Người mới chơi ts rất cần giúp đỡ và tư vấn

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi khoipv, 5/11/07.

 1. khoipv

  khoipv Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Chào mọi người. Mình mới setup một hồ ts kích thước 0,7x0,4x0,45 sử dụng đèn trồng rong của NEC mua tại Cao Quý, C02, phân nền ADA nhật mua tại APT, rong mua chỗ anh Vũ.
  Hai tuần đầu mình thấy cây phát triển có vẻ tốt, nhưng sang tuần thứ ba thì thấy có dấu hiệu xấu. Các bạn hãy quan sát những hình ảnh sau đây và vui lòng cho biết hồ rong của mình đang gặp vấn đề gì và phương án cải thiện.
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]
  Như các bạn thấy trong ảnh, tình trạng chung của cây là các lá mới mọc có khuynh hướng nhỏ lại, các lá ở dưới chân từ từ úa vàng (giấy xanh, vảy ốc), các lá non của cỏ nhật cũng bị bé lại và mất màu xanh.
  Rất mong các bạn có kinh nghiệm hướng dẫn thêm. Big tks.
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Nhận thấy ngay trước tiên là ánh sáng của bạn không thích hợp, yếu hoặc không giống ánh sáng tại nơi bạn mua cây. Sau một tháng có thể hồi lại sau khi cây rũ lá cũ , mọc lá mới thích nghi với ánh sáng mới. Phân bón môi trường tốt cũng không giúp gì được nhiều.
   
 3. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Bạn đầu tư rất hoành tráng, sao không trang bị cái lọc xìn xịn luôn?
  Nhìn cây của bạn nghiêng ngả, có vẻ như có nguồn sáng khác ngoài đèn? Liệu thời gian thắp đèn của bạn có đủ chưa (thông thường 8-10 tiếng, liên tục hay chia làm 2 thì tùy từng người)
  Khi chụp hình, bạn bật flash hay sao mà tớ thấy hồ rất sáng?
   
 4. toannhoc

  toannhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tpHCM
  đổi cái lọc atman 338 bác ơi,có đk mà chơi xịn một lần cho đáng
   
 5. khoipv

  khoipv Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Rất cám ơn các bạn đã nhận xét. Thật ra, hồ của mình cũng không hoành tráng như các bạn nghĩ. Mình chỉ mua có 3kg ADA thôi vì cũng chỉ định trồng rong ở nữa bên sát tường của hồ. Vì vậy mình cũng chỉ dùng có một bóng NEC cho phần đó. Theo đánh giá của các bạn, dường như hồ của tôi có 02 vấn đề:

  1/ Ánh sáng: có thể thiếu do chỉ xài 01 bóng. Có bắt buộc tôi phải xài 02 bóng 0.6m mặc dù tôi chỉ cần chiếu đèn cho phân nữa hồ có trồng cây?

  2/ Lọc nước: có thể do tôi dùng lọc loại xoàng. Lọc nước có thật sự là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng còi cọc của cây trong hồ không? Theo tôi thấy trên diễn đàn, nhiều bạn vẫn dùng loại lọc rẻ tiền này nhưng cây của họ vẫn đẹp.

  À, còn một điều mình quên nói đến là mình hiện xài nước giếng (vì ở Gò Vấp). Mình có thử nước ở siêu thị nước sạch CNC ở đườn NTMKhai, nước mình xài đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hàm lượng khoáng chất, duy chỉ có PH khá thấp (4,5) và không chứa clo. Mình không biết PH thấp thì có ảnh hưởng gì cho cây không :D.

  Rất mong tiếp tục nhận được góp ý của các bạn.
   
 6. thuthuy76

  thuthuy76 Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hồ có kích 70cm x 40cm x 45cm mà chỉ dùng 1 bóng 6 tấc là quá thiếu. Dù chỉ trồng cây phía sau thì cũng cần ít nhất là 2 bóng vì đa số các loại cây trong hồ bạn là loại cần ánh sáng mạnh.

  Cái lọc bạn đang dùng có hộp lọc để bên trên hồ là loại dùng nuôi cá, không tạo được dòng lưu chuyển tốt quanh hồ, dinh dưỡng và CO2 sẽ không đến được với cây thủy sinh đầy đủ. Nếu ít tiền thì dùng lọc thác cỡ Jebo 503 trở lên. Jebo 508 càng tốt.

  3kg đất nền ADA là quá ít, không nói lên được điều gì đối với kích thước hồ như vậy và với các loại cây như vậy. Nên bổ sung thêm phân nhét và phân nước.
   
 7. thuthuy76

  thuthuy76 Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Xin bổ sung thêm 1 ý: PH thấp của nước giếng (4.5) cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho cây cối lụi tàn. Phải tìm cách nâng PH lên trên 6.0 mới ổn.
   
 8. khoipv

  khoipv Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn bạn Thuthuy76 đã góp ý. Bạn có thể cho mình biết thêm loại phân nước/phân nhét nào có thể dùng song song được với, mua ở đâu và cách đơn giản nhất để tăng PH của nước.
   

Chia sẻ trang này