Nguồn gốc cá dĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi haohao, 27/6/07.

 1. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Phần 1: Nguồn gốc
  .
  Loài cichlid quyến rũ này được sinh ra từ hệ thống sông Amazon, một trong những khu vực sinh sống lớn và ổn định nhất trên hành tinh chúng ta. Đầu tiên, cái thú nuôi loài này xuất hiện vào đầu những năm 1930 và cà dĩa được xem như một trong những loài cá nhiệt đới nước ngọt đắt đỏ và đòi hỏi cao nhất.
  .
  Sông Amazon với những nhánh rộng lớn bao phủ hơn 2,5 triệu dặm vuông, tức 30% lục địa Nam Mỹ. Xét về lượng nước, không con sông nào có sức chứa bằng nó. Suốt mùa mưa, Amazon mỗi giây đổ 3-6 triệu khối nước vào Đại Tây Dương và góp 20% lượng nước ngọt chảy vào các đại dương trên toàn thế giới.
  .
  [​IMG]
  .
  Cơ bản có 3 loại nước trên con sông Amazon này. Nước vàng mùn ở thượng nguồn sông, nước “đen” gần Rio Negro ở trung lưu và vàng xanh hay còn gọi là “nước sạch” ở hạ lưu. Các loại nước khác nhau đó đã tạo nên nhiều màu sắc đa dạng cho cá dĩa hoang dã.
  .
  Phần chính của sông Amazon thì quá khắc nghiệt, lại chứa nhiều bùn. Ở những nhánh sông sạch hơn, ta có thể quan sát được nhiều thước nước sâu bên dưới nhưng hầu hết ở hệ thống sông nhiều bùn như thế này ánh sáng không chiếu được độ sâu ngoài 3 thước.
  .
  [​IMG]
  .
  Cá dĩa hoang dã phần lớn được tìm thấy ở thượng nguồn Rio Negro, Rio Madiera và những hồ bao quanh do nước lũ tạo nên. Nước ở đây có lượng chất khoáng rất thấp, chính vì vậy thường là “mềm” với độ pH chỉ trong khoảng từ 4,0 đến 7,0. Nhiệt độ nước khá ổn định cả ngày và đêm, chủ yếu ở mức trên 80 độ F (27 độ C) và dinh dưỡng nghèo nàn.
  .
  Loài cá này được gọi là cá dĩa là vì hình dáng bên ngoài của chúng. Cá dĩa sống theo đàn len lỏi trong các thân cây hay rễ chìm trong nước gián tiếp đón lấy ánh nắng mặt trời. Thân hình tròn phẳng tiến hóa, tạo điều kiện cho cá dĩa ẩn nấp vào thực vật dưới nước và giúp chúng trượt qua cây cỏ dễ dàng.
  .
  Cá dĩa thuộc họ Cichlid, gồm nhiều chủng loại và chủng loại chúng ta yêu thích nhất có tên Symphysodon với nghĩa tường minh là “loài sở hữu những chiếc răng ở giữa hàm”.
  .
  Tiến sĩ Johann Jacob Heckel là người đầu tiên mô tả được con cá dĩa, Symphysodon discus heckel, vào năm 1840. Loại Heckel này khác hẳn những loại khác và ta dễ dàng nhận biết thông qua 9 sọc đứng trên thân. Sọc chạy dài ngay mắt, sọc thứ năm chính giữa và sọc ngay đuôi là hiện lên nổi bật nhất.
  .
  Sọc giữa thân khá dày, rộng hơn hẳn các sọc còn lại và nó luôn xuất hiện ở loài cá dĩa Heckel. Quê hương loài này là khu vực Manaus (Rio Negro) ở miền Trung Braxin.
  .
  [​IMG]
  .
  Symphysodon aequifasciata aequifasciata, được biết đến nhiều hơn với cái tên Cá dĩa xanh lá cây, được mô tả bời Pellegrin vào năm 1904, là loài tiếp theo xuất hiện. Chúng được tìn thấy ở hồ Tefe và Peruvian Amazonia.
  .
  [​IMG]
  .
  Phần 2: Sở thích nuôi cá dĩa
  .
  Sở thích này xuất hiện vào đầu những năm 30. Vì cá dĩa có mối liên hệ mật thiết với cá thần tiên cho nên có nhiều người nhận định rằng việc chăm sóc 2 loại này là như nhau. Ban đầu, người ta rời trứng cá dĩa đi, cố gắng ấp trứng nở trong một hồ khác và nuôi cá con. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng điều này là bất khả thi đối với cá dĩa bởi vì cá con sống nhờ việc hút chất nhờn tiết ra từ thân cá bố mẹ. Mãi đến cuối những năm 50, Jack Wattley (Mỹ) và Eduard Schmidt-Focke (Đức) mới trở thành những nhà tiên phong trong việc cho cá dĩa sinh sản thành công.
  .
  Vào năm 1960, Schultz phát hiện thêm 2 loài phụ thuộc dòng Symphysodon aequifasciata :và S. aequifasciata axelrodi là Dĩa nâu từ Belem, gần cửa sông Amazon và Dĩa xanh lam, gần Manaus thuộc Braxin. Các cuộc tranh luận cứ diễn ra xung quanh việc phân loại này. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng chỉ có một dòng cá mà thôi, những dòng phụ trên chỉ là sự thay đổi màu sắc theo vùng chúng sinh sống.
  .
  Đến những năm 1970, những người yêu thích cá dĩa giới hạn lại màu sắc cá, gồm xanh lam hoang dã, xanh lá, nâu và heckel. Hều hết chúng đêu là những chú cá có màu nền hơi nâu và 1 vài sọc xanh lam hoặc xanh lá chạy dài. Lúc này, người Mỹ bắt đầu tập trung vào việc tạo ra cá dĩa nhiều màu sắc hơn. Họ chăm sóc, sàn lọc nhằm có được sọc xanh dày hơn bao phủ khắp thân cá để cuối cùng tạo ra Dĩa xanh chỉ nâu (Turquoise Discus) và Dĩa Cobalt. Cùng lúc đó ở châu Âu, người ta phát triển dòng cá sở hữu chỉ đỏ dày mà ngày nay chúng ta gọi nó là Xanh chỉ đỏ (Red Turquoise Discus).
  .
  [​IMG]
  .
  Cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 là khoảng thời gian đánh dấu sự bùng nổ của nhiều dòng cá dĩa mới cùng các đột biến. Điển hình là Dĩa Ma (Ghost), Lam kim cương (Blue Diamond), Da rắn (Snackskin) và Bồ câu đỏ (Pigeon Blood) ở châu Á.
  .
  Dĩa Ma (Ghost) là đột biến bắt nguồn từ dòng Brilliant Blue. Điểm đặc biệt của loại này là các can và chỉ chạy ngang thân không xuất hiện, hầu hết có màu trắng xám và đôi mắt trắng do đó mới có tên là Dĩa Ma. Một số con vẫn còn ít can ở mắt và đuôi. Mặc dù màu sắc loại này không đẹp nhưng người nuôi có thể dùng nó để lai với loại khác nhằm xóa đi sọc đen và chỉ trên thân ở đời cá con.
  .
  [​IMG]
  .
  Lam kim cương (Blue Diamonds) là loại cá dĩa không sọc và hoa văn, ở thân cũng như vây. Không giống như Dĩa Ma, loại này có đôi mắt đỏ hoặc vàng.
  .
  [​IMG]
  .
  Da rắn (Snake Skin) sở hữu hoa văn độc đáo, không theo nguyên tắc nào cả. Chỉ xuất hiện nhiều ở trán, mặt và vây. Thay vì 9, chúng có từ 12 đến 18 can. Nhiều loài mới sau này phát triền dựa trên sự kết hợp với dòng cá này.
  .
  [​IMG]
  .
  Bồ câu đỏ (Pigeon Blood) được lai tạo ở Thái Lan và trở thành cơn sốt trong thế giới cá dĩa. Chúng không có can, màu sắc đa dạng: trắng, vàng, cam, đỏ. Có loại bồ câu một màu, có loại đầy hoa văn, sọc, chấm. Con cá dĩa Bồ câu đầu tiên mang đầy tiêu đen trên thân. Ngày nay, tiêu ở loại này đã giảm nhiều và Bồ câu cũng được bán rộng rãi trên thị trường.
  .
  [​IMG]
  .
  Với đôi mắt trắng, cá dĩa Tuyết Trắng (Snow White) trở thành một đột biến khác. Loại này cũng không có can và hoa văn, được đưa vào thị trường từ cuối những năm 1990.
  .
  [​IMG]
  .
  Dĩa Bạch Tạng (Albino) có đôi mắt màu hồng, là loài cá mới gần đây được bán phổ biến cho những người nuôi tại Bắc Mỹ.
  .
  [​IMG]
  .
  Cùng với những đột biến kể trên, nhiều loài cá dĩa mới đã được lai tạo thành. Dĩa 3 màu (tri-color) Calico hay Bồ câu da rắn chấm đỏ ngày nay đã không còn hiếm nữa.
  .
  [​IMG]
  .
  Những con cá dĩa màu sắc đẹp được nhiều người chọn nuôi là kết quả của quá trình chăm sóc và tuyển lựa công phu. Việc nhiều người ưa chuộng những loại cá mới đã dần đến các lai tạo dựa trên tính thực nghiệm. Người nuôi đồng thời cũng tỉ mỉ chăm sóc hồ cá của họ và hi vọng một ngày nào đó có thể phát hiện thêm một đột biến mới nữa.
  .
  [​IMG]
  kid2005 biên dịch
  haohao sưu tầm
  Câu lạc bộ Cá dĩa Sài Gòn
   

Chia sẻ trang này