Nhân giống thành công cá lăng đặc sản

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Cây với cá, 1/7/07.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]Cá lăng (Mystus) bị lạm thác đến mức một vài loài đang trở nên hiếm hoi. Lý do: đây là những loài cá bản địa, thịt ngon, thơm, bán được giá cao... nên chúng bị săn lùng đến cạn kiệt. Sản xuất giống nhân tạo các loài cá lăng vì thế đang là một nhu cầu thực tế...

  Có lẽ trong các loài cá lăng thì cá lăng nghệ (Mystus sp.) được xem là loài có “dung nhan” hấp dẫn nhất. Ngoài kích thước cơ thể tương đối lớn trong họ Bagridae (0,7-1,2kg/con), lăng nghệ còn có màu sắc rất đẹp.

  Toàn thân chúng bao phủ một màu vàng nghệ trông rất bắt mắt và không chỉ là một loài đặc sản trên bàn tiệc mà còn có thể nuôi làm cảnh. Một đặc điểm khá thú vị ở loài lăng nghệ này là bằng mắt thường, con người có thể nhìn thấy từng đốt cơ bên trong cơ thể của chúng.

  Tuy nhiên, loài lăng nghệ có vẻ như đang rất hiếm hoi ngoài tự nhiên. Thạc sĩ Ngô Văn Ngọc - giảng viên chính khoa thủy sản, ĐH Nông lâm TP.HCM - nói rằng loài này có khả năng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

  Chính vì thế, năm năm qua trại thực nghiệm thủy sản Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã tìm kiếm và nghiên cứu sinh sản nhân tạo loài cá đặc sản này.

  Nhóm nghiên cứu trại thực nghiệm thủy sản ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết đã tiến hành kích thích sinh sản nhân tạo loạt cá lăng nghệ đầu tiên này bằng phương pháp gieo tinh bán khô.

  Từ một cá cái nặng khoảng 1kg ngoài tự nhiên, nhóm nghiên cứu thu được hơn 4.000 cá bột sáu ngày tuổi. Số cá này sau 24 ngày tuổi đạt chiều dài 4,5cm. Hiện số cá lăng nghệ này còn khoảng 1.000 con, được bốn tháng rưỡi tuổi, đạt chiều dài 25-30cm.

  Trong tương lai không xa, trại thực nghiệm thủy sản ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ có đàn cá lăng nghệ bố mẹ từ đàn cá con này. Đây là nguồn vốn khá dồi dào để có thể sản xuất con giống cá lăng nghệ, phục vụ một phần nhu cầu nuôi thương phẩm cũng như làm cảnh.

  Nếu như loài cá lăng nghệ có điểm hấp dẫn nhất là màu sắc sặc sỡ thì loài cá lăng nha (Mystus wyckioides) hấp dẫn bởi thân hình vạm vỡ. Theo các nhà khoa học, cá lăng nha là loài lớn nhất trong các loài cá lăng.

  Ngoài tự nhiên thỉnh thoảng người ta bắt gặp những con lăng nha nặng 10kg, cá biệt có con nặng đến 18kg. Còn trong điều kiện nuôi, cá lăng nha một tuổi có trọng lượng khoảng 2-2,5kg/con.

  Hiện nay qui trình sản xuất giống nhân tạo cá lăng nha được hoàn chỉnh và trại thực nghiệm thủy sản ĐH Nông lâm TP.HCM có thể chuyển giao cho bà con hay các cơ sở kinh doanh giống có nhu cầu. Ngoài ra, nơi nghiên cứu này cũng có thể chuyển giao qui trình sản xuất giống cá lăng vàng và cá lăng hầm.
  (theo sinhhocvietnam.com)
   
 2. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Ố ồ sáng này đi chợ tỉnh thấy có mấy con cá lăng vàng nhỏ trông rất giống hình trên. Tấ cả đều còn sống. Biết thế hốt hết bỏ vô hồ rồi. Uổn.
  À hôm nay còn thấy con chạch mà HN gọi là Hỏa Long nữa. Tiếc là chúng đều chết cả nên mình đành mua thả vô... nồi.
   

Chia sẻ trang này