Nhận xét của Ban giám khảo về top 27 IAPLC 2011

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi truongthinh, 10/4/13.

 1. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Bài này được biên dịch từ ADA booklet 2011 để giúp các bạn có thêm những thông tin , cách đánh giá đối với từng tác phẩm trong top 27 IAPLC 2011. Qua đó các bạn sẽ tìm ra những chìa khóa riêng để có thể mở được những mấu chốt quan trọng khi bước vào những cuộc thi IAPLC kế tiếp .
  Nội dung bài dịch do thành viên J Nguyen thực hiện , truongthinh biên tập và chỉnh lý . Xin vui lòng không đăng lại bài này khi chưa có sự thỏa thuận với bộ phận biên tập của ABV .
  _____________________________________________________________________

  [​IMG]
  Grand Prize (World Ranking No.1)
  Long Tran Hoang (VIETNAM)
  Chủ đề : Delicate World .
  Kích thước : 150 x 81 x 48 cm

  Bố cục có rất có nội lực của Việt Nam năm nay đã nhận được giải đặc biệt. Sự sắp xếp các khối đá chồng lên nhau theo một sự cân bằng tuyệt vời đã đem lại tác động mạnh mẽ, giống như 1 góc nhìn hùng vĩ dưới đáy đại dương. Không chỉ độc đáo về phong cách bố cục, Mr. Long Tran Hoang đã tối ưu hóa được tỉ lệ về kích thước đặc biệt của hồ và đã tạo được phối cảnh xa gần một cách khéo léo để diễn tả chiều sâu và sự mạnh mẽ trong bố cục. Những lá dương xỉ nhỏ và rêu đính trên đá đều rất tự nhiên và chúng cũng làm nổi bật bố cục của đá. Sự bố trí của nhiều loại cây thủy sinh xung quanh các khối đá đã giúp anh ấy tạo nên một thế giới mong manh .
  _______________________________________________________________

  [​IMG]
  Gold Prize (World Ranking No.2)
  Xue Hai (TAIWAN)
  Chủ đề : Song of Forest
  Kích thước : 150 x 60 x 50 cm

  Người thắng giải vàng năm nay đến từ Đài Loan và bố cục này đem lại cảm giác giống như hồ đoạt giải thưởng lớn năm 2010. Những gì làm bố cục này trở nên thu hút chính là sự tỉ mỉ của những chi tiết mà tác giả tạo nên. Dương xỉ và rêu trên mỗi thân cây được sử dụng để mô tả các loại thực vật biểu sinh, cát trắng và sỏi cuội dùng để miêu tả dòng suối chảy qua tán rừng nhiệt đới. Các loại cây đa dạng
  được bố trí chi tiết và điều này rất được đánh giá cao.

  _____________________________________________________________

  [​IMG]
  Silver Prize (World Ranking No.3)
  Dmitriy Parshin (RUSSIA)
  Chủ đề : Brotherhood
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm

  Giải bạc đầu tiên thuộc về nước Nga là một bố cục mang hình ảnh của 1 khu rừng già đặc trưng Nga. Trong cuộc thi năm nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều bố cục phong cách rừng rậm nguyên sinh bởi ảnh hưởng của bố cục thắng giải năm ngoái nhưng bố cục này đã thể hiện trình độ cao nhất của sự hoàn chỉnh. Ở đây tác giả đã gợi tả cảm giác thiên nhiên rõ nét qua cách sắp xếp những vỏ cây thô và màu xanh của cây thủy sinh. Tác giả cũng rất khéo léo trong việc sắp xếp kích thước các loại cây, đôi lúc ở vị trí nghiêng và đã thành công trong việc nhấn mạnh chiều sâu phần không gian mở ở trung tâm. Vị trí của cá lúc chụp hình cũng rất tốt.
  _____________________________________________________________

  [​IMG]
  Silver Prize (World Ranking No.4)
  Cliff Hui (Hong Kong)
  Chủ đề : Along side
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm

  Giải bạc thứ hai đến từ Hongkong là một bố cục đem lại ấn tượng về cảm giác thiên nhiên và chiều sâu. Tác giả đã kết hợp cả đá và lũa để mô tả tự nhiên bằng việc cách phủ lên chúng các loại rêu , chiều sâu được nhấn mạnh bằng việc kéo dài dãy cát từ phần không gian mở ở trung tâm đến sau hậu cảnh. Việc sử dụng lũa trông như 1 cây cầu mộc mạc vắt qua thung lũng đã thu hút sự chú ý của người xem. Những kĩ thuật này tuy không mới nhưng trình độ thể hiện rất cao và đó là điểm được ban giám khảo đánh giá là rất tốt .
  ______________________________________________________________

  [​IMG]
  Bronze Prize (World Ranking No.5)
  Fa Loy Lee (MALAYSIA)
  Chủ đề : Broga
  Kích thước : 150 x 60 x 45 cm

  Giải đồng thứ nhất là 1 bố cục iwagumi đến từ Malaysia. Sử dụng hồ có kích thước
  to và rộng cùng khối đá chính khá lớn, tác giả đã tạo nên bố cục với cảm giác rất thư thái. Mảng tối ở phần dưới khối đá chính nhô ra có cảm giác nặng nề nhưng cát trắng ở trung tâm và những thân cây xanh ở cả 2 phía đã loại bỏ được cảm giác tối tăm đó. Tỉ lệ không gian mở và vùng trồng cây dày đặc rất hợp lý , cách sử dụng rêu cũng rất tuyệt.

  ___________________________________________________________________

  [​IMG]
  Bronze Prize (World Ranking No.6)
  Koji Kogure (JAPAN)
  Chủ đề : Unspoilt Scenery
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Giải đồng thứ hai là 1 bố cục núi của Nhật Bản. Kiểu bố cục này thường được trình bày bằng việc chồng đá Ryuoh lên cao để tạo núi đá dốc đứng nhưng trong bố cục này thì tác giả đã thể hiện một thác nước có dòng suối chảy qua núi bằng đá Ryouh và cát trắng , tác giả đã thành công trong việc tạo nên không gian bố cục rộng lớn. Những cây thủy sinh phát triển tốt được sử dụng để miêu tả rừng cây bao phủ bề mặt dãy núi , màu sắc của chúng tạo nên 1 cảm giác mềm mại nhẹ nhàng.

  ________________________________________________________________

  [​IMG]
  Bronze Prize (World Ranking No.7)
  Chow Wai Sun (HONG KONG)
  Chủ đề : Verve !
  Kích thước : 200 x 66 x 66 cm

  Giải đồng thứ ba là 1 bố cục ấn tượng từ Hongkong. Tác giả bố cục này rất nổi tiếng trong việc sắp xếp lũa 1 cách độc đáo và mỗi năm anh đều mang đến những bố cục ấn tượng. Năm nay bố cục với sự sắp xếp sắc xảo tạo nên từ lũa và kích thước hồ lớn trông rất mạnh mẽ. Nhưng có một vài bố trí tạo nên những điểm nhấn vô hiệu do sự xuất hiện của lũa với cảm giác khác ở phía trái hồ và sự thiếu hòa quyện của lũa với đá. Các cây thủy sinh nhìn vẫn còn khá mới và ko mang âm hưởng của thiên nhiên.
  ___________________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No.8
  Yuji Yoshinaga (JAPAN)
  Chủ đề : Great Nature on the Desk
  Kích thước : 45 x 24 x 16 cm

  Đây là 1 bố cục núi trong hồ hẹp và có chiều dài chỉ 45cm. Tận dụng sự thô ráp và dải màu trắng của đá Ryouh, tác giả đã thành công khi tạo nên 1 bố cục quang cảnh rộng lớn trong một hồ kích thước nhỏ. Sự bố trí cây cũng rất tinh tế nhưng có những yếu điểm trong màu sắc đá sử dụng ở phía trái hồ.
  ___________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No.9
  Wai Hung Tony Wong (HONG KONG)
  Chủ đề : Pillar Cliff Glory
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm

  Đây là bố cục hình lòng chảo được sắp xếp trong hồ kính tầm rộng kích thước 1m2 . Cát ở phần trung tâm đã nhấn mạnh được chiều sâu và màu sắc của đá được sắp xếp rất phù hợp với những cây màu sáng. Thật đáng tiếc 1 điều là bố cục này quá đối xứng và vài ngọn cây màu đỏ vượt ra ngoài trật tự .
  __________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 10
  Eriko Kanno (Japan)
  Chủ đề : Time of Coloration
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Những cụm cây được chăm sóc kỹ tạo nên những đường cong mềm mại nhiều tầng lớp đã tạo nên 1 phong cách bố cục độc đáo. Một phần đá Ryouh nhô ra nhưng bề mặt của những viên đá nên được che khuất trong bố cục thật kì diệu này. Khoảng không trên các góc sẽ đẹp hơn nếu được cây lấp đầy .
  _________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 11
  Hidekazu Tsukiji (Japan)
  Chủ đề : Gentle Breeze
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm

  Khối đá lớn nhô lên khỏi mặt nước gây được sự thu hút ở đó. Tác động của khối đá chủ rất mạnh mẽ nhưng khi quan sát chi tiết thì nhiều người sẽ thấy sự sắp xếp chưa được trau chuốt . Việc dùng rêu và cát trải dài ngay cả ở phần lõm vào tạo được cảm giác tự nhiên. Mặc dù có vài loại cây lá mảnh xuất hiện ở hậu cảnh nhưng bố cục tổng thể sẽ tốt hơn nếu ko có những cây đó.
  ____________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No.12
  May Kwan (HONG KONG)
  Chủ đề : The Heart of Paradise
  Kích thước : 150 x 50 x 55 cm

  Cách sử dụng những khối đá để miêu tả chiều sâu và những khoảng không màu xanh có độ dốc mềm mại thật ấn tượng. Nhưng có điều là đường keo silicon của hồ màu đen ở 2 cạnh sau nổi lên quá rõ và đã phá đi vẻ đẹp của bố cục. Khuyến cáo nên dùng những loại hồ với silicon ít gây cản trở về khung hình khi thực hiện những bố cục với khoảng không rộng lớn như vậy.
  ____________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 13
  Takayuki Fukada (Japan)
  Chủ đề : Reminiscence
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm

  Những cây thủy sinh màu xanh sống động và tổng thể hình lòng chảo khác lạ rất ấn tượng. Những cây dương xỉ và rêu được gắn trên lũa góp phần tạo nên cảm giác tự nhiên của bố cục. Nhưng điểm bất lợi của bố cục này là hình dáng đối xứng với ngưu mao chiên ở hậu cảnh được trồng có cùng cao độ . Cảm giác đối xứng có thể tránh được nếu được bổ sung cây trồng ở bên trái để hài hòa với vị trí của các khối lũa.
  ___________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 14
  Chow Wing Ki (HONG KONG)
  Chủ đề : Firmament
  Kích thước : 120 x 55 x 50 cm

  Đây là bố cục núi điển hình miêu tả cảnh quan hùng vĩ bằng cách đôn đá lên cao . Vị trí cá bơi theo dòng cũng rất đẹp. Trong hồ có phối hợp cá nhỏ không đồng nhất với nhau. Trong tự nhiên, cây xanh chuyển đổi theo độ cao và hướng của đồi dốc núi. Bố cục này sẽ tự nhiên hơn nếu tác giả hiểu rõ hơn về quy luật sắp xếp trồng cây.
  ___________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 15
  Wang Chao (CHINA)
  Chủ đề : Green Peak - Stone Valley
  Kích thước : 120 x 55 x 50 cm

  Sự tương phản của cây và màu nâu đỏ của đá đã tạo được 1 ấn tượng mạnh mẽ. Màu sắc của cát phần tiền cảnh cũng rất hợp với đá. Nhưng khi nhìn vào chi tiết thì sự sắp xếp và độ dốc của đá khá thô và vài chỗ mất tự nhiên. Trong trường hợp sử dụng những loại đá với dáng ngang như thế này, ta cần thiết phải quan tâm đến chiều của đá.
  ________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 16
  Timucin Sagel (TURKEY)
  Chủ đề : Lake Breeze
  Kích thước : 100 x 45 x 35 cm

  Ngay cả khi đứng giữa những hồ có bố cục núi với việc sử dụng rất nhiều đá, bố cục này vẫn gây chú ý vì những hiệu ứng đặc biệt của nó. Cách thể hiện chiều sâu bằng sự sắp xếp các khối đá và phần nền dốc xuống rất ấn tượng. Một số người có thể nhận ra rằng phông hậu cảnh với mây và bầu trời xanh và điểm mô tả màu xanh dương đã phá đi sự tự nhiên của bố cục . Việc thiếu cá trong bố cục này cũng là 1 khía cạnh ko chấp nhận được.
   
  Last edited: 10/4/13
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  _______________________________________________________
  [​IMG]
  World Ranking No. 17
  K.P. Wong (Hong Kong)
  Chủ đề : Simba's Peak
  Kích thước : 150 x 50 x 55 cm

  Đây là 1 bố cục có phong cách vườn Nhật bản với những khóm cây thân đốt được cắt tỉa gọn gàng. Tác giả sử dụng rêu cũng rất tốt và rất phù hợp với cách sắp xếp đá và cát trắng. Tác giả có 1 cảm giác về màu sắc tuyệt vời, bao gồm cả việc lựa chọn cá có màu sắc sặc sỡ sống động. Ngược lại, vài giám khảo thấy rằng bố trí các mảng màu sắc ko tự nhiên lắm. Silicon đen ở thành bể cần được cân nhắc kỹ.

  ___________________________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 18
  Luis Carlos Galarraga (BRAZIL)
  Chủ đề : Years of Solitude
  Kích thước : 100 x 45 x 45 cm

  Sự tương phản của màu xanh và màu đỏ nhìn rất thu hút. Cả hai mảng màu được kết hợp với nhau bằng sự sắp xếp nhiều chủng loại cây có thân và điều đó làm bố cục trở nên hấp dẫn hơn. Điểm trừ của bố cục này là sự xuất hiện quá ít của cá. Khoảng không gian ở hai góc trên nên lấp đầy bằng cây thủy sinh .
  ____________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 19
  Toshifumi Watanabe (JAPAN)
  Chủ đề : When viewing a forest
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Đây là 1 bố cục có tổng thể độc đáo với những khối đá và lũa được sắp xếp rất đẹp. Hai tường đá ở hai bên tiền cảnh giống như một khe núi và không gian mở dẫn về hậu cảnh bên trái. Những sự sắp xếp này làm nhấn mạnh chiều sâu của bố cục. Sự thể hiện cây và đá cũng rất tốt và nhìn rất tự nhiên. Nhưng với 1 bố cục tự nhiên như thế này , việc lựa chọn cá cần được cân nhắc kỹ càng hơn.
  ___________________________________________________________


  [​IMG]
  World Ranking No. 20
  Robert Oei (SINGAPORE)
  Chủ đề : Lost
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Đây là 1 bố cục tạo được cảm giác như đang ở trong 1 rừng rậm nguyên sinh xanh thẳm. Chen giữa những cây màu xanh thì lũa và cát đã tạo nên 1 điểm nhấn về màu sắc rất tốt. Vị trí của cá cũng rất đẹp và đàn cá trông thật sắc nét trên nền màu xanh của cây thủy sinh. Tổng thể được bố trí tốt nhưng nó có thể tốt hơn nếu hai bên trái và phải có thể rộng rãi hơn.
  _________________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 21
  Josh Sim (MALAYSIA)
  Chủ đề : September
  Kích thước : 100 x 45 x 45 cm

  Những cây thân đốt màu đỏ và xanh , tiêu thảo và đá được bố trí tốt trong bố cục này. Mặc dù đây là bố cục hình lòng chảo, 2 khối trái và phải gần như bằng nhau. Bố cục sẽ đẹp hơn nếu có sự khác biệt giữa các khối đá và mật độ cây trồng .
  ____________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 22
  Pasquale Buonpane (ITALY)
  Chủ đề : The Pillars of the Earth .
  Kích thước : 160 x 52 x 60 cm

  Bố cục này làm ta liên tưởng đến 1 khung cảnh thiên nhiên trên cạn với các cục đá có hình dáng kỳ lạ. Phong cách bố cục này đã xuất hiện nhiều ở các cuộc thi trước nhưng bố cục này độc đáo ở cách bố trí các loại rêu. Không có nhiều sự đa dạng trong cách xếp đá và ta cảm thấy bố cục ko có chiều sâu lắm. Tiền cảnh bằng phẳng và đơn điệu. Bố cục này cần khéo léo hơn nữa.
  ____________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 23
  Wei Cheong Chung (MALAYSIA)
  Chủ đề : Frog Mountain
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Rất nhiều chủng loại cây đã được sử dụng trong bố cục iwagumi này. Khối đá chính được đặt ở vị trí cao tạo nên một đồi dốc làm bố cục có sức hút đặc biệt. Nhưng ko có sự đồng nhất trong hình dáng đá và cách sắp xếp nên bố cục tạo ra cảm giác mất trật tự. Cũng như việc lựa chọn cá và cây, bố cục sẽ liền mạch hơn nếu chủng loại cây được sử dụng ít đi.
  ___________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 24
  Zhang Jian Feng (MACAU)
  Huangshan Mountain
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm

  Đây là 1 bố cục núi mang hình ảnh của núi Hoàng Sơn bên Trung Quốc. Kết cấu và sắp xếp đá rất tốt. Trồng cây ở không gian giữa các khe núi khá tỉ mỉ đã thể hiện được một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và có chiều sâu. Cây ở tiền cảnh quá dày. Bố cục sẽ đẹp hơn nếu phần ở tiền cảnh mỏng hơn nữa.
  ___________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 25
  Abdullah Tezer (TURKEY)
  Chủ đề : The Masai Mara
  Kích thước : 100 x 40 x 50 cm

  Bố cục với hình ảnh cây cối được làm từ lũa và rêu được thấy trong nhiều năm gần đây. Từ tên bố cục, có thể thấy rằng tác giả muốn mang đến hình ảnh của một khu rừng thưa trên thảo nguyên Châu Phi. Nhưng khi ta nhìn theo quan điểm đó thì dương xỉ ở hai bên lại khơi gợi một cảm giác lạ lùng. Phần này nên được thay thế bằng ngưu mao chiên hoặc là cỏ nhật .
  ____________________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 26
  Truong Thinh Ngo (VIETNAM)
  Chủ đề : Everlasting Heart .
  Kích thước : 120 x 45 x 40 cm

  Tổng thể của sự sắp xếp các nhánh lũa sống động rất ấn tượng trong bố cục này. Rêu được buộc gần như kín hết bề mặt lũa đem lại một hiệu ứng thú vị như đang ở trong một khu rừng nguyên sinh tối tăm. Con đường cát trải dài từ tiền cảnh đến hậu cảnh đã nhấn mạnh chiều sâu tổng thể bố cục và nó ngăn ko làm cho cảm giác bố cục trở nên quá u tối .
  ________________________________________

  [​IMG]
  World Ranking No. 27
  Ng Wai Kwong (HONG KONG)
  Chủ đề : Circuitous
  Kích thước : 120 x 50 x 60 cm

  Phong cách áp dụng cách sắp xếp lũa sống động đang tăng lên trong những năm gần đây. Điểm quan trọng nhất là sự thống nhất của lũa và đá nhưng thật ko may hai yếu tố của bố cục này ko gắn kết tốt lắm. Hình dáng lũa đẹp nhưng bị cắt cụt làm nó mất đi vẻ tự nhiên và đem lại cảm giác không trọn vẹn .
   
  Last edited: 11/4/13
  rickyz, Nấm Rơm, N.N.Minh and 7 others like this.
 3. steve nguyen

  steve nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/12
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  959
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Quá trình tích lũy kiến thức của thế hệ trẻ là từ các bài như thế này đây. Cảm Ơn anh Thịnh và anh J Nguyen!
   

Chia sẻ trang này