Nhận dạng và đánh giá BETTA Crowntail (IBC)

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi Steven7290, 3/4/08.

 1. Steven7290

  Steven7290 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Huế
  CrownTail là một loại ,à không,là một dạng betta có thể nói là rất đẹp đang được bán trên thị trường hiện nay,nhưng nhận ra crowntail và đánh giá thì không phải ai cũng biết.Tình cờ nhặt được một tài liệu của IBCbetta về đánh giá crowntail,em mạn phép được dịch ra và post lên cho mọi người cùng đọc.Có gì không đúng mong mọi người góp ý!
  (Lưu ý của tác giả: Bài viết này chỉ dùng để đánh giá CrownTail đực,còn Crowntail cái được đánh giá dựa trên chuẩn màu cá (đôi khi có cả vây nữa).Điều này chắc cũng không cần lắm vì chúng ta đa số là chơi cá đực,cá cái chỉ để ép thôi chứ có chơi đâu mà đánh giá)
  *Đầu tiên,phải khẳng định ngay CROWNTAIL không phải là một loại BETTA,mà là một dạng đuôi khác xuất hiện trong những loại betta như VT (Veil Tail), D(double tail), SD(Spade Tail), HM(Half Moon) và DT(Delta Tail).BETTA CROWNTAIL (CT cho gọn) là betta có những tia vây kéo dài ngoài phần Vây được nối với nhau thành mạng. Thực ra xảy ra điều này là do một gen trong hệ thống NST của Betta bị đột biến thành gen trội ,khiến phần mạng liên kết những tia vây với nhau bị tiêu giảm,hình thành các tia vây như ta thấy hiện nay.
  Thế nhưng không phải Betta nào có tia vây đều là CrownTail.Theo IBC,chỉ những con BETTA có ít nhất 33% diện tích vây mạng bị tiêu giảm mới được gọi là CT.Mặc dù gọi là 33% diện tích nhưng các bạn có thể đánh giá dựa trên độ dài của vây tia ít nhất phải bằng 1/3 so với độ dài của vây mạng.Vây ở đây phải bao gồm 3 loại : Vây đuôi,vây lưng và vây bụng.Cả 3 loại vây này phải đáp ứng được yêu cầu đặt ra mới được công nhận là CT,nếu thiếu một hoặc 2 loại thì được gọi là CT “lỗi”.Các lỗi này sẽ được đề cập trong phần sau.
  Ở đây xin đưa ra hình ảnh của 2 Con BETTA để mọi người đánh giá: con thứ nhất là CT chuẩn mực và con thứ 2 không được công nhận là CT:
  [​IMG]
  Em này có hơn 50% vây mạng bị tiêu giảm.Như các bạn đã thấy trong hình: phần vây mạng được đánh dấu bằng mũi tên có chiều dài chỉ bằng chiều dài của 1 phần vây tia mà thôi.Đặc biệt ở đuôi và vây lưng,phần tia dài hơn gấp đôi phần vây mạng.Em này được gọi là CHUẨN MỰC.
  [​IMG]
  Còn thằng nhóc này,ở vây đuôi,phần vây tia không bằng 1/3 (33,3%) so với vây mạng,còn ở vây bụng,phần phía trước,thậm chí vây tia chỉ dài bằng 1/6 phần vây mạng mà thôi,do đó không được gọi là CrownTAIL
  Như vậy là phần nhận diện CRownTAIL có thể gọi là…xong!bây giờ xin chuyển qua phần “Các loại CROWNTAIL và những điểm cần biết”
   
 2. Steven7290

  Steven7290 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Huế
  Phân biệt và các điểm cần biết

  Các loại CT được phân biệt nhờ vào các dạng đuôi của nó.ĐUôi của CT có 3 loại chính: ĐUôi tia đơn (single Ray) Đuôi tia kép (Double Ray) và Đuôi tia đan ,hay đuôi tia chéo ( Cross Ray).
  Đây là hình ảnh minh họa 3 loại đuôi

  [​IMG]

  *Đuôi đơn: ở cá đuôi tia đơn lý tưởng, tất cả các tia sơ cấp và nhánh phải đồng dạng và đều.

  [​IMG]
  **Đuôi chéo: vây bao gồm những cặp tia vây kéo dài và bắt chéo với nhau.

  [​IMG]

  ***Đuôi tia kép:ở cá đuôi tưa tia đôi, màng vây triệt tiêu ở hai cấp độ: cấp độ giữa một cặp tia vây và cấp độ giữa hai nhánh tia vây.Tương tự như Tia kép thì có cả tia 4 và tia 8,những loại tia này thì chỉ có thể nói là VIP OF THE VIPS nhưng rất hiếm
  Đây là 1 em tia kép chuẩn mực
  [​IMG]

  Và sau đây là 1 số điểm cần biết:
  I.Điểm
  1. Màng vây phải triệt tiêu tối thiểu 33% ở các vây chính. Màng vây triệt tiêu hơn 50% ở tất cả các vây chính là lý tưởng.

  2. Tia vây kéo dài phải đồng nhất về cân bằng, chiều dài và khoảng cách (cân đối).

  3. Tia đôi và tia tứ xuất hiện cả trên vây lưng, vây bụng lẫn đuôi.

  Các đặc điểm không đạt ở cá đuôi tưa:

  1. Màng vây không triệt tiêu đủ 33% ở từ 2 đến 3 vây chính (vây đuôi , vây lưng và vây bụng) coi như KHÔNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG.

  2. Màng vây không triệt tiêu đủ 33% ở 1 vây chính coi như LỖI NẶNG.

  3. Những tia vây có chiều dài khác nhau coi như LỖI NHẸ trừ phi tia vây đều và thẳng hàng.

  4. Tia tự do, chẳng hạn như tia đơn xuất hiện ở tia đôi hay tia tứ không phải là lỗi nhẹ mà coi như KHÔNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG.

  5. Mỗi tia vây bị cong hay vẹo được tính là một LỖI NHẸ.

  6. Mỗi khoảng cách không đều giữa các tia vây được tính là một LỖI NHẸ.

  Bài viết có tham khảo "Crowntail Standards" của "IBC standards" và bài viết của bác binhviril (do trước đó em không biết đã có bài viết của bác í rồi,mong các bác thông cảm)
   
 3. thegioicacanh

  thegioicacanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/07
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  pleiku
  Good!!Ghiền con đuôi chéo quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 4. dtp2310

  dtp2310 New Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  cho em hỏi mua mấy con như vậy mắc không và mua ở đâu??
   
 5. ronghaidau

  ronghaidau Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  bạn ra đường nguyễn thông đó, hay liên hệ mấy người trong diễn đàn họ share cho, crowntail thì giá cả cũng khá hợp lý đó... ở nguyễn thông thì giá chừng 20k àh....thân
   

Chia sẻ trang này