Nhận biết và phân loại cá Rồng

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi cavangsutu, 16/5/07.

 1. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Phần 1 : Cá Rồng Châu Á
  Nhận xét chung : Cá rồng châu Á là một trong những loài cá cảnh hàng đầu bởi vì danh tiếng, giá trị và vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Được xem là có hình dạng và dáng bơi tương tự như con rồng trong truyền thuyết, người ta tin tưởng rằng cá rồng tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng, của cải và sức khoẻ. Vì vậy, chúng được nuôi với mong muốn đem lại tác dụng phong thuỷ tích cực. Ngoài ra, màu sắc của một số loài cá rồng châu Á như huyết long và kim long quá bối cũng đẹp nhất trong họ cá rồng nói chung.
  Cá rồng châu Á phân bố ở các nước trong vùng Đông Nam Á và có quan hệ họ hàng gần với cá rồng châu Úc hơn là cá rồng Nam Mỹ. Vây ngực và vây hậu môn của chúng lùi xa về phía sau tuy nhiên cá rồng châu Á chỉ có 5 hàng vảy mỗi bên thân so với 7 hàng vảy ở cá rồng châu Úc. Điều ngạc nhiên là dù rất nổi tiếng nhưng những nghiên cứu khoa học liên quan đến cá rồng châu Á lại khá ít ỏi, bằng chứng là trong một thời gian rất dài tất cả cá rồng châu Á đều được gộp chung dưới một tên khoa học là Scleropages formosus cho dù chúng có bề ngoài rất khác biệt. Sự đa dạng về chủng loại cá rồng trên thị trường cá cảnh là một minh chứng cho điều này. Nghiên cứu của Pouyaud và đồng sự (2003) đã phân lập các loài cá rồng ở Indonesia gồm huyết long (Scleropages legendrei), thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus) và kim long hồng vĩ (Scleropages aureus) thành những loài riêng biệt. Kim long quá bối và thanh long Nami vẫn được xếp chung với thanh long dưới tên Scleropages formosus cho dù chúng cũng có thể là những loài riêng biệt.
  Thậm chí, trong từng loài cũng có thể có những dòng khác nhau. Về màu sắc, bên cạnh màu chủ đạo nằm ngoài viền vảy, màu ở trung tâm vảy gọi là màu nền. Ở mỗi loài lại phân ra nền xanh dương “blue-based”, nền xanh lá “green-based”, nền vàng “gold-based”, nền tím “purple-based”… Màu nền lan rộng trên mặt vảy làm màu viền hẹp lại là loại vảy bản mỏng “thin frame”, bằng ngược lại màu nền co cụm ở tâm vảy là loại vảy bản dày “thick frame”. Về hình dáng, có dạng đuôi hình thoi “diamond shape” và dạng đuôi hình quạt “fan shape”, có dạng đầu hình muỗng “spoon head” và dạng đầu hình viên đạn “bullet head”, có dạng thân rộng và ngắn, có dạng thân dài và mảnh mai… Việc lai chéo (cross breed) các dòng cá rồng hoang dã ở một loài diễn ra khá phổ biến trong các trang trại cá cảnh ở Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia. Do đó, các nghiên cứu khoa học về cá rồng châu Á gặp rất nhiều khó khăn vì phải dựa vào các cá thể hoang dã vốn còn sót lại rất ít.
  [​IMG]
  Ví dụ về các loại vảy ở loài huyết long: 1- nền xanh, bản mỏng (blue-based, thin frame), 2- nền đậm, bản dày (dark-based, thick frame), 3- dạng đặc biệt khi màu nền hầu như biến mất, toàn bộ mặt vảy phủ màu đỏ.
  [​IMG]
  Dạng đầu hình viên đạn-bullet head (trái) và dạng đầu hình muỗng-spoon head (bên phải).
  Huyết long (Scleropages legendrei)
  [​IMG]
  Huyết long (super red) là loài cá rồng phân bố ở thượng lưu sông Kapuas và vùng hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia. Hồ Sentarum là một tập hợp gồm vô số những hồ nhỏ ăn thông với nhau bằng hệ thống kinh rạch chằng chịt và đổ ra sông Kapuas. Vùng này phủ đầy bùn đất phát sinh từ lá cây và gỗ mục tạo ra môi trường sống hoang dã cho loài cá sơ khai này, dòng nước đen và nguồn thức ăn đa dạng có tác động tích cực lên màu sắc và hình dạng của chúng. Sự đa dạng về môi trường sinh thái này có thể là nguyên nhân tạo ra vô số những đặc điểm phân hoá ở loài huyết long. Chẳng hạn một số cá thể có thân rộng, một số khác có đầu hình muỗng (spoon head), một số có màu rất đỏ hay một số lại có màu nền rất sậm. Nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường Đại học Quốc gia Singapore vào năm 2005 trên 41 cá thể huyết long hoang dã cho thấy độ khác biệt về gen giữa các cá thể là khá lớn, điều này chứng tỏ sự tồn tại của những dòng cá huyết long khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không đề cập gì đến đặc điểm bề ngoài của chúng. Việc nghiên cứu xa hơn trong tương lai có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn vì số lượng cá huyết long đang bị suy giảm nghiêm trọng do những biến đổi về môi trường mà chủ yếu là việc khai thác rừng.
  Thực tế, những nhà kinh doanh cá rồng trước đây đã chia huyết long thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng, đó là “chili red” phân bố ở vùng phía Nam và “blood red” phân bố ở vùng phía Bắc hồ Sentarum. Loại “chili red” có màu đỏ tươi, thân rộng và dày, trong khi “blood red” có màu đỏ sậm, thân dài và mảnh. “Chili red” dày đều từ đầu cho đến đuôi trong khi “blood red” lại thuôn về phía đuôi. Loại “chili red” có nền xanh “green-based”, đầu hình muỗng (spoon head) và đuôi hình thoi trong khi loại “blood red” có màu đỏ sậm, nền đen nâu “dark-based”, đầu hình viên đạn (bullet head) và đuôi hình quạt.
  Loại “chili red” có mắt màu đỏ và to trong khi loại “blood red” có mắt nhạt màu và nhỏ hơn. Mắt “chili red” lớn đến nỗi có khi viền ngoài của nó “chạm” đến đầu và hàm dưới. Đuôi của “blood red” hình quạt trông đẹp hơn đuôi hình thoi của “chili red”. Đặc điểm này phát triển khi cá còn non giúp chúng ta có thể phân biệt được 2 loại cá một cách dễ dàng.
  Dù có khác biệt, cả hai đều chuyển sang màu đỏ thực thụ khi đến tuổi trưởng thành. “Chili red” lên màu chậm hơn 1-2 năm so với “blood red” nhưng màu tuyệt đẹp với loại vảy bản mỏng “thin frame”. Quá trình lên màu của cả hai tương tự như nhau. Màu cam thường là màu trung gian trước khi cá chuyển sang màu đỏ. Cá biệt có con đến 8 tuổi mà vẫn nhợt nhạt nhưng bỗng lên màu đỏ rực chỉ trong một thời gian ngắn làm người nuôi ngỡ ngàng. Việc đánh giá về huyết long đôi khi gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn để phát hiện ra tiềm năng thực sự của một con huyết long non.
  “Chili red” và “blood red” là tên gọi của các loại cá rồng hoang dã. Nên nhớ rằng các cá thể hoang dã bị cấm mua bán vì chúng là động vật cần được bảo vệ. Các trang trại cá cảnh thường lai chéo hai loại cá này với nhau để cho ra giống huyết long “super red”, cho nên trên thực tế, dòng huyết long thuần chủng đúng nghĩa không hề tồn tại trên thị trường cá cảnh cho dù có những cá thể mang đặc điểm của “chili red” hay “blood red”.
  Cá huyết long chất lượng cao thường có màu vây đỏ sậm và đều ngay từ khi còn nhỏ. Chúng còn có màu sắc nổi bật và lưng thật sậm màu. Những con cá đẹp cũng có nhiều màu ánh kim trên thân. Đặc điểm này hiện rõ khi quan sát cá dưới ánh sáng tự nhiên. Khi cá đạt 25-30 cm, nắp mang và viền vảy phải có màu tím hay đỏ nâu, còn nếu chỉ hanh vàng là không đạt.
  Huyết long loại hai như "Banjar red" cũng thường được bán lẫn lộn như huyết long chính hiệu nhưng có thể nhận biết vì vảy và vây của chúng luôn nhạt màu hơn. Những loại huyết long thương mại khác như “golden red” và “orange red” cũng là cá lai và không bao giờ đạt đến màu đỏ thực sự. Tuy nhiên, nếu cá kém chất lượng được cho ăn chất lên màu thì rất khó phân biệt vì chúng cũng đỏ rực như huyết long. Người nuôi cá không nên ham rẻ, tốt nhất là mua cá từ nguồn cung cấp uy tín, cá có gắn chip và cấp giấy chứng nhận đàng hoàng.
  [​IMG]
  Địa bàn phân bố tự nhiên của huyết long (Scleropages legendrei): thượng lưu sông Kapuas và hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan. Địa bàn phân bố của thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus): các nhánh sông Melawi và Pinoh (dòng greytail), tỉnh Tây Kalimantan và sông Barito (dòng yellowtail), tỉnh Trung Kalimantan.
  Thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus)
  Thanh long Borneo còn được biết dưới tên gọi khác là “ngân long châu Á” (silver Asian) bởi vì thân và bụng của chúng có màu trắng bạc như loài ngân long Nam Mỹ. Loài này có thân rộng hơn so với loài thanh long bình thường, kích thước nhỏ, xấp xỉ 40 cm, đặc biệt vây ngực ngắn, không chạm tới gốc vây bụng. Thanh long Borneo bao gồm hai dòng là “greytail” hay "Pinoh" (còn viết là Pino) phân bố ở các sông Melawi và Pinoh, hai nhánh thuộc về hạ nguồn của sông Kapuas. Như tên gọi, vây của dòng cá này có màu xám sậm. Dòng thứ hai là “yellowtail” hay “Kuning Banjar” phân bố ở sông Barito, tỉnh Trung Kalimantan. Vây của dòng cá này có màu vàng, tia vây màu xám.
  Loài thanh long này khi trưởng thành trên mặt vảy xuất hiện những vệt hình móng ngựa màu xám sậm hay xanh tím rất đẹp, tuy nhiên, kích thước của chúng lại khá nhỏ so với những loài cá rồng khác.
  Dòng “yellowtail” khi còn nhỏ có vây màu cam nhạt nên có người còn gọi chúng là “thanh long hồng vĩ”. “Yellowtail” (hay “Kuning Banjar”) thường bị nhầm lẫn với “Banjar Red”, một loại cá lai giữa thanh long Borneo với huyết long mà chúng ta sẽ nói đến trong phần “Cá lai tạp”. Trên thực tế, “yellowtail” là một loài thuần chủng. (Không rõ “Banjar” ám chỉ huyện Banjar, tỉnh Nam Kalimantan, nơi con sông Barito đổ ra biển hay thành phố Banjarmasin nằm ngay bên cửa sông).
  [​IMG]
  Thanh long Borneo, dòng vây vàng "yellowtail" (nguồn http://dragonfish.com).[​IMG]
  Thanh long Borneo, dòng vây xám "greytail". Cá thể này được phát hiện ở Sarawak, Malaysia. Trên thân cá có những dấu đặc trưng hình móng ngựa (nguồn www.petfrd.com).
  Kim long hồng vĩ (Scleropages aureus)
  [​IMG]
  Địa bàn phân bố tự nhiên của loài kim long hồng vĩ : vùng Penkanbaru, tỉnh Riau và khu bảo tồn Berbak, tỉnh Jambi
  Loài này còn có tên là “kim long Indonesia”. Chúng phân bố ở đảo Sumatra, Indonesia trong các ao, hồ nhỏ dọc theo con sông Siak, đoạn chảy qua vùng Penkanbaru, tỉnh Riau và dọc theo con sông Batanghari, đoạn chảy qua khu bảo tồn Berbak, tỉnh Jambi. Loài này có lưng và 1/3 vây lưng (phần chóp) sậm màu, phần vây lưng còn lại, vây đuôi và vây hậu môn màu hanh đỏ hay nâu. Khi còn non, cá có màu hơi ửng vàng nhưng khi trưởng thành, tức đạt kích thước khoảng từ 28-34 cm, màu sắc của chúng sẽ phát triển tối đa và cá có màu vàng sậm.
  Giống như kim long quá bối, loài này cũng được chia thành nhiều loại gồm “green-based”, “blue-based” và “gold-based” tùy vào màu sắc ở tâm vảy. Tuy nhiên, kim long hồng vĩ được xếp hạng thấp hơn bởi vì màu vàng của chúng không sáng bằng kim long quá bối, mặt khác màu sắc thường chỉ phát triển đến hàng vảy thứ tư khi cá trưởng thành. Những con cá có chất lượng tốt hơn gọi là “cao lưng” (highback) kim long hồng vĩ có màu sắc phát triển lên đến hàng vảy thứ năm nhưng không bao giờ vượt quá lưng, màu trên nắp mang và viền vảy nổi rõ ngay cả khi cá còn non, độ khoảng 15 cm. Vây của chúng có màu đỏ sậm.
  So với kim long quá bối, kim long hồng vĩ có sức chịu đựng tốt, đầu nhỏ, thân dài và hung dữ hơn nên thường được nuôi từng con riêng rẽ. Giá của kim long hồng vĩ cũng tương đối “mềm” hơn so với kim long quá bối và huyết long nên được nhiều người chọn nuôi.
  [​IMG]
  Kim long hồng vĩ (Scleropages aureus) bình thường có màu sắc không vượt quá hàng vảy thứ tư[​IMG]
  “Cao lưng” kim long hồng vĩ có màu sắc phát triển lên đến hàng vảy thứ năm.
  Thanh long (Scleropages formosus)
  Đây là loài cá rồng có giá trị thấp nhưng lại phổ biến nhất trong số những loài cá rồng châu Á. Loài thanh long phân bố rất rộng bao gồm các đảo Borneo và Sumatra ở Indonesia, Malaysia, miền Nam Thái Lan, Campuchia và miền Nam Việt Nam. Thanh long có kích thước tối đa khoảng 60 cm, lưng màu xanh sậm, thân màu bạc hay phớt xanh, màng vây màu xanh tím (đặc điểm chính để phân biệt với loài thanh long Borneo), tia vây màu đỏ nâu. Ở những cá thể trưởng thành, vùng xung quanh mắt chuyển sang màu xanh ngọc. Chúng thường có dạng đầu hình viên đạn. Điều nữa cần để ý đó là ở đảo Borneo có cả hai loài thanh long là thanh long thường (Scleropages formosus) và thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus).
  [​IMG]
  Thanh long (Scleropages formosus).
  Kim long quá bối
  Kim long quá bối (crossback golden) còn được gọi là “kim long Malaysia”, đây là một trong hai giống cá rồng đẹp và mắc tiền nhất trên thị trường cá cảnh (loài kia là huyết long). Thật không may, đợt nghiên cứu của nhà khoa học Pouyaud và đồng sự vào năm 2003 đã bỏ qua giống cá này với lý do không có đủ mẫu vật để nghiên cứu. Vì vậy, giống này hiện vẫn được xếp chung với thanh long dưới tên khoa học Scleropages formosus, tuy nhiên, căn cứ vào các đặc điểm bề ngoài, chúng rất tương đồng với loài kim long hồng vĩ, điều này giúp suy đoán rằng cả hai có quan hệ họ hàng gần với nhau. Kim long quá bối phân bố ở bang Pahang và hồ Bukit Merah, bang Perak, Malaysia (có tài liệu còn liệt kê thêm các bang Johor và Trengganu). Chúng có đầu to và thân tương đối ngắn so với các giống cá rồng châu Á khác. So với kim long hồng vĩ, kim long quá bối có màu vàng sáng hơn và luôn phát triển lên đến hàng vảy thứ năm. Nhìn chung, một con kim long quá bối chất lượng phải có màu sắc trên vảy, nắp mang và vùng xung quanh mắt sáng và đều, màu sắc phát triển lên tới lưng, đặc biệt là vùng gần vây lưng khi cá còn rất nhỏ (dưới 15 cm).
  [​IMG]
  Địa bàn phân bố tự nhiên của kim long quá bối gồm bang Pahang và hồ Bukit Merah, bang Perak. Địa bàn phân bố tự nhiên của thanh long Nami ở hồ Muda, bang Kedah, Malaysia.
  Kim long quá bối được chia thành nhiều loại bao gồm “blue-based”, “purple-based”, “green-base”, “gold-based” và “silver-base” tuỳ thuộc vào màu sắc ở tâm vảy. Các loại “Blue-based” và “purple-based” là như nhau vì màu xanh hay tím là tuỳ vào góc nhìn, khi còn nhỏ loại cá này thường sậm màu. Những con có màu xanh đậm và sáng lan rộng trên vảy và nắp mang lớn lên sẽ rất đẹp. Với loại này, màu xanh ở tâm vảy thường lan rộng làm màu vàng trên viền vảy hẹp lại (thin-frame). Loại “gold-based” khi còn nhỏ thường có màu vàng nhạt, màu sắc của chúng phát triển lên lưng sớm hơn so với những loại khác. Loại này trông rất hấp dẫn bởi vì khi trưởng thành toàn thân vàng óng giống như thỏi vàng 24K di động! Với loại này, màu vàng đậm ở tâm vảy thường co lại làm màu vàng trên viền vảy rộng (thick-frame).
  [​IMG]
  Kim long quá bối loại nền vàng “gold-based” và vảy bản dày "thick frame".
  Thực tế, đôi khi rất khó phân biệt kim long quá bối thuộc loại nào kể trên vì ngày nay người ta lai chéo (cross breed) các loại với nhau. Việc lai chéo cũng giúp tạo ra những loại kim long quá bối đặc biệt như “platinum” và “royal blue”. Những loại mới này rất đẹp nên giá cũng rất cao và thường được bán qua các thị trường cao cấp như Nhật Bản và Đài Loan.
  Nhìn chung, kim long quá bối là một trong những giống cá rồng đắt nhất bởi vì chúng hiếm và sinh sản ít hơn so với những giống cá rồng khác. Để tham khảo, chúng tôi xin liệt kê bảng xếp hạng kim long quá bối của William Goh (http://dragonfish.com):
  - Hạng thường: loại “gold-based”, “blue-based” nhạt màu và các loại nền khác. Màu phát triển lên 50% hàng vảy thứ 5. Màu sắc nhạt hơn so với loại A và AA.
  - Hạng A: loại “emerald blue-based” tức nền xanh ngọc, loại “blue-based” xuất xứ từ hồ Bukit Merah và “gold-based”. Màu phát triển lên 50% hàng vảy thứ 5. Cá dưới 8 tháng tuổi và kích thước dưới 20 cm. Điểm quan trọng nhất đó là đầu cá phải có dạng “spoon head” và môi không bị trề.
  - Hạng AA: loại “emerald blue-based” tức nền xanh ngọc và loại “blue-based” xuất xứ từ hồ Bukit Merah. Màu phát triển lên toàn bộ hàng vảy thứ 5 và một ít “châu” xuất hiện ở gốc vây lưng. Cá dưới 8 tháng tuổi và kích thước dưới 20 cm. Điểm quan trọng nhất đó là đầu cá phải có dạng “spoon head” và môi không bị trề. - Hạng AAA: loại cá rất hiếm. Màu phải phát triển lên đến hàng vảy thứ 6 trên lưng và một ít “châu” xuất hiện ở gốc vây lưng. Cá dưới 8 tháng tuổi và kích thước dưới 20 cm. Điểm quan trọng nhất đó là đầu cá phải có dạng “spoon head” và miệng đều một cách hoàn hảo.
  - Hạng AAA: loại cá cực hiếm gồm “gold head”, “full gold” và “platium”. Màu phải phát triển lên đến hàng vảy thứ 6 trên lưng và một ít “châu” xuất hiện ở gốc vây lưng. Cá dưới 8 tháng tuổi và kích thước dưới 20 cm. Loại “gold head” có những vệt màu vàng trên đầu, loại “full gold” toàn thân màu vàng còn loại “platinum” toàn thân ánh bạc. Giá đặc biệt cao.
  [​IMG]
  Kim long quá bối loại “gold head” (nguồn www.sianlon.com).[​IMG]
  Kim long quá bối loại “platinum” và “full gold” (nguồn www.sianlon.com).
  Thanh long Nami
  Khi còn nhỏ, thanh long Nami (Nami green) có màu sắc tương tự như thanh long thường nhưng khi trưởng thành, trên nắp mang, vảy và vây ngực xuất hiện những hoa văn ánh kim trông rất hấp dẫn, mắt cá màu đỏ. Với những đặc điểm rất khác biệt này, thanh long Nami có nhiều khả năng là một giống cá rồng mới một khi các nhà khoa học tiến hành phân tích gen của chúng.
  Địa bàn phân bố tự nhiên của thanh long Nami ở đập Muda, bang Kedah (Tây Bắc Malaysia). Những con cá có hoa văn tương tự cũng được tìm thấy ở tỉnh Taninthayi, miền Nam Miến Điện và tỉnh Satun, miền Nam Thái Lan.
  Hiện nay, thanh long Nami chưa xuất hiện ngoài thị trường cá cảnh bởi vì những cá thể hoang dã bị cấm buôn bán; tuy nhiên, nhiều trang trại cá cảnh ở Malaysia đang tiến hành lai tạo chúng. Những thế hệ cá con ra đời trong môi trường nuôi dưỡng có gắn chíp và sẽ được phép xuất khẩu. Hy vọng là trong tương lai gần, người yêu thích cá rồng ở khắp nơi trên thế giới có thể sở hữu giống thanh long đặc biệt này.
  [​IMG]
  Thanh long Nami (nguồn www.petfrd.com).
  Cá lai tạp
  Vì các nguyên nhân kinh tế và kỹ thuật, người ta đã lai tạp những loài cá rồng châu Á với nhau. Sau đây là những loại cá lai khá phổ biến trên thị trường cá cảnh:
  - “Banjar red” hay huyết long loại 2 là cá lai tạp giữa huyết long với “yellowtail” hay thanh long. Loại cá này có vây và thân ửng hồng.
  - “Red splendour” hay “orange red” là loại cá lai tạp giữa huyết long với kim long quá bối, chúng thường có màu cam ở nhiều cấp độ. “Red splendour” là một hạng mục dự thi trong triển lãm cá rồng thường niên do trang trại cá rồng Qian Hu tổ chức.
  - “Golden red” cũng là loại cá lai tạp giữa huyết long với kim long hồng vĩ, chúng có màu vàng nhợt nhạt. Các loại “golden red” và “orange red” thường được gộp chung với hai dòng huyết long chính hiệu khác là “chili red” và “blood red” thành “super red” nhưng chất lượng của chúng không bằng.
  Những loại cá lai tạp ở trên khi còn nhỏ rất giống với huyết long chính hiệu, nhưng khi trưởng thành chúng không thể đạt được màu đỏ thực sự như huyết long. Thực tế, nếu cá lai được “điều trị” bằng chất lên màu thì không có cách gì phân biệt được chúng với huyết long chính hiệu do vậy người nuôi cá nên mua từ những nguồn cung cấp đáng tin cậy, cá có gắn chíp và giấy chứng nhận đầy đủ.

  Nguồn: Diễn đàn Trường Đại học Cần Thơ
   
 2. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Phần 2 : Cá rồng châu Úc
  Cá rồng châu Úc nhìn chung có vảy nhỏ hơn so với cá rồng châu Á. Mỗi bên thân cá rồng châu Úc có 7 hàng vảy so với 5 hàng vảy ở cá rồng châu Á. Đường bên cá rồng châu Úc có từ 32-35 vảy so với từ 21-25 vảy ở cá rồng châu Á. Một đặc điểm khác để nhận dạng đó là cặp râu cá rồng châu Úc không chỉa thẳng ra phía trước như cá rồng châu Á mà quặp xuống như râu dê. Khác với cá rồng châu Á và Nam Mỹ, cá rồng châu Úc cái làm nhiệm vụ ngậm và ấp trứng.
  Trân châu long hay gọi là Kim Long Úc (Scleropages jardinii)
  Trân châu long (pearl arowana) còn được biết dưới các tên gọi khác như Gulf Saratoga hay Northern Spotted Barramundi. Loài này phân bố trong các con sông và dòng chảy đổ ra vịnh Carpentaria thuộc các bang Queensland và Northern Territory, châu Úc. Người ta còn ghi nhận sự xuất hiện của chúng ở vùng cực nam của đảo New Guinea. Chúng thích hợp với môi trường nước trong ở thượng nguồn các con sông.
  Kích thước tối đa của trân châu long là 90 cm nhưng khi nuôi trong hồ kính cá thường chỉ đạt khoảng 60 cm. Ở cá non vây thường có màu hồng nhưng khi cá trưởng thành màu hồng sẽ mất đi, nắp mang xuất hiện hoa văn vằn vện màu đỏ đồng. Lưng cá có màu xám phớt xanh hay nâu, thân màu đồng ánh vàng, màu sắc xuất hiện trên viền ngoài của vảy. Vây màu đen với những chấm lớn màu vàng cam hay đỏ. Trân châu long thường lưu hành trên thị trường cá cảnh dưới tên gọi "kim long Úc", đặc biệt có những con màu đỏ-nâu rất hiếm và đắt được gọi là "hồng long Úc".
  Cá thường sinh sản vào tháng 10, tức đầu mùa mưa ở Úc. Mối lần cá cái đẻ từ 50-100 trứng, cá cái ấp trứng trong khoảng 5 tuần.
  [​IMG]
  Địa bàn phân bố tự nhiên của trân châu long (vịnh Carpentaria và cực nam New Guinea) và hồng điểm long (lưu vực sông Dawson).
  [​IMG]
  Trân châu long hay kim long Úc (Scleropages jardinii) (nguồn www.riverfront.ca).
  [​IMG]
  Trân châu long bị khiếm khuyết hắc sắc tố (không phải bạch tạng) (nguồn www.indodragon.com).
  Hồng điểm long (Scleropages leichardti)
  Hồng điểm long (spotted arowana) còn được biết dưới các tên gọi khác như Spotted Barramundi hay Southern Saratoga. Loài này phân bố ở lưu vực sông Dawson/Fitzroy, đông bắc bang Queensland (hình trên). Khác với trân châu long, hồng điểm long ưa thích môi trường nước đục ở các ao hồ và đầm lầy có thực vật thuỷ sinh mọc trên bề mặt.
  Kích thước tối đa của hồng điểm long là 90 cm. Nắp mang không có hoa văn. Lưng cá có màu xám phớt xanh hay nâu, thân màu xanh lá cây nhạt, vảy có từ 1-3 chấm màu đỏ cam nằm ở trung tâm. Vây màu đen với nhiều chấm nhỏ màu đỏ cam. Lưng hồng điểm long phẳng hơn so với trân châu long.
  Hồng điểm long sinh sản vào tháng 8 và 9 hàng năm. Số lượng trứng và thời gian ấp cũng tương tự như ở loài trân châu long. Loài này ít phổ biến trên thị trường cá cảnh so với loài họ hàng của chúng là trân châu long
  [​IMG]
  Hồng điểm long (Scleropages leichardti)(nguồn www.aquaticpredators.com).
   
 3. cavangsutu

  cavangsutu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/06
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  Phần 3 : Cá rồng Nam Mỹ
  Cá rồng Nam Mỹ phân biệt với cá rồng châu Á và châu Úc ở bộ vây. Ở cá rồng Nam Mỹ, Vây lưng và vây hậu môn bắt đầu từ phần giữa thân và chồng xếp lên vây đuôi tạo ra cảm giác chúng là một dải liên tục, vây ngực và đuôi nhỏ so với thân mình. Trong khi ở cá rồng châu Á và châu Úc, vây lưng và vây hậu môn ngắn và lùi xa về phía sau, vây ngực và đuôi khá lớn so với thân mình.
  Tuổi thọ của cá rồng Nam Mỹ có thể lên đến 20 năm. Ngoài môi trường tự nhiên, cá rồng sống ở sông rạch và đầm lầy. Khi mực nước rút, chúng có thể tụ tập thành bầy đi săn mồi. Khi nước lên, cá rồng tản mác đi khắp nơi. Chúng săn mọi loại thức ăn nổi trên mặt nước như cá nhỏ, côn trùng, ếch nhái, thậm chí cả chim, bò sát và thú non, nói chung là tất cả những gì vừa với miệng của chúng!
  Ngân long (Osteoglossum bicirrhosum)
  Cá ngân long (silver arowana) phân bố ở lưu vực sông Amazon, sông Rupununi (Guyana) và Oyapock (French Guyana), Nam Mỹ. Loài này có kích thước tối đa 1.2 mét, vảy to, hàm dưới trề, thân hình trông giống như con dao bầu và không nằm trong danh sách các loài cá phải bảo vệ. Khi còn nhỏ, thân cá thường có những lằn xanh ánh kim và cam, đầu và vây có những đốm đen, viền vây màu hồng. Khi trưởng thành, cá chuyển sang màu ánh bạc. Cá đực có vây hậu môn dài và nhọn hơn cá cái.
  Cá ngân long có giá thành tương đối rẻ, 20-25 đô-la một con nên chúng là loài cá rồng được nuôi phổ biến nhất. Tuy nhiên, tài liệu nghiên cứu gần đây ở Peru (Moreau & Coomes, 2006) cho thấy tình trạng khai thác cá rồng đến cạn kiệt đang diễn ra, bên cạnh đó người dân địa phương thu hoạch cá ngân long non bằng cách... chặt đầu cá bố để tránh chúng nuốt con vào bụng. Các hạn chế săn bắt tạm thời của nước sở tại trong thời gian cá sinh sản tỏ ra không có tác dụng. Hiện tại, người ta đang vận động đưa cá ngân long vào danh mục các loài cá cần được bảo vệ tương tự như cá rồng châu Á và cá khổng tượng Arapaima gigas. Nếu điều này thành sự thực thì giá cá ngân long trong tương lai có thể sẽ tăng cao.
  [​IMG]
  Địa bàn phân bố tự nhiên của cá ngân long: lưu vực sông Amazon (vùng màu xanh) và các nước Guyana, French Guyana ở phía Đông Bắc. Cá hắc long chỉ phân bố trong nhánh sông Negro
  [​IMG]
  Ngân long (Osteoglossum bicirrhosum).
  [​IMG]
  Cá ngân long bạch tạng.
  Hắc long (Osteoglossum ferreirai)
  Cá hắc long (black arowana) phân bố ở lưu vực sông Negro (hình trên), một nhánh thuộc sông Amazon. Cá hắc long có hình dạng tương tự như cá ngân long nhưng vây và thân có màu đen khi cá còn non. Khi cá trưởng thành, thân chuyển sang màu xám, vây màu phớt xanh nên có người còn gọi chúng là "blue arowana". Cá hắc long hơi nhỏ hơn cá ngân long, chúng có kích thước tối đa 1 mét. Cá hắc long có giá tương tự như cá ngân long nhưng những con cá non có vây xanh lại được bán với giá khá cao,
  [​IMG]
  Hắc long (Osteoglossum ferreirai).
  [​IMG]


  Nguồn: Diễn đàn Trường Đại học Cần Thơ
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Một bài viết rất có giá trị cho tất cả những nguời mới chơi hay chơi cá rồng đã lâu năm . Rất xứng đáng được up lên trang chủ, mong bác tienbm hay các mods làm giúp chuyện này cho diển đàn thêm phần hào hứng và khởi sắc . Những bài với nội dung tương tự như thế này, ngày xưa đã lôi kéo moneyless lao đầu vào cuộc chơi . Bài viết rất công phu . Moneyless xin có lời cám ơn bạn cavangsutu . :applause: :applause: :applause:
   
 5. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  một bài viết khá hay khái quát hầu hết các loại các loại cá rồng,thậm chí bác cavangsutu còn cập nhật đến 1 số loại rồng mà ko phải ai cũng biết đến
  cảm ơn bác rất nhiều về bài viết này
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
 7. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cudum cũng đọc qua bài này rồi hay lắm ,nhưng dù sao cũng cám ơn bác pót lại cho anh em đọc
   
 8. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mình chú thích lại chút: Thick frame dịch là khung vẩy dầy(viền vẩy dầy), thin frame dịch là khung vẩy mỏng(viền vẩy mỏng) có vẻ sát nghĩa hơn.Nếu sai các bác đừng cười nhé!
   
 9. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Hay quá ! bài này giúp ít rất nhiều cho mấy bạn mới chơi và ít kinh nghiệm về cá rồng như em. Cám ơn bác cavangsutu nhé!
   
 10. Return

  Return Active Member

  Tham gia:
  28/3/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tình yêu
  hay lắm bác ạ !...:applause: :applause: :applause: tiếp tục phát huy hết khả năng luôn đi bác, để anh (em) có dịp mở mang thêm kiến thức. với cháu đây là bài viết rất chi tiết và cụ thể (hình minh họa rất rõ ràng)
  một lần nữa xin cảm ơn bác với bài viết rất hay.
  _______________
  QuocLe2799
   
 11. Dylan

  Dylan Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Sao con Thanh Long (Scleropages formosus) ở trên có màu lạ thế ? Màu này mình chưa thấy ở các tiệm cá bao giờ :D
   
 12. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Một bài viết khá tổng quát và khá đầy đủ các chủng loại Rồng :applause: ,tuy không mới so với những ngưới ít nhiều am tường....Nhưng là bài viết hữu ích cho những ai chưa biết hoặc đã biết mà vẫn còn "Lơ Mơ" về chuẩn loại này.Vì lẻ đó bài viết này chắc có lẻ,đã ít nhiều cũng "đánh động" và gây sự chú ý không chỉ ở người chơi trong cuộc.Minh tin và hi vọng sức loang tỏa của chủ đề và nội dung này,ít nhiều tạo sự chú ý ở những người đang ở trong cuộc chơi khác quan tâm và hỏi thăm,tìm hiểu và thâm nhập...để sân chơi Cá Rồng này càng thêm sâu rộng chào đón thêm nhiều thành viên mới khác .Cám ơn bài viết khá chu toàn mà bạn đã gầy công sưu tầm,rất mong được tìm xem những bài viết mới của bạn không kém như bài trên ở tương lai...Thân ái xin chào bạn
   
 13. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Bài viết công phu và khá hay, có những cái nhìn mới về chủng loại cá rồng xứng đáng được xếp hạng mục "bài đinh".
   
 14. doiten

  doiten Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  bài viết thật xúc tích và cặn kẽ,thanks bác vì đã mở mang cho ae trong room
   
 15. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Bài viết hay mình cũng xin góp thêm chút kiến thức để các bạn chuẩn bị chơi cá rồng ở cấp độ cao có thêm thông tin.
  Mình rất thích loại Quá Bối và tìm hiểu về loại này rất nhiều, thực tế để nhìn thấy mẫu cá thật như toàn bộ kiến thức hữu ích như bài viết trên là rất khó; hơn nữa, sự khác biệt trong cách phân hạng loại Quá Bối càng làm cho người chơi càng bị nhiễu thông tin. Sau khi nghiên cứu và từng mua cá rồng, mình thấy cách phân hạng của Xian Leng là đơn giản dễ cho người chơi cá rồng nhất, nhất là loại Quá Bối; một phần cũng dễ hiểu là Xian Leng hiện đang đứng đầu thế giới về giống Quá Bối thượng hạng nhất, đắt tiền nhất. Thông tin này mình lấy từ trang: www.xianleng.org
  * Quá Bối:
  Tên thường gọi chung là Malaysian Golden, thường Xian Leng lấy chuẩn là màu vàng 24k còn màu base tím (electric blue) hay base blue thì vẫn xem là hạng Quá Bối hạng trung. Loại Quá Bối mình đề cập ở đây đương nhiên về vây vi, miệng ... là chuẩn mực, chỉ tính về màu sắc và những điểm đặc biệt để phân hạng cao cấp.
  1/Special Golden Head Malaysian Golden:
  Đây là loại Quá Bối vàng nguyên con, ngay từ lúc nhỏ, bạn "bói" cũng không ra một vết đen, theo giấy thì có màu sáng nhưng ngoài thì thường là màu vàng 24 rực rỡ nguyên con đã xuất hiện từ nhỏ, toàn bộ từ đầu đến suốt sống lưng đều vàng. Đối với tín ngưỡng người Hoa thì con này được xem là vật tượng trưng cho vàng, lộc đầy nhà do đó giá của nó cũng trên trời (thường thì "mem mém" giá chót 15.000-20.000usd/con/size 15cm, nếu bạn chưa đủ tiền "to" như thế thì khoan hỏi đến nó vì người bán cũng chẳng buồn chả lời). Một năm trại Xian Leng xuất trại loại này chỉ đếm từ 1-3
  2/Golden Head Malaysian Golden:
  Đây là loại Quá Bối đầu vàng (lưu ý đầu cá phải vàng trên 90% hoặc 100%, vảy lưng phải vàng từ 50% trở lên mới được phân hạng này), một số trại khác thường cho loại này là "full gold"; loại này khi lớn sẽ gần đạt như loại Special; Tùy độ "xé" vảy lưng và % phần đầu vàng sẽ quyết định giá thành của cá sẽ là bao nhiêu.
  3/AAA Grade Malaysian Golden:
  Đây là loại Quá Bối phẩm chất cao cấp, đầu có thể vàng xấp xỉ 50%, vảy lưng xé dọc sống lưng nhưng khi cá trưởng thành thì mới đạt kết quả này, đôi khi loại Quá Bối đầu vàng lúc còn nhỏ cũng có giống như loại 3A này tuy nhiên khi trưởng thành thì phát triển đầy đủ phẩm chất của loại Quá Bối đầu vàng thượng hạng.
  4/AA Grade Malaysian Golden:
  Loại này mới bắt đầu quan tâm đến màu nền nhưng nhất thiết dàn trai vây lưng pearlies phải phủ kín hết hay gần hết.
  5/A Grade Malaysian Golden:
  Loại này thì phần trai lưng phủ đạt trên 50%; đôi khi loại Quá Bối có màu base đẹp hoặc có vài điểm lạ như đầu màu tím sẽ có giá trị ngang hoặc cao hơn loại AA.
  * Huyết Long:
  Xian Leng chỉ phân ra làm 2 loại là Blood và Chili, ngoài ra tùy vào màu nền, màu sắc đỏ sậm hay tươi sẽ có giá trị tăng rất nhiều.
  Loại Super Red là loại Huyết Long rẻ hơn loại Blood và Chili, màu không bằng và có màu cam nhiều hơn.
  Loại Red thì mình chưa thấy Xian Leng bán hàng.
  * Kim Long Hồng Vỹ (Indonesian Golden):
  Cá Xian Leng tuy không rực rỡ như các loại KLHV khác nhưng được sự thuần chủng khá cao do đó sự phát triển tiềm ẩn của KLHV phát triển theo quá trình nuôi làm nhiều người phải ngạc nhiên.
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bổ sung thêm cho bài viết của bạn le anh dung về loại Huyết long .

  Super Red là tên gọi chung của blood red và chili red . Và chili red và blood red là sub-varieties của super red . Super red không là tên gọi riêng cho một giống huyết long nào . Trong giòng super red, (kể cả luôn chili red và blood red), dĩ nhiên sẽ có con đẹp và con hạng trung. Và đây là sự khác biệt trong giá cả .
   
 17. jennyhang_510

  jennyhang_510 Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  :applause: :applause: :applause: ban rất am hiểu về loại cá rồng này nhỉ thật bái phục
   
 18. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mấy chú cá rồng này đẹp quá! Trông kích thước hãy còn nhỏ thía kia mà màu sắc đã rất đẹp rồi! Hi hi nều không có 2 cái râu rồng thì em trông cũng giống cá Chép Nhật lém :D
  Nhưng công nhận màu sắc của chú "full gold" này thì trông sang hơn hẳn, trông giống vàng tây, còn chú "platinum" thì trông giống màu giấy bạc :p
  Chắc giá mấy chú này cao lém! Bác nào nghiền quá thì mua tạm Chép Nhật về chơi dzay hi hi... chọn khéo cũng được em màu như nài nhưng cũng hiếm lém :D
   
 19. hoaihong090504

  hoaihong090504 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em mới tham gia diễn đàn thấy bài này khá là hữu ích cho nhũng người mới như em.Thanks.
   
 20. komodo

  komodo Banned

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bồng lai tiên cảnh
  Nhìn 2 con premium đó thấy 1 con giống vàng bạch kim 1 con thì giống vàng 9999,SJC rõ rệt từ râu cho đến kì khó nhầm lẫn được:applause: cám ơn bạn đã sưu tầm cho komodo và mọi người nhỏ dãi =P~
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. super highback size bao nhieu bat dau len mau