Người mới đến

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi NguyenDuy, 8/7/07.

 1. NguyenDuy

  NguyenDuy New Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em là lính mới mong các bác giúp đỡ, trước nay em cũng có vài hồ cá nhưng toàn là đi mua nguyên về rồi cắm điện vào cho chạy. Bây giờ đọc trên diễn đàn mới phát hiện có rất nhiều điều thú vị khi tự tay mình làm một cái. Em đã đọc rất nhiều bài trên diễn đàn và có một vài điều không rõ lắm :confused: :

  1/ Em định đặt làm một hồ có thành kính dày 10mm và đáy dày 15mm, chiều dài của hồ là 1.2m, vậy theo các bác thì cái hồ đó nên có chiều rộng và cao bao nhiêu mới phù hợp với tỉ lệ vàng ?

  2/ Thành kính dày 10mm và đáy dày 15mm như vậy có ổn chưa ? Hay là cần dày thêm ? Em sợ sau này đặt vài hòn đá hơi bự thì đáy 15mm chịu không nổi.

  3/ Đế và nắp hồ sao em thấy ở ngoài ít bán bằng nhựa quá, toàn bằng ván ép không. Mấy hồ trước của em làm ván ép thì nó bị ẩm và mốc tùm lum. Bác nào biết chỗ nào bán chỉ em nha.

  4/ Giá hồ của em như vậy khoảng bao nhiêu vậy các bác ? Có chỗ nào uy tín và giá ... hữu nghị một tí :blushing:

  5/ Cho em hỏi giữa kiếng mài và kiếng thường khác nhau chỗ nào ? Kiếng làm hồ cá có phải kiếng chịu lực không ?

  6/ Sao hồ cá trước đây của em mở máy lọc 24/24 mà sau nó vẫn bị đục vậy ? Nhất là trên thành kiếng có một lớp mờ nữa ~X(

  7/ Trên diễn đàn có một số bài hướng dẫn lấy CO2 nhưng em không hiểu lắm và sau khi lấy xong thì làm sao để gom nó vô 1 cái bình ?

  8/ Em có thể nuôi cá rồng chung với thủy sinh không ? :confused:

  9/ Em thấy các bác hướng dẫn là nền hồ gồm 3 lớp là phân bón, sỏi nhỏ và sỏi to. Vậy thì phải cắm cây ngay lớp phân chứ, sao em thấy các bác toàn rải đủ 3 lớp rồi mới bắt đầu cắm cây ? Như vậy làm sao cây lấy được chất dinh dưỡng từ phân được :confused:

  10/ Mình trồng cây thủy sinh như vậy thì bao lâu mới phải thay phân một lần ? Và tuổi thọ trung bình của cây là bao nhiêu ?

  Cám ơn các bác nhiều lắm. :)
   
 2. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Phù! Không muốn làm bạn thất vọng, nhưng 10 câu hỏi của bạn là những vấn đề cơ bản của thủy sinh & đã có rất nhiều bài viết về nó rồi! Bạn chịu khó đọc lại nhá!
   
 3. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Mình xin trả lời bạn theo những ý kiến chủ quan thôi nha:

  1. Hồ 1.2 thì tối thiểu kính đáy 10, thành 8ly, làm như bạn càng chắc chắn, yên tâm. Còn tỉ lệ thích hợp thì cũng tuỳ, có nguời thích cao rộng 55-60, mình thì thích 45-50 thôi.
  2.Đáy 15 là chắc rồi, tuy nhiên nếu xài nhìu đá tảng thì nên đặt hồ trên 1 tủ gỗ có mặt phẳng,đệm lót loại giấy xốp mỏng.
  3.Nếu chơi hồ thủy sinh thì không cần nắp, mở thoáng có nước bay hơi, điều hòa nhiệt độ hồ, mùa hè còn phải cắm quạt vi tính cho nước bay hơi nhanh, nhằm giảm nhiệt độ xuống dưới 30.
  4.Giá hồ như vậy, kính mài chừng 800-1000k, (nếu bạn wan tâm, mình sẽ PM địa chỉ sau)
  5.Kiếng mài nhìn thẩm mỹ hơn nhiều, tăng bề mặt tiếp xúc với keo nên hồ bền hơn, làm kiếng chịu lực thì mắc hơn nhưng không cần thiết cho hồ 1.2m.
  6.Có thể là do bạn lười thay nước, ánh nắng chiếu trực tiếp vào hồ hoặc do máy lọc không đủ công suất...
  7.Đâu có cần gom, cứ cho nguyên liệu vô bình rùi chờ lên men, cắm vòi vô dùng thôi. Tốt nhất là chơi lâu dài thì nên sắm 1 bộ CO2 hoàn chỉnh gồm bình 2-4kg, valve, dây và thiết bị đánh tan...
  8.Có, với ĐK chỉ phù hợp với nền sỏi trơ, dùng vài loại cây sống bám trên đá lũa như dương xỉ, rêu moss, ráy...
  9.Rải 3 lớp nhằm tránh cho phân tan ra nước quá nhanh, cây dù cắm tới lớp sỏi nhưng chúng sẽ ra rễ mới và ăn sâu vào nền tìm chất dd. Ngoài ra nếu không rải sỏi kỹ trên mặt, nước sẽ khó trong, thừa dd và cây sẽ "bội thực" mà chết...
  10.Tùy vào loại phân và loại cây bạn trồng, trung bình từ 6 tháng tời năm thì nền hết dd.

  Cám ơn bạn về những câu hỏi hay!
  Blue.
   
 4. NguyenDuy

  NguyenDuy New Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn các bác đã chỉ dẫn. Mà sao mình thấy thông tin trên diễn đàn có vẻ như không trật tự lắm, mình search thông tin cần tim rất mệt :(
   
 5. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Tất cả các bài viết và các câu hỏi được các thành viên viết không cùng một lúc, có người chơi lâu chỉ lại cho người mới. Người cách này người cách nọ cho nên mới có sự không trật tự này. nhưng cũng có những bài mà các cao thủ viết sẵn về những điều cơ bản được gim ở đầu các mục bạn phải tự tìm hiểu thôi. mình nghĩ rằng các Admin sẽ tổng hợp lại thành một trật tự để các thành viên mới dễ tìm hiểu hơn. biết đâu sau này chính bạn là người làm điều đó thì sao!!!
  Chúc bạn sớm có hồ đẹp
   
 6. leeryan

  leeryan New Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tam ky
  em muốn xây hồ âm dưới nền để nuôi cá cảnh thì cần phải làm gì? các kiểu hồ âm dưới nền?
   
 7. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  Nếu hồ âm thường làm ở ngoài sân và có non bộ, cá thì nuôi cá chép cá tai tượng đại loại là loài dễ nuôi. Bây giờ theo phong thủy không ai làm hồ âm dưới chân cầu thang trong nhà nữa, cái góc cầu thang đó chỉ trải sỏi và sắp vài cục đá thôi và thêm vài dây hoa nhựa.
  Vài ý thế thôi chúc bác vui vẻ
   

Chia sẻ trang này