Nhờ các anh chị xem giúp em- tình hình bệnh rất xấu

Thảo luận trong 'Khoa dinh dưỡng cho cu gáy' bắt đầu bởi ngaingung2006, 24/1/11.

 1. ngaingung2006

  ngaingung2006 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/06
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thôi cho em khỏi dài dòng, tình hình là mấy 2 tuần gần đây, em để ý thấy chú cu gáy của em có những dấu hiệu sau:
  - Mặt buồn, gáy với gù kém.
  - Ăn uống vẫn bình thường, nhưng ăn kê với vừng nhiều hơn ăn thóc.
  - Phân không còn vón cục, khô trắng nữa mà chuyển thành một đống đen-xanh, có chút nước và rất là hôi thối.
  - Công tác vệ sinh đáy lồng, cóng nước, ngâm phơi thóc trước khi cho ăn, chùm áo lồng khi trời tối.... vẫn CHĂM CHỈ như bình thường.
  Đặc biệt rất đểu ở chỗ em gọi nó không thèm gù nữa mà chỉ gù với người khác thế mới cú, chắc tại do đợt này em đi làm ban ngày suốt, chỉ về nhà lúc sau 6h tối và chỉ cho nó ăn uống, thay đáy lồng rồi cho đi ngủ.
  Em gửi lên vài ảnh để các cao nhân đánh giá và cho thuốc giúp em.
  Tối qua em nghe bà bán thuốc thú y cho nó uống 1/2 viên Metronidazol 250mg/cóng nước. Không biết có hiệu quả gì không???

  Các bác xem ảnh rồi tư vấn giúp em nhé.

  Em xin cảm ơn,
  [​IMG][​IMG][​IMG]
   
  phamxuanthinh, vanthaohotel and haint like this.
 2. Chim vẫn đẹp và có lửa lắm, chắc tại bác cho ăn kê, vừng nhiều quá nên phân nó như vậy thôi. Cho ăn lúa là chính bác à, các loại thức ăn khác chỉ dặm thôi, ít nhiều không quan trọng, cái chính là phải đều, theo định kỳ nhất định, mấy ngày cho ăn một lần thì sau cứ vậy mà làm.
  Chim khách mà không chịu gù chủ thì cũng buồn thật, chắc do bác làm gì đó nên chim nó sợ bác đấy, từ từ rồi đâu cũng vào đó cả thôi.
   
 3. cugaydaknong

  cugaydaknong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  daknong
  Nhà mình có một con cũng bị như vậy, đang nghi ngờ bị bệnh đường ruột hay giun sán kí sinh. Mình cũng đang tìm cách chữa chạy mà chưa ra. Mong các bác có nhiều kinh nghiệm trị bệnh cho chim giúp đỡ
   
  ngaingung2006 thích bài này.
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  BinhNguyen bắt đúng bệnh rùi đó ,e nó chẳng bị sao cả đâu bác ngaingung ạ. Kê vừng ngon hơn thì nó ăn nhiều, thay đổi thức ăn thì phân phải khác. Sợ chủ thì ko giám gù,kệ nó đừng gọi nữa Vài hôm lại đâu vào đó cả thui
   
  nguoidaugio and ngaingung2006 like this.
 5. phamxuanthinh

  phamxuanthinh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/10/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  454
  Đến từ:
  BIEN HOA
  chào 2 ban
  chú chim của bạn là do đổi thức ăn mà bị như vậy , mình từng có một chú củng bị như vậy , nhờ các bác lớn tuổi chỉ cách trị nay đã hết bệnh nên muốn chỉ lại cho các bạn. thứ nhất bạn cắt ngay khẩu phần ăn của em nó chỉ để lại lúa thôi , đồng thời làm ngay cho em nó một hủ khoán (đá đỏ non đốt thật già lủa , dập thật nhỏ, trộn với nước mắm ngon pha loản phơi khô sau đó trộn với bột vỏ trứng gà đã xay nhiển) trong vòng 04 ngày em nó sẻ hết phân lỏng , khi đả hết bệnh ruồi mổi tuần bạn có thể bổ xung cho em nó một cóng nhỏ hạt ke ít thôi nhá em nó sẻ chơi lại ok bình thường - các bạn tuyệt đối không được cho em nó ăn mè (vừng) nủa vì em nó là chú chim không chịu mè đấy nếu bạn cho ăn mè em nó sẻ bị đi phân lỏng, hôi lai ngay
  chúc chú chim của bạn mau hết bệnh - gáy tốt
  chào bạn
   
 6. ngaingung2006

  ngaingung2006 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/06
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em cảm ơn các bác đã chỉ bảo, quả đúng như các bác nói, có lẽ là em cho nó ăn hơi nhiều kê và vừng.

  Chú cu gáy này em lấy lại hồi giữa tháng 11 năm 2010, lúc ấy chủ cũ của nó ở Thái Bình chỉ cho ăn lúa là chính. Về nhà em lại phang cho mỗi ngày 1/2 chén hạt mít kê lẫn vừng (mỗi ngày một lần nhé). Tại em các bác thấy nó ăn như chết thèm, nghĩ nó tội tình khổ lâu rồi nên em cho ăn nhiều để lấy sức khỏe và cho nó quý chủ. :)

  Điều em lo lắng là liệu mình cắt khẩu phần ăn kê+vừng của nó đi (chỉ cho ăn tuần một chén hạt mít như các bác nói đó) có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nó không? Cả bốn chú chim của em đều có vẻ rất khoái khẩu món kê+vừng này (em thường mua 5 lạng vừng + 1 lạng kê trộn đều cho ăn, chỉ khoảng hơn tháng là hết bay).

  Còn về việc nó (với cả mấy con còn lại) đều không gụ khi em vẫy tay có lẽ là do hai nguyên nhân sau:
  Thứ nhất, em đi làm suốt ngày, ban ngày chỉ có bố em ở nhà nên nó quen cụ hơn quen em thì phải.
  Thứ hai, hi hi, em các bác giả tiếng cu gáy gụ hơi bị giống nên có lẽ nó sợ, hi hi, chắc nó tưởng mình là con cu già nên sợ, thôi từ mai em không gù gù trong cổ họng nữa, chỉ vẫy vẫy tay xem thế nào.

  Đợi Chủ nhật này em ở nhà, em xách máy ảnh ra làm vài phô để khoe hàng với các bác và cũng là tiện thể báo cáo xem mấy ngày cắt khẩu phần kê vừng đi có tiến triển gì không, các bác vào check giúp em nhé.
   
 7. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Riêng đối với em ko cần khẩu phần " như thế nào là hợp lý" hết, em đổ mỗi thứ 1 coong ăn riêng, em nó thích ăn loại nào thì ăn, Bác cứ cho 1 coóng lúa, 1 coóng sỏi và đất, 1 coóng kê hoặc mè , đậu đổ chung ko sao, nó thích cái gì ăn cái đó, tại vì lồng của em nuôi rộng lắm, nuôi để lông đuôi mà......hiiiiii.......tuy nhiên việc tẩm bổ cho chim cần chú ý là : Bác Lan ( NamNhi) có dạy rằng chim mập quá làm biếng kêu đó nhe, với lại chim sung quá ( thừa chất) chim cũng đổ lông......nên trong tuần cho ăn điều độ đủ chất là tốt. Còn chim gặp mình có gụ ( gù, bo) hay không là ko quan trọng, quan trọng ra rừng gặp bổi đấu có hay không thôi, có bắt đc bổi mới ok, gặp bổi dám bo mới đã........hiiii.......Em chỉ nhắc lại lời các Bác trên diền đàn này thôi hà nhe......hiii.....Kính!
   

Chia sẻ trang này