Người mới cần anh em hướng dẫn

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Alexandria, 15/5/08.

 1. Alexandria

  Alexandria Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Bình Dương
  Xin chào mọi người!! Mình tham gia diễn đàn này cũng được hơn 1 tháng rồi. Từ lúc thấy đài VTV2 có chiếu chương trình về hồ TS. Mình đã bị mê hoặc rồi.:x. Nhưng hiện tại vẫn chưa dám sắn tay vào làm 1 bể riêng cho mình vì còn thiếu nhiều kinh nghiệm quá. Diễn đàn thì cũng khá "mênh mông" mặc dù mình đã đọc...đọc...và đọc rất nhiều.

  Mong muốn của mình là làm 1 hồ thủy sinh cho căn nhà nhìn mát mẻ 1 chút. Mình có nhặt được vài tấm kính 10ly trong cty. Mình nghĩ mình sẽ đặt thợ làm 1 cái bể 80x50x60 (cm). Mình có thấy 1 số anh em nói là làm hồ không kiềng sẽ đẹp hơn. Vậy cho mình hỏi cái kính 10ly làm hồ không kiềng có ổn không. ầ kích thước như vậy có tốt chưa. Làm hồ không kiềng khi cho nước vào đầy hồ có làm tràn ra ngoài không. Nếu vậy thì phải treo cây đèn lên mà ko gác vào thành hồ được có đúng không? (ai có hình cái hồ đó thì cho mình xem thử)

  Hai là mình muốn nhờ mấy anh em tư vấn "phần cứng" dùm mình. Loại nào hợp túi tiền và đầy đủ phụ kiện để sau này không cần bổ sung thêm, hoặc chí ít cũng bổ sung mấy thứ lẻ tẻ. Luôn tiện cho mình xin giá cả luôn. Mình hiện ở Bình Dương nên các loại phần cứng này chắc khó tìm. Mình nghĩ nên đi SG là tốt. Vậy mạn phép nhờ anh em tư vấn dùm. Vì mình đang bối rối, có người nói là cần CO2, có người nói chưa cần, có người nói mua bình CO2, có người nói là làm bằng bột mì gì đó. Lọc thác, rồi lọc đáy, lọc tự chế. Mình thật sự hơi rối.~X(~X(

  Còn về phần mềm thì chủ yếu là phân, lũa, và đá. Mình chủ yếu thắc mắc làm phân nền. Vì có người nói đất sét, có người nói phân ADA, có người nói BonBon gì đó :(. Vậy theo kinh nghiệm của anh em thì nên xài cái nào là hiệu quả về cả kinh tế và chuyên môn. (Tiền vừa phải, thích hợp các loại cây sinh trưởng tốt).

  Luôn tiện cho mình hỏi có ai có thể tư vấn live cho mình được ko mình rất cám ơn.
   
 2. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  Alexandria thân!!
  Thủy tinh rất ngạc nhiên là bạn đọc ... đọc rất nhiều mà các thông tin trên bạn chưa biết!! trong diễn đàn có các mục rất rõ ràng bạn muốn tìm hiểu về phần nào đều có!!
  Thủy Tinh nghĩ phần mềm là tất cả các hiểu biết về thủy sinh!! cái mà bạn thiếu!!
  Phần cứng : bể thì 10 li là quá tốt rồi, không kiềng là hợp nhất với thủy sinh, kích thước bể: chiều dài mọi người thường lựa theo chiều dài của đèn( 60cm, 90cm, 120cm .v..v..v) chiều rộng chọn theo chỗ để bể trong nhà bạn (Hợp với kích thước chỗ dể bể trong nhà bạn ) . chiều cao thì bể thủy sinh nên khoảng 40cm đến 50cm (khoảng cách để cây có thể tiếp xúc tốt với đèn ).
  Phân nền thì tùy theo sở thích và kinh nghiệm từng người. Mỗi loại có những thú vị riêng!!
  Co2 có thể cần , hoặc không cần, xong muốn cây đẹp, khỏe thì rất khoát là cần!!
  Cây bạn có thể mua ở một số địa chỉ mà được giới thiệu trên diễn đàn, hoặc vào mục xin cho để tiết kiệm chút đỉnh ( cái chính là được giao lưu với những người tốt bụng )
  Nói tóm lại Alex cần bổ xung thêm " phần mềm " bằng cách đọc thêm nữa. Bạn ở Bình dương thì thuận lợi rồi!! không xa sài gòn, vậy bạn có thể tìm đủ các thứ ở Sài gòn!! bạn nên dự sinh nhật ABV vào 01/6 này!! bạn sẽ được tiếp xúc nhiều cao thủ, nói chuyện với nhiều người dễ mến, hỏi được nhiều kinh nghiệm!!!
  Sơ qua một ít thông tin, bạn sẽ có đấy đủ nếu bạn đọc kỹ trên diễn đàn!!
  Nếu có thời gian rảnh thì ghé qua ,Thủy Tinh có thể cho bạn những gì TT biết về Thủy sinh ( cũng ít thôi !!)
  Xin gọi trước : 0908264242.
  Thân!
  Thủy Tinh.
   
  Last edited: 15/5/08
 3. duc 13

  duc 13 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  490
  Thích đã nhận:
  424
  Đến từ:
  HCM
  -tấm kính 10 ly cho hồ 80 là đủ đó bạn, như vậy thì mới chiệu d0ược trọng lượng nước, phân, đá và lũa được, như vậy là ok òi,
  -Bể không kiền thì nó không có miếng liến cho máy oxy, tấm kiế`ng đó sẽ làm giảm ánh sáng khi đèn chiếu xuống mặt nước, và tiện cho việc cắm rong và sắp lũa đá. bạn không nên chế nước quá đầy tới nỗi nước tràn ra ngoài, bạn cứ để d8èn lên thành hồ sẽ không sao khi bạn đổ nước vừa phải.
  -về phân nền: _phân trộn: made in cỏdại ( 20k>30k/kg) mình chưa sài nên chưa biết
  _ Phân dạng viên: Bonbon (70k là 2,2kg) cho những người mới chơi
  ADA (60k/kg) hơi mắc nhưng ok lắm
  - về phụ kiện:_ lọc: lọc treo (90k/cái)
  lọc ngoài (500k > lên)
  lọc trong thì lạo tràn
  _đèn: 2 bóng Jebo và 1 máng đôi
  _CO2 nếu có điều kiện thì chơi 1 bình hẳn hoi, còn không thì tự chế, nếu chưa được thì chế đi, sài cũng ok trong 1>2 tùân đầu ( giá rẻ)
  _cây phanh: mau chỗ dụng cụ y tế, dìa 30cm là 30k
  -Lũa, đá: bạn ra tiễm sơn hà, hoặc thủy mộc mua ( thủy mộc bán rẻ và đẹp hơn), đá thì mình lụm chứ không có mua, nên bạn thông cảm cho
  mình chỉ có 1 ít kiến thức bé nhỏ vậy thôi, mong bạn thông cảm
  chúc bạn có 1 hồ thủy sinh thật đẹp
  thân chào
   
 4. hieumap

  hieumap Member

  Tham gia:
  8/5/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đồng Nai
  chào bạn ,mình cũng là người mới ,qua một lần search trên mạng mà mình biết được 4rum của chúng ta ,mình rất muốn được làm quen với tất cả mọi người .theo mình thì việc setup 1 hồ thủy sinh không quá khó khăn như bạn nghĩ vậy đâu.Về CO2 mình cho rằng cũng không cần thiết lắm ,một số loại cây cần CO2 mạnh thôi (tất nhiên là có sẽ tốt hơn nhưng giá cả của nó cứng quá) .Về nền mình cho rằng bạn có đk thì bạn nên dùng nền ADA loại này rất mau ổn định nước (từ 50-70k/1 lít ).lọc có thể lấy bản quyền của bác hovanten hay mua lọc thác của các hãng cũng được .thân
   
 5. Alexandria

  Alexandria Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Bình Dương
  Xin chân thành cảm ơn TT, duc, va hieumap nhé. Mình đã đăng ký tham dự sinh nhat ABV rồi hy vọng sẽ được gặp TT và mọi người để học hỏi thêm kinh nghiệm. Mình đã đọc nhiều nhưng nói chung là đúc kết lại thì rất là bối rối vì có lẽ chưa sắn tay vào làm nên hơi thiếu tự tin. Mong gặp các bạn ở SN ABV
   
 6. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Nếu sáng thứ 7 hay chủ nhật bạn ra uống càphe với anh Moc tinh thì anh ấy chỉ dẩn cho bạn rất tận tình và có thể làm giúp bạn cái lọc nữa đó, hãy pm hẹn anh ấy trước nha bạn,
   
 7. hòn đá

  hòn đá Active Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  cũng như những bạn trên, cách bạn nghĩ mình thấy bạn rất kỹ tính. Theo mình trước tiên bạn vào link này http://www.aquasaigon.org/forums/announcement.php?f=13
  để tính trước phần cứng của mình cần đầu tư là bao nhiêu phân, độ dày & nước trong hồ. Rồi từ đó gia giảm theo yêu cầu cá nhân cho phù hợp.
  theo mình bạn chọn phương án: mua hoặc vô lò xin khoản 10-15kg đất sét bột (để làm nền + 1kg phân trùn (có bán ở tiệm cây kiển) trộn 2 loại lại cho 1 ích nước làm ướt kiểu trộn hồ xây dựng). phủ lên lớp sỏi nhỏ, bước cuối cùng phủ lớp phân ADA lên trên (nhớ tạo độ nghiên cho hồ TS nha bạn). bước kế tiếp thì bạn setup phân mền nhé.... cuối cùng bạn cho máy bơm lọc chạy 24/24 + cho máy oxy chạy phụ để làm ổn định độ PH của hồnhé. Chúc thành công.
   
 8. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Bạn hòn đá ui bạn mới chơi mà bạn chỉ lung tung quá chẳng có cái nào ăn nhập với cái nào, theo mình bạn hãy nên đọc kỹ lại tất cả các bài làm nền thũy sinh trên diển đàn nha bạn, công thức của bạn chưa có ai dùng chỉ có mình bạn dùng thôi nha.
   
 9. Alexandria

  Alexandria Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Bình Dương
  Làm sao để liên lạc anh Mộc đây. Mình đang ở Bình Dương ko biết ảnh ở đâu để gặp. Bạn có thể cho mình xin địa chỉ hay cái gì để liên lạc được ko. Mình đang dự định làm hồ mà còn chưa tự tin lắm
   

Chia sẻ trang này