Nhánh thế và một số kỹ thuật khi đánh lụp cây.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi loc ct, 3/2/10.

 1. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Trong thú chơi chim cu thì bẫy lụp cây là đỉnh của nghệ thuật, tuy nhiên để bẫy được con bổi bằng lụp cậy là một điều không đơn giản, nhất là trong điều kiện chim bổi trận như hiện nay.
  Để bắt được con bổi ta cần 3 yếu tố đó là tài nghệ của con mồi, trình độ của người chơi và các yếu tố bên ngoài tác động vào (độ căng của con bổi, các yếu tố về thời tiết......)
  Trong yếu tố trình độ của người chơi tôi muốn đề cập đến vấn đề tạo nhánh thế khi đánh lụp cây. Bằng kinh nghiệm non kém và trình độ hiểu biết hạn hẹp của mình tôi tạo Topic này viết ra một số kinh nghiệm để mọi người tham khảo, góp ý và bổ sung thêm cho thú chơi thêm phong phú.
  1/ Thông thường đối với người mới chơi khi đi bẫy chim mà gặp chim bổi thì thường nôn nóng treo ngay mồi lên mà ít để ý đến nhánh thế làm như vậy cho dù con mồi có hay, con bổi có căng cũng ít khi bắt được. Đối với người có kinh nghiệm thì không như vậy, người ta phải quan sát xem có thể tạo được nhánh thế để bắt con bổi hay không, nếu không có thì người ta không đánh vì mất thời gian và con mồi bị con bổi quần cho nhừ tử mà không bắt được
  2/ Dụng cụ tạo thế : Là một cây sào ở đầu có một cái câu liêm. Cây sào phải cứng và nhẹ. Câu liêm phải làm bắng thép ( Được làm bằng lưỡi cưa là rất tốt ), câu liêm phải mỏng và rất bén, hình dấu hỏi ( Ta không nên làm câu liêm cong quá, không tạo răng cưa vì móc cành không ngọt và hay bị vướng ). Câu liêm tạo xong khi móc cành to bằng ngón tay cái mà đứt ngọi, cây không bị rung nhiều, không tạo tiếng kêu lớn là đạt tiêu chuẩn . Các bác nên nhớ đối với dân đánh lụp cây thì cây sào là một yếu tố rất quan trọng.
  3/ Nhánh thế cơ bản : Nhánh thế cơ bản là nhánh thế cao hơn cầu tử từ 30 đến 40 Cm, xa cầu tử khoảng 40 đến 80 Cm. Khi treo lụp ta không nên để cầu tử song song với nhánh thế mà nên bẻ lụp cho cầu tử hơi nghiêng vào nhánh thế thì khả năng bắt bổi cao hơn vì khi con bổi nhảy mà có trượt thì theo quán tính nó thường đâm vào mặt lụp và bị bắt.
  4/ Những nhánh tối kỵ cần loại bỏ khi đánh lụp cây ;
  -Nhánh phía trước mặt lụp và vuông góc với cầu tử, nếu các bác không loại bỏ nhánh này thì con bổi thường đứng ở đó đấu với con mồi mà không nhảy, hoặc nếu có nhảy cũng không bắt được.
  -Nhánh ngay sau lưng lụp , nếu không bỏ nhánh này thì nhiều con bổi hay đứng đó để đấu với mồi, không bắt được bổi
  -Nhánh phía trước mặt lụp, song song với cầu tử nhưng nhưng thấp hơn cầu tử, nếu không bỏ nhánh này thì nhiều con bổi hay đứng đó để đấu rồi nhảy ( nhảy bướm ) khả năng bắt được rất thấp, thường chỉ được mấy cọng lông đuôi.
  5/ Chọn cây để tạo nhánh thế : Ta nên chọn cây bên ngoài hơi rậm nhưng bên trong lại thóang và có nhiều cành. Ưu tiên cho nhưng cây đứng riêng lẻ ( Cội độc lập ). Cây quá ít lá không nên chọn vì lụp bị lộ, chỉ bắt được những con bổi chưa bao giờ bị bẫy và không biết chim mồi và cái lụp là gì . Cây quá rậm thì khó tạo thế, tối quá nhiều con mồi và bổi không giám chơi.
  6/ Thời tiết ảnh hưởng đến việc đánh lụp cây :
  -Nếu trời nắng : Không được quay mặt lụp ra hướng nắng vì chim mồi bị nắng nhanh mệt, bị chói mắt cho nên đấu với con bổi không ngon, khi cao hứng nên thì nắm phơi nắng rỉa lông, lúc đó các bác chỉ còn cách lấy thuốc lá ra hút để mà đợi.
  -Nếu trời gió : Thí dụ gió thổi từ hướng đông sang hướng tây thì ta treo lụp ở phía tây của cây thế và ngược lại. Treo như thế đỡ bị xoay lụp vì gió thổi, khi bổi về dạn nhảy hơn vì nhánh thế khuất gió ít bị đu đưa.
  Còn nữa …..Trân trọng
   
  Thaihuu, lananhngk, thucu and 190 others like this.
 2. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Hi Bác Loc ct.
  Mình củng có 1 bài viết về nhánh thế lâu lắm rùi , nhưng bây giờ tìm lại hỏng thấy đâu hết...mình xin góp ý với bác Loc ct là nên bổ xung bằng hình ảnh để anh em mới vào nghề dễ hình dung hơn.
  Thân chào
   
 3. CURUNG

  CURUNG Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  169
  Đến từ:
  Bắc Giang
  Cảm ơn bác Loc ct! Bác đã giúp anh em trên diễn đàn học hỏi được một trong những yếu tố rất quan trọng để có thể thu phục được những chú bổi hay.
   
 4. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Nhánh thế và một số kỹ thuật khi đánh lụp cây ( tiếp theo )

  7/ Nhánh đặc biệt :
  Trường hợp gặp cây cội không tạo được thế mà chỉ có một nhánh treo lụp nằm ngang mà ta bắt buộc phải đánh thì cứ treo lụp lên cành đó, cách thân cây khỏang 50 cm trở lên, bẻ lụp sao cho cầu tử tạo với nhánh treo lụp một góc khoảng 45độ.
  Gặp con bổi đấu vời mồi thì ít mà cứ đi lại trên nhánh thế mà không nhảy thì lần đánh sau ta cắt cụt một phần nhánh thế đó đi thì có khả năng bắt được nó cao hơn.

  8/ Đánh ép tàn ( Dấu lụp ) :
  Cách này dùng để đánh những con bổi trận. Khi treo lụp, ta ép lụp vào tàn cây sao cho chim bổi về không thể nhìn thấy con mồi, chỉ để một nhánh thế, các cành phía trước và phía sau lại bỏ hết. Chim bổi về nhánh thế tìm không thấy chim mồi, thấy cầu tử, nhảy.
  9/ Khoảng cách giữa cầu tử và nhánh thế với từng con bổi :
  Thông thường con bổi giọng thổ thường ít chuyền cành và nhảy êm, con bổi giọng đồng và son thì ngược lại cho nên khi treo lụp đối với con bổi giọng thổ ta để khoảng cách giữa cầu tử và nhánh thế gần hơn con bổi giọng đồng và son.
  Trường hợp bổi về đấy khá lâu mà không nhảy các bác nhớ nghe chất giọng và quan sát cách chuyền cành di chuyển của nó để ra tạo lại thế hoặc lần sau đánh ta tạo khoảng cách hợp lý giữa cầu tử và nhánh thế thì khả năng bắt cao hơn.

  10/ Đem bao nhiêu chim mồi khi đi đánh :
  Thông thường khi đi đánh lụp cây các nghệ nhân thường đưa đi hai con mồi, nếu có điều kiện thì một con giọng thổ và một con giọng đồng để khi chim bổi về nó hợp con mồi nào thì để cho con mồi đó bắt. Một con chim mồi ít khi hội đủ tất cả các yếu tố mà ta mong muốn, thường thì được mặt này thì mất mặt khác. Ta nên chọn một con có nước ngoài tốt và một con có nước trong tốt, một con nhanh sào và một con hơi chậm một chút.
  Khi đánh ta không nên treo hai con mồi gần nhau quá vì như vậy khi bổi về phân vân không biết nhảy con nào, hoặc gặp con bổi nhát mà hai con mồi làm giữ quá nó sợ và dạt ra ngoài. Khi treo tuyệt đối không được cho hai con mồi cây nhìn thấy nhau, đánh như thế nó sinh ra tật chòi lồng, thời gian dài hư luôn cả hai con mồi.
  Nếu bác nào có một con mồi hay cả nước trong và nước ngòai mà lại may bổi nữa thì tốt nhất chỉ nên đánh một con mồi đó, khi đó bắt bổi rất nhanh vì chim bổi về nó không có quyền lựa chọn thứ hai.

  11/ Trường hợp mồi và bổi quá sung :
  Trường hợp đi rừng gặp bổi ta chưa kịp tạo thế đang cầm chim mồi trên tay nó đã đấy với con bổi, nếu ta đang tạo thế mà chim bổi về nó nhìn thấy ta thì khả năng bắt được nó rất ít. Trường hợp này các bác cứ treo ngay con mồi nhanh sao lên mà không cần tạo thế rồi cầm con mồi kia đi cách xa khoảng hơn 50 m , khi thấy con bổi đã về và đấu với con mồi thì ta nhẹ nhàng tạo thế, tạo xong ta treo con mồi thứ hai lên đợi nó kêu rồi chịu khó đánh một vòng cua 180 độ đi ngang chỗ con bổi, khi đó con bổi sẽ bay sang chỗ con mồi thứ hai và bị nó bắt.

  Trên đây là một số kinh nghiệm đánh lụp cây ít ỏi mà Lộc ct tôi học hỏi được từ anh em, các bậc tiền bối và qua thực tế của các chuyến đi rừng. Bài viết còn rất nhiều điểm chưa chính xác và thiếu hợp lý . Nhờ anh em trên diễn đàn sửa đổi, bổ sung thêm cho hoàn thiện để cuộc chơi càng thêm thú vị . Trân trọng.
   
  Last edited by a moderator: 4/2/10
 5. Cu Hà Thành

  Cu Hà Thành Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  883
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Cao thủ cao thủ thật là ngưỡng mộ, bác ở đâu cho em xin cái địa chỉ để đến nhờ bác chỉ cho vài đường cơ bản.
  Mong tin của bác
   
 6. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  THẾ TRỐN TÌM
  Thế này áp dụng cho những chú bổi khi về đấu vối mồi mà không vào nhánh thế chỉ bu bám trên nóc lồng, đá bạch bạch nghe mà thót tim, thấy mà không dám nhìn ,bổi kiểu này dể làm cho con mồi bể. Ta ra lấy lụp xuống bể vài cành lá nhỏ của cội đó thì càng tốt che chắn trước mặt lụp ,một vài cành trên nóc không cho con bổi nhìn thấy mồi hehe trốn mà .khi nó trở lại vẫn tật củ bu lồng nhưng mặt sau và trên nóc thì khó đậu quá,mặt trước thi có chổ ,, thế là vào túi rút

  Thân chào
   
  khacuomnat, vinh dm, phamson and 52 others like this.
 7. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Thứ 7 này bác Lộc có kèo nào cho em bám càng với, mới có con mồi chậm kèo và chứng phải đi ké bác để học hỏi và cho mồi của bác kéo bổi về còn lại em bắt he he he
   
 8. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
 9. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Hình nhỏ và mờ quá bác ơi, em định up phụ bác mà nhỏ quá, nên up lên chắc cũng không thấy được.bác vẽ lại to ra bác ơi!!!!
   
 10. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Nhờ bác nào biết photoshop,corel vẽ lại nhé, lời bình thì nhờ bác loc ct là ok nhất.
  thân chào.
   
 11. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  hịc, gì không biết chứ từ Nay Bác Loc CT đi đâu là Em tình nguyện đi theo xách lồng giúp thôi. he he, Hôm qua không gặp mà hôm này Bác lên tay kinh.
  Đùa bác tí, Chứ theo Em khi đi đánh Cu phải ngồi gần mà quan sát theo dõi diễn biến trận đấu mà đưa ra giải pháp là nhất.
  Có câu biết người biết ta 100 trận thắng 100 mà.
   
  Last edited: 5/2/10
 12. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Hình quá nhỏ bác ơi ! chắc là hình chụp ! khả năng bác chụp hơi xa ! Bác zoom lại gần chút và up lại được không !
   
  Last edited: 5/2/10
 13. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
  HI.
  Mình tự vẽ tay đó bác ketdv ơi , vì không biết vẽ bằng corel nên vẽ tay xấu ơi là xấu nhưng có còn hơn không ...hehe.
  Đó là 1 số thế võ cơ bản dùng trong đánh lụp,mỗi thế có những ưu, khuyết điểm riêng, quan trọng là tùy cây rừng mà sử dụng cho hiệu quả.
  Trong các thế ưu tiên những thế đánh thuận tàn vì bổi chuyền từ trong thân cây ra ngoài ngọn, lấy nhánh thế lớn làm chính nhánh nhỏ làm phụ vì bổi thích chuyền những nhánh lớn hơn...ôi còn nhiều lắm , nói chung là tùy người sử dụng ...hehe
  Còn tùy con mồi như thế nào nửa như bác loc ct đã nói.
  túm lại có bác nào vẽ lại dùm để các bác mới vào nghề có bửu bối mà sài...khakha (đùa thui mà)
  Thân chào
   
 14. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Ý em là bác vẽ tay ra giấy sau đó lấy máy ảnh chụp chứ ko nói là bác chụp từ sách :laughing: ! Như thế cũng Ok lắm mà ! Nhưng khi bác chụp bác zoom lại được gần hình thì ảnh sẽ to và rõ hơn. Còn vẽ như thế là cơ bản lắm rùi. em đang học chơi mồi cây nên những kiến thức về chọn nhánh thế của bác loc ct và các bức ảnh của bác rất có giá trị đối với em.:applause:. mỗi tội ảnh nhỏ quá ko quan sát kỹ được bác ạ !
   
  thanhjjk, PHIOMON, ancugay and 11 others like this.
 15. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
 16. thanhchim

  thanhchim Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  9,715
  Đến từ:
  Hà nội
  Chơi mồi cây thì khó khăn nhất trong tầm sư học đạo bẫy cu là nhánh thế và cách treo, đặt lồng bẫy. Các bác tiền bối hay úp mở vấn đề này lắm, cứ dấu nghề, thi thoảng cho 1 tí, các bạn mới chơi nên đọc kỹ topic này, chơi cu thì hay nhất là đi bẫy cu, đi vậy sẽ được nghe cái giọng , bài bản, nước chơi.... hay nhất của chú cu của mình và của bổi, chứ bình thường thì khó đấy.Topic này hay quá , cám ơn bác hội trưởng cu gáy Sài gòn.
   
 17. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hehe...rõ quá he...ai vẽ xấu quá...ai có năng khiếu họa sỹ vẽ lại dùm đi.
  Mấy thế võ này như thanhchim nói ít ai chỉ lắm nghe...nhưng có gì mà phải giấu...biết hết thì đã sao...nếu là thợ rùi vô bãi đánh chọn là gác kèo liền, nhanh lắm không phải đi vòng vòng , nhìn lui nhìn tới tìm thế đâu nhé...muốn thế thì phải gác vài ngàn lần sẽ quen thui mà...hehehe.
  Hôm nay nhận lương tháng 13 nên vui đùa tí thui -CHÚC CÁC BÁC NĂM MỚI ZUI ZUI NHIỀU NHIỀU.
  Thân chào

  Trời ...như thế củng nghĩ ra....hehehe...bác đã có bắt được con nào ở thế "trốn tìm "này chưa Bác Thuyet Truong?
   
  Last edited: 8/2/10
  phamson, thanhjjk, tuan_nd and 29 others like this.
 18. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em cũng xin góp thêm chút xíu là: con nào hốt gù và gù xiết thì đánh trong cây tối càng xa cầu tử và cành thế và hạn chế cho mồi và bổi nhìn đối diện. con nào gù êm hay hiền chim thì cho cacnh2 thế sát lồng và câu tử chim sẽ mau nhảy.không nên đánh vào những cành thế quá nhỏ chim khó nhảy và hay chuyền cành. có thể đánh dấu lồng vào thân cây. chim loay hoay tìm mồi se phóng qua cầu tử...chỗ nào chim tấu cánh lên bay vòng tròn thì dí lồng mồi vào giữa chỗ đó hoặc gần đó.

  Có thể dùng cành thế giả nếu ở vùng đó ko kiếm ra cây thế mà chỉ có 1 cây cội duy nhất, cây cội đó ko có cành thế thì dùng cành cây khô gác tạo nhánh thế " làm sao cho thật thẩm mỹ chim sẽ ung dung đứng đấu với mồi. nếu bổi chay chuyền cành thì bể hết các cành xung quanh , bể các cành lá cây gác phúc phía hông lồng và đầu cành thế, cách này giúp chim rớt thắng vào thế không thể sàng qua sang về và phóng thẳng vào lồng.
  nếu cành thế dài thì bẻ cụt khoàng 40 cm để chim không chạy ra chạy vào, đánh thế lừa chim , nếu chim wá trận không chịu nhảy cứ cành thế nằm mà gù ko nhảy thì : đánh thấp cầu tử xuống 20 phân so với cành thế và bẻ cành thế cho gãy và đưa về trạng thái ban đầu, chim nhảy vào gù và lố đà vì cành thế cãy sẽ trượt vào mặt lụp.cách này rất hiệu quả. nên để lồng tựa vào sát thân cây chim sẽ tự tin đúng và nhảy hơn là đánh ra đầu cành rất trống lồng chim nhát nhảy hơn.
  Nếu như vườn điều mà trong vườn điều có cây xoài thì nhất thiết phải đánh cây xoài vì đó chính là cội ngủ, và bổi ngoài là thổ thì kể như chết với mồi bẻ chúm lá cây đó phủ và gài gài sau lông cho giống với tàn cây.
   
  Last edited: 8/2/10
 19. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  THẾ SẮC SẮC KHÔNG KHÔNG
  Thế này là một thế độc dành cho việc tập mồi phát lỡ có tác dụng bắt chim cực nhanh, tạo thói quen cho mồi bắt chim bổi mà ít hoảng nhưng nhược điểm của nó là phi nghệ thuật ... coi hổng đã - thích hợp cho trường phái thực dụng. Đó là chọn những cây cao nhỏ nhưng không có cành chuyền, cành đậu móc lưng lồng dựa vào thân cây, cầu tử khổng lộng giữa trời - nhành tử cũng là cầu tử - cầu tử cũng là nhánh tử - khi nghe chim mồi gáy chim bổi chỉ cần nhập tàng là ... cho vào túi rút. Đặc biệt thế này nếu áp dụng rất hiệu quả những trường hợp như Thế Trốn tìm của bác Thuyết Trương là khi gặp những chú bổi khi về đấu vối mồi mà không vào nhánh thế chỉ bu bám trên nóc lồng, đá bạch bạch nghe mà thót tim, thấy mà không dám nhìn ,bổi kiểu này dể làm cho con mồi bể, ta áp dụng cách này thì chỉ có ... tóm.
  Chúc các bạn thành công!
   
  lananhngk, minh vũ, vinh dm and 37 others like this.
 20. lequang868246

  lequang868246 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Đồng Nai
  HI Bác Thiện.
  Thế gãy cành mình xí rùi nhe...hình bên trên đó ...hehehe...thế này hiệu quả cực kỳ nhưng chỉ xử dụng với những dễ gãy, giòn như cây bạch đàn...mà thui.còn mít , xoài thì pó tay.
  Nói chung tùy cội , tùy chim trận sàn xê ra sao mà ta có chiến lược đánh khác nhau phải không bác Thiện...
  Chủ yếu mình đưa các thế trên để các bác mới chơi cây dể hình dung ra thế đánh chứ nói bằng chử thì ôi thui ..khó quá...hehe...nhưng khó mới hấp dẫn phải không...
  Thân chào
   

Chia sẻ trang này