Người đàn ông 70 năm mê cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi cafeda'', 23/2/11.

 1. cafeda''

  cafeda'' Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1,265
  Đến từ:
  Ngõ nhỏ phố nhỏ
  <table width="100%" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"><tbody><tr><td id="tdStoryTitle" class="title_Story">Người hơn 70 tuổi mê chơi chim gáy</td> </tr> <tr height="6"> <td align="left" height="6"> (Thứ Ba, 22/02/2011 - 9:09 AM)
  </td> </tr> <tr> <td height="6">
  </td> </tr> <tr> <td id="tdStoryTeaser">(CL)- Dân chơi chim cu gáy ở Hà Thành ai cũng biết ông Triệu Tử Sâm. Ở cái tuổi xưa nay hiếm ông có bảng thành tích chơi chim, bẫy chim cu gáy với biệt danh “Sâm sư phụ”.</td> </tr> <tr> <td height="6">
  </td> </tr> <tr> <td id="tdStoryContent">
  [​IMG]

  Ông Sâm tìm địa điểm đẹp để đặt bẫy

  Nhắc tới dân chơi chim cu gáy ở Hà Thành không thể không nhắc tới ông Triệu Tử Sâm. Ở cái tuổi xưa nay hiếm vậy mà chỉ cần nghe ở đâu xuất hiện chim cu gáy là ông xách lồng lên đường ngay. Nể phục về bảng thành tích bẫy chim cu gáy, dân chơi chim cu gáy Hà thành gọi ông với cái tên thân mật “Sâm sư phụ”

  Nghe chim cu gáy nhớ hồn quê!

  Ai có dịp đi qua đầu ngõ 624/12/109 thì không thể dừng lại nghe dàn đồng ca chim cu gáy của ông Sâm. Mặc dù ngôi nhà khá chật chội nhưng ông vẫn dành những khoảng không cho những chú chim mà ông yêu thích. Trong ngôi nhà nhỏ ấy, người đàn ông có dáng vẻ cao lớn nhưng lại rất hiền lành này đang bận rộn với mấy chú chim cu gáy.

  Thấy có khách tới chơi nói chuyện về chim cu gáy, ông hồ hởi kể: Con 8/3- ông Sâm bẫy được tại phố 8/3- PV “giọng thổ rền” treo trên nhánh cây chỉ là một trong hàng chục chú chim gáy mà ông bẫy được. Ông Sâm mê chim cu gáy như điếu đổ, quá nửa đời người gần như ông dành trọn cho loài chim đồng quê này.

  Đưa bàn tay to bè, xù xì, tháo mảnh gỗ lũa buộc hờ hững cửa lồng, nhẹ nhấc ra chiếc chén rồi đổ lưng thóc trộn hạt kê, đỗ xanh, vừng, ông Sâm chia sẻ: “Tình yêu của ông dành cho loài chim cu gáy, ngoài truyền thống của gia đình, còn bởi sắc màu nâu đất của lông chim - màu của ruộng đồng giản dị, mộc mạc.  [​IMG]

  Chiếc bẫy đã đặt xong

  Mê chim cu gáy như vậy nên với ông Sâm, lịch trình một ngày cho "công tác" nuôi chim của ông đã chiếm khá nhiều thời gian. Buổi sáng, buổi chiều, đi luyện chim ở một địa điểm nhất định. Buổi trưa, tranh thủ tắm cho chim. Ngoài ra là thời gian cho chúng ăn, vệ sinh chuồng... nhìn chung, một ngày ông Sâm mất ít nhất bốn, năm tiếng đồng hồ. Đó còn chưa tính đến những chuyến đi xa nhiều ngày khỏi Hà Nội để "săn bẫy" những chú chim hay.

  Nói rồi ông Sâm kể tiếp: Quê ông ở làng Triều Khúc, Hà Nội nhưng tuổi thơ của ông thì lớn lên tại phố Khâm Thiên. Ngay từ những ngày còn rất nhỏ, ông được bố mẹ cho về quê chơi. Ngày ấy, làng Triều Khúc còn có những cánh đồng lúa bát ngát. Vào những buổi chiều tà ấy, mỗi lần về quê là ông được thả hồn với hương lúa, những cơn gió mùa hè mát lộng và đặc biệt là được nghe những chú chim cu gáy rền vang. Không biết từ bao giờ, tiếng chim cu gáy đã ăn sâu vào tiềm thức của ông. Vì quá mê tiếng chim cu gáy mà bố ông đã phải mua hẳn mấy con chim về để ru ông ngủ. Khi trưởng thành, dù ở đâu và làm gì thì tiếng chim cu gáy vẫn song hành với cuộc sống của ông…


  [​IMG]

  Chú chim cu gáy mồi có giọng thổ pha

  “Quê tôi bây giờ nhà cao san sát, còn đâu tiếng chim cu gáy ngày xưa. Mỗi khi nghe tiếng chim cu gáy râm ran, cảm giác sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố hiện đại như dịu đi, nhường chỗ cho nguyên vẹn một đồng quê yên ả với sắc vàng của lúa chín, màu xanh yên ả, thanh bình của lũy tre làng. Hơn nữa, chim cu gáy sống gần gũi với người nông dân Việt Nam. Thực sự phải có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đồng quê và dòng sông, mái nhà tranh thì mới có thể nuôi được loài chim gáy này…”- Ông Sâm trầm tư.

  Những tuyệt kĩ bẫy chim cu gáy

  Dường như khắp các tỉnh miềm Bắc đã in giấu giày của ông Sâm. Hễ nghe nói ở đâu xuất hiện chim cu gáy về là ông mò tới bẫy cho bằng được. Tuy nhiên, để có thể bẫy được chim thì phải có những bí quyết về cả chim mồi lẫn nghệ thuật bẫy chim cu gáy.

  Ông Sâm cho biết : “Chim mồi phải có độ tuổi chừng 5 năm. Con chim mồi phải có giọng gáy pha, gáy thổ khi gáy mời gọi chim ngoài phải êm, phải có “duyên”. Chim mồi thường là chim rừng ta đã đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Người ta lại còn phân biệt mồi "lỡ" và mồi "giỏi". Mồi "lỡ" là thứ mới đem đi đánh một vài lần. Mồi "giỏi" hay còn gọi là mồi "chai" là thứ đã đi đánh nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc!


  [​IMG]

  Treo lồng chim mồi trên cành cây

  Do có hàng chục năm trời bẫy và nuôi làm chim cu gáy này nên ông am hiểu từng chân tơ kẽ tóc của loài chim này. Ông kể: Chim cu gáy sống từng đôi, một trống một mái theo chế độ "đơn thê", gắn bó chung thủy. Chúng đi ăn từng đàn, có lãnh thổ riêng, có một con trống có dáng hình đẹp đẽ, có tiếng gáy tuyệt vời. Có lẽ nó là con chim lãnh chúa. Khi vùng lãnh thổ riêng bị xâm phạm, tất đưa đến "đấu khẩu" rồi "ác chiến" giữa chủ nhà và kẻ xâm lăng.

  Người đi bẫy chim cu gáy (gọi là đi đánh cu) sẽ căn cứ vào đặc tính ấy để lợi dụng bẫy chim cu gáy.

  Cũng theo ông Sâm thì ngoài con chim mồi ra thì yếu tố chọn địa điểm thích hợp cũng quan trọng không kém- Địa điểm thích hợp nhất là một góc nào đó ở các nương rẫy trồng các loại đậu, mè, hàng rào có cây cối để treo lồng mồi thượng, có bụi tương đối rậm để người đi đánh bẫy cu có thể ẩn núp kín đáo (vì chim cu rất sợ bóng người) nhưng phải có tầm quan sát rộng rãi. Treo lồng mồi thượng trên cây trước một nhánh cây gọi là "nhánh thế", vừa tầm với cửa lồng để cho chim hoang đến đậu có được tư thế thích hợp mà đấu gáy với chim mồi. Đậu ở nhánh thế, chim hoang có thể nhìn xuống đất và trông thấy chim mồi đất. Gài chiếc lưới đất, thả con mồi đất đã nhíp kín mắt cho đi lui đi tới để nhử. Khi đó chim mồi thượng cất tiếng gáy. Nếu đợi một lúc lâu chưa nghe nó gáy, người đi đánh cu huýt gió để giục nó gáy.


  [​IMG]


  Chú chim cu lãnh chúa đã bị sập bẫy

  Con chim hoang, lãnh chúa của vùng lãnh thổ này đang nghỉ ngơi ở một nơi nào đó đột nhiên nghe tiếng gáy của chim lạ. Biết lãnh thổ riêng của mình đang bị xâm phạm, nó liền bay về, đậu ở một cây nào đó, nghểnh tai nghe ngóng. Khi biết được vị trí của kẻ xâm lăng, nó phóng đến nhánh thế. Mồi thượng trông thấy liền cất tiếng gáy thách thức, vừa gáy vừa xoay mình như con vụ. Chim lãnh chúa cũng không phải tay vừa, nó xòe hai cánh ra, xù cườm, gục gặc đầu, nóng nảy, vừa chạy tới chạy lui trên nhánh thế vừa gáy liên hồi. Hai con đấu gáy sôi nổi, không con nào chịu thua con nào.

  Con chim hoang tức tối nhảy vào lồng để ác chiến với kẻ thù. Vừa nhảy vào, bẫy liền sập và người đánh cu nhào ra để bắt. Đó là trường hợp dễ. Nhưng thường thường, người đi đánh cu gặp trường hợp khó hơn nhiều vì con chim lãnh chúa đã mấy lần dợm nhảy nhưng rồi lại thôi. Nó là con chim khôn, nó bay đi. Chim mồi thượng im tiếng. Có trường hợp con chim khôn ấy không bay đi mà lao xuống đất, nhìn chim mồi đất rồi đi vòng quanh ở ngoài triêng lưới đất. Nó khôn lắm, rất cảnh giác với những gì lạ quanh mình. Có trường hợp con chim lãnh chúa bay đi vì cảnh giác, nhưng khi nghe chim mồi lại cất tiếng gáy, vì tức tối nó lại bay về, hai con lại đấu gáy rồi chim hoang có lẽ tức tối quá, trong phút chốc mất hết cảnh giác, nó lao vào cửa lồng, chiếc bẫy sập và nó vùng vẫy cũng không thoát ra được.


  [​IMG]


  Ông Sâm đặt tên chú chim cu gáy này là Lĩnh Nam- do ông bẫy được ở Lĩnh Nam

  “Muốn bắt được con chim hay, người đi đánh cu phải chịu khó kiên nhẫn, có khi phải mất cả ngày mới có kết quả. Còn gặp những con chim tầm thường, không có gì đặc biệt thì với một lưới đất, một ngày có thể bắt được năm bảy con là chuyện dễ dàng…”- Ông Sâm cho biết thêm.

  Gần như trọn đời đi bẫy chim cu gáy nhưng ông Sâm không bao giờ bắt chim non và làm thịt nó. Khi bẫy được con mới ông sẽ gây thành chim mồi và sẽ lại phóng sinh nó. Ông quan niệm của trời sẽ lại thả về cho nơi nó sinh ra như một quy luật của tự nhiên!
  ( theo congluan.vn )

  </td></tr></tbody></table>
   
 2. hoang_sontung

  hoang_sontung Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  Hà Nội
  AE ở Hn có địa chỉ của Master Sâm không nhỉ? Có cao nhân giữa lòng HN như thế này thì quả là tuyệt vời cho các hậu bối như AE ta!!
   
 3. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Sân lồng bẫy sao lại có lúa thế này...Hy vọng đây là cái hay mà ace cần học tập.
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Học chiêu này song đẳng cấp mồi bác lên đai đó, đảm bảo chim non, chim mái, chim đói, chim đàn...... mồi ( hoặc lúa ) của bác bắt đc hết đó bác =)).

  Hoang_Sơntung : Bác muốn giao lưu với ông Sâm thì hỏi bác Hoàn hoặc bác Nam á.
   
 5. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  He he đây là bài viết về cu gáy của người kô chơi cu gáy...Hay,nhưng...mà sao sao ấy .À mà tôi hỏi nghiêm túc nhé.Cái vụ để lúa ở sân lụp khi đánh cu ở Hà Nội của cụ Sâm là thật đấy à?Lúc còn bé ở quê tôi cũng hay ngắt vài dé lúa vừa chín tới treo trong lồng phía mặt trước của lụp cho chim mồi ăn ,khi đi bẫy vẫn để nguyên như thế,mồi vẫn bắt bổi bình thường và tôi kô để ý đến chuyện này....Nay thấy hay hay ae ai biết trao đổi học hỏi nha.Chờ thông tin.........
   
  Last edited: 23/2/11
 6. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Để luá nhử chim sổng, chim đói, chim đấu chán ko chịu nhẩy đứng rỉa lông một lúc rùi tìm cái ăn nên mon men đến........ Ưu điểm là bắt đc nhiều con chim đáng nhẽ ko bắt đc :D, nhược điểm là có khi con muốn bắt đang đấu chưa kịp nhẩy thì con non , con mái ham ăn đã nhẩy vào thế mạng. Vụ Này mấy bác Hà Thành nhà ta ko ai chơi nhưng lại là chiêu quen thuộc của ông Sâm.
   
 7. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  A Xin cám ơn.Thì ra là thế......!.......................
   
  Last edited: 23/2/11
  nhanvt thích bài này.
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Hi hi............ Sao bác có vẻ bất ngờ với kiểu đánh bỏ lúa ở sân lồng thế nhỉ, cái này khá phổ biến mà, đặc biệt là nhưng nơi chim sinh ra tự nhiên thì ít mà chim sổng chuồng thì nhiều như ở Hà Nội.
  Em cũng biết sơ sơ bác ạ, năm ngoái ông Sâm về Ninh Bình đi gác cu với em mừ, hi hi........ Tính Ông cụ khá trẻ trung nhưng không phải như tay phóng viên viết "......... ông Sâm không bao giờ bắt chim non và làm thịt nó. Khi bẫy được con mới ông sẽ gây thành chim mồi và sẽ lại phóng sinh nó. Ông quan niệm của trời sẽ lại thả về cho nơi nó sinh ra như một quy luật của tự nhiên! " Đúng là Ông Sâm ko thịt chim nhưng bắt chim bán đó bác, chim nào cũng bắt tất và không có chuyện thả đâu :D
   
  Last edited: 23/2/11
 9. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  em thấy người viết bài này chưa trung thực cho lắm.không biết các bác có để ý con bổi trong ảnh này không (chim đã bị bắt trước đó,bằng chứng là cánh đã bị cắt ) bẫy chim cạnh nhà như vậy mà cũng được chim thì quả là nơi đó cu nhiều thật.
  xin lỗi bác cafeda vì em nhìn thấy sao nói vậy.
   
  Last edited: 23/2/11
 10. cafeda''

  cafeda'' Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1,265
  Đến từ:
  Ngõ nhỏ phố nhỏ
  Em đi oánh với ông cụ cũng nhiều, cuộc đời ông già đối với con chim cu gáy chỉ có thể tóm gọn ở hai từ " đam mê", thực sự ông cụ là một người nghiện nặng món oánh cu từ lúc...bằng hạt lạc đến bây giờ:D
  Món thóc để cầu tử là chiêu ông cụ hay dùng nhưng không phải là lúc nào cũng dùng, tùy con bổi các bác ạ, đối với con chim cu gáy cụ là người hiếu thắng đã biết là phải bắt, nhưng không phải là bắt mà không thích xem nó đấu với mồi thế nào, con mồi nó thể hiện ra sao...ông cụ rất thèm bổi, nhìn thấy chim đàn là miệng bảo giật lưới, nhưng từ ngày em biết cụ đến giờ chưa bao giờ thấy cụ bắt được con nào bằng lưới, chỉ thấy bắt bằng mồi lồng
  Ông cụ bán chim cũng đúng( nhưng em nghĩ do hoàn cảnh: một mình nuôi thân, không lương lậu, con cái không trợ giúp :( ), nhưng không phải là con nào ông cụ cũng bán, nếu là con chim hay, tiếng tốt, bài bản ông cụ sẵn sàng cho không lớp con cháu có lòng với con chim cu cườm. Em đã từng chứng kiến một con cu gáy hay, cụ luyện lên mồi, rất mau sào, bài bản, dán quy cụ đem tặng một anh thích chơi chim gáy. Em cũng từng nghe thấy cụ bẫy được một con thổ đồng xịn, lèo nhiều, gù chồng đấu, cụ cũng mang tặng một người anh đáng kính trên ABV ( và giờ nó đã là mồi, từng bắt được một số con chim tốt các bác ạ )
  Ở khu vực Hà thành, cụ là một trong những người am hiểu, biết nhiều nơi có chim gáy để bẫy, nhưng em chưa thấy cụ giấu thung với ai bao giờ, thích oánh là cụ dẫn đi, kể cả ở gần nhà
  Nói chung ông cụ là một người đáng kính, đáng để học tập
  Thưa bác mechimmc con bổi đó là bắt thực sự bằng mồi lồng đấy bác ạ, hôm tay nhà báo đòi đi theo , cụ bắt được nó, nó là con chim sổng, bác nhìn lông đuôi thì biết. Và lúc bắt được nó, cụ có alo cho em kể chuyện oánh được nó như thế nào...
   
  Last edited: 23/2/11
  vanthaohotel, Lamtich, huycdn and 9 others like this.
 11. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Chú Sâm mà bác cafeda nói trên hình như có lần ngồi tiếp chuyện với anh Hoàn_nc đã được nghe qua . Dù gì cũng là những bậc tiền bối đi trước nếu chú chim bổi có bị cắt cánh thật thì theo tôi bác mechimmc cũng ko nên nói ra . Có thể đây là ý của người viết bài muốn lấy để làm ảnh minh chứng cho sinh động thôi , bác đã tinh mắt thế có thể nhìn thấy cuối bài có dòng .... theo congluan.vn
   
  Last edited: 23/2/11

Chia sẻ trang này