Nhận xét của BGK cho top 27 IAPLC 2010

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi truongthinh, 17/10/10.

 1. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Lời nói đầu :
  International Aquatic Plant Layout Contest đã bắt đầu tổ chức từ đầu thế kỷ 21 , cuộc thi năm 2010 này đánh dấu sự kiện lần thứ 10 . Đầu tiên chúng tôi muốn nói lời cám ơn đến tất cả những người đã tham gia cuộc thi trong lịch sử 10 năm qua . Số lượng người dự thi và quốc gia tham dự ngày càng gia tăng ổn định và chúng ta có con số kỷ lục cao nhất trong năm nay . Điều đó phản ánh thực tế số lượng người hâm mộ thủy sinh trên toàn cầu đã gia tăng . Nhưng tôi thành thật xin lỗi vì nhận thấy rất nhiều những layout thiếu sự độc đáo từ nhiều người tham dự , ngược lại cũng nhiều người có kỹ thuật bố trí rất cao . Có một số layout với ý tưởng tuyệt vời đã được chọn vào top cao năm nay thật đáng tiếc đã không có nhiều sự gắn kết của cá với bố cục . Tôi mong muốn được thấy nhiều bài dự thi làm bất ngờ các giám khảo trong cuộc thi năm tới . Tôi hy vọng cuộc thi đó sẽ là một giai đoạn phát triển hơn nữa cách trình diễn thiết kế bố cục hồ thủy sinh trên khắp thế giới .
  - Amano -

  Grand Prize , ranking 01
  Forest Scent - Hương rừng
  Pavel Bautin - Russia
  Kích thước : 150 x 50 x 60 cm
  [​IMG]
  BGK : Năm nay người Nga chiến thắng giải thưởng lớn với một hình ảnh sáng tạo về rừng . Bốn giám khảo đã chọn thiết kế này là bố cục tốt nhất của cuộc thi . Tác giả kết hợp các cành cây thẳng có kích thước khác nhau thể hiện cảm xúc về rừng trong một hồ kính dài 150 cm. Miriophyllums ở phía sau đã khép lá do chu kỳ sinh học chứng tỏ hình ảnh có thể đã được thực hiện trong buổi tối, điều đó đóng vai trò tích cực trong trường hợp này , nó gợi lại hình ảnh những cụm cây lá kim. Đáng tiếc là không tìm thấy bất kỳ cá gì trong đó , dù sao cảm giác đặc trưng của rừng đã được tái tạo khéo léo , ý tưởng của người sáng tạo đã được đánh giá cao  Gold prize , ranking 02
  Loess plateau - Cao nguyên Hoàng thổ
  Zhang Jiang Feng – Macau
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
  BGK : Macau đoạt giải Vàng với một bố cục có tác động màu sắc mạnh mẽ. Chamedryfolia Riccardia được cài trên mặt đá đỏ đã thu hút sự chú ý của người xem . Mr Jiang chỉ sử dụng loại đá bàn đồng nhất để thể hiện một cao nguyên. Nhưng tất cả những tảng đá được xếp ở độ cao tương đồng là điều đáng tiếc khiến bố cục thiếu mạnh mẽ và kém cảm giác tự nhiên. Chủ đề cao nguyên Hoàng thổ có thể sẽ còn thành công hơn nếu được bố trí để thể hiện được một phong cảnh rộng lớn hơn của cao nguyên.


  Silver prize , ranking 03
  Colour of life
  Nguyenthi Xuanthuy - Vietnam
  Kích thước : 120 x 45 x 40 cm
  [​IMG]
  BGK : Giải bạc thuộc về Việt Nam, tác giả đã thể hiện cao kỹ năng sắp xếp đá và phối hợp hài hòa với thực vật . Tất cả đá đều có cùng kết cấu đồng nhất tạo nên cảm giác tốt . Kỹ thuật cắt tỉa cây cũng rất đáng chú ý. Tuy nhiên chúng ta chưa thấy nhiều cảm giác tự nhiên trong bố trí dù các yếu tố đã được thực hiện rất tỉ mỉ , cát trắng trang trí ở trung tâm còn có vẻ nhân tạo . Cá cũng chưa thực sự hòa hợp với bố cục . Tất cả những điểm đó có thể đã làm giảm thấp điểm đánh giá của bố cục .


  Silver prize , ranking 04
  The View
  Yutaka Kanno - Japan
  Kích thước : 120 x 45 x 45
  [​IMG]
  BGK : Một giải Bạc dành cho người Nhật . Bố cục này trông như một tác phẩm nghệ thuật hiện đại thể hiện không gian trong các hang động với sự sắp xếp lũa rất tinh tế . Một vài loại rêu rũ được sử dụng, nhưng điều đó mang lại cảm giác hơi đơn điệu . Bố cục này có thể gây được xúc cảm khác hoàn toàn nếu tác giả chọn lựa thể hiện hình ảnh một thế giới khác bằng cách sử dụng thêm thực vật màu đỏ xung quanh miệng hang động. Nó có thể tạo ra một hiệu ứng hình ảnh như chúng ta ngồi trong hang động nhìn ra một thế giới khác bên ngoài  Bronze prize , rangking 05
  Karst
  Zeng Qing Jun - China
  Kích thước : 150 x 60 x 60
  [​IMG]
  BGK : Một giải đồng thuộc về Trung Quốc. Tác giả đã dùng đá sắc xảo - độc đáo để thể hiện cảnh quan nổi tiếng Karst Gullin . Rêu bám vào những tảng đá trông thật tự nhiên nhưng cây ở tiền cành không đủ xinh xắn . Nhiều loại cây có lá khác biệt nhau được trồng với số lượng nhỏ nên có cảm giác thiếu liền mạch . Những loại cây này dường như chỉ được trồng mà không phát triển được cho thấy bố trí này có thể trở nên khó kiểm soát để tất cả những loại cây phát triển đầy đủ. Kích thước sạn sỏi ở tiền cảnh dường như quá lớn tạo một ấn tượng khó chịu cho bố cục .


  Bronze prize , ranking 06
  A day when walk on a jungle trail
  Chen I Shong - Taiwan
  Kích thước : 210 x 60 x 60
  [​IMG]
  BGK : Mr Chen người Đài Loan đã tạo ra một bố cục khá tự nhiên bằng cách sử dụng kết hợp lũa với đá. Việc bố trí cây thẫm màu và rêu cũng góp phần tạo ra cảm giác không gian của một khu rừng già. Tuy nhiên các thành phần cơ bản không nổi bật , đặc biệt là phía bên phải sắp xếp có vẻ như hơi gượng . Không gian mở kết thúc trong góc phải để lại khuyết điểm lớn nơi góc nối . Các thành phần sẽ trở nên nổi bật hơn nếu không gian này được khéo léo lấp đầy bằng vật liệu hoặc cây thủy sinh


  Bronze prize , ranking 07
  Forest silent
  Grigoriy Polishchuk - Ukraina
  Kích thước : 120 x 50 x 50
  [​IMG]
  BGK : Một bố cục điển hình dạng lõm từ Ukraina được chọn trao giải Đồng. Thành phần của các vật liệu bố trí và sự cân bằng của toàn bố cục được đánh giá cao. Khi quan sát một cách cẩn thận, chúng ta cũng có thể thấy một vài vấn đề trong bố cục : anubias ở phía bên phải quá lớn và trông không tự nhiên. Việc bố trí Cryptocoryne ở trung cảnh và Vallisneria ở hậu cảnh nhìn khá đẹp, nhưng chúng đã tăng trưởng quá dày. Cát trang trí ở giữa có vẻ bẩn. Yếu tố kỹ thuật đó chính là yếu tố làm giảm mức độ đánh giá khả năng duy trì lâu bền của tác giả .

  Còn tiếp
   
  Last edited: 29/6/13
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Honour prize ranking 08
  Into the Green
  Tran Hoang Long - Vietnam
  Kích thước 155 x 81 x 50 cm
  [​IMG]
  BGK : Đây là một tác phẩm có bố trí độc đáo với đá hình dạng đặc trưng gắn liền với dương xỉ và rêu . Bố cục tạo cảm giác cân bằng trái và phải khá tốt. Tất cả các thành phần phối trí hợp lý . Tuy nhiên, cát trắng trang trí có vẻ không tự nhiên . Để tăng cảm giác tự nhiên của đá, cần sử dụng cát màu gần tự nhiên , hoặc có thể tiền cảnh được lấp đầy bằng thực vật


  Honour prize , ranking 09
  Infinite Wonder
  K.P.Wong – Hongkong
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
  BGK : Bố cục được sáng tác bằng đá có hình dạng tự nhiên nhiều chi tiết . Thành phần đó khá tuyệt vời và gây cho chúng tôi ấn tượng mạnh về một cảnh quan tuyệt đẹp. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều màu sắc của cây thủy sinh là một bất lợi . Đặc biệt là thực vật màu đỏ tươi không phù hợp với màu sắc những khối đá. Rêu và anubias được trồng giữa những tảng đá và những cây màu xanh sẽ tạo cảm giác tốt hơn .


  Honour prize , rank 10
  Whitehead Gap
  Li Da Wei - China
  Kích thước : 120 x 50 x 50 cm
  [​IMG]
  BGK : Kết cấu khá đặt biệt của đá kết hợp với cắt tỉa cây khéo léo tạo nên sự hài hòa . Việc sử dụng cát ở tiền cảnh cũng tạo cảm giác tự nhiên. Điều rất đáng tiếc là cụm cây không thể lấp đầy hoàn toàn góc bên phải . Bố cục này có thể sẽ tự nhiên hơn nếu cây phát triển đủ dày để che kín cạnh bể .  Honour prize , rank 11
  Drizzle
  Wang Chao - China
  Kích thước ; 120 X 55 X 50
  [​IMG]
  BGK : Tác giả tái hiện một không gian tự nhiên với đá, lũa , cát, và rêu. Cây thân đốt ở hậu cảnh phát triển cũng có vẻ tự nhiên . Ấn tượng chung nổi bật là vẻ tự nhiên , nhưng sự sắp xếp độ nghiêng của lũa không tạo ấn tượng tốt . Bố cục có thể đã khác hơn nếu điều chỉnh lại độ nghiêng của các cành lũa để nhìn chúng không quá dàn trải .


  Honour prize , rank 12
  Shou Stone Ridge
  May Kwan - Hongkong
  Kích thước ; 150 x 50 x 55
  [​IMG]
  BGK : Bố cục được sáng tác công phu tỉ mỉ từ đá nhiều hang lỗ . Nó cho chúng ta cảm giác là tác giả đã mất nhiều thời gian dày công tạo ra bố cục . Điều rất đáng tiếc là màu đen hiển hiện ở các góc bể xuất hiện rõ ràng làm giới hạn chiều rộng không gian. Một bố cục thú vị lại bị mất điểm rất đáng tiếc .  Honour prize , rank 13
  Mountain of Imagine
  Chonladar Rattanawichien - Thailand
  Kích thước : 200 x 40 x 40
  [​IMG]
  BGK : Tác giả kết hợp một số loại rêu trong bố cục với mật độ cao có màu xanh tương phản . Nhưng bố cục bị chia thành hai phần , các thành phần trái và phải dường như không liên kết . Không dễ dàng để thực hiện một bố cục tốt trong dạng một bức tranh toàn cảnh - Panorama , nhưng xét tổng thể cho thấy đây là một bố trí có chất lượng cao . Nó có thể thành công hơn nếu tác giả giới hạn số lượng cây trồng một cách hợp lý .


  Honour prize , rank 14
  Sado story
  Zheng Ren Chao - China
  Kích thước : 168 X 60 X60
  [​IMG]
  BGK : Đây là một thiết kế thú vị , mô tả một cây tuyết tùng tự nhiên ở rừng Sado . Các cành nhánh thể hiện rất sinh động bằng các cành lũa cong , chúng được sử dụng như trung tâm điểm nhấn . Nhưng lũa ở cả hai bên bố cục có thân khá to làm giảm ấn tượng của thân lũa chính . Để chủ đề bố cục được nhấn mạnh , tác giả cần bố trí lũa ở hai đầu thanh mảnh và nhấn mạnh cây trung tâm .


  Honour prize , ranking 15
  Memory Area
  Quoc Hung Vu - Vietnam
  Kích thước : 100 x 45 x40
  [​IMG]
  BGK : Bố cục này được sáng tác theo phong cách Iwagumi. Tác giả lựa chọn và sắp xếp đá rất tốt , các loại cây trồng cũng phù hợp với màu của đá. Cát trang trí tạo cảm giác như dòng nước sông đang chảy , nhưng nó đã không đủ tạo hiệu ứng chiều sâu mong muốn . Các ý tưởng của tác giả có thể được nhấn mạnh hơn nếu cụm cây bên trái lớn hơn và có thêm bụi cây nhỏ phía bên góc phải .


  Honour prize , ranking 16
  After a long time
  Kazutake Murase - Japan
  Kích thước 180 x 60 x 60
  [​IMG]
  BGK : Tác giả thể hiện một bố cục ấn tượng bằng cách kết hợp lũa và đá. Chủ yếu là sử dụng rêu và dương xỉ để tạo ra một cảm giác khá tự nhiên . Nhưng bố trí xung quanh các cạnh hồ hơi thô , đặc biệt là ở hai không gian mở bên trên . Việc sử dụng cát trang trí ở tiền cảnh là hợp lý nhưng màu sắc có vẻ như quá trắng và nhân tạo. Màu cát dịu nhẹ có thể làm cho bố cục tự nhiên hơn.


  Honour prize , ranking 17
  Rio Negro II - The inland of Igarape
  Koji Nakamura - Japan
  Kích thước : 180 x 80 x 60 cm
  [​IMG]
  BGK : Các cụm lũa với nhiều chi nhánh mảnh mai là chủ thể chính của bố cục này . Lựa chọn và xếp đặt lũa rất tuyệt vời nhưng tổng thể không cân bằng . Nếu các vị trí của lũa trái và phải được hoán chuyển sẽ có sự cân bằng hợp lý . Việc lựa chọn các thực vật thủy sinh cũng tốt , nhưng để trở nên hoàn hảo cần chăm chút không gian xung quanh lũa tỉ mỉ hơn .
   
  Last edited: 18/10/10
 3. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Honour prize , ranking 18
  Lofty Spirit
  Chow Wai Sun - Hongkong
  Kích thước : 200 x 66 x 66
  [​IMG]
  BGK : Đây là một bố cục sinh động gây ấn tượng mạnh với cách sử dụng lũa hình dạng kỳ quái . Tác giả buộc rêu tỉ mỉ trên lũa và tạo sự thu hút ngay lập tức, nhưng với cảm nhận tự nhiên thì đường cong của lũa quá cường điệu . Một phần lớn không gian mở về bên phải làm toàn bộ bố cục mất cân bằng . Bố cục này sẽ chặt chẽ hơn nếu thiết lập trong một hồ kính ngắn hơn .  Honour prize , ranking 19
  Whisper of Mountian - Rising to the Summit
  Lin Tin Quan - Taiwan
  Kích thước ; 127 x 60 x 50
  [​IMG]
  BGK : Cách thiết kế này tái hiện một hẻm núi tự nhiên . Cây thủy sinh được sắp xếp khéo léo trong bố cục toàn cảnh . Nó có một số vấn đề , trọng tâm điểm nhấn không rõ ràng nơi được tạm chia bởi tỷ lệ 2:3 , thế nhưng những viên đá nặng nhất ở vị trí quá lệch về phía trái . Để có sự cân bằng tốt hơn cần bố trí chúng lệch thêm về bên phải .


  Honour prize , ranking 20
  Vine
  Gary Wu - Hongkong
  Kích thước : 152 x 51 x 58 cm
  [​IMG]
  BGK : Tác giả đã thực hiện bố cục hình tam giác bằng cách sử dụng gỗ lũa bình thường kết hợp với các chi nhánh mảnh mai . Kết hợp lũa độc đáo cùng với sự sắp xếp tự nhiên của thực vật đã giúp cho bố cục khá hài hòa . Tuy nhiên, không gian mở bên phải có vẻ như quá lớn, cách bố trí này sẽ tuyệt vời hơn nếu thực hiện trong hồ kính ngắn hơn một chút


  Honour prize , ranking 21
  Knot
  Jiang Wei - China
  Kích thước : 130 x 50 x 55 cm
  [​IMG]
  BGK : Bố cục toàn cảnh đã được sắp xếp sáng tạo tỉ mỉ từ rêu và đá.. Màu rêu xanh sống động,cũng khá phù hợp với màu dịu nhẹ của cát trang trí . Điều đáng tiếc là bố cục hoàn toàn bị chia đôi , giữa trái và phải dường như không có sự hòa quyện . Bố cục này sẽ hài hòa hơn nếu có sự kết nối bằng cách bổ sung cây trồng ở trung tâm


  Honour prize , ranking 22
  Enchanted Forest
  Michael G.W.Wong - Hongkong
  Kích thước : 120 x 60 x 60 cm
  [​IMG]
  BGK : Cách bố trí lũa khá mới mẻ và thú vị . Các cụm lũa ở cả hai bên trái và phải trông như rễ và chi cành của cây , cụm lũa ở trung tâm có vẻ như đang bồng bềnh . Cụm lũa trung tâm đó làm cho toàn bộ bố cục thiếu cân bằng . Thiết kế này sẽ có mức độ thành công cao hơn nếu cụm lũa đó được dịch chuyển và hạ thấp thêm về bên phải


  Honour prize , ranking 23
  A sheer morning
  Hironori Handa - Japan
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
  BGK : Đây cũng là một bố cục tốt với các thành phần bố trí theo dạng lõm . Độ cân bằng trái và phải khá tốt , bố cục thể hiện được chiều sâu. Ý tưởng kết hợp đá và lũa mảnh mai uốn lượn rất tuyệt vời , nhưng việc sử dụng các viên đá nhỏ ở trung tâm đã phá vỡ sự cân bằng của bố cục . Sẽ thành công nhiều hơn nếu tác giả lấp đầy vị trí đó bằng cây thủy sinh .


  Honour prize , ranking 24
  Profound
  Lee Do Jae - Korea
  Kích thước : 100 x 50 x 50
  [​IMG]
  BGK : Bố cục này cũng được thiết kế tỉ mỉ bằng cách kết hợp đá và gỗ lũa. Cây được trồng chăm chút cẩn thận . Tuy nhiên, công việc phối trí đá với lũa khá rườm rà và không có tiếng nói chung . Bố cục này sẽ thành công hơn nếu tìm được sự hòa điệu của các thành phần .


  Honour prize , ranking 25
  Green breeze in May
  Junichi Itakuta - Japan
  Kích thước : 120 x 45 x 50 cm
  [​IMG]
  BGK : Vẻ tự nhiên của đá và câycó sắc xanh tươi sáng tạo cảm giác hài hoà . Lũa uốn lượn mảnh mai cũng có vai trò phụ họa tốt cho bố cục . Mật độ cây thân đốt màu xanh bao quanh đá cũng phù hợp với cách bố trí đá . nhưng riêng cây màu đỏ chỉ đạt mức độ giữa chừng . Bố cục này vẫn có thể rành mạch mà không cần những cụm cây đó


  Honour prize , ranking 26
  Tree crown
  Takechiko Honoki - Japan
  Kích thước : 120 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
  BGK : Bố cục này được sắp xếp tốt với chiều sâu rõ ràng . Cách lựa chọn lũa và cá rất tuyệt vời . Tuy nhiên các cành lũa bên trái hơi to gây cảm giác nặng nề , cành lũa to bên phải thì quá nằm ngang . Sự cân bằng của bố cục trở nên tốt hơn nếu bố trí nhiều hơn các cành lũa nhỏ thẳng đứng và các cành lớn được điều chỉnh độ nghiêng .


  Honour prize , ranking 27
  Deep Green
  Minako Hara - Japan
  Kích thước : 180 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
  BGK : Bố cục toàn cảnh này có cách sắp xếp lũa khá ngẫu hứng . Hình dạng lũa rất đẹp và bố trí cây trồng cũng khá tự nhiên. Các thành phần có vẻ không cân bằng giữa bên trái và bên phải. Thông thường, ưu thế nên được phân bố lệch về trái , do đó trong trường hợp này khối lũa lớn nên bố trí ở phía ngược lại .

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:20 PM ----------


  Thưa các bạn !
  Toàn bộ nhận xét của Ban giám khảo IAPLC 2010 được biên dịch trực tiếp từ ADA Booklet 2010 trong thời gian sớm nhất . Các lời nhận xét này viết bằng Anh và Nhật ngữ rất ngắn gọn và xúc tích , việc chuyển đổi sang Việt ngữ gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế . Nhưng với hy vọng qua kết hợp phân tích hình ảnh và bài viết các bạn sẽ nắm rõ những tiêu chí , những thông điệp mà các giám khảo quốc tế muốn chuyển tải .
  Trong từng lời nhận xét luôn luôn có hai vế : có cái được và cái chưa được của từng tác phẩm . Các bạn hãy rút ra những chiếc chìa khóa thành công từ những điều đã và chưa đạt đó !
  Trân trọng .
   
  Wam, J Nguyen, saovaynhi and 19 others like this.
 4. Du_kick_xom

  Du_kick_xom Member

  Tham gia:
  24/10/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tuyệt vời quá!
  Em mới chơi bể mà thấy mê mẩn rùi
  Copy hết vào ngắm chơi rồi đi tìm bể của mình nào
  Thanks pác quá trời luôn
   
 5. hoangnamarch

  hoangnamarch New Member

  Tham gia:
  31/1/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HUẾ
  Mình cũng vậy! Mê hết cả người.............biềt lùc nào mình mới được như vậy đây??? Học hỏi thôi...........
   

Chia sẻ trang này