Người mới nhưng muốn làm hồ lớn, xin các bác tư vấn

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Ocean, 30/5/08.

 1. Ocean

  Ocean Active Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lao Cai - Viet nam
  Em mới tham gia vào diễn đàn, nhưng muốn làm một hồ lớn. Không phải vì em không lượng sức mình mà vì đây là hồ phòng lễ tân khách sạn bố mẹ em mới giao để kinh doanh. Ban đầu ít vốn và lại có nhiều cái cần đầu tư nên em muốn càng tiết kiệm càng tốt. Hồ của em dự định làm kích thước 2m86x60x85, chiều cao nền dự kiến 15cm, chiều cao nước 60, 10 cm dán gương che để cấu tạo giằng kính, đèn, lọc.... kính 12ly làm hết khổ (2m44, 42cm còn lại là 2 mặt vát của hồ). Dù biết chưa có nhiều kn mà đã chơi hồ lớn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng em vẫn phải làm hồ này. Vì vậy xin các bác tư vấn cho em:
  - Vì ban đầu muốn tiết kiệm chi phí làm nền nên em định làm nền tự chế, phần lớn diện tích nền em dùng phân tự chế của bác hovanten, thậm chí có những chỗ sẽ chỉ dùng bùn ao phơi khô để diệt khuẩn. Những chỗ cây yêu cầu dinh dưỡng đầy đủ và ổn định em dùng ADA, nhưng sẽ khoanh vùng để setup riêng bằng cách đưa nền vào trong các rổ nhựa và vẫn làm đủ các lớp như bình thường (nham thạch 5cm, ADA 3cm, 2cm sỏi nhỏ, 3cm sỏi to hoặc đại loại như vậy). Em định phần lớn diện tích trồng cây tạo thảm xanh như trân trâu nhật, không biết bùn ao có trồng được trân châu nhật lên xanh không (em thấy bác Hòa YP trồng trân trâu bằng bùn hồ tây mà, nhưng là trồng cạn). Vì chưa có kn thực tế nên có gì ngu dốt mong các bác tận tình chỉ bảo.
  - Về ánh sáng, em định mua bóng rồi làm hoàn toàn máng tự chế cho rẻ (em định hàn một vòm Inox rồi đưa toàn bộ dàn bóng vào trong không biết có ổn không), theo các bác trên forum khuyến cáo cần 0.5w - 1w cho 1lit nước thì hồ em (thể tích phần nước, không tính nền = 1030w) cần từ 515w tới 1000w (tốn quá), theo các bác em nên dùng bao nhiêu bóng loại nào, và mua đèn nào tốt mà vẫn tiết kiệm.
  - Về lọc: hồ em định thiết kế lọc ngoài Hovanten cho tiết kiệm, không biết có được không và cần phải mua máy nào, công xuất bao nhiêu (em đã có sẵn ống nhựa 150, liệu có bé không hay phải dùng tới bình nước lọc).
  - Về cây: em ở tận Lào Cai nên chắc không có đkiện đi lại nhiều, nhờ các bác tư vấn cho em nên trồng cây gì, cho em một bố cục phác họa nữa càng tốt.
  Em xin cảm ơn các bác nhiều, em đang ở Hà Nội tới 10/6 mới về Lao Cai, nếu bác nào có thể giúp em được gì xin pm em, số dt em là: 0988279969, rất mong nhận được hồi âm của các bác.
   
 2. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hiện tại thì mình chưa đủ năng lực để trả lời cặn cẽ hết khối lượng kiến thức mà bạn muốn hỏi, nhưng mình có 1 vài ý kiến thế này: Bể dài như vậy thì khối lượng nước sẽ lớn, bạn cần đầu tư phần cứng (đèn, lọc, bể, phân nền...) thật tốt đã, ví dụ như bể dài như vậy có lẽ bạn phải dùng 2 lọc ở 2 đầu, chế 2 lọc HVT thật to cũng được hoặc mua 2 cái Atman 3338 (loại công suất lớn nhất). phần nền mà muốn nhàn, dùng lâu và trồng TCN thì tốt nhất nên dùng ADA Amazonia (bể to như của bạn thì vài bao đấy, cụ thể bao nhiêu thì mình ko dám tính ;) ) Tóm lại là với cái bể rất to như vậy bạn không thể luôn thay đổi mà phải ổn định, vì vậy nên tính kỹ xem dùng nền tự chế hay nền ADA, dùng lọc chế hay lọc Atman nhé, vì đôi khi chi phí ban đầu không tốn bằng chi phí sửa chữa đâu. Chúc bạn thành công!
   
 3. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @
  nếu ở HN thì ko vấn đề gì . ở Lào kai thì tiểu dự án hơi khó khăn về nguyên vật liệu và sự trợ giúp .
  Tóm lại là bề này làm ở HN thì chi phí khoảng 1100-1200k cho bước cơ bản
  thêm định dạng phong cách nữa mới định dạng và địa chỉ cụ thể để biết được công thúc nước trên đó
   
  Last edited: 31/5/08
 4. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  VR cũng không đủ kiến thức để có thể trả lời được hết các vấn đề của bạn, chỉ mạn phép góp ý 1 chút:
  1. Bể vát đầu sẽ khó dán hơn và chịu lực kém hơn bể vuông đầu, đặc biệt khi chiều cao lớn, vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ.
  2. Với chiều cao bể như vậy, sử dùng đèn huỳnh quang sẽ khó đạt được hiệu quả. Phương án ánh sáng tối ưu cho bạn có lẽ là đèn Metal halide, bạn sẽ cần từ 6 chiếc 70W đến 4 chiếc 150W. Lưu ý khi chọn đèn và bóng vì bóng Metal thích hợp với thủy sinh không dễ kiếm và đồ rẻ thường là không tiết kiệm bằng đồ xịn. Nếu có điều kiện nữa thì dùng đèn huỳnh quang T5 HO, tuy nhiên ở VN hiện giờ chưa có bán. Đèn huỳnh quang T8/T10 sẽ khó mà đủ ánh sáng cho dù bạn lắp đến 1000W
  3. Với chiều dài bể lớn như vậy thì có lẽ phương án dùng lọc tràn gắn trực tiếp ở 1 đầu bể sẽ hợp lý hơn là dùng lọc ngoài. Nếu bạn vẫn quyết dùng lọc ngoài thì nên dùng 2 lọc như đ/c Tàu bay giấy đã khuyên. Dùng lọc chế có thể sẽ hiệu quả hơn lọc xịn nếu lọc chế có thể tích rất lớn, VR nghĩ là bạn nên chế 2 lọc ngoài, mỗi cái thể tích hữu ích (thể tích vật liệu lọc) tối thiểu 40 lít, to hơn càng tốt.
  4. Theo kinh nghiệm của VR thì nền tự trộn chỉ nên dùng trong các trường hợp sau:
  - Người dùng là cao thủ, có hiểu biết sâu rộng và khả năng kiểm soát chất lượng, thành phần và nồng độ các chất dinh dưỡng cũng như các chất độc hại trong nước.
  - Bể không quá lớn và người dùng sẵn sàng xúc ra làm lại từ đầu bất kỳ lúc nào.
  Vì vậy nếu bạn vẫn muốn dùng nền tự trộn thì tốt nhất là nhờ 1 vị cao thủ nào đó trong diễn đàn (PM, gọi điện nhờ trực tiếp) làm hộ cho. Nền là 1 vấn đề rất phức tạp chứ không dễ chơi đâu.
   
 5. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một vài đóng góp về giải pháp để bạn tham khảo,đây là ý kiến riêng trên tổng hợp n
  hiều vấn đề bạn đang cần giải quyết:
  -Bạn lập ngay kế hoạch ,khung thời gian,cụ thể hoá từng việc cần làm,trên cơ sở nắm bắt các thông tin về phương pháp tiến hành...về nơi cung cấp các mặt hàng[chú ý giá, chất lượng..]
  -Bạn lưu ý đầu tiên về vị trí đặt bể [ở ks nên tránh khu vực đường đi dễ va đập,khó quản lý..]vừa đảm bảo tính thẩm mỹ,tiện ích, hạn chế tối đa sự xoay chuyển..
  - BỂ bạn đã đặt mua rồi phải thế, còn chưa, theo mình ý kiến của anh Vr là hợp lý.
  bạn hết sức lưu ý đến phần chân kệ của bể,vừa đẹp lại an toàn
  -NỀN cả một vấn đề lớn,một bài toán có nhiều lời giải.Theo tôi bạn nên chọn dứt khoát một phương pháp, tính đồng bộ của nền khi mới setup là rất quan trọng nó tạo điều kiện để xử lý nhiều yếu tố ảnh hưởng tới môi trường ts như độ ph...ngay cả việc phát sinh rêu.Nền bạn làm dây hơn dùng bền hơn,giảm độ sâu của nước,ánh sáng tác dụng cao....
  -LỌC :Bể lớn bạn phải có lọc ngoài mới hiệu quả [tôi vấp cái này rồi, lọc tràn không ổn lắm ],hay bể to bạn kết hợp cả hai bạn tìm cách đặt máy bơm trong bể để tạo dòng chảy,sục O2 và cả CO2 nữa[ chưa thấy bạn nhắc đến CO2 một thành phần không thể thiếu cái này tốn k đó ], bạn chế lọc tôi tin là được, chỉ có điều đặt nó ở lễ tân ks không dễ [nghiên cứu mua-không và /].
  -Ánh sáng, bạn theo mức 1w/1l mấy anh hướng dẫn trên 4r cũng hợp lý . Bạn quyết định chế lấy cái máng để giảm chi ok,lợi về lực tăng đường đi,có cái đi con đường nào...?;?! Một cách làm của anh CUỘI hướng dẫn trên 4r ,là cách làm bạn thực hiện theo tôi nghĩ hợp lý,bạn tham khảo nhé,sản phẩm rẻ mà lại đẹp,treo ở ks quá hay.đèn bạn nghiến răng làm 4 bộ đèn NEC.JERO hAY FLUORESCENT LAMP PLANT+Chấn lưu, tăc te, dây, công tắc lắp vào ổn. bạn dùng chế độ 8h -10h chia 2-4-6-4-2 tiết kiệm đỡ sinh rêu, về sau 6=8 ổn định.
  Cây bạn quen biết bác HOÀ tất cả là trông nhờ vào đây rõ rồi, Cá đẻ nước trong bể ổn vài ngày sang TQ kiếm hay quay về Han chuyến nữa đổi sanlùng lấy cá.
  -BỐ CỤC SẾP ĐẶT cái đó tôi xin chịu.bạn tham khảo tư liệu hình ảnh,góp ý chỉnh sửa....rồi lại lẫn choáng....thôi mới làm cứ theo một hướng đơn giản đã ,ĐẤY là mấy ý riêng mình thôi.kiến thức của nhân loại là vô hạn,còn tôi chỉ là một con người nhỏ bé vói kiến thức nhỏ bé thôi. chúc bạn hoàn thành công viêc của mình CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NHƯ Ý!

  -
   
 6. Ocean

  Ocean Active Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lao Cai - Viet nam
  Ocean xin chân thành cảm ơn tất cả những ý kiến đóng góp của các anh chị trên diễn đàn. Đang bắt tay vào tìm hiểu thực tế, lên kế hoạch rồi. Một ngày gần nhất có gì biến chuyển sẽ post tiếp để các anh chị theo dõi góp ý cho Ocean. Chúc các anh chị mạnh khỏe.
   
 7. Ocean

  Ocean Active Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lao Cai - Viet nam
  Sau khi tham khảo ý kiến các bác hôm nay Ocean có ý định thay đổi lại kết cấu một chút, về cơ bản hình dạng hồ vẫn như cũ, song phần hồ cho thủy sinh kéo dài 2m44 (kéo dài hết khổ kính 12mm), còn phần hồ vát hai bên dự định làm hai lọc tràn hai ngăn, mỗi lọc dùng bơm TQ 25w. Về ánh sáng được bác Hòa mách đã ra 25B Phan Đình Phùng tham khảo, đang phân vân giữa hai phương án: dùng 8-10 bóng ORAM 1m2 (36w/bóng) (chi phí 800k, máng tự chế); và 2 bóng metal halid (150w/bóng) (linh kiện TQuốc, bóng Germany) (chi phí 650k/bộ x 2bộ = 1300k) (thể tích nước của hồ còn lại là 880lit). Vì ban đầu chưa đủ kinh phí nên quyết định làm nền tự chế như của bác HVT, dự định mua thêm 1-2 kg ADA khoanh vùng cho một số cây đo đỏ. EM định chơi khoảng 1 năm sẽ đầu tư lại cây, nền. Định trồng thảm trân châu nhật nhưng hình như với ánh sáng và nền này không đủ để TCN phát triển thì phải. Xin ý kiến của các bác.
   
 8. Ocean

  Ocean Active Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lao Cai - Viet nam
  Bóng ORAM em tham khảo ở đây không hiểu sao chữ in nhòe nhoè, không được sắc nét như bóng điện quang (bóng Indonesia 1m2 50k/bóng, bóng Germany in chữ xanh 90k/bóng, bóng Metal halid khi bật lên rất chói, của Đức hơn ngả mầu xanh chói, của TQ hơi ngả vàng. Đấy là ông bán hàng nói còn em cũng chẳng biết đúng là của Đức không, và loại nào thì tốt. Bác nào thạo về đèn cho em một chút kinh nghiệm (đã Pm bác Vinhrau nhưng chưa thấy hồi âm)
   
 9. tranbachung

  tranbachung Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Hai Bà Trưng Hà Nội
  vụ thay đổi kích thước bể Ocean là phải cám ơn em đấy nhé..hihi.
   
 10. Ocean

  Ocean Active Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lao Cai - Viet nam
  To Tranbatrung: Nghia phai khong, chuc mung thi dau cong chuc nhe, Dot nay setup xong be nho em di vo vet cay mot buoi nhe. May cai cay xanh xanh cua em nho ngoai ruong phai canh cho can than khong la mat day.
   
 11. tranbachung

  tranbachung Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Hai Bà Trưng Hà Nội
  anh thích mấy cái cây đó à,khi anh làm xong bể em tặng anh 50 cây về trồng cho thoai mái mà cắm.Không nói giỡn:D
   
 12. killno

  killno Active Member

  Tham gia:
  19/7/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  bác có cây ở ngoài ruộng ạ.Còn thừa nhiều ko cho em 1 ít được ko ạ.Cảm ơn bác nhiều
   
 13. CC_ABENLA2006

  CC_ABENLA2006 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  hcm
  hồ xong chưa hả bác ở lào cai ơi, chụp hình lên cho aem thưởng thức với,
  theo mình thì hồ của bác có chiều cao quá khổ rồi bác ơi, về phần ánh sáng sẽ khó khăn lắm đây.
   

Chia sẻ trang này