Nguồn gốc gà tre xuất phát từ đâu???

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 24/7/08.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà Nhật tiếng Anh là Japanese bantam,gà Thái thật ra là của Mã lai tên tiếng Anh là Ayam Serama bantam hoặc malaysian serama.Châu Âu thì có Dutch Bantam nhìn rất giống gà tre Việt nam nhưng mồng lá chân xanh hoặc chì,tích trắng giống gà rừng.Ngoài ra còn có American Serama va American Dutch Bantam có nguồn gốc từ Ayam Serama và Dutch Bantam.Các bạn có thể tham khảo bằng từ Serama tại en.wikipedia.org.Gà được phân loại theo trọng lượng như sau
  [FONT=&quot]Gà trống trưởng thành[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Gà mái trưởng thành[/FONT][FONT=&quot]
  [/FONT][FONT=&quot]
  Class A - up to 350 Grams Class A - up to 325 Grams
  Class B - up to 500 Grams Class B – up to 425 Grams
  Class C - up to 600 Grams Class C - up to 525 Grams[/FONT]
  [FONT=&quot]
  [/FONT][FONT=&quot]Gà trống tơ[/FONT][FONT=&quot]- [/FONT][FONT=&quot]One Class Only - 500 Grams

  [/FONT][FONT=&quot]Gà mái tơ[/FONT][FONT=&quot]-[/FONT][FONT=&quot] One Class Only - 425 Grams[/FONT]
  [FONT=&quot]Mình là giáo viên tiếng Anh của Đại Học Nha Trang tuổi U50 rồi nhưng rất mê gà tre từ thưở 9-10 tuổi lận nhưng giờ lớn tuổi chơi gà tre ngại quá. Mình rất mê gà tre Tân Châu trên diễn đàn này.Các bạn cố gắng bảo tồn giống chúng đi vì đây hoàn toàn là của Việt nam mình
  [/FONT]
   
  Last edited: 13/9/08
 2. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Lớn tuổi nuôi gà có gì ngại nhỉ? Đã là thú đam mê thì đâu kể gì đến tuổi tác. Bác cứ chơi đê, bác là giảng viên, hô 1 tiếng là sinh viên nó đem cho cả trại gà luôn đó :laughing::laughing::laughing:=))=))=))
   
 3. nguoidensau

  nguoidensau Active Member

  Tham gia:
  10/5/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Ông bà mình nói " nuôi cá dưỡng tâm ,nuôi chim dưỡng tánh" , tu tâm dưỡng tánh là chyện cả đởi người mà nên nuôi gà đâu có gì ngại , chắc ở đây bác ngại không có thời giờ để chăm sóc gà phải không.
   
  Last edited by a moderator: 25/7/08
 4. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Theo tiêu chuẩn của thế hệ sồn sồn như mình, gà tre rặt phải đạt các tiêu chuẩn sau;
  -Gà trống cân nặng từ 400-800g,mồng trích hoặc mồng lá thẳng,không xệ(mồng dâu không được ưa chuộng lắm).Chân lủn,cánh xệ nhưng không sát đất.Chân trắng hoặc vàng,các ngón ngắn& nhỏ.Đuôi dài mướt
  -Gà mái từ 300-600g,đuôi dài và chổng.Mồng lá hoặc trích nhưng không cao và xệ quá.Thân mình thon không ú hơi giống thân bồ câu
  Tiêu chuẩn gà Thái (Serama) cũng tương tự (theo trọng lượng từ A đến C như mình đã trích ở bài trước).Mồng lá phải thẳng,không xệ.Đuôi phải chổng đứng với hai sợi lông chúa song song (biểu tượng sức mạnh vua Serama).Phải dạn dĩ người, không nhát nhưng không hung hăng hiếu chiến như gà đá.Phải biết làm dáng (show off) khi đứng trước đông người.Gà Thái mang trong mình 2% gen lặn nguy hiểm (lethal gene) từ gà Nhật nghĩa là có đến 20% trứng khi ấp có nguy cơ không nở hoặc gà con bị chết trước khi nở.Gà Thái bố mẹ hạng A nhưng không có nghĩa gà con cũng hạng A mà có thể hạng B,C.Hạng A chỉ được xác định khi gà con đã trưởng thành.
  Gà Thái của các bạn trong forum rất đẹp nhưng hầu hết đều bị xệ mồng hoặc mồng quá lớn theo tiêu chuẩn của World Serama Federation (http://www.worldseramafederation.org/ Liên đoàn Gà Thái Thế Giới).
  Mình là giảng viên Đại học nhưng chưa bao giờ dám lợi dụng công sức hoặc tiền bạc của sinh viên mình trong 20 năm giảng dạy.Điều này có nên tự hào hay không?
  Thân chào anh em trong diễn đàn.Ở Nha Trang này muốn mua gà tre Tân Châu rặt không biết làm cách nào nữa?Anh em nào có cách nào hay hiến kế cho mình với (email của mình: nguyenhoangho@gmail.com)
   
 5. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ayam Serama (Gà Thái??)


  Gà Thái (còn gọi là Ayam Serama,Malaysian Serama hay Aye Seramo trong thổ ngữ Mã Lai vùng Kelantan) là giống gà cò nguồn gốc từ bang Kelantan phía bắc Malaysia
  Giống gà này được Steve Bourland và Tito Marquetti đưa đến Mỹ năm 2000.Chúng là giống gà mini nhẹ nhất thế giới,con mái nặng từ 175-500g, con trống từ 225-500g.Giống gà này có đặc trưng đuôi chổng đứng,cánh xệ,ức nở và chân ngắn.
  Sự khác nhau chính giữa gà Thái và gà thường là kích thước nhỏ bé và tính tình thân thiện của chúng.Gà Thái rất nhỏ,vì thế chúng phải được nuôi nhốt tránh các loài săn mồi và được giữ ấm tốt. Nếu nuôi thả thì chúng phải có chuồng thích hợp,ấm áp,khô ráo và không có các loài ký sinh như mạc hay rệp.Chuồng gỗ là tốt nhất vì dễ vệ sinh và bền.Gà Thái là giống chim thân thiện và thích tiếp xúc vói con ngườii
  Gà trống trưởng thành có thể chỉ nhỏ bằng nắm tay hoặc hai nắm tay. Gà càng nhỏ càng đắt tiền.Gà mái thường nhẹ hơn gà trống và cũng ít đẹp bằng nên giá cũng rẻ hơn
  Gà Thái ăn thức ăn có 20% protein,tốt nhất là thức ăn nghiền nhỏ có thêm nang mực,vỏ sò hoặc vỏ trứng nghiền nhỏ có bổ sung thêm bắp,nho khô và giun đất nhỏ.
  Hầu hết các nhà tạo giống đều chưa đúc được giống "chuẩn".Điều này có nghĩa là gà Thái có thể tạo ra 2500 màu sắc khác nhau hay một cặp bố mẹ có thể tạo ra cga2 con khác hẳn với chúng về màu sắc và hình dáng.Bố mẹ den không có nghĩa là sinh con cũng đen.Các nhà tạo giống cũng chưa đạt đến trình độ tạo ra giống gà chuẩn về kích cỡ,nghĩa là trống loại A kết hợp với mái loại A có thể đươc gà con loại B hay C
  Ở Kelantan,người ta tổ chức các cuộc thi gà hàng năm.Các cuộc thi này chỉ gắn liền với vẻ đẹo của gà.Tiêu chuẩn đánh giá lá kích cỡ,màu sắc và tiếng gáy.v.v..Các cuộc thi này được chính quyền khuyến khích.
  Bài dịch sưu tầm từ http://www.myutar.com/forums/archiver/?tid-16693.html
  Gà tre Việt nam không hề có nguồn gốc từ gà Thái vì trong cuốn sách "Phong lưu cũ mới" của học giả Vương Hồng Sển cho biết từ đầu thế kỷ 20 ở Sóc Trăng đã có gà tre.Gà Thái Serama mới được tạo giống từ năm 1971 (nguồn http://www.theseramaclubofgreatbritain.co.uk/about.html)
  Nguyên văn
  <v:shape id="_x0000_s1026" style="margin-top: -1in; z-index: 1; margin-left: -90pt; width: 180pt; position: absolute; height: 180pt;" o:allowoverlap="f" alt="Serama Bantam" type="#_x0000_t75"><v:imagedata o:title="aboutseramas1" src="file:///C:%5CUsers%5CRichard%5CAppData%5CLocal%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_image001.jpg"></v:imagedata><w:wrap type="square"></w:wrap></v:shape>The Malaysian Serama Bantam is the smallest and lightest bantam chicken in the world and often described as a living work of art.

  The complete ancestry is uncertain and There are many claims and myths regarding the origin of the Serama Bantam,Some claims dating as far back to the 1600s and to the Thai King Sri Rama, Although there is no documented evidence to prove this.

  The modern day Malaysian Serama Bantam is said to be due to the many years work by Wee Yean Een from Kelantan in <st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Malaysia</st1:place></st1:country-region>

  Wee Yean Een had a fascination with chickens since his early childhood days.

  In 1971 Wee Yean Een obtained some Ayam Kapans weighing 22 oz/ 650 grams, Which were similar in type to the Modern Game Bantam, but they did not conform to any written bantam standard. At first Wee Yean Een intended to cross breed the Kapans with Silkie Bantams with the hope of producing Kapan sized Silkies, but from the first breeding and to his surprise he only breed normal feathered offspring. As the offspring had the desirable compact bone and body structure of the Silkie, Wee decided to continue with them and decided to try to breed out the undesirable traits of the Silkie such as leg feathering and five toes. Although he never managed to completely breed out these traits as occasional throwbacks such as silkie feathering and leg feathering still occurs even to this day.

  In 1985 Wee Yean Een introduced the Japanese Bantam into his breeding program for their colour and erect tail carriage. His plan was to try to produce a chesty bantam with a confident and regal style, a vertical wing carriage that was close to or lightly touching the ground and a compact body with an erect tail set,
  The Japanese outcross was successful so he inbred the offspring to lock in these features. To his surprise, the resulting offspring were smaller in size so he continued with the breeding program.

  By 1988, the inbred offspring were breeding truer and weighing less than 500 grams.

  Wee Yean Een decided to name the breed Serama after Raja Sri Rama a mythical character from shadow puppet plays, which Wee Yean Een loved to watch as a child, Wee Yean Een thought that Raja Sri Rama who is famous for his beauty, majestic and regal bearing a ideal role model for the Seramas.

  To popularise the Serama and to help fund his breeding program, Wee Yean Een started selling off excess breeding stock to the public.

  In 1990 with sufficient Serama in public circulation, The first Serama show was held in the district of Bukit Batu Pahat in the northern Malaysian state of Perlis,it was held in Conjunction with a state government organized event featuring songbirds and fighting cocks.
  As Wee Yean Een was now considered by most to be the Serama expert and founder of Serama, and due to his pioneering Serama breeding program,He was the obvious choice to be the judge, Since that first show (beauty contest) the popularity of the Malaysian Serama Bantam has grown making Serama the most popular pet in Malaysia, now Serama even out number Cats and Dogs, In Malaysia it is not usual to have three or four shows held in the same week, Shows have also been held in Thailand and Singapore.

  In <st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Malaysia</st1:place></st1:country-region> and other eastern countries the popularity of the Malaysian Serama Bantam is mostly due to its physical beauty and the small size makeing them suitable for keeping even in urban areas.

  breeding still progresses to perfect them even further,and improve the small size, the temperaments, there physical structure and over-all physical beauty,
  The downsizing of the Serama is still on going with a few specimens coming in at 6ozs (185gms) for cocks and 5ozs (155gms) for hens.
   
 6. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bài trích dịch về Gà Thái
  Gà Thái (thật ra gọi là gà Mã Lai thì chính xác hơn) là giống gà nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới và thường được miêu tả như một tác phẩm nghệ thuật sống.Nguồn gốc tổ tiên hoàn chỉnh chưa được xác định dù có nhiều tuyên bố và huyền thoại liên quan đến giồng gà này.Một số tuyên bố là gả này có từ đầu thế kỷ 17 vào thời vua Thái lan Sri Rama trị vì.Tuy nhiên không hề có tài liệu lưu trữ nào chứng minh điều này.Giống gà Thái hiện nay được cho là công trình nhiều năm của Wee Yean Een ở Kelantan, Malaysia.Wee Yean Een say mê gà từ thời thơ ấu.Năm 1971 Wee Yean Een có được vài con gà Ayam Kapans nặng 650g có dạng tương tự gà Thái hiện nay nhưng chúng không hề đạt tiêu chuẩn văn bản về giống gà mini.Ban đầu Wee Yean Een dự định cho lai gà Ayam Kapans với gà mini lông xù (gà ác??) với hy vọng tạo ra giống gà mini lông xù cò kích cỡ gà Kapan.Nhưng thật ngạc nhiên là từ lứa đầu tiên ông chì tạo ra các gà con lông bình thường.Vì gà tạo ra có xương và cấu trúc thân mình của gà mini lông xù như mong muốn,Wee Yean Een quyết định tiếp tục thử nghiệm để tạo ra đặc tính không mong muốn của gà mini lông xù như chân có lông và năm ngón.Tuy vậy ông ta chưa bao giờ tạo ra hoàn chỉnh các đặc tính này vì thỉnh thoảng đặc điểm lông xù và chân có lông xuất hiện cho đến ngày nay.Năm 1985 đưa giống gà mini Nhật vào chương trình lai tạo vì màu sắc và đuôi chổng đứng của chúng.Dự định của ông ta là cố tạo ra một giống gà mini có ức nở với kiểu giáng kiêu hãnh của vua chúa,với cánh xệ sát đất hoặc gần chạm đất,thân hình nhỏ gọn va đuôi chổng.Lứa gà lai Nhật thành công vì vậy ông ta chỉ cho các gà trong lứa này kết hợp với nhau để giữ lại các đặc tính này.Thật ngạc nhiên là lứa gà con tạo ra kích thước còn nhỏ hơn nên ông ta tiếp tục chương trình lai tạo.Năm 1988 lứa gà tạo ra chuẩn hơn và nặng chưa đến 500g.Wee Yean Een quyết định đặt tên giống gà này là Serama theo tên của Raja Sri Rama là tên của một nhân vật huyền thoại trong càc vở kịch rối mà ông rất thích xem hồi còn bé.Wee Yean Een nghỉ rằng Raja Sri Rama nổi tiếng nhờ vẻ đẹp đường bệ của vua chúa và là kiểu mẫu lý tưởng cho giống gà Serama cùa ông.Để phổ biến giống gà Serama và kiếm tiền cho chương trình lai tạo của mình,Wee Yean Een bắt đầu bán ra công chúng các con gà dư ra của mình.Ở Malaysia và các nước phương đông sự ư chuộng dành cho Serama là vì vẻ đẹp bên ngoài và kích thước nhò bé của chúng làm cho chúng có thể thích hợp được nuôi ở cáckhu vực đô thị.
  Ngày nay việc lai tạo vẫn tiếp tục để hoàn thiện kích cở nhỏ hơn,tính tình gà thân thiện hơn và vẻ đẹp toàn diện bên ngoài.
  Trên đây là nguồn gốc chính thức của gà Thái.Mong các bạn trong diễn đàn không còn tranh cãi gà Thái và gà tre Việt nam gà nào có trước. Giống gà Silkie Bantam mình ngờ ngợ không biết có chắc là gà ác không nữa?
   
 7. trivngoc_80

  trivngoc_80 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/12/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  217
  Đến từ:
  cần thơ
  Thật cảm ơn Chú Nguyenhoangho đã có bài viết phân tích rất chi tiết và đã chỉ ra 01 số tiêu chí chọn rất hay. Chú nhớ giúp sức cho diễn đàn này nhiều nhiều nhé.
   
 8. PHUONG_GATRE

  PHUONG_GATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/08
  Bài viết:
  1,270
  Thích đã nhận:
  504
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Rất cám ơn vì tài liệu quí giá của Nguyen Hoang ho đã chỉ ra các chuẩn của giống gà serama,mà theo mình biết serama đâu fải gà của Thái lan mà là giống gà của Malaysia có đúng kô? khác với Japanese bamtam thường đc gọi là gà thái,Serama bantam nhỏ con hơn + chân cao hơn 1 chút,có jì bạn chỉ bảo thêm nhé.Cám ơn
   
 9. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Hiện nay người ta đã lai tạo ra giống gà Serama con trống chỉ nặng 185g mái thì 155g.Theo mình biết thì gà Thái ở Vietnam cũng là Serama Bantam chứ không phải là Japanese Bantam đâu.Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Serama Thế giới thì hầu hết các con gà Thái của các bạn trên diễn đàn này đều thuộc hạng B&C,rất ít con đạt hạng A.
  Gà Nhật (Japanese Bantam)đạt chất lượng phải hội đù các đặc điểm sau:
  1.Các lông đuôi trên cùng phải sát đầu.Đuôi phải thẳng đứng không ngã về sau
  2.Chân phải ngắn và không được có lông.Vì vậy khi đứng thẳng chỉ thấy càc ngón chân.Nếu chân hơi nghiêng về trước thì bị xem là khuyết tật vì làm cho gà có bụng gần sát mặt đất
  3. Cánh phải lớn và có chóp cánh gần sát mặt đất làm cho gà có dáng nhẹ nhàng rón rén khi đi
  4. Thân mình gà tròn và rộng, lưng rất ngắn giữa cổ gà và các chóp lông đuôi
  Trích dịch từ http://web.ukonline.co.uk/japclub/Breed History.htm
  Các màu cơ bản của gà Nhật
  Điều đỏ đuôi đen (black tailed buff), bông (mottled), bông như gà Plymouth (cuckoo),trắng nhạn (white), trắng nhạn đuôii đen (black tailed white), xám (không hiểu sao lại gọi là blue),ô cổ đen trắng (cũng không hiểu tại sao lại gọi là grey), ô (black), điều (brown red), lông xoắn (Silkie-Frizzle)
  hình minh họa http://web.ukonline.co.uk/japclub/Photo Gallery.htm
  Gà Nhật mang gen di truyền chân ngắn và chân bình thường.Nếu gà bố mẹ bắt cặp nhau,mỗi con sẽ truyền cả 2 gen cho gà con.Bào thai nhận gen gen chân ngắn từ cả bố và mẹ không nở được mà chết từ trong trứng.Vì vậy kết quả khi ấp thường như sau
  -25% bào thai gà con nhận cả 2 gen chân ngắn từ bố mẹ và luôn bị chết ngay trong trứng
  -50% bào thai gà con nhận 1 gen chân ngắn và 1 gen chân bình thường.Vì gen chân ngắn là gen trội nên gà con nở ra sẽ có chân ngắn
  -25% bào thai gà con sẽ nhận cả 2 gen chân bình thường từ bố mẹ nên gà con sẽ có chân cao mà các nhà tạo giống không mong muốn.Nếu các gà con này lại bắt cặp với nhau thì sẽ không bao giờ tạo ra gà Nhật chân ngắn nữa
  Gà Thái cũng được lai tạo tù gà Nhật nên cũng có các đặc điểm di truyền trên (nguồn http://web.ukonline.co.uk/japclub/Genetics.htm ).
  Ờ Nhật,Mỹ và các nước châu Âu người ta nuôi và chọn giống rất kỹ.Mỗi con gà đều có đeo khoen nhận dạng và có lý lịch cha mẹ luôn.Gà không đạt chất lượng bị thải loại ngay chứ không bán ra ngoài.Khi gà trống 4-5 tháng tuổi nếu 2 cọng lông chúa không song song và đều nhau thì phải đeo dụng cụ chỉnh sửa giống như người niền răng vậy.Mồng cũng phải niền để trành ngã về một bên. Chơi mà cũng công phu quá hả?
   
 10. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Hình như trên diễn đàn nay gà bông như gà Plymouth (cuckoo nghĩa đen là chim tu hú) được gọi là gà cú thì phải
   
 11. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Gà cú cũng có vài loại :
  Cú vàng :
  [​IMG]
  Cú trắng :
  [​IMG]
  Cú đen :
  [​IMG]
   
 12. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Cám ơn anh (hay chị?) ltdhong.Các con cú trên tiếng Anh đều gọi là cuckoo hết.Theo tôi biết thì gà Nhật không có tiêu chuẩn về trọng lượng nhụ gà Thái.Màu như con avatar của phong_gatre gọi là golden wing (khét trắng hay khét vàng?).Gà Thái Serama và gà Nhật Japanese Bantam không có mồng trích và mồng dâu như gà tre Việt nam mà chỉ có mồng lá thôi.Gà Thái mà không có mồng lá thì không đạt tiêu chuẩn và sẽ bị loại trong các cuộc thi gà Serama.Ở Tân Châu hình như mọi người thích nuôi gà Thái hơn gà tre có lẽ vì ký do kinh tế vì gà Thái bán được giá hơn gà tre.Không biết tôi suy nghĩ vậy có đúng không? Mong anh em chỉ giáo thêm vì gà tre thuần chủng hay rặt ở Vietnam ngày càng khó kiếm
   
 13. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà Nhật theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy có xuất xứ từ Đông Dương (Indochina).Gà Thái có nguồn gốc chính thức từ Malaysia.Gà tre (theo Vương Hồng Sển xuất phát từ tiếng mon che = gà rừng xứ thổ chắc là Campuchia?? Rất tiếc tôi không biết tiếng Khmer nên không dám chắc ; Nguồn: Phong lưu cũ mới, Saigon 1971 sau này có tái bản lại).Tóm lại cả 3 giống gà đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á cũng như mọi giống gà trên thế giới đều xuất phát từ 4 giống gà rừng là gà rừng đỏ (red jungle fowl tên khoa học là gallus bankiva và gallus gallus spadiceus) từ Đông Nam Á,gà rừng xanh (green jungle fowl,gallus varius) từ Indonesia,gà rừng Ấn độ (Indian jungle fowl; gallus sonnerati)) và gà rừng Sri Lanka (Sri Lanka junglefowl; gallus lafayeti).Gà tre có lẽ là sản phẩm lai tạo lâu đời từ gà rừng của Việt nam hoặc Campuchia. Khi các tàu buôn Nhật đến Hội An buôn bán vào thế kỷ 18-19 có lẽ họ đã đem gà tre về Nhật để lai tạo thành giống gà Nhật nổi tiếng sau này.Nếu lịch sử đúng như vậy thì chúng ta nên tự hào vì gà tre Việt Nam lắm chứ.Vì vậy hãy bảo tồn và phát triển giống gà tre Việt nam chứ đừng tự ti khi cho rằng gà tre Việt nam có nguồn gốc từ gà Nhật hay gà Thái, hãy nghĩ ngược lại là gà Thái và gà Nhật có nguồn gốc từ gà tre Việt nam.Tôi hy vọng các bạn đừng cho là tôi hơi lộng ngôn vì tôi có nhiều cơ sở đểi nói như vậy
   
 14. KHAUGATRE

  KHAUGATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  471
  Thích đã nhận:
  614
  Đến từ:
  tphcm
  <TABLE id=HB_Mail_Container height="100%" cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0 UNSELECTABLE="on"><TBODY><TR height="100%" width="100%" UNSELECTABLE="on"><TD id=HB_Focus_Element vAlign=top width="100%" background="" height=250 UNSELECTABLE="off">RẤT CẢM ƠN CHÚ có nhửng bài viết quá hay mong còn nhiềun bài hay như vậy nửa
  </TD></TR><TR UNSELECTABLE="on" hb_tag="1"><TD style="FONT-SIZE: 1pt" height=1 UNSELECTABLE="on">
  </TD></TR></TBODY></TABLE>
   
 15. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Bài viết cùa Thầy thật là bồ ích, thế là giải tỏa được những câu hỏi đâu là sự khác nhau giữa gà Thái và Tre VN của nhiều thành viên
   
 16. PHUONG_GATRE

  PHUONG_GATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/08
  Bài viết:
  1,270
  Thích đã nhận:
  504
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Khoái câu này ......................................
   
 17. Me_ Gatre

  Me_ Gatre Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/08
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  221
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  To : NGUYEN HOANG HO
  Cháu cũng là dân ở Nha Trang , hiện đang sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh . Các bài viết của Chú rất hay , cho ae trên diễn đàn nhiều thông tin bổ ích lắm đó ... làm cho ae trong này có thêm lửa để chơi và sưu tầm thêm gà tre Việt Nam .
  Cháu thấy ở Nha Trang cũng có rất nhiều gà tre rặc đó , tầm 500gr đổ lại cũng có nhiều ... duy chỉ có gà Tân Châu ( chân lùn ) và gà mã lại ( ô, xám , nhạn : mồng trích ) là ở mình không có mà thôi . Ở ngoài Nha Trang Chú có nuôi gà tre không ??? Chú nuôi đi ... để khi nào cháu về cháu ghé Chú chơi hì ... hì ... . Cháu cũng hay về Nha Trang lắm ( khoảng một tháng một lần ) . Ở ngoài đó cháu cũng có gà tre nữa đó !!!
   
 18. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Cám ơn bạn Me_Gatre đã có nhã ý với mình.Khi nào về NT phone cho mình 511376 anh em đi uống cafe chơi.Ở NT này gà tre cũng có nhiều, nhất là từ Ninh Hòa nhưng chân cao quá nhìn không đẹp và cũng hơi to con nữa.Gà tầm 500g mà Me_Gatre nói không biết bán ở đâu?
  Thân
   
 19. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  lâu lâu có một bài đã quá, ở nhà còn vài con gà lai rừng để lại nuôi luôn.
   
 20. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bài trích dịch về lịch sử/nguồn gốc gà Nhật
  Giống gà nhỏ bé này đã làm đẹp cho các khu vườn của giới quý tộc Nhật trên 350 năm nay.Các bằng chứng lịch sử gợi ý rằng chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á,nơi ngày nay chúng vẫn còn được nuôi.Chúng rất được ưa chuộng ở Malaysia và rất phổ biến ở đảo Java,bây giờ thuộc về Indonesia.Giống gà Nhật bắt đầu xuất hiện trong hội họa Nhật trong khoảng năm 1635, ngay trước khi Nhật bế quan tỏa cảng với thương mại ngoài nước.Chúng cũng xuất hiện trong hội họa Hà Lan vào cùng thời kỳ này.Điều này gợi ý rằng các nhà buôn hương liệu Hà Lan có lẽ đã mang giống gà Chabo (tên Nhật của Japanese bantam) tặng cho người Nhật từ các cảng hương liệu châu Á (hy vọng là có cả Hội An của Việt nam?),có lẽ là từ Java,lúc đó là thuộc địa của Hà Lan.Chính từ Chabo trong tiếng Nhật có nguồn gốc từ chabol (cebol) ở Java, nơi mà nó có nghĩa là "tên lùn" dùng cho cả người lẫn giống gà Chabo chân ngắn.Ở Nhật người ta không thể phát âm chữ "l" nên chabol biến thành chabo
  Nguồn http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_Bantams
   

Chia sẻ trang này