Nhờ các anh các chú xem giúp CM em mới mua

Thảo luận trong 'Chào mào của thành viên' bắt đầu bởi Chu Tước, 26/12/10.

 1. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Update: Chiều nay về thì nghe nhà nói nó hót to và vang lắm, em hỏi nghe nó hát như thế nào thì nói rất dài. Tiếc là em chưa nghe được. Để thứ 5 em ở nhà xem sao.

  Em mới tập chơi và ở HCM, Q.Bình Thạnh, đây là CM đầu tiên em nuôi và mới tập chơi nên dụng cụ đồ nghề còn thô sơ xin đừng chê em. Nhờ AE và các Chú chỉ giúp.

  Chiều nay em vừa ra chợ chim cá cảnh Trường Chinh lựa thì thấy được em này vừa mắt. Không biết là trống hay mái vì thấy cũng kết em nó. Phần vì đi với bx nên sợ bx cằn nhằn lấy luôn em này. Lúc đem về để bỏ vào lồng do em nhát tay không dám thò chụp sợ em nó bị đau nên vô tình để xổng làm em nó bay vòng vòng trong phòng rồi đậu lên bóng đèn, vất vả 1 hồi em mới dụ cho vào lồng được (cầm nguyên cái lồng đứng lên ghế cao đưa cửa lồng sát chỗ em nó rồi lùa vào, cũng may em nó nhảy vào chứ không vất vả với nó).

  Cho em hỏi em này tuổi khoảng bao nhiêu (vì em không biết cách tính lứa hay mùa) và là trống hay mái, thấy em nó hơi nhỏ con, mào em nó như vậy là đẹp hay xấu và có thể thẳng hay cong ra phía trước nữa không vì em thấy hồi nãy lúc chụp hình thấy flash nó dựng lên rồi cụp xuống lại. Mới về nên cho ăn liền không hay để qua ngày. Theo cách nhận biết trên 4rum em thấy thì chân cũng không bóng lắm, hai mi cũng đỏ chắc cũng hơi già. Về thấy em nó cũng hơi nhát chứ không nhát lắm có thể không cần áo trùm không hay phải trùm (người bán thì nói em nó biết ăn cám) nhưng không nói trống mái. Giờ bắt đầu nuôi em nên cho ăn gì, có nên cho ăn liền không hay chờ qua ngày. Và cám thì cám nào tốt, vì em đi làm không có thời gian làm cám nên tính mua cám có sẵn (chỗ bán nào được ở khu vực em càng tốt. Nhà em ở Nơ Trang Long, em thấy ở đây cũng có 1 tiệm chim và phụ kiện chim không biết ok không). Em này có tương lai gì không. Không biết do mới về hay sao mà tướng cứ lom khom, em cũng nhìn và thấy chục con ở tiệm như 1 vì thả chung, chỉ có em này duy nhất trong 1 chuồng rộng, có lẽ bán hết còn sót lại hay bệnh tật gì mà nằm riêng, vì em thấy em nó được nhất rồi. Và cách xem phân chim đoán bệnh. Vấn đề tắm thì ngày mai có thể tập tắm được không, nếu em nó không chịu tắm thì có nên xịt nước không. Ở ngoài tiệm không biết có bán sẵn cóng tắm hay không. Trong lồng nên treo mấy cóng vì em thấy nhiều người nuôi để 4 cái cóng. Em hỏi hơi nhiều mong được giải đáp giúp. Còn về những vấn đề cơ bản thì em sẽ ráng tìm tòi học hỏi thêm không dám làm phiền các anh và các chú. Em xin cảm ơn.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 27/12/10
  DÂN KO CHUYÊN thích bài này.
 2. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  cóng thấy được thức ăn và nước(ok),3 cóng thôi:một nước, một bavi, một bavi (ít) nhiều chuối sắc lát vừa phải, mới về nếu kêu dạn thì 3-4 ngày cho tắm lúc sáng trời phải có nắng(không thì thuần tý hả tắm),chim mùa này thay lông nên hạn chế tắm nếu em chưa vào cám chưa thuần.....em này em nghĩ là mùa đầu con tơ, chim lông cũng mướt nhưng thấy em nó tướng mái quá bác nghe em nó kêu gì chưa(trong lồng tập thể cũng nhận ra nếu bác chịu khó quan xát nghe thì trên mạng hay diễn đàn có file mái của bác Hoang ĐL đó thường mái kêu which, which...hay which hiu heu, which heu hiu ba âm thôi...)
   
  oprhuyba and Chu Tước like this.
 3. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hi em cũng nghi nó mái vì nhìn nó nhỏ nhắn quá, hôm qua về nó cũng kêu trong họng vài tiếng nhỏ xíu àh không nghe rõ. Còn trong lồng thì như em nói ở trên rùi, chỉ còn mình e nó trong chuồng tập thể. AE vào góp ý, xem tướng tá và đánh giá em nó giúp em với.
   
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chim của bạn tôi nghi là chim mái do nó nhỏ con, mình tương đối ngắn (so sánh với mấy cóng thức ăn bạn gắn trong lồng); nhìn mắt, mí, má nó thanh gọn, đặc biệt là mắt nó không có "đực tính". Tuy nhiên, tất cả chỉ là cảm giác - không có căn cứ cụ thể nào cả.
  Nhưng nó lại có một số điểm sau có thể hy vọng là chim trống:
  - Đầu to, mào cao, vai nở, ngực nở - tướng đẹp. Bộ mào ấy khi phát tiển hết sẽ hơi cong về phía trước. Gốc mào khá dầy, tương đối đầy đặn – đẹp.
  - Đặc biệt là chân nó thô, ngón chân dài, thô, cộng với bộ đuôi gọn, dài – đây là điểm để hy vọng nó là chim trống. Chim mái thì thường cặp chân thon nhỏ, ngón chân ngắn, bộ đuôi chim mái bổi thường bị toe chứ rất ít khi gọn như con chim trên.
  Khả năng trống mái đối với con chim trên theo cá nhân tôi là 70% trống – 30% mái = cứ nuôi tiếp coi sao (Vì đằng nào cũng túm về rồi còn gì).
  Về ánh mắt của nó, có thể do hoảng quá nên mất hết tinh tướng, vì vậy nhìn vào để xác định trống mái cũng khó mà chính xác được. Nhìn mí chim còn mỏng tôi đoán chim này là chim bổi mùa này (khoảng 1 năm rừng). Các vấn đề bạn hỏi thêm:
  - Cám đóng gói bán sẵn rất nhiều, ở khắp nơi, bạn chỉ việc lựa chọn và chú ý kiểm tra thời hạn sử dụng là OK roài. Khi đã quyết định loại cám nào thì dùng cố định luôn, tránh thay đổi nhiều.
  - Chim của bạn không phải là đã dạn đâu, mà do nó hoảng quá + mệt quá + lồng mới chưa biết nhảy kiểu gì cho phải. Khi đã bớt hoảng loạn, hết mệt, quen thế lồng rồi nó sẽ nhảy cho bạn xem … Tôi nói vậy để bạn chuẩn bị tâm lý, không chán nản khi thấy con chim nó “tàn phá” nan lồng “trêu ngươi” cảm giác của bạn. Đối với chim bổi thì đó là điều hết sức bình thường.
  - Về khay tắm: Bạn đến cửa hàng chim cảnh mua bộ lồng tắm, ở đó họ bán cả bộ gồm lồng chuyên dụng, khay tắm (khoảng 50.000đ/bộ). Không nên lắp cầu đậu vào lồng tắm vì đại đa số chim sẽ đứng ì trên cầu, không chịu xuống tắm. Mỗi khi dọn vệ sinh lồng, bạn cứ sang chim qua lồng tắm, nó có tắm hay không mặc kệ, dọn lồng xong nếu có thời gian thì bạn đợi nó một tý, không thì cứ sang trở lại lồng nuôi, từ từ chim sẽ tắm. Chim không tắm thì không xịt nước, vì làm vậy chim sẽ hoảng hơn và có tật khiếp sợ mỗi khi bạn sang chim vào lồng tắm (Vì cứ hễ qua bên đó là bị xịt nước mà … :().
  - Trong lồng nên treo 03 cóng: một cóng cám, một cóng nước, một cóng thức ăn bổ sung (để chim ăn sâu, cào cào, trướng kiến …). Bạn nên làm thêm một cái móc để móc trái cây cho chim ăn, không để trái cây dưới đáy lống. Khi nuôi chim bổi hoặc nuôi nhiều chim thì dùng cóng thủy tinh là tốt nhất vì ta có thể kiểm tra được cám, nước trong đó mà khỏi cần phải hạ lồng xuống để nhìn.
  Trên đây là vài gợi ý chuẩn bị bước đầu trước khi bước vào “bể khổ”. Diễn đàn ta có rất nhiều thông tin về vấn đê này, bạn có thể nghiên cứu tìm hiểu thêm.
  Chúc bạn thành công và vui vẻ với thú chơi mới này./.
   
  Last edited: 27/12/10
  william MQ and Chu Tước like this.
 5. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  nếu líu trong họng vài tiếng dính chùm dài nghe như em tai là đực đó bác.......tướng mái thôi chứ mặt con này vẫn dê lắm hihi, em này mào chóp không lân, yếm hơi yếu đó..được cái lông lá ok................chúc chim bác mau mỏ nhe.............
   
  Chu Tước thích bài này.
 6. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Dạ em cám ơn a.HoàngĐL nhiều về những thông tin bổ ích. Mới đầu đọc em cũng hơi buồn nhưng đọc xong thấy cũng hơi an tâm được phần nào. Tạm thời cứ chăm sóc em nó đúng nghĩa để chờ thời gian xem em nó có khác bây giờ không. Thời gian sẽ trả lời tất cả. Và nếu mái cũng không sao vì dù sao nó cũng có duyên với em nên em sẽ giữ lại.
   
 7. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Em cũng mong cho nó là con trống lắm..................
   
 8. Chu Tước

  Chu Tước Member

  Tham gia:
  6/12/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Nếu vậy có thể chỉ em cách cột lưới ruồi để em nó đừng bị tróc da chảy máu đầu với.
   

Chia sẻ trang này