Nhập chuột Hamster vào VN, Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT cần vào cuộc

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi coi77, 26/2/08.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Xung quanh việc nhập chuột Hamster vào Việt Nam
  Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT cần vào cuộc

  [​IMG]

  (ANTĐ) - Trong khi cơ quan chức năng cũng như nhiều nhà chuyên môn vẫn còn “bỡ ngỡ” trước thông tin về loài chuột Hamster thì tác hại của loài chuột này đối với con người ra sao cũng chưa ai tính đến. Để cung cấp thêm thông tin về loài Hamster, ANTĐ đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Lân Dũng (ảnh) xung quanh vấn đề này.

  - PV: GS có thể phân tích một số tác hại nổi bật của loài chuột nói chung trong đó có giống Hamster đang có mặt ở Việt Nam hiện nay?

  - GS Nguyễn Lân Dũng: Đặc tính của chuột là khả năng sinh sản rất nhanh, với những con có hại thì sức phá hoại của nó rất ghê gớm. Tác hại nữa từ loài chuột là việc truyền bệnh dịch hạch cho con người, đây là tác hại nguy hiểm nhất.

  Tuy nhiên, với những con quý, có ích cần được bảo vệ. Song, nếu để sổng ra ngoài thì lại thành có hại.

  Ví dụ con thỏ, ai cũng biết đây là loài động vật tốt, quý nhưng mà Australia đã phải đối phó với “nạn” thỏ vô cùng khó khăn, vì nếu sổng ra ngoài chúng có thể phá tan hoang nước này và biện pháp cuối cùng đã phải dùng đến vi sinh vật gây bệnh dịch cho thỏ để diệt trừ.

  Bản thân những con vật đó không có hại, mấu chốt nằm ở vấn đề quản lý. Trên tinh thần đó, bất kỳ loài nào cũng vậy, kể cả loài chúng ta đã và đang lên án rất ghê như ốc bươu vàng.

  Về mặt sinh học loài này rất có khả năng chuyển hóa được từ protein thực vật sang protein động vật, hiện nay có người đang nuôi ốc bươu vàng để làm thức ăn nuôi ba ba.

  [​IMG]

  Như vậy, con vật nào cũng có hai mặt, không con vật nào xấu cả. Còn, đối với chuột Hamster nếu người thích nuôi thì cứ nuôi, nhưng phải có cách bảo vệ, quản lý chúng. Nếu quản lý tốt thì con gì cũng có ích.

  - PV: Theo GS liệu loại chuột Hamster có mang mầm bệnh lây cho con người, nếu có thì khả năng lây là rất cao, vì người nuôi thường rất cưng loài chuột này: ôm ấp, vuốt ve..?

  - GS Nguyễn Lân Dũng: Ngay chó, mèo cũng có thể lây bệnh cho người chứ không riêng gì chuột. Nếu nuôi để ngắm thì được còn ôm ấp, vuốt ve thì không nên.

  Vì, chuột có thể truyền dịch bệnh (nguy hiểm nhất là dịch hạch), nhưng loài Hamster có truyền vi khuẩn dịch hạch hoặc một số bệnh từ chuột hay không thì chưa có tài liệu. Do vậy, không nên ôm ấp trực tiếp.

  - PV: Với những loài động vật lạ muốn nhập vào Việt Nam, về nguyên tắc thì phải như thế nào thưa GS?

  - GS Nguyễn Lân Dũng: Về nguyên tắc phải thông qua việc nhập động vật giống vào nước ta. Bất kỳ con gì muốn vào Việt Nam phải thông qua kiểm dịch động vật, thực vật, con gì được mang vào, con gì không được mang vào.

  Tuy vậy, hiện nay khả năng kiểm dịch của mình rất kém, đặc biệt tại các vùng biên giới, cán bộ thú y chỉ nhìn bằng mắt thường thì làm sao mà phát hiện ra dịch bệnh trong con vật được.

  Theo tôi, hiện chúng ta không đủ khả năng kiểm soát mầm bệnh, định tên vi sinh vật thì càng không đủ khả năng.

  - PV: Vậy, làm thế nào để quản lý, kiểm soát, thưa GS?

  - GS Nguyễn Lân Dũng: Điều này phải xác định ở hai điểm:

  Thứ nhất, Bộ Y tế phải vào cuộc xem xét cụ thể để có câu trả lời con này có truyền mầm bệnh hay không, nhất là dịch hạch.

  Thứ hai, nếu xác định hại thì phải tiêu hủy, còn nếu xác định không hại thì có thể cho nhập. Ngoài ra, cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT cũng cần có những quy chế để cho phép hay cấm nhập loại chuột này chứ cứ để như hiện nay, không quản lý, không kiểm soát là không ổn.

  Như vậy, hai cơ quan này phải phối hợp thực hiện để có câu trả lời. Còn việc chuột đã được bán ở nhiều nơi mà cơ quan chức năng vẫn còn chưa nắm được điều đó chứng tỏ sự quản lý quá kém, quản lý hình thức, nhập về bán tràn lan rồi mà vẫn còn chưa biết.

  - PV: Từ đó đặt ra, nếu hết năm Mậu Tý, người nuôi đã chán và thả ra ngoài thì tác hại như thế nào?

  - GS Nguyễn Lân Dũng: Vấn đề này cần phải nghiên cứu cụ thể xem loài chuột này có khả năng sống và sinh sản được trong thiên nhiên như ốc bươu vàng hay không?

  Hiện nay, các tài liệu cũng mới nói đến 3 loại chuột không có khả năng sống ngoài thiên nhiên: chuột bạch, cống trắng và co bay. Còn về loài chuột này tôi cũng chưa có thông tin gì nhiều.

  Ngân Tuyền (Thực hiện)
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Các bạn nuôi Hamter trong đó có tôi nói riêng và cả các bạn nuôi các vật, thú nuôi khác nói chung cần ý thức rằng con vật nào cũng có hai mặt, không con vật nào xấu cả. Nuôi, nhưng phải có cách bảo vệ, quản lý chúng. Nếu quản lý tốt thì con gì cũng có ích, không thả bừa bãi một cách tràn lan khi không nuôi chúng nữa vì chúng có thể sẽ chết ngay khi ra ngoài thiên nhiên (thiện tai) hoặc chúng sẽ trở thành 1 đại dịch như dịch ốc bươu vàng đã diễn ra ở nước ta những năm 90 của thế kỷ trước.
   
 3. tuannguyen_3007

  tuannguyen_3007 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Sài Gòn
  eo ơi,mình nghĩ con này khó có khả năng sống ở tự nhiên như Việt Nam đâu,ra ngoài thế nào cũng bị mấy em chuột khác xơi,hoặc chết vì đói(mình thấy nó không chịu ăn rau đâu).Mà sợ cũng đúng,vì chuột nhập từ Trung Quốc đầy mầm bệnh,ham rẻ là coi chừng.Nhiều bạn không hiểu rõ bài báo này,nên cũng sai lệch,1 bạn bên 5giay.com ban nick rồi đó,tội nói bậy là đừng nên nuôi Hamster
   
 4. utbeo

  utbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Củ Chi,Đất Thép Thần Đồng
  Thiệt tình,mình thấy trên thế giới người ta nuôi ầm ầm thế có gì đâu,ngay cả bên mỷ bạn mình củng có nuôi mà có bàn tán gì đâu,đất nước tiên tiến như mỷ họ còn chưa lên án hamster,thì bàn táng làm gì.Chẳng lẻ hamster bên mỷ củng có dịch hả??????.Hams vietnam mình nhập qua củng tốt chứ,có triệu chứng dịch nào đâu
   
 5. utbeo

  utbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Củ Chi,Đất Thép Thần Đồng
  à quên,không nhửng mỷ mà các nước khát củng nuôi đầy đó,bộ hamster vietnam mình bị gì hả,hay hams mình bên TQ nhập qua hàn dỏm,mà hàn dỏm thì bị dịch vậy đả có dịch chưa
   
 6. tuannguyen_3007

  tuannguyen_3007 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hóhố,Hámter của các bạn thì tốt,mà mấy em ở LHP nhập TQ,bạn thấy nó chưa,ăn thịt nhau luôn,máu me tùm lum,,nhưng mà em Ham của mình không ác vậy là vui rồi
   
 7. tuannguyen_3007

  tuannguyen_3007 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mà BYT vào cuộc cũng hay đấy chứ,hạn chế việc nhập bậy bạ,nhất là mệnh danh việc nhập đem thí nghiệm,để mấy bé Hamster không bị trượt giá thê thảm
   
 8. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Thực ra bạn cũng không thể nói như thế. Điều kiện môi trường sinh thái của Mỹ và Việt Nam ta (lẫn các nước khác) hoàn toàn khác nhau, không thể đem so sánh như vậy. Mặc dù chưa có dấu hiệu gì cho thấy khả năng gây ra dịch bện do hamster gây ra nhưng bạn cũng phải thông cảm rằng, trước đây từng xảy ra đại dịch ốc bươu vàng, nên đứng trước một loài vật mới thì việc phòng ngừa lo xa của Bộ y tế là hoàn toàn đúng. Nếu không có vấn đề gì chúng ta vẫn được nuôi, và hiện giờ chúng ta vẫn được nuôi (chẳng ai cấm) nhưng phải quản chặt vật nuôi của mình, vì chẳng ai muốn hamster của mình thành "dinner" của các con vật khác :D
   
  Last edited: 27/2/08
 9. namhuy

  namhuy Active Member

  Tham gia:
  6/8/06
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tp.hcm
  Mình trích nguyên văn bên hamsterVN.net

  Chủ Nhật, 03/02/2008, 01:28 --------còn bài báo này của bà ngân tuyền với ông dũng là ngày 22/02/2008

  TP - Sở hữu một con chuột nhỏ xíu, sạch sẽ, tinh nghịch và đặc biệt là có thể làm xiếc cùng với các phụ kiện xinh xắn đi kèm, đã trở thành đam mê của không ít bạn trẻ hiện nay.


  Chơi chuột cảnh đang làm thú vui của nhiều bạn trẻ


  Chuột hamster là một loài thú cưng trong rất nhiều gia đình ở Hà Lan, Singapore, Trung Quốc… Ở Việt Nam có lẽ giới teen đã “làm quen” với hình ảnh chú chuột Remy vui nhộn trong bộ phim hoạt hình Chú chuột đầu bếp (Ratatouille).

  Chính vì vậy những chú hamster không đuôi, thân ngắn, lông dài xù lên như cục bông gòn nhiều màu sắc và có thể làm xiếc rất ngộ nghĩnh, vừa xuất hiện đã làm nhiều bạn trẻ “chết mê chết mệt”.

  Bạn Hà My hiện đang là học sinh lớp 10 (lớp học nằm trong Đại sứ quán Nga, Hà Nội) cho biết: “Lúc còn ở Nga em đã thấy người ta nuôi hamster giống như những loài thú cưng khác vì chúng hiền lành, sạch sẽ và gần gũi với chủ.

  Ở Hà Nội, thú nuôi chuột cảnh mới rộ lên một thời gian ngắn nhưng em thấy bạn bè em gần như ai cũng nuôi. Tuy những con hamster rất đắt, nhưng em đã thuyết phục bố mẹ mua cho em thay cho gấu bông và các loại đồ chơi khác”.

  Để nuôi mấy “em chuột” cho thật tốt, My còn cẩn thận đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến loài chuột này và nhờ bạn bè tư vấn cách nuôi cũng như cách chăm sóc chúng.

  Bình thường những con đực và con cái sẽ nô giỡn suốt ngày và chỉ sau khoảng 3 tuần nằm ổ nó sẽ cho ra đời 3 - 4 chú chuột con xinh xắn như những cuộn bông gòn quấn vào nhau... “Em và các bạn còn định sẽ trao đổi mấy “em” cho nhau để phối giống thử nữa đấy” - My bật mí.


  Các chú hamster đáng yêu trong ngôi nhà của mình


  Cùng có đam mê nuôi chuột cảnh như My, Nguyễn Lê Minh Phượng (Trần Khát Chân, Hà Nội) được chính bạn trai “hộ tống” đến cửa hàng bán hamster.

  “Nhìn những con hamster nhỏ xíu chạy quanh quẩn và nô đùa giúp cho mình thấy giảm stress và yêu đời hơn, lạc quan hơn. Lúc đầu bạn trai mình không đồng ý vì sợ mình ham chuột hơn anh ấy nhưng cuối cùng anh ấy cũng bị mê mẩn giống như mình khi ngắm chúng ăn và chạy nhảy bắng nhắng trong cái lồng màu hồng xinh đẹp, hiện đại.

  Bây giờ mình mua cho anh ấy hẳn 2 con để mỗi ngày khi chăm sóc chúng anh ấy sẽ nhớ đến mình và cảm thấy gần gũi với mình hơn”-Phượng nói.

  Theo Phượng, bạn đã phải bỏ ra 2 triệu đồng để “đầu tư” cho sở thích của mình, Phượng phải đặt hàng và đi lại gần chục lần qua các cửa hàng bán dụng cụ cho hamster mới sắm đủ đồ cho các “em chuột”.

  Hamster nghịch ngợm và rất dễ nuôi. Chúng ăn hầu hết những gì người nuôi đưa cho như các loại ngũ cốc, ngô, cà rốt, rau… và thích ăn nhất là hạt hướng dương.

  Cũng giống như nuôi các loại thú cưng khác, giới trẻ rất thích thú kỳ công đi sắm đồ chơi cho hamster, dọn mùn cưa trong chuồng và dạy chúng làm xiếc. Đồ chơi ưa thích của các hamster là bánh quay và ống tube để chui rúc.


  Để chăm sóc các chú chuột hamster, chủ nhân phải sắm rất nhiều phụ kiện đi kèm


  Bạn Thanh Hưng, sinh viên năm thứ 4 Đại học Bách khoa cho biết: “Cho cát mịn vào cốc nhỏ rồi thả hamster vào, con chuột sẽ chui rúc lăn lộn trong cát và cát sẽ lấy đi hết mùi hôi hám trên lông. Tắm xong lông của những con hamster sẽ bóng láng, bông xù lên trông giống như cục bông”.

  Cửa hàng Rio Shop nằm trên đường Thái Hà, có lẽ là một trong số ít cửa hàng cung cấp hamster và phụ kiện hamster quy mô nhất tại Hà Nội hiện nay. Chủ cửa hàng Nguyễn Giang Nam còn trẻ, năng động và am hiểu về chuột cảnh.

  Nam cho biết: “Chuột hamster còn gọi là giống chuột Hà Lan có rất nhiều màu sắc như trắng, xám, đen, màu vàng, vàng mắt đỏ, trắng sọc vàng hoặc sọc đen pha trắng (Panda bò sữa).

  Tùy vào màu sắc và nguồn gốc nhập hàng mà giá mỗi con hamster rất khác nhau. Nếu là hàng Trung Quốc thì mỗi con chỉ có giá khoảng 100.000 đến 200.000 đồng, còn hàng Thái Lan thì từ 200.000 đến 500.000 đồng. Mua hamster, các teen còn phải mua một loạt các phụ kiện đi kèm như đồ chơi, thức ăn, bình nước, cát tắm thơm…

  “Nhà” cho hamster ở có giá từ 180.000 đến 500.000 đồng hoặc thậm chí chiếc lồng mua từ Mỹ có giá lên tới 910.000 đồng. Cát thơm cũng có nhiều loại với nhiều loại hương thơm và có giá chung là 40.000 đồng, buồng tắm 58.000 đồng, vòng quay 50.000 đồng…

  Hiện mỗi ngày cửa hàng của anh Nam bán được 60-70 chú chuột và mỗi tuần phải nhập hàng phụ kiện mới nhưng vẫn không thể đáp ứng được một “thị trường đang sôi sục”.

  Năm Tý, phong trào nuôi chuột cảnh trong các bạn trẻ chắc sẽ càng nhộn nhịp hơn.

  "Nuôi chuột cảnh nếu không để nó sổng ra ngoài thì cũng giống nuôi chuột thí nghiệm, chuột cảnh không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người nuôi. Tôi vừa đi Trung Quốc về và cũng thấy người dân bên ấy nuôi chuột cảnh. Cũng giống như các loài chuột khác, chuột hamster có thể cắn người tuy nhiên đấy không phải lỗi của con vật mà là lỗi của người nuôi.

  Theo cá nhân tôi, nếu nuôi nhỏ lẻ từng con một và lựa chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn không bị bệnh, thì có thể yên tâm rằng loài vật này không gây bệnh cho người nuôi được”- Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.
   
 10. utbeo

  utbeo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Củ Chi,Đất Thép Thần Đồng
  về mặc quản lí chặc chẻ thì mình hoàn toàn đồng ý với bạn,nhưng vietnam mình khí hậu nó đâu có khát gì bên các nước đông nam á,thailan,singapo,lao,campuchia.Thậm chí có lần mình nghe nói có người vietnam mình nhậm hamster từ thailan đấy,vì vậy chúng ta chẳng cần phải lo sợ về cái vần đề này,cứ việt mà nuôi,và thailan khí hậu củng đâu có khát gì vietnam,mà họ còn chưa đá động nửa,mà nói thật,đây bàn về hamster hay bàn vế ốc bưu vậy,tập tính ốc bưu giống hamster lắm sao mà đem ra so sánh.Đăng tin này lên chỉ tội nghiệp cho nhửng người buôn bán hamster,các nước tiên tiến đông nam á này họ không nói tới thì thôi,vietnam mình làm như vậy có phải tội cho nhửng người buôn bán hams không
   
 11. tuannguyen_3007

  tuannguyen_3007 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hóhố...Ham,bạn đem ra ngoài xem nó có sống nỗi với chuột cống,chó mèo không,ngay cả chuột nhắt mà Ham còn sợ nữa,nói như bạn Thái,TQ đã có dịch rồi,ngay cả vủng bãn địa của chúng như Nga,Siberia còn chưa có dịch huống gì là Việt Nam,ngại nhất chỉ là bệnh lây lan từ những con Ham TQ nhập qua trong điều kiện không đúng,dơ bẩn,nhốt chung dẫn đến chúng bị strees
   
 12. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  Hix,mấy ông bên bộ y tế cứ làm to chuyện lên,mấy ông đã nuôi đâu mà nói linh tinh vậy chứ,làm mấy người nuôi,bán và chính hams bị mang tiếng xấu.Hôm trước bố mẹ em có đọc 1 bài báo Tương tự thế này,nhưng vẫn quý hams như thường,Cặp bear nhà em kut3 quá mà:).Mấy ông kia chắc cũng nghĩ hams cũng giống chuột cống chắc:(,phát biểu vớ vẩn.Nếu sinh sẳn nhanh thì hams đã ko có giá 100k trở lên như vậy.Hix........
   

Chia sẻ trang này