Nhận biết các loài ong độc

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 28/8/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhân bài viết “Ong vò vẽ tấn công”, nhiu bn đọc viết thư hỏi làm sao nhận biết các loài ong độc, cách phòng tránh, xử trí khi bị ong đốt,... Sau đây là vài thông tin về các loài ong, xử trí và phòng ngừa.
  Ong là loài động vật không xương sống, thuộc ngành chân đốt (Arthropoda), bộ cánh màng (Hymenoptera) bao gồm 2 họ chính là Vespidae và Apidae
  · Ong vị vẽ: thuộc họ Vespidae (lông trơn). Ngòi nọc trơn không ngạnh, có thể đốt nhiều lần.
  Ong vò vẽ có tên khoa học là Vespa affinis, thn và bụng thon có khoang đen xen kẽ màu vàng. Đầu rộng bằng ngực, không nhẵn, có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, lông tơ cứng, ngắn và thưa.
  [​IMG]
  Ong vò v
  Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà. Tổ ong gồm nhiều lớp, như một trái banh hay bắp cải, bề mặt nhăn nhúm nên dân gian thường gọi là ong mặt quỷ.
  [​IMG]
  Tổ ong vò vẽ
  Ong vò vẽ là loài ăn côn trùng và ấu trùng nhện. Chỉ ong thợ mới đốt người và động vật để tự vệ khi tổ ong bị phá hoặc bị đe dọa. Ong vò vẽ bị thu hút khi người mặc quần áo sặc sỡ, sức nước hoa, hay bỏ chạy sau khi chọc phá tổ ong.
  · Ong đất:, cũng thuộc họ Vespidae, tên khoa học là Vespa nigrithorax, cịn gọi là ong bắp cày. Ong đất to hơn, thân màu đen, chấm vng, cuối bụng mu nu, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng. Râu màu nâu nhạt, nhẵn, không có lông. Thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất trong đóng cây mục
  [​IMG]
  Ong đ
  t hay ong bp cày
  · Ong bầu, thuộc họ Apidae (lông xù):. Ngòi nọc có ngạnh, sau khi cắm vào da vật bị đốt, ngòi nọc không rút ra được và ong bị chết, mỗi ong mật chỉ đốt 1 lần. Ong bầu to tròn, có lông, bay chậm và phát ra tiếng ồn ầm ĩ
  [​IMG]
  Ong bầu
  Ong là loài côn trùng tiến bộ nhất, sống thành xã hội, có nhiều hoạt động bản năng như xây tổ, nuôi con, phân công lao động. Ong thường làm tổ ở nơi có điểm tựa như nhánh cây, mái nhà. Vật liệu xây dựng tổ ong thường từ vỏ cây, gỗ mục nghiền nát, được trộn với nước bọt thành 1 loại vật liệu có tính kết dính.
  Mỗi đàn ong có chừng vài chục (như ong đất), đến vài trăm con (như ong vò vẽ) hoặc có khi đến vài chục ngàn con (như ong mật). Trong một đàn ong có 3 loại ong: ong chúa, ong đực và ong thợ. Ong chúa to, dài, cánh ngắn, bụng to chứa 2 buồng trứng 2 bên, chỉ có nhiệm vụ đẻ trứng. Ong đực do trứng không thụ tinh phát triển thành. Ong đực chỉ làm nhiệm vụ thụ tinh cho trứng của ong chúa đẻ ra. Lực lượng lao động chính của tổ ong là ong thợ. Ong thợ là ong cái, nhưng bộ máy sinh dục không phát triển đầy đủ. Chức năng của ong thợ gồm: xây tổ, kiếm thức ăn, chăm sóc ấu trùng và bảo vệ tổ.
  Trong thiên nhiên, ong có vai trò rất lớn trong việc thụ phấn cho cây trồng. Những sản phẩm của ong được sử dụng nhiều trong đời sống là mật ong và sáp ong, cũng như trong dược phẩm như sữa ong chúa và nọc ong …
  Tuy vậy tai nạn do ong đốt (thường do ong vò vẽ, ong đất, ong bầu) cũng rất nguy hiểm cho con người và súc vật do các độc tố có trong nọc ong như Melittin, Phospholipase A, B, Hyaluronidase, Histamine, Serotonine, Acetylcholine, Acide phosphatase, Apamin,… gây sốc phản vệ dù chỉ đốt một vài vết hoặc toån thöông thaän, gan, huûy cô, tán huyết, rối loạn đông máu, tổn thương phổi gây suy hô hấp,…khi bị đốt nhiều vết.
  Đề phòng ong đốt bằng cách tránh mặc đồ màu sắc sặc sỡ khi đi chơi du ngoạn miền quê, tránh leo trèo hái trái cây có thể bị tai nạn do té và bị ong tấn công do vô tình hay cố ý chọc phá tổ ong, kiểm soát phát quang những tổ ong xung quanh nhà và trong vườn. Nếu bị ong đốt, lấy vòi chích ra nếu có bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra, rửa sạch vùng bị chích bằng xà bông và nước ấm, đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng, đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nếu
  . Nổi mề đay
  . Than mệt, tay chân lạnh (sốc phản vệ)
  . Tiểu đỏ, tiểu ít
  . Bị ong vò vẽ đốt >10 vết


  (trích từ http://www.nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1417)
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. binhchau

  binhchau Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  381
  Thích đã nhận:
  349
  Đến từ:
  HÙNG VƯƠNG
  ...em có ông bác đi từ Hà nội về quê , chả may bị 1 con ong bắp cày đốt ngay vào ống chân.( đang trong lúc chạy xe)... . saukhi về đến nhà thì không biết, đem xoa dầu gió phật linh, thế là bị nó lặn vào trong mãi mấy khỏi ...đến bây giờ chỗ ong đốt lõm thành cái hố. chứng tỏ loài ong bắp cày đốt độc hơn ong bò vẽ ...(mong mọi người cẩn trọng đừng để ong đốt.)
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. loai ong vang