Nhiệt độ với cây thủy sinh

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi fahsailam, 17/2/06.

 1. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mấy ngày này tôi để ý thấy mấy cây rêu cá đẻ và dương sỹ mà tôi đang trồng có hiện tượng lá bị đen và úa, nhình nhiệt kế trong hồ thì thấy nhiệt độ nước giao động từ 29-31 độ C. Còn hồ cây của các bạn thì sao và các bạn có biện pháp gì để làm giảm nhiệt độ trong hồ thủy sinh cho mùa khô sắp đến?
   
 2. why?

  why? Member

  Tham gia:
  4/2/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  saigon
  a cố gang giảm nhiệt độ hồ xuống bằng nhiệt dộ chai bia lanh là ok ngay! hi...hi
   
 3. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hồ nhà em thì dạo này em cũng hay xem nhiệt kế nhưng do để dưới phòng khách nên cũng từ 28 đến 30 thôi :D

  Anh thử giống lần trước em đã đề nghị với anh đó :D Anh mua một cái thùng xốp cỡ vừa (15k thì phải) xong ra chỗ đường Thuận Kiều khúc bán keo, và simili, tới 1 con hẻm sẽ bán ống đồng dùng cho máy lạnh. Anh mua khoảng 1m thôi. Cái ống đó anh cắt lại cho vừa với cái thùng xốp (chừa dư hai đầu một tí) sau đó anh đâm xuyên qua thùng này (theo chiều dài) sau đó dùng silicon dán kín 2 đầu lủng đó.

  Em nhớ nhà anh có cái lọc ngoài mà :D đường trả nước về hồ anh cho nó đi vào một đầu ống đồng, còn đầu kia của ống đồng thì lại nối với ống cho vào hồ.

  Việc cuối cùng là mỗi ngày anh mua nửa cây nước đá (5k) đập ra bỏ vào thùng xốp đậy nắp lại :D Cho máy lọc chạy thôi. :rolleyes:
   
 4. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Nếu như bạn nói vậy thì sau đợt nóng này thì ta cũng tốn kha khá.
  Bạn có thể thay mua đá bằng cách dùng túi đá chườm cho người ốm sau khi tan lại cho vào tủ lạnh rồi dùng lại thì đỡ tốn hơn.
   
 5. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Nghe anh FSLam nói em mới để ý đến vụ nhiệt độ, em nhìn thấy nó lên 32 luôn, không biết do cây nhiệt kết dzỏm hay không ? chứ nước trong bể em thấy bình thường, chắc em phải theo dõi thêm xem sao ???

  Hay mình nghĩ có thể làm thế này, Bỏ đá vào 1 cái chai nước suối nhỏ hoặc chại nào cũng được (hoặc đổ nước vào chai xong vứt vào tủ lạnh cho nó đông thành đá), sau đó nhúng vào trong bể để vào 1 góc kín kín hoặc là buộc vào ngay thanh giằng của bể sao cho chai nước vừa chạm mặt nước. Khi đó chai nước đá sẽ làm giảm nhiệt độ nước trong bể. Theo mình làm vậy đơn giản và tiết kiệm hơn. Một ngày mình chỉ cần làm vào thời gian buổi trưa vì đây là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày.
   
  Last edited: 17/2/06
 6. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne

  Cao kiến này của anh nghe hấp dẫn í :D Vậy anh Fah mua 4 bịch mỗi lần xài 2 bịch xong lại đổi lại 2 bịch mới.
   
 7. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mục đích tôi đưa ra đề tài này vì tôi thấy nhiều người mới chơi thủy sinh cữ khăng khăng đòi làm nền theo kiểu tự chế. Ngoài nền của hồ thủy sinh rồi cũng có nhiều cái để các bạn phải quan tâm. Nền tốt nhưng nhiệt độ trong hồ có thể luộc trứng được còn gì để nói!!! b-(
   
 8. cuong_2485

  cuong_2485 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đảo Quốc Sư Tử
  @fahsailam: vậy theo bác thì nhiệt độ thích hợp nhật cho bể rong là bao nhiêu ạ?em cũng mới tập bước vào chơi cây nên mong bác chỉ giáo thêm ạ.Hồ cây của em đặt trong phòng lạnh.Không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây không ạ.Nhiệt độ hồ trung bình là 25độ.Nhưng em gặp phải một vấn đề là nhiệt độ giữa buổi trưa và tối chênh nhau khá nhiều.Không biết nên sử lí ra sao nữa, mong bác giúp đỡ:)
   
 9. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
  Chào anh Fahsailam , RL bên này cũng bị khổ vì vụ nhiệt độ đây !
  Lúc mùa hè thì thật nóng , 30° ngoài trời , mùa đông thì lại lạnh quá dưới 0° !
  Hôm rồi , lúc trời thật lạnh , tình cờ hôm đi làm về , ngó vào bể tép thì sao thấy hơi kỳ kỳ , không biết sao mấy con tép nằm yên không nhúc nhích , bể này RL ỷ y không để nhiệt kế , đến chừng đo lại thì ... hơn 30° rồi , té ra là cây sưởi bị kẹt tự động , cứ tiếp tục nóng mà không tự động tắt , do đó mà mấy con tép cưng của RL... ra đi không nói một lời :crying: !!! RL spam vậy vì quá đau khổ mà không biết nói cho ai nghe , nay thấy anh nhắc đến vụ nhiệt độ trong bể nên RL xin phép được spam chút ít cho nhẹ !
  Còn vụ làm cho nhiệt độ trong bể giảm , RL nghĩ có thể bớt bằng cách thay nước lạnh hoặc thả vào bể vài cục nước đá hay chĩa thẳng máy quạt vào bể ???:) Anh thấy sao ???!
   
 10. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Theo em được biết thì không nên thả cả cục đá vào bể mà nên dùng chai nước đã đông thành đá rồi cho vào bể thôi.Chứ không cho đá tan trực tiếp vào hồ.
   
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC thì không thấy có gì ghê gớm lắm đối với khí hậu Sài gòn trong việc xử lí nhiệt độ bể này. Lí do:
  - Thứ nhất, như từng có lần Vio phát biểu và GC cũng đồng í: cây cối ngoại nhập vào VN đã sau một thời gian phát triển trong bể cũng đã khá tương thích với khí hậu miền Nam, vào mùa khô nóng có thể chúng sẽ phát triển kém hơn nhưng cũng không đến nỗi quá tàn tệ!
  - Thứ hai, có nhiều cách hạ nhiệt độ bể như nhiều người đã từng nêu, nhưng vào mùa khô nóng GC thấy hay nhất là điều nghiên một chế độ bật đèn thích hợp cho bể thủy sinh. Cụ thể:
  1. giảm thời lượng bật đèn. VD: 10 tiếng xuống còn 08 tiếng
  2. tính toán sao cho thời gian bật đèn hợp lí hơn. Buổi trưa nóng nhất thì thời gian đèn bật ở khoảng này ít. Cụ thể: thông thường GC để chế độ bật đèn từ 11h00 đến 20h00. Nay biết buổi trưa quá nóng GC lùi giờ, giảm thời lượng từ 13h00 đến 20h00.
   
 12. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Để giảm nhiệt độ trong hồ cá:
  1) cho nước vào vài chai coca loại trung bình cỡ 1,5l. Sau đó luân phiên thay khi đá trong chai tan hết, nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng làm cho nước xuống dưới 25oC.

  2) Quạt: dùng quạt máy khi bật đèn - tốt nhất nên nằm chung với ổ tự bật đèn.

  3) Em kg ở VN nhiều nhưng nếu vào mùa hè nóng bức theo em thì ta thắp đèn vào buổi sáng 7h-11h, và tận chiều ta lại cho bật lên tiếp 18h-22h.

  PS: phương pháp dùng quạt vừa kg hiệu quả, vừa tốn tiền. Nên kết hợp cả 2 (quạt + đá) thì sẽ tốt hơn cho cây thủy sinh. Và cũng nên rút kinh nghiệm từ chị RL ra, nên kiểm tra thiết bị trong hồ cá thường xuyên hơn.
   
 13. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  Fahsailam mình thấy trên trang web của tụi singgapo nó dùng những cái quạt giải nhiệt đặt xen kẻ với đèn ,ko biết nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu nhưng nhiệt độ trong hồ là 26,3 độ C , cơ chế làm lạnh là gió thổi vào làm bay hơi nước nên thu nhiệt, tương tự như cái quạt nước í mà. chắc hè này làm thử một phát xem sao . ai muốn thử ko ?mình tìm lại cái link đó pót lên nha.
   
 14. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Theo codai thấy , nếu dùng quạt làm cho nước bốc hơi để lấy bớt nhiệt ở bể cá có hiệu quả hay không là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:
  1. Diện tích bề mặt của nước khi tiếp xúc với gió của quạt . Diện tích bề mặt càng lớn thì lượng nước bốc hơi càng nhiều.
  2. Sự tuần hoàn của nước trong bể . Nước chuyền nhiệt hơi kém , vậy nếu có sự tuần hoàn tốt sẽ làm cho nước có nhiệt độ cao có thể tiếp xúc tốt với gió từ quạt.
  3. Độ ẩm của không khí .Độ ẩm cao của không khí trong phòng , cũng có thể là độ ẩm cao được tạo ra từ chính hơi nước bốc hơi từ bể trước đó , có thể làm hạn chế sự bốc hơi nước tiếp theo của bể .
  Trước đây đã lâu codai có tham quan một cơ sở ép nhựa để làm đồ chơi cho trẻ con của một người bạn . Tất cả máy móc của cơ sở không làm codai chú ý bằng một hồ xi măng chứa khoảng ba mét khối nước , ở bể này có những đường ống dẫn nước để giải nhiệt cho những máy ép nhựa. Ở phía trên của bể codai thấy có một hệ thống phun nước (làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc )và một quạt máy chạy bằng một động cơ điện 3 phần 4 sức ngựa. Codai có đề nghị anh bạn cho chạy thử hệ thống này ( cho hệ thống phun nước và quạt chạy nhưng không cho nước chạy vào hệ thống giải nhiệt) Codai không nhớ là bao lâu (có thể là 30 phút) vậy mà với cách làm nước bốc hơi cưỡng bức này, trong khi nhiệt độ bên ngoài là 32 độ vậy mà nhiệt độ nước khi đó chỉ có 24 độ c. Vậy nếu chúng ta có áp dụng phương pháp làm nước bốc hơi để giảm nhiệt độ bể trong mùa hè , codai thấy chúng ta nên chú ý thêm một vài yếu tố codai vừa nêu . Hy vọng mọi người sẽ có kết quả tốt hơn. Thân
   
 15. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Em xin góp ý kiến thêm:

  Ngoài 3 yếu tố của anh codai nêu còn 2 điều sau đây:
  1. Hướng gió của quạt so với mặt nước của hồ
  2. Nhiệt độ bên trong phòng

  Nhiệt độ bên trong phòng là do chúng ta chỉ dùng quạt thì ko cách chi làm cho nó thấp hơn nhiệt độ của phòng được (nguyên tắc trong chu trình nhiệt động học). Ví dụ như nhiệt độ phòng là 32oC nếu dùng quạt ko cách chi chúng ta có thể giảm nhiệt độ nước xuống 30oC được cả vì đó là nguyên tắc trao đổi nhiệt. Ko có nguồn lạnh thì làm sao giảm được nhiệt của nguồn nóng đây :D đây chính là nguyên tắc cốt lõi :D

  Còn cách khắc phục thì có thể dùng cách thay đổi linh hoạt thời gian mở đèn như chị GC nói hoặc dùng kết hợp đá + quạt thôi :D
   
 16. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @all các bạn đã thử để ý xem sao, AQH thấy cái bể nhà mình bao giờ nhiệt độ cũng thấp hơn 2oC vào mùa hè và cao hơn 2 oC về mùa đông so với nhiệt độ trong phòng. Về mùa đông cảm giác về nhiệt trong bể còn thấy rõ hơn khi cho tay vào nước( gần mặt bể thì ấm hơn càng xuống đáy hồ càng lạnh hơn).
  Về mùa hè nhiệt độ trong bể sẽ tăng ra sao còn tùy thuộc vào độ lớn, dung tích của bể, bể càng lớn nhiệt độ tăng càng chậm, bể nhỏ mà đèn san sát để gần với mặt nước thì tăng phô và nhiệt do bóng đèn tỏa ra cũng làm bể nóng lên rất nhanh.
  Các cách giảm nhiệt như mọi người nêu đã đầy đủ hết rồi, áp dụng cách nào còn phụ thuộc vào điều kiện về thời gian, chi phí của mỗi người cho phù hợp ( có ở nhà để bật quạt, bật đèn, hay dùng máy lạnh trong phòng hoặc máy lạnh cho bể ).
  Nhìn chung cách nào thì ta cũng nên rèn luyện cho cây chấp nhận sống ở điều kiện nhiệt độ ngưỡng cây có thể sống được để giảm thiểu các chi phí ( nhiệt độ lý tưởng cho cây từ 18- 28 oC) +,- dao động 4oC thì cây vẫn sống nhưng không sung, khỏe như nhiệt độ lý tưởng.

  AQH nêu cách làm giảm nhiệt của mình cho bể trong mùa hè để mọi người có thể tham khảo thêm:
  Mùa hè AQH nâng các bóng đèn lên cách mặt nước khoảng 10cm tạo cho bề mặt nước tiếp xúc với không khí 1 cách tốt nhất, hạn chế bật đèn chỉ duy chỉ đủ để cây sống được, thời gian thắp sáng 7- 8 tiếng/ ngày, dùng quạt thổi đặt ở đầu bể cho tiếp xúc nhiều xuống mặt nước, nâng cao đâu ra của máy lọc ( mình dùng lọc ngoài ) cho chảy thành dòng xuống hồ làm tăng lượng C02 và 02 hòa tan trong nước, và cuối cùng là thay nước khi thấy nhiệt kế chỉ 32-33oC.
   
 17. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình thấy bạn codai đề cấp về nguyên lý Giải nhiệt như vậy cơ bản là ổn. Tuy nhiên bổ xung thêm yếu tố nguồn nhiệt (ở đây là nguồn lạnh) và nhiệt độ môi trường mới đủ cho nguyên lý làm mát bể.
  Nếu các bạn để ý thấy trong các công sở lớn, thường dùng điều hòa trung tâm: Bao giờ cũng có khối chức năng làm mát (nóng) và khối có chức năng giải nhiệt sau đó tuần hoàn khép kín. Khối làm lạnh là một tổ máy nén (chiller) với dung môi sôi bốc hơi ở nhiệt độ thấp (fênôn chẳng hạn) có tác dụng làm nước qua nó giảm nhiệt độ xuống thấp chỉ còn 7 độ c, sau đó cho chảy qua các đường kỹ thuật đến các bộ phận làm mát (fancoil unit) nhiệt độ trong phòng được đường ống nước lạnh kết hợp với quạt tại bộ phận này làm mát phòng, và nhiệt độ trong đường ống sau lấy nhiệt của phòng ( có thể ngang bàng nhiệt độ phòng tại thời điểm làm mát) sẽ được đưa qua tháp giải nhiệt ( như ban codai đã trình bầy) lúc đó nhiệt độ trong ống lại được hạ xuống chỉ còn độ 70 % và lại được đưa qua bộ phận làm lạnh, cứ thế tuần hoàn liên tục... Khi dùng chiều nóng, thay vì có tổ máy nén làm lạnh , phải có nguồn làm nóng, có thể làm nóng bằng nước, làm nóng bằng điện...).
  Nếu các bạn chơi chuyên nghiệp cần phải xử lý làm lạnh hay làm nóng hệ thống bể trong trang trại của mình, các bạn có thể nhờ dân chuyên nhiệp về nhiệt lạnh tư vấn. Chỉ cần các bạn có ý tưởng. VD, dùng nước giếng khoan bơm nước giếng lên cho chảy tuần hoàn tiếp xúc bộ phận làm mát (bể- hồ) để làm mát bể - hồ...
   
 18. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin cám ơn ý kiến của bạn trantankhoa. Từ ý kiến của bạn codai thấy chúng ta có thể phân tích vấn đề thêm chi tiết .
  Trước hết codai xin nói sơ qua về sự truyền nhiệt . Nhiệt độ luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp . Ngoài truyền nhiệt bằng cách tiếp xúc trực tiêp ra nhiệt còn truyền theo bức xạ . Theo ý của trantankhoa codai hiểu ngay là bạn muốn nói đến việc làm giảm nhiệt độ bằng cách cho vật có nhiệt độ cao ( bể cá) tiếp xúc với vật có nhiệt độ thấp ( không khí) . Nhiệt độ sẽ được truyền từ nơi có nhiệt độ cao ( bể cá ) ra không khí xung quanh từ đó nhiệt độ trong bể sẽ giảm . Quat máy ở đây chỉ đóng vai trò liên tục làm thay đổi khối không khí bị làm nóng bao quanh bể cá thế vào đó bằng không khí lạnh hơn để việc truyền nhiệt được liên tục (sự truyền nhiệt sẽ ngừng khi nhiệt độ không khí và bể bằng nhau.Nếu không có quạt thì bản thân sự chênh lệch nhiệt độ cũng làm cho không khí trong phòng chuyển động tuần hoàn nhờ vào khối không khí bị nóng nhẹ hơn ) . Nếu như vậy đúng là chúng ta cần phải có một mồi trường có nhiệt độ thấp ( không khí trong phòng ) để làm giảm nhiệt độ trong bể . Đây cũng là trường hợp thường xảy ra đối với bể cá vào những mùa mà không khí tương đối mát mẽ .
  Trường hợp codai nêu là khi nhiệt độ bên ngoài tương đối cao , không khí trong phòng cao nên không thể trông chờ đơn thuần vào cách truyền nhiệt trên , vì vậy chúng ta phải nhờ đến việc hấp thu nhiệt khi một chất lỏng bốc hơi ( nước ). Codai không nhớ rỏ là cần phải tốn bao nhiêu calo ri để một gram nước có thể bốc hơi hoàn toàn , nhưng chính xác là có việc lấy năng lượng từ bể khi làm nước bốc hơi bằng quạt. Để cho rỏ hơn codai xin bạn cứ làm một thí nghiệm đơn giản như sau .
  1.Lấy một nhiệt kế ghi lại nhiệt độ được hiển thị sau đó dùng quạt thổi vào nhiệt kế . Chú ý là quạt phải để ở trong phòng có nhiệt kế để cho kết quả chính xác . Sau khi quạt vào nhiệt kế nhiệt độ hiển thị trên nhiệt kế hầu như không thay đổi . Vậy bạn trantankhoa đã đúng .
  2. Lấy một nhiệt kế ghi lại nhiệt độ được hiển thị sau đó dùng quạt thổi vào nhiệt kế . Vấn đề hơi khác ở đây là trước khi dùng quạt thổi bạn nên cho một giọt nước ngay bầu chứa thủy ngân ( đôi khi trong bầu là cồn pha màu). Chú ý kỷ nhiệt độ hiển thị trên nhiệt kế trước khi cho quạt thổi vào giọt nước và sau khi cho quạt thồi để nước bốc hơi. Codai xin bạn đừng ngạc nhiên khi thấy nhiệt độ trên nhiệt kế giảm xuống . Trường hợp này codai cũng đúng và nó cũng đúng khi bể chúng ta vào mùa hè nóng bức , khi nhiệt độ bên ngoài cao. Ngoài ra nếu ai còn nghi ngờ về tính trung thực của nhiệt kế codai xin đơn cử thêm một thí nghiệm khong cần nhiệt kế . Nhỏ một giọt nước lên da và xin bạn phát biểu cảm tưởng trước và sau khi cho quạt thối để làm nước bốc hơi . Cơ thể chúng ta đã biết ứng dụng việc này thông qua việc đổ mồ hôi mổi khi trời nóng bức. Codai xin nói thêm là chúng ta có thể thay nước bằng mọt vài chất lòng có nhiệt độ bốc hơi thấp để tăng thêm cảm giác như cồn , ete....
  Nhân đây codai cũng xin nói thêm về máy lạnh hay tủ lạnh là loại làm nhiệt độ rất thấp trong khi môi trường có nhiệt độ cao . Hai loại này cũng áp dụng sự bốc hơi của chất khí được hóa lỏng ở giàn lạnh trong máy điều hòa không khí hay ở ngăn đá của tủ lạnh . Ở đây codai cũng xin lưu ý nhiệt độ thấp ở giàn bốc hơi là do khí hóa lỏng bốc hơi . Nhiệt độ rất cao ở giàn giải nhiệt có được ngoài nhiệt được hấp thu ở giàn bốc hơi còn có phần lớn nhiệt được sinh ra do quá trình nén khí ở áp suất cao để hóa lỏng chất khí của bơm nén ( lốc máy ).Một điều cần lưu ý cho người sử dụng máy lạnh là giàn giải nhiệt chỉ làm việc tốt khi nhiệt độ của đuôi nóng và môi trường không khí chênh lệch trên mười độ.
  Nói tóm lại trantankhoa đúng và codai không sai theo từng trường hợp cụ thể . Vậy bể chúng ta ở trường hợp nào thì xin quí vị tùy nghi áp dụng bổn tiệm không dám có ý kiến :D :D :D
   
  Last edited: 2/3/06
 19. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở bên Pháp thì vấn đề ngược lại vì trời lạnh nhiều hơn là nóng.
  Vì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu nên mùa lạnh, nhiệt độ trong nhà được chỉnh là 18° C

  Để cây trong bể được thoải mái, mình chỉnh nhiệt độ là 24°

  Mùa hè, nhiêu lúc không khí ở ngoài nóng đên 33-35°, nhưng trong nhà chỉ khoảng 27-28° và nhiệt đọ trong bể lên 26-27°

  Cây cỏ vẫn mọc thoải mái. Nhưng bể càng lớn thì càng tốn điện để sưởi ;)
   
 20. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Trước hết em nghĩ vấn đề của anh là do hồ cá của anh nó tích tụ nhiệt, muà hè ban đêm mát nên hồ anh giảm nhiệt độ đến ngày thì nhiệt độ đang tăng nhưng cũng từ từ. Điều này trong thiên nhiên đã xảy ra đó chính là hiện tượng El Nino và La Nina, đều xuất phát từ vấn đề nhiệt độ của đại dương. Một ví dụ đơn giản nữa là, anh aquatichung có tắm nước trong lu bao giờ chưa, đặc biệt là nước mưa hứng lại :D lúc nào cũng mát rượi cả =)) đó chính là vì cái lu nó làm bằng sành, là vật liệu dẫn nhiệt kém (cá khô tộ đó, 15ph nó vẫn còn nóng, và ăn vẫn xì xụp :D )

  Anh codai viết hoàn toàn đúng, đó là vấn đề bốc hơi và ngưng tụ thôi, cái này rắc rối lắm à, muốn giải thích là fải đụng tới hoá đại cương á, mà cái đó lâu quá em quên rồi :rolleyes: Ý em chỉ nói là nếu chúng ta chỉ dùng (em có underline đó) quạt thì nhiệt độ không giảm bao nhiêu đâu. Anh codai nghĩ xem, với sức nóng của dàn đèn đó, quạt của anh có thổi cách mấy cũng chỉ làm giảm được 1 hay 2oC ngay bề mặt ranh giới nước không khí thôi, còn cả nguyên hồ cá thì khó thực hiện được, chưa kể một vấn đề nữa mà mọi người đã quên, quạt khi sử dụng cũng toả nhiệt vậy =))

  Nhưng qua đây, em cũng thật lòng ngưỡng mộ kiến thức tổng quát của các anh, codai, aquatichung, và meetu, đúng là các bậc tiền bối, tại hạ bái phục và mong có dịp để được các huynh chỉ giáo thêm :applause: :applause: :applause:
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nhiệt độ bể thuỷ sinh

  ,
 2. cach sử lý hồ tep bốc nhiệt lạnh

  ,
 3. nhiệt độ thích hợp cho cây thủy sinh