Nhật ký làm bình CO2 tự chế

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi nambinh, 20/3/12.

 1. nambinh

  nambinh Member

  Tham gia:
  16/6/11
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhờ bác hvt, em có được cái bể để giải cơn nghiền thủy sinh. Thông số bể em:
  - Kích thước 1,2m-0,4m-0,5m (d/r/c), dung tích nước khoảng 190 lít.
  -Ánh sáng: 3 bóng Osram 1,2m. Tổng công suất 120W. Em bật 10h ngày. Lượng đèn trên kể hơi thiếu, nhưng có bác bảo cũng tạm ổn. Em cứ để thế xem sao.
  - Nền: tự trộn cực rẻ của bác hvt trộn giúp.
  - Cây: lưỡi mèo, đuôi chó, Hồng tài diệp, lệ nhi, với cả mấy cây gì lá tròn tròn em không nhớ tên.
  Em trồng được 6 tháng, cây lên như điên, rêu cũng mọc như điên. Mỗi tuần em thay nước 1 lần, sắm thêm cái kéo để cắt lá, tuần nào cũng cắt ra 1 rổ lá già, nhiễm rêu. Cây vẫn lớn ầm ầm. Riêng khoản rêu thì chủ yếu em tự nhặt bằng tay, còn lại nuôi 3 thằng bống vàng, cũng tạm ổn. Thôi chấp nhận vì đã là bể thì phải có rêu, đương nhiên.
  Nay em ngứa nghề cắm thêm ít Ngưu mao chiên làm nền tiền cảnh. Nghe nói thằng này khó sống nếu ko có CO2, em quyết định Phương án 1 là tự chế (ko phải tiếc tiền mua bình CO2 mà chủ yếu để thỏa nỗi tò mò).

  Đây là vài hình ảnh cái bể của em:  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Này thì diệp tài hồng

  [​IMG]

  Này thì đỏ chưa;
  [​IMG][​IMG]
  Sau khi ngâm cứu hết 1 buổi sáng, thấy có công thức Đường + Bột + Men là hay. Tự hỏi: Men đ.ek gì nhỉ? Men rượu thì không biết chỗ mua. Chợt nhớ mấy cửa hàng bán vật liệu làm bánh ở Hàng Buồm, em mò ra hỏi mua 1 gói men làm bánh. Hàng đầu thét 80k/gói. Hàng 2 thét 50k/gói. Em chọn hàng 2 (hình như là 86 hàng Buồm, có chị già già đứng quầy). OK.
  Quay về bốt Hàng Đậu, hỏi mua cái van 1 chiều, nó thét 35k. Ngần ngừ định không mua nhưng trời đã đổ về chiều muộn. Thôi mua. (Sau em mới biết là ngu, 2 lần ngu, vì Thừa và Đắt).
  Về nhà, rẽ qua hiệu thuốc mua bộ ống truyền dịch, 2k/bộ, quá rẻ. Tranh thủ tán em bán thuốc, được biết em tên là Phương, 24 tuổi, số ĐT 0912....
  Tung tăng về nhà, mở cặp tặng vợ gói men làm bánh. Vợ tròn mắt: Bánh gì? Em có biết làm bánh đâu? Em giả lả: Thì giờ tập. Tiện anh xin mấy thìa.
  Cơm xong, vợ nghiên cứu sách làm bánh. Còn em thì xúc tiến công cuộc vĩ đại của em.

  - Mò tủ lạnh có chai nước khoáng Aquafina loại nửa lít, đã uống 1/2. OK, đổ nốt 1/2 đi, lấy vỏ chai. Mởnawmmpps, lấy mũi kéo khoan cái lỗ nhỏ, vừa khoan vừa ướm với dây truyền dịch. Cắm dây vào, thò ra phía trong khoảng 2 mm, nhồi tiếp cái nút nhựa xanh xanh kèm theo bộ truyền dịch vào đầu ống, thấy chắc cứng. Thôi chả cần đổ keo 502.
  - Lục gói bột của con, xúc trộm 2 thìa (em lấy cái thìa xúc bột to hơn thìa cà phê 1 ít), cho vào chai. Đong thêm 3 thìa đường. Thêm 1 thìa men làm bánh. Đổ nửa chai nước, nút kín lại, lắc mạnh chai mấy phát, thấy bọt sủi lên như bia. Bước đầu OK. Còn cái đầu truyền dịch lòng thòng đem cắm thẳng vào máy bơm. Đóng cái khóa nhựa trên ống truyền dịch và ngồi chờ. Sản phẩm đây ạ:

  [​IMG]

  - 20 phút sau, sờ tay bóp thử cái chai thấy cứng như đá. Chết mẹ, không nhanh nó nổ. Vội vàng xả khóa nhựa, CO2 chảy ầm ầm vào bể. Tốc độ có lẽ đạt đến 10 giọt/giây. Lại sợ cá chết ngạt, đợi tí cho cái chai xìu bớt rồi hãm dần khóa, để khoảng 3-4 giọt/giây.
  Suốt buổi tối thấy chai cứng ngắc, CO2 ra đều đặn. Cây chưa thở nhưng không sao. Vợ hỏi gì đấy? CO2. Nổ không? Không biết, có khi nổ có khi không. Vợ sợ, em cũng sợ, không dám đóng CO2 mặc dù đã tắt đèn.
  Sáng ra: tin mừng là CO2 vẫn ra đều. Tin buồn là bột nở đầy chai lên đến nắp. Em mở chai đổ bớt 1/2 lượng nước, bột ở trong. Cắm lại, thấy OK. Chắc tối qua cho nhiều bột quá, hoặc nhiều men quá. Để chiều nay sắm cái chai to hơn.

  Cây cối qua 1 đêm nuốt đầy CO2 mà không có ánh sáng, nhưng trông cũng không sao.

  [​IMG]

  Em sẽ upload kết quả tiếp theo....
   
  cogiay thích bài này.
 2. nambinh

  nambinh Member

  Tham gia:
  16/6/11
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Qua 5 ngày, CO2 ra hơi yếu, chỉ khoảng 1 giọt/giây. Em bồi thêm 1 thìa bột + 2 thìa đường và lắc chai. Kết quả: Co2 lại ra đủ lượng dùng (khoảng 4 gọt/giây). Các bác lưu ý là em mở CO2 cả ngày, kể cả lúc tắt đèn (em sợ đóng vào sẽ nổ chai). Mở nắp chai thấy có mùi thơm như men rượu chứ không kinh khủng như các bác mô tả.

  Về tác dụng đối với cây: Thành quả nhìn thấy bằng mắt: tất cả các cây đều thở ầm ầm, cái bể nhà em cứ sôi lên sùng sục.
   
  cogiay thích bài này.

Chia sẻ trang này