Nhập môn-chòe lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi huyhuy_ktm, 16/10/08.

 1. huyhuy_ktm

  huyhuy_ktm Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  thái nguyên
  NHỜ MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ!
  1)Em mới tậu dc chú chòe lửa(dc biết là lửa bắc) với cái giá 300k đã khá thuần rồi.lúc mới mua thì họ cho ăn cám ba vì,ì,nhưng đọc trên diễn đàn mọi người bảo lửa muốn nuôi tốt phải làm cám ko thì sẽ ko dc bền, chú lửa của em bây giờ vẫn khá siêng hót và hót cũng dc nhiều giọng.em rất muốn dc tư vấn là bây giờ em có nên bỏ cám ba vì và làm cám chòe ko?
  2)vấn đề về
  trứng kiến và dế :
  -mọi người bảo trứng kiến ăn rất tốt,vậy em có thể mua hay lấy trứng kiến ở đâu ạ?
  -về dế thì em ko biết con dế đất thì bắt ở đâu và nó có phải là cái con dế to bắng ngón tay ?, cách cho chòe ăn ra sao ?
  3)vấn đề lồng nuôi:em có tìm hiểu thấy bảo lửa bắc đuôi chỉ dài tầm 16,17.vậy em phải mua lồng bao nhiêu nan thì vừa?(cho em biết giá cả của từng loại thì tốt quá)cả cái lồng tắm nữa em có thể mua chúng ở đâu?
  Là người "nhập môn"nên có j sai sót mong mọi người bỏ qua!
  Các bậc tiền bối Ai có nhiều kinh nghiệm thì chỉ bảo nhiều,ai có ý kiến j hay cũng giúp đỡ .em xin dc tiếp thu,và chân thành cám ơn
   
 2. gahoang

  gahoang Active Member

  Tham gia:
  11/9/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  tp hcm
  300k mà hót được nhiều giọng thì được rồi, bạn ko nên cho chim ăn cám ba vì, bạn nên làm cám ở nhà cho chim ăn nhé, đơn giản thôi, cách này mình làm cho chim mình ăn và cũng xung lắm, bạn ra chợ mua 1 lon đậu phông, 10 quả trứng gà nếu sang ko thì khoang 6,7 quả cũng dc,trứng gà thì lấy trồng đỏ thôi nhé, trộn đều lòng đỏ trứng gà và thêm vào đó là 2 muổng càe đường, khuấy đều, riêng về phần đậu phộng thì bạn rang sao nhìn đậu phồng ngã vàng là ok, vì chim mình đang trong thời kỳ thúc chim mau căng lửa, đem say đậu phộng ra rồi đổ trứng vào và bóp nhuyển và sau đó đem phơi khô, khoảng 3 đơt nắng là ok, còn điều này nữa lúc phơi bạn nên lấy giấy báo lót nhé và rãi đều bột ra cho nhanh khô, mình chỉ nói rãi đều ra thôi chứ bạn đừng có lăn qua lăn lại nhé vì làm vậy mực của báo sẽ dính vào bột sẽ den nhìn ko còn hưng phấn nữa, quá dễ phải ko ban.con` van' de` trung' kien' thi` qua` de~ roi`, ban ra cho tiem ban' dung cu. cau ca' do', o do' nguo`i ta co' ban' trung kien' va` ca? de' nua,nhung trung kien' thi lau lau ban cho an mot lan` thoi nhe', de doi khau vi cho chim thoi chu' trung' kien' thi` chi tot' cho chim mua` thay long thoi, de' thi` ngay` nao` cho an cung dc cang` tot', nhung cao` cao` thi` ko thieu nhe',de' thi` ban nen lua nhung con nho? thi` chim de an hon nhung ban cu yen tam chim ma` thay la` khoai' lam, to no' cung se an het thoi van de` ko co' gi` ca?,neu chim ban duoi khoang 16, 17 thi ban nen mua long 76 nan la` vua` roi`, gia' thi` minh` ko nam' ro,long` tam' thi` bay gio` khoang 55k do' ban mua long` go do', dung` ben` lam'.o cho ban' chim nao cung co' long` va` long` tam' ca, cu' ra do ma` lua nhe' , chuc' ban co' con chim dep, than.
   
 3. huyhuy_ktm

  huyhuy_ktm Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  thái nguyên
  Vấn đề của em là cho chú nó xơi cám Ba vì mà vẫn hót khá ổn định,em lo là khi thay cám mới sẽ ảnh hưởng đến nó nên vẫn còn băn khoăn.nhờ mọi người cho thêm ý kiến!
   
 4. thehoangsn

  thehoangsn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  ha noi
  Mình nghĩ cho ăn cám ba vì cũng tốt, vì đọc thành phần trên đó rất đầy đủ dưỡng chất cho chim. Cho em nó ăn thêm mồi tươi là ổn rồi.
  Đó là mình nghĩ thế thôi! Các cao thủ vào cho ý kiến đê!!!!!!!!!!!!!
   
 5. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Đọc làm gì cho mất công bạn, cứ nhìn vào giá cả của nó là biết chất lượng hay ko thôi mà bạn, với giá như vậy thì mình thấy củng rẻ như cám gà, trong khi cám gà sản xuất với quy mô và công nghệ lớn hơn , đóng gói bao bì củng số lượng lớn nên ít tốn kém hơn... bạn thử làm cám với thành phần trung bình thôi đừng có xịn lắm thì sẻ thấy giá của nó bao nhiêu rồi => cám bavi chất lượng ảo trên bao bì
   
 6. vantongbte

  vantongbte Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Thị xã Bentre
  chú lửa mình đang nuôi đã thay lông hai lần sao đuôi vẫn ngắn (16-17) có cách nào, thực đơn gì cho lần thay lông sau nó dài thêm ra không ?
   
 7. huyhuy_ktm

  huyhuy_ktm Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  thái nguyên
  Vâng!Trời ơi!biết là như vậy nhưng ăn cám Ba VÌ mà chú nó vẫn hót từ 7h-->12h,cám vẫn ăn đều,thế em mới phải xin ý kiến các cao thủ
  theo mình dc biết thì đuôi dài phần nhiều là do di truyền của con chim thôi,còn việc chăm sóc để đuôi dài ra thì cũng chỉ dc rất ít thôi>chắc chú nhà bạn chỉ dc vầy thôi,cứ chăm sóc đi tốt biết đâu đấy?>>>>>>>>>
   
 8. thehoangsn

  thehoangsn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  ha noi
  chú chòe của bạn hót nhiều nhỉ...Còn chú chòe của mình mua được gần 2 tuần mà mới chỉ hót có 3 lần rồi chẳng thấy hót nữa...Mà chim cũng khá thuần rồi (nó mổ ăn trên tay mình rồi).Các các cao thủ có biết tại sao em nó ít hót thế ko?????????
   
 9. Choe Lua boi

  Choe Lua boi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/08
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TP Ho Chi Minh
  Chắc là ăn uống chưa hợp lý . bạn cho ăn cách nào để trong 1 ngày chim có đủ cào cào , sâu , bột . Phải ăn đủ 3 thứ mới mau lên lửa. Riêng bột thì trộn thêm 1 ít sâu khô nhé. Lần đầu thì trộn ít sâu khô thôi.
   
 10. huyhuy_ktm

  huyhuy_ktm Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  thái nguyên
  Quan trọng ko kém gì mồi và cám bã là tắm nắng và tắm nước nha bạn(nắng thì ngày nào cũng tắm còn nước thì cách ngày tắm 1 lần),tắm xong bạn treo lên chỗ thoáng và ban đầu thì để ở chỗ ko có người,tạo cho con chim có sự thoải mái cần thiết đã,cứ bình tĩnh thôi.đó là chút ít kinnh nghiệm ít ỏi chia sẻ với bạn!
   
 11. son279

  son279 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  namdinh
  Iem cũng mới chơi chòe lửa. Gây mấy con giờ mới được 1 em ra hồn, mấy em trước vài ngày lại thăng về với tổ tiên.
  Em đó em mua la 400k về nó nhảy loạn lên thấy người là sợ.Em chùm 1 ngày, sang ngày hôm sau em vất vào góc nhà thế là em nó lại cất tiếng hát véo von. Thấy khoái rồi, và cứ thế cho đến nay là 1 tháng rồi
  Ưu điểm: hay hót, sáng đến trưa hay hót xổng và chuyện cho đến tối.
  Khuyết điểm: vẫn còn sợ nguời lắm, nếu bỏ chùm mà để ra chỗ người đi lại là im như thóc. Đuôi còn ngắn mới khoảng 15-17cm
  Cám bã và đồ nhậu: Cám em ra mấy tiệm bán chim nói bán cho gói cám chòe, họ để cho 12k/1 lạng ( bên trong có: lạc, thấy có ít tép khô thì phải, không biết được bao quả trứng cho 1 lạng này...) Đồ nhậu chỗ em khó mua các thứ nên em cho mỗi sâu thôi, hàng ngày khoảng 10-15 con
  Em băn khoăn không biết có nuôi được em nó qua mùa đông không? và làm thế nào để nuôi đựoc cũng như giúp chim thuần ngừoi( giờ em đút sâu tuy còn bẽn lẽn nhưng mổ rồi), và đuôi nó có dài ra nữa không?
   

Chia sẻ trang này