Nhìn tướng đoán chim cu gáy mồi lồng có vấn đề về phong độ

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 19/6/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Để các bạn khỏi thấy hụt hẫng, thất vọng khi đi mua chim mồi lồng chai mà chủ của nó khi sang nhượng thì nói chim rất hay, đã đánh nhiều chim bổi cả trăm, … khi bị mất niềm tin vào con chim mồi lồng đã lỡ sở hữu, thiệt tình tiến thoái lưỡng nan, chẳng lẽ đi lừa bán lại cho người khác sao? Ai làm vậy? Người mua cũng tội nghiệp như mình?!
  Loại 1: chim mồi chai nhìn có vẻ không sung, không oai: cánh sệ, đứng trên cầu run run cánh, mắt vàng nhạc(không có lửa); mỏ-móng chân chim có màu trắng mốc(phải là màu đen mặc dù không là đen bóng, kể cả chim già tuổi lồng); đặt biệt là ỉa phân xanh, ỉa phân có nước, cái này thì chủ nó giấu kỹ, con chim bị suy nhiều, có khi mất cả năm bạn vẫn chưa phục hồi cho chim được khoảng 70-80% phông độ như cũ, nhất là bạn mới chơi chưa biết cách hồi phục cho chim như thế nào cả.

  Loại 2: chim mồi chai nhìn có vẻ ngơ ngác, luôn cảnh giác khi đặt lồng chim xuống đất(hạ thổ), thấy người lạ thì tung, bật hay đứng im cù rũ: thường thì loại này do mới bị bìm bịp nhảy bẫy, cắt cu nhảy bẫy, mèo hay chuột vồ hụt,…đang trong giai đoạn phục hồi, chim không gan lì, chưa chắc phục hồi được bao nhiêu %, chim mồi lồng sẽ bị sốc một thời gian dài ngắn tuỳ con.

  Loại 3: chim mồi chai bị bể khi đánh chim bổi ngoài trời: thường là đã nuôi lại phục hồi ở nhà hay vòng ngoài gáy, gù nghe rất hay nhưng chim bổi về gù vài sạc hoặc không gù, ít gáy mà chỉ thúc hoặc sa cầu thúc hoài khi bổi vào nhánh thế đấu,…nhớ thử mang đi đánh chim bổi ngoài trời xem trước.

  Loại 3: chim mồi chai bị kỵ giọng(sợ giọng): chim mồi đấu với bổi thì sợ giọng, thường đa số thì kỵ giọng thổ có khi giọng đồng, có thể đánh bị bể, có thể đấu lồng gù bị bể,…

  Loại 4: chim mồi chai bị già, giảm nước chơi, không còn sung sức nữa,…: bạn phải nhờ cao thủ nuôi chim cu gáy đến nghe kỹ giọng gáy, xem vẩy chân, mắt,…để mong mới biết được, vì lúc này bạn sẽ bị chủ chim làm cho mất quan sát bằng dàn chim xung quang gáy, gù và cái miệng của chủ nó đang thao thao bất tuyệt.

  Loại 5: chim mồi chai bị khách: loại này sẽ không chơi được lâu nữa, loại này thường do chim tơ đánh ngoài trời hay chim con nuôi lên, cách nuôi,…gây nên.

  Loại 6: chim mồi chai chơi không đều sào và rất hay chứng, chơi 1 bữa hay 2 bữa dở, hoặc 2 sào gáy-1 sào chơi lơi lơi, gặp phải con chim bổi hay chung cây đấu không bắt được thì tiếc đứt ruột.

  Loại 7: chim mồi chai mà bạn biết chơi được hoặc hay trước đây bạn thích nó và nài nỉ mà chủ nó không chịu bán, nay chủ nó lại điện thoại bạn hoài(ngày 1-2 lần) nói đồng ý bán chim mồi với nhiều lý do: cần tiền mua chim hoạ mi, chào mào, hay chơi gà đá độ, thua cá độ bóng đá,… cáí này không phải là đa nghi đâu.

  Còn nữa, mời các bạn viết tiếp…
   
  tapchoicu, Thu HY, cugaydn and 37 others like this.
 2. hathach

  hathach Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  935
  Đến từ:
  Đèo An Khê ta đó
  cảm ơn bác bài viết này đi mua chim mồi cu được nếu đọc được bài này trước thì em đâu bị lừa ...............
   
  minh vũ, cao van thanh and soncu like this.
 3. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác camnampvt viết thế này mà để cho mấy ông hay bán chim cu gáy biết được chắc là tức mà mang bệnh, hà hà...? Ở ngay ngã ba đường vô Hội An có tiệm chim của ông Ngọc, tui đã chiêm ngưỡng tới bảy con mồi, bạn nào có đẳng cấp thì dắt nhau đến đó lựa chắc có nhiều mồi hay?
   
 4. cut off

  cut off Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  baclieu
  ông của em chơi cu 40-50 năm mà vẫn bị lầm, thi thoảng thấy ổng lầm bầm chửa suốt...
  theo em đi mua cu cứ giả ngu, hỏi tùng lung môt hồi họ chẳng nhớ đã nói gì luôn...lúc đó lòi ra hết...ông em dạy mà...hihihi
   
 5. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Chào bác minhtrithanhtra, chim bổi ngoài trời đánh ở Điện Bàn thì cũng có chim hay chơi tốt, dân chơi chim mồi lồng ở đây cũng tìm đỏ con mắt mà đi mua chim mồi mà không có, nhưng nếu mua chim mồi lỡ và chim mồi(tôi đã mua vài con mồi ở đây và đã bỏ đi hết) ở những người bán chim tại nơi đây đa số là chim bể và chim dở ẹt mà chủ nhân nó đã loại ra không à. Còn 2 Anh, Em Ông Công làm lồng(Ông này thường hay khè chim dán cánh, bạch đề toàn là đồ chim giựt lưới, chim mồi thì chẳng có con nào ra hồn), Ông Ngọc(Ngọc đen-ở đây có vài Ông tên Ngọc cũng cùng chơi chim cu cườm) thì toàn chim dở ẹt không à, riêng cái Ông Ngọc này rất là làm eo khi ai đến hỏi mua chim mồi, không có chim mồi nào chơi được có ở 2 Ông này cả, đừng nói gì có chim mồi hay. Chim ở Đà Nẵng rất hay(đa số đánh ở vùng Đại Lộc và các vùng núi ở Quảng Nam có rất nhiều chim hay).
   
  tapchoicu, Thu HY, chuongcana and 3 others like this.
 6. soncu

  soncu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  Canh Ranh
  bác này có vẽ cay cú ông Công, ông Ngoc gì đó nghe...chắc vậy mới sáng tác ra "Nhìn tướng đoán chim cu gáy mồi lồng có vấn đề về phong độ " là đúng rồi, đ1ung là kinh nghiệm xương máu nghe, pải học thuộc thôi hihi
   
 7. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  Mình thấy bạn mà có ý định mua chim bổi lở hay chim mồi thỉ bạn nên yêu cầu chủ cho bạn mượn đi đánh thử xem chú đấy ra trận ra sao hay thi mua giở thì trả lại khỏi tiên mất còn bị chưa ngu nửa
   
  chuongcana, soncu and PHIOMON like this.
 8. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  cái này thì bó tay,... hihi cái này phải coi người bán trình cỡ nào không thì chỉ có chết tới bị thương huhu...giống như câu "hạ dộc thì dễ mà giải độc thì khó":(
   
  chuongcana and soncu like this.
 9. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  . Cái này rất khó nghen, có sức chơi thì phải có sức chịu. Không phải người chủ bán chim nào cũng tính khí giống nhau đâu, coi chừng ăn dép? Họ chỉ bán con chim chứ có bán tài sản gì to tát đâu mà phải bắt chẹt họ, còn thì đa số xuất phát từ nhu cầu của người mua chim. Như vậy ta đừng làm rối thêm sự việc, tóm lại muốn chơi cu, có cu hay, cu làm mồi chuẩn thì phải có quá trình. Nếu tinh tế một chút, chỉ cần đọc hết các bài viết trên d đàn rồi cứ từ từ, từ từ từng năm một bạn chọn chim để nuôi, lâu dần bạn sẽ có con cu gáy hay theo đúng sở nguyện./.
   
 10. nesta

  nesta Active Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác minh trí nói đúng lắm.Trong cái nghề chơi chim phải vấp vài lần mới có kinh nghiệm được, xem như mình nộp học phí để học nghề mà.
   
  nammaf1a thích bài này.
 11. soncu

  soncu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  Canh Ranh
  coi chim cở bác camnampvt mà còn mua nhầm chim dỡ ẹt huống chi anh em ta mới chơi chim.giống bác gì nói lí thuyết chỉ để nói thôi đó sao,kiểu này chơi đại như bác minhtri cho rồi.biết đâu gặp hen
   
  chuongcana and gaccu like this.
 12. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi thấy bác nói đúng. Cái vụ cu cò khó nói lắm, trước khi trách ông chủ bán chim thì chúng ta phải nhìn lại mình cái đã.
  Chúng ta nên biết một điều, một con chim mồi dù hay và thuần cỡ nào khi đổi chủ thì phải ít nhất cả năm mới chơi được tàm tạm với điều kiện người chủ mới biết chơi chim, còn với những người thiếu kinh nghiệm thì nhiều khi hư luôn. Nhiều bác mới mua con mồi được dăm bữa nửa tháng và mới đi đánh một hai lần thấy không ưng ý là đổi thừa ngay cho ông bán chim...khi đã biết chắc con chim trong tay ta là con chim hay thì chúng ta phải bình tĩnh.
  Chơi chim cu mồi là cả một nghệ thuật, nó không dành cho những ai không có lòng kiên trì
   
 13. soncu

  soncu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  Canh Ranh
  cái này không đúng nghe bác, tùy con thôi, có con dễ tính, con khó tính,
  con dễ đi bẩy 1 vài lần đụng chim rừng là biết tuốt tụt rồi cần gì cả năm.
  bác chỉ nói với những con khó mà thôi.
  mà câu này nghe quen quen
   
  tapchoicu, loc ct and chuongcana like this.
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  hì hì báo cáo các bác là em mua con mồi thổ bầu đã 4 tháng nay nó vận ngậm bồ hòn chả thèm gáy gì cả, hổi ở nhà ông chủ nó ngoắc tay là gu, ổng cầm trên tay ra cây là gáy gù trên tay ở nhà em ngoắc tay là muốn tung cánh liền. khoái quá hôm sau đi gác, cũng như thế và qua ngày thứ ba thì thôi ko dám gáy gì cả...nhưng vì là một lý do nào đó ta chưa hiểu nó, em vẫn chấp nhận và hi vọng một ngày gần đây nó sẽ chơi lại. đã mua chim là phải tin tưởng vào chính mình, đừng thấy nhất thời mà mất đi cơ hội cầm chim hay đó...con chim tuy chưa gáy nhưng ngắm nó vẫn cảm thấy hài lòng.
   
  Last edited: 23/6/11
  ptde, Hoàng ĐL, loc ct and 5 others like this.
 15. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Đúng là có sức chơi có sức chịu mới là người có bản lĩnh, biết đâu một con chim đang có vấn đề về phông độ thì chủ nhân của nó mới chịu bán đi và bán giá rẻ, vấn đề ở đây là bạn có đủ khả năng, kiến thức,... để mạo hiểm mua một trong những con chim mồi đang có vấn đề này về nhà để chăm sóc, phục hồi và đưa nó trở lại gần như phông độ trước đó đã có nếu đoán biết tố chất chim tốt, hay và mức độ phục hồi có thể được theo bạn nghĩ là cỡ 90-99%, kinh nghiệm đã tích lũy qua thời gian và nó sẽ nằm ở những người chơi đã vấp phải sự cố vài lần, trời không phụ lòng người tốt, bạn sẽ có con chim mồi lồng chơi tốt.
   
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Câu chuyện cách nay 6 năm hồi ấy em mua một con mồi bị bể " mồi bể" bầy giờ đang sở hữu giá 300.000 đ nó bị bể tới nỗi ko dám gáy, ra rừng khò và nằm bẹp dí dưới sàn lụp. trong khi gáy cũng có một con lỡ ít bài bản cũng bán giá 300.000đ ngớac tay gù. em chấp nhận mua con mồi bể, thời gian cứ trôi đi tập ròng rã hơn 6 tháng, cũng ko mở miệng gáy. đến một hôm cũng theo bản năng là vô rừng thấy bổi kêu treo lụp lên và không thể tin được 1 thế bắt 3 con bổi trận vào một buổi sáng. từ đó nó làm liên tiếp rất nhiều bổi trong sự ngỡ ngàng, sung sướng...em cưng nó hơn những con mồi, bổi lúc bấy giờ và kể cả tới ngày hôm nay. sau một thời gian lại bị đại bàng đất chụp bay hết lông cánh và duôi, bể tiếp vài tháng, chưa hoàn hồn bị mèo làm hết giàn cu và lột da đầu...hịc hịc xong..sự nghiệp chấm hết với một con mồi. nhưng khi lành đầu lại nó chơi còn ghê hơn, dù có bù cắt lượn nó vẫn làm như cái máy ...
   
 17. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  cái này tùy từng con thui....cái thứ khó trời ơi thì bác đúng heheheeeeeeeeeeeeeeeeeee
   
  ptde, loc ct, chuongcana and 2 others like this.
 18. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Tôi thấy bác Loc ct nói là có lý của bác ấy, vì bác ấy sống ở thành phố, mà mấy AE sống ở thành phố thì thường hay mua chim ở các vùng dưới quê, ít ai mua chim tại thành phố lắm.
  Vì vậy khi mua chim ở dưới quê mang lên thành phố thì điều kiện sống hoàn toàn khác hẳn, xe cộ thì cứ chạy đùng đùng, cây cối thì chẳng có.....Mấy bác dưới quê đi đánh cu sớm nhất thì cũng phải 4-5g mới đi, còn AE ở thành phố thì 1-2g sáng là đã lên đường rồi, nhiêu đó thôi thì dù con chim có dễ đến mấy cũng phải mất 1 mùa lồng mới chơi đúng phông độ của nó được, đó là chưa kể đến vấn đề chõi nước, lạ chủ, lạ thức ăn, cách chăm sóc.....
  Mấy bác dưới quê mua chim thường mua ở các vùng lân cận, mang về nhà thì có vườn có cây có bổi tạt qua tạt lại.... Vì vậy chim rất nhanh trở lại phong độ của nó, trừ trường hợp những con khó chủ thì dù 2 người sống chung 1 nhà, 1 người chơi được 1 người chơi không được là chuyện thường tình.
   
 19. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hehehe…sao bác cuvietnam và bác locct lại đồng cảm thế…cùng hát chung bài hát “có một bài ca không bao giờ wen”
  Hehe…gaccu nói bậy nửa rùi….chạy thui…heheeeeeeeeeee
   
  Google.cu, cuvietnam and loc ct like this.
 20. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Mấy AE sống ở nơi chốn phồn hoa đô thị nên có chút hiểu nhau thôi ý mà.........Hohoho. Bác gaccu dùng từ "đồng cảm" mang nhiều ý nghĩa quá ta......
   

Chia sẻ trang này