thiết bị cần thiết (máy tách bọt), thả quá nhiều quá một lúc, thích nghi cá không đúng cách (ngâm nước mặn khử xyanua và nấm , nhưng cá bị sốc), không đo các chỉ số nước nên không biết bể có chất độc (NH3/NH4, NO2) , không khử các chất có hại cho bể cá (NO3). Thôi nói tốm lại là rất nhiều lỗi do không có kinh nghiệm và kiến thức thôi.

  Tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ việc nghiên cứu tài liệu ở bài này nhé: http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=99516
  Cụ thể là mấy cuốn này: http://www.mediafire.com/view/?sho5fvumnbnvu29
  và: https://www.dropbox.com/s/5349ywxhez7ly8m/20130306_REEFKEEPING_Viet(short_version).pdf

  Sau khi nghiên cứu chắc sẽ hiểu bể nước mặn cần những gì, dựng bể như nào, mua thiết bị gì, quy trình từng bước tiến hành làm bể, chạy chu trình bể mới, theo dõi chất lượng nước, thích nghi và thả cả cá, chăm sóc bể ... Nếu viết ra chắc vài quyển sách mới đủ.
   
  Last edited: 6/12/13
  nguyenvtluan thích bài này.
 3. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  đầu tiên mình rất cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến cho mình , mình biết là mình chơi kiểu này thì đúng là ko phải bài bản , nhưng mình thắc mắc rất lớn là tại sao cái hồ cá biển của ông chủ cửa hàng cá cảnh mình quen biết cũng xử lý như mình ( hồ ổng là cubic 50 , xài lọc HVT , sủi , san hô chết , cát muối tiêu làm nền ) mà vẫn thả cá sống rất tốt , cái hồ đó mình cũng theo dõi từ công đoạn lên ý tưởng tới setup rồi chạy rôda , sau đó mới thả cá , mình cũng đã làm từng bước như vậy ở lần nuôi cá thứ 2 mà không hiểu sao cá chết hàng loạt như vậy , nói thật buồn và nản lắm , nhưng tại đam mê nó nên cố gắng an ủi mình thôi . Nhà mình hơi chật nên không thể nào để 1 hồ 1m2 hoặc 1m vào , khu vực trống thì mình chỉ được cái hồ 50 mà mình đang chơi thôi , với hồ nhỏ như vậy thì thật khó để mình thiết kế 1 cái lọc tràn ngoài để bỏ PS vào , nên mình mới quyết định dùng lọc HVT cho nó gọn diện tích . Thật sự mình không hiểu sao cũng cái hồ kích thước 50 mà ông chủ tiệm cái thả rất nhiều cá , mà nhìn nó vẫn rất khỏe , trong khi mình thả nhiu đó mà nó lại ra đi hàng loạt , lạ nhất là ở lần đầu thả cá rất khỏe ,ăn rất tốt , sau đó thả lần 2 vào thì đi nguyên hồ như kiểu bị đầu độc gì đó , chết 1 lần hàng loạt luôn chứ ko phải kiểu lai rai 1 , 2 em/ngày . Mong anh em vào tư vấn thêm để mình có thể theo đuổi cái đam mê này , vì thật sự thà không nuôi , chứ nuôi mà nhìn mấy em nó ra đi thì xót xa lắm , xót xa vì cái đam mê của mình mà hại mấy em nó chết nên mong anh em tư vấn nhiệt tình cho mình cái , cảm ơn anh em .
   
 4. Nickyphan

  Nickyphan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/12
  Bài viết:
  454
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  HCM city---->Hóc Môn
  Thật ra khi set 1 hồ cá biển thì cái tối quan trọng là Skimmer,mặc dù bạn nói người khác ko cần skimmer cũng nuôi đc nhưng về lâu dài thì ko thể thiếu...Phần nữa là bro phải đảm bảo nguồn nước cho dù bạn ở Nha Trang đi nữa thì nguồn nước bro phải test PH,KH,Độ mặn,No3,No2....Sau khi nắm đc thông số nước thì đối với nước tự nhiên phải ít nhất 2 tuần chạy chu trình nito,và nước pha muối phải 1 tháng sau đó mới thả cá đc và phải thả 2 đến 3 con mỗi lần/tuần.
   
  nguyenvtluan thích bài này.
 5. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  mình cũng biết là cần PS , nhưng tại cái hồ nhà mình nhỏ quá chỉ 50x50x60 ( DxRxC ) và cái chân hồ cá chỉ 40 nên ko thể nào làm cái lọc tràn ngoài được , mong anh em góp thêm ý kiến cho mình cái , cảm ơn anh em ..
   
 6. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Như đã nói ở trên, không ai làm bể nước mặn như kiểu đó, kể cả ông chủ cửa hàng kia cũng chắc gì nói đúng là làm được bể nước mặn mà dùng lọc của bác HVT. Chính bác HVT giờ cũng bán các đồ nước biển và không bao giờ bác HVT chào cái lọc HVT đó cho mình =)) . Không tin bạn sang box Trung tâm thương mại réo bác hovaten xem có đúng thế không nhé!
  Về cơ bản nước mặn khác nước ngọt. Máy tách bọt (protein skimmer) lấy chất hữu cơ hòa tan, chất thải chưa phân hủy trong bể ra khỏi bể. Phần chưa lấy ra được sẽ phân hủy dần thành NH3/NH4 sau đó có vi khuẩn chuyển hóa thành NO2. Cả 2 chất này có trong nước làm cá chết! Chính vì vậy phải tạo dựng hệ vi sinh vật trong bể mới để chuyển hóa nhanh NH3/NH4 thành NO2, từ NO2 sang NO3 để đảm bảo cá sống trong bể. Một số lò/đá sống/vật liệu lọc (cầu vi sinh, sứ vi sinh) là chỗ để vi sinh bám vào và sinh sống . Vi sinh có thể làm tốt việc chuyển đổi những chất hữu cơ hòa tan trong bể (chất thải) thành chất vô hại (NO3) nhưng cần có vật liệu lọc để vi sinh bám vào. Tuy nhiên để bể hoạt động ổn định lâu dài và cá không bị nấm thì phải khử NO3 về N2 (có cả chục cách) hoặc lấy ra ngoài (thay nước). Nói đến đây chắc bạn biết cá trong bể chết và vì sao. Còn nếu chưa hiểu thi ............................ botay.com =))
   
 7. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  mình cảm ơn bạn , nói đến đây thì mình đã nắm được 1 phần nào vấn đề , có lẽ do mình hơi vội nên vội vàng thả cá với số lượng nhiều => bộ lọc tải không nổi ==> cá chết . Mình cũng rất muốn đầu tư 1 cái PS cho hồ , nhưng như mình đã nói , vấn đề hồ mình chỉ 50 , nên h thiết kế bộ lọc tràn ngoài sao được để sử dụng PS , bây h mình khắc phục bằng cách sẽ để hồ chạy không ( vẫn là nước mặn ) và châm vi sinh đều đặn khoảng 2 , 3 tuần sau đó mình thả lại cá với số lượng ít , thì có được không , rất mong các bác có kinh nghiệm chỉ giúp .
   
 8. linhtp272

  linhtp272 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  1,412
  Thích đã nhận:
  356
  Đến từ:
  Han
  lọc hovanten thì dành cho thủy sinh thôi bro ơi.......
  còn hàng cá biển đa phần thấy dùng lọc tràn + san hô vụn + bông .... nhưng h ko ai chơi kiểu này nữa đâu...khi mà mọi thứ và thiết bị cho hồ cá gần như đầy đủ....
  chứ bây giờ vẫn còn mấy cửa hàng cá làm cho khách hay tư vấn cho khách theo kiểu lọc san hô thì chẳng bao h bền đâu bác ợ..
  và người đi sau nên theo con đường thiết bị + kinh nghiệm của người đi trước, sẽ ít rủi ro hơn nhiều .
  Và như bể của bro, muốn cá sống khỏe nên có skimmer...còn công dụng của skimmer thì bác pl cường đã nói rõ rồi.

  Thân ái và quyết thắng.
   
  nguyenvtluan thích bài này.
 9. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  thì mình cũng biết là phải có PS thì mới tốt được , nhưng khổ nổi cái hồ nhà mình chỉ có 50 , chân thì cao 40 thì h thiết kế cái lọc tràn thế nào để bỏ được cái PS vào đây , với hồ như mình thì nên dùng loại PS nào và giá cả thế nào các pro .
   
 10. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  hichic, nhưng cái hồ nhà mình chỉ 50 mà chân hồ cao 40 thì thiết kế lọc tràn sao đây bác , với cái hồ nhà mình thì dùng skimmer loại nào cho thích hợp và giá cả thế nào bác tư vấn giùm cái , thz bác .
   
 11. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  sao bác không mua mấy cái PS treo bên cạnh hồ đấy. Thế cũng ổn mà, nhưng song song đó phải giảm lượng cá thôi, vì cái PS treo đó thường không mạnh lắm đâu.
   
  nguyenvtluan thích bài này.
 12. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  chiều nay mình có chạy ra cửa hàng cá cảnh hỏi cái PS rồi , loại treo thành hồ , nhưng ngâm trong hồ luôn bạn à , thấy nó cũng nhỏ gọn , đang tính mai rước em nó về đây , anh em cho mình ý kiến cái , mấy loại đó thì dùng có okie ko ???
   
 13. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  JEBO PROTEIN SKIMMER 182I cái này sử dụng cho hồ của mình được không mấy pro ??? nếu sử dụng cái này có thể độ thế nào để treo cái PS ngoài thành hồ không ? vì mình xem qua thì thấy cái này phải treo trong hồ luôn , mong các pro chỉ giáo...
  P/s : cái này thì mình dùng con Lifetech 2500 , hay 3100 là okie các pro ??
   
 14. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Con này mình dùng từ 2007, sau đó nén đi =)) vì vừa tốn tiền mua thêm bơm và tốn điện cho bơm. Hầu hết anh em ở HN mới đâu chơi thì chỉ có JEBO nhưng sau đều ném đi cả vì lý do đó và thấy nó cũng không hiệu quả, khó điều chỉnh cho dù tính ra là loại rẻ nhất có thể kiếm được =))
   
 15. nguyenvtluan

  nguyenvtluan Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  hồ mình có 50 với cái chân hồ cao có 30 nên ngoài đó con mình không biết kiếm con nào mini như vậy cả , tại nuôi cá không , mình không có ý định chơi san hô hay quỳ nên nghĩ chơi con này cho cái hồ mình chắc cũng được rồi ..
   
 16. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thử tìm con Bubble Magus NAC 3.5 xem sao nhé! Con đó mình dung rồi cho bể tới 300 lít, cũng chỉ cao khoảng 40cm thì phải. Hoặc tìm con AquaExel AE-mini cũng khoảng kích thước đó. Nhưng giá 2 con này chắc gần 2 triệu gì đó! Chơi cá không mà ở gần biển thì không dung skimmer chịu khó thay 20% nước ngày thử xem và kiểm tra NO3 có xấp xỉ 25mg/L không thì nuôi vô tư =))
   
 17. maotien

  maotien Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  HAN
  Bạn tìm mua con này cho bể nhỏ nhé SKIMMER Aqua excel AE-HP1
   
 18. Hoangtumodel

  Hoangtumodel New Member

  Tham gia:
  22/12/13
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hcm
  Bác cường ơi, có cần mua máy lạnh ko bác, em ở miền nam tính nuôi cá thôi à. Nhà nghèo nên chỉ đú nổi bộ skimmer gì đó 1tr2 với bộ test là hết xí quách rồi. Ah hồ em là loại mini dài 60cm
   

Chia sẻ trang này