Nhờ các bác Chào mào tư vấn giúp!

Thảo luận trong 'Tổ chào mào' bắt đầu bởi vqcuong, 5/6/08.

 1. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Chiều nay mình phát hiện một ổ Chào mào làm tổ trên nóc chuồng chim cu bỏ không treo trên gác thượng, có 2 con non, hàng ngày chim bố mẹ quanh quẩn bên tổ nuôi con. Nhờ các bác tư vấn giúp việc Mình định cung cấp thức ăn cho chim bố mẹ bằng cách để chuối hoặc lọ đựng châu chấu treo gần tổ chim non. Theo các bác có nên làm vậy không hay để chim bố mẹ kiếm mồi từ tự nhiên? nếu để mồi thì phải để như thế nào để chim bố mẹ không sợ vì thấy lạ khi về tổ và chấp nhận nguồn thức ăn này? nên để thức ăn gì ? Nếu các bác quan tâm thì mấy ngày tới em sẽ up ảnh để các bác chiêm ngưỡng.Thanks các bác:blushing:
   
 2. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Luôn tiện các bác cho em hỏi trước đây mình có đọc 1 câu chuyện viết Chim chào mào nuôi từ nhỏ có thể quen nhà như sáo hay nhồng vậy. Có bác nào biết cách nuôi để em nó quen nhà không? nếu bắt để nuôi thì theo các bác có nên bắt cả chim bố mẹ không? Nhờ các bác giúp cho. Thanks!
   
 3. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  đợi chim non lớn một tí bạn lấy chim non bỏ vào lồng bẩy bẩy luôn cặp chim bố mẹ rồi bỏ 2 chim non vào cho chim bố mẹ nuôi luôn, hàng ngày bỏ thức ăn vào cho chim bố mẹ chăm sóc con, tiện cả đôi đưởng
   
 4. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Chim non trên tổ thì bạn không nên bỏ cào cào hay bất kỳ thức ăn gì gần đó cả, hãy để cho chim bố mẹ tự tìm thức ăn về cho chim con ăn. Chim rất mau ra lông và khôn. Vì thế khoảng 2 ngày bạn lại leo lên xem xét kỹ, để có sự phán đoán chính xác để tóm gọn ổ chim.
  Khi chim ra phủ lông nhưng chưa đầy đủ là bạn có thể bắt. Nhưng nếu người có kinh nghiệm nuôi chim thì họ bắt khi lông đuôi dài được 1 đốt ngón tay, vì khi đó chim mang về sẽ dễ nuôi, nghe tiếng động là sẽ há miệng đòi ăn, tỉ lệ chim mến người sẽ rất cao.

  Có thể bắt ổ chim đó, sau đó cho chim con vào lồng bẫy, phía dưới đáy lồng có lót ít rơm hay lấy nguyên cả tổ chim để vào, treo lên cây cao gần tổ, phải đám bảo là ở đó mát và không bị mưa tạt vào. Chim bố mẹ thưong con nên sẽ tiếp tục tìm thức ăn mang về cho chim con ăn. Sau này chim lớn khôn thì vẫn ở trong lồng, bạn có thể bẫy chim bố mẹ bằng cách kéo lưới bẫy lên và treo lên như mọi khi, chim bố mẹ thấy có "cần" thì nó sẽ đậu vào và "dính bẫy". Dùng chim con để bẫy chim bố mẹ thì khả năng bắt được là cao hơn so với sử dụng chim mồi khác. Thường thì chim mái người ta sẽ thả ra, chỉ giữ chim trống lại nuôi do chim trống hót hay, và không muốn "triệt" đường sinh sản của chim, chơi nhưng vẫn bảo tồn.  Chúc bạn sớm có chim nuôi và học hỏi được nhiều kinh nghiệm mới nha!
   
 5. anhnam

  anhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  HCM
  Bạn bắt ngay khi chim non đũ lông tơ chừng mưởi ngày tuổi,đã mở mắt. Chịu khó đút cho ăn chim mau dạn, đừng để cha mẹ nuôi sau này sẽ nhát như chim chuyền,để cha mẹ chúng đi đẽ lứa khác. Chim lớn lên coi có mái nên thả. Chúc bạn thành công.
   
 6. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm, mấy hôm rồi mình có mua ít châu chấu cắt hết đầu với chân để luôn trên thành tổ lúc sau lên nhìn thấy không còn nữa chắc chim bố mẹ ăn mất nhưng đúng là không nên làm vậy vì khả năng tổ bị kiến tấn công rất cao. Lại xin hỏi các bạn là chào mào có sử dụng lại chính cái tổ đó cho lần sinh sản sau không? Hình mấy em nó đây ah, chụp từ tuần trước bây giờ em nó lớn hơn rồi. Ah, xin lỗi các bác là 3 em chứ không phải 2 đâu a, hình như Chào mào có truyền thống đẻ 3 thì phải.
  Đây là bố ( mẹ )
  [​IMG][​IMG]
   
 7. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Đây là ảnh mới nhất mấy em nó, đang say giấc nồng đây ah.
  [​IMG]
   
 8. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  ặc ặc làm tổ chim ngay trên...lồng Gáy..eo ôi tuyệt quá. đề nghị bẫy con bố mẹ đi (em đặt con bố) hiiiiiiiii. Bác mà còn lôi ra chụp hình thế này , nó không bỏ tổ ..hơi phí
   
 9. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Thân gửi vqcuong: theo thiển nghĩ của mình khi chim đến nhà bạn làm tổ đó là điều rất may mắn vì các cụ đã nói "đất lành chim đậu". Thế nên bạn hãy chụp hình và post lên cho anh em xem và chiêm ngưỡng thôi, còn vấn đề bắt ổ chim non rồi bẫy thì không nên, nếu thích nuôi chào mào non thì ra hàng chim mua một ổ về nuôi cho đỡ cơn nghiền. Có rất nhiều người rất thích nuôi chim nhưng nếu chim đến nhà mình làm tổ thì đều coi đó là chim nhà mình rồi... vì dụ như bác nghai đó (nhà bác các loại chim đến làm tổ). Riêng về phần mình thì nhà mình hai năm trước năm nào cũng có tổ khuyên trên cây bưởi, năm nay không thấy đến chắc là bị bẫy, nhưng tết vừa rồi mình mua ống nhựa pv buộc trên tum thế là vừa rồi chim sẻ đến làm tổ và đã ra hai lứa con rồi. Nếu được như nhà bạn thì quá là ước mơ, bạn có thể chụp từ xa chỗ tổ chim được không để mình xem áp dụng với nhà mình may ra có đôi chào mào nào đến làm thì sao (vì chỗ nhà mình cũng có chào mào). Có đôi lời tâm sự, nếu có gì không phải mong bạn bỏ qua bởi cũng vì quá yêu chim mà ra thôi.
   
 10. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  To: Vanhkhuyen1983, Từ hôm Euro đến giờ mấy đồng chí nhà bên cạnh trong lúc chờ xem bóng đá hay lên gác thượng (hai nhà gần nhau) để chơi cá chọi, đèn sáng trưng, ồn ào chim bố mẹ sợ quá không dám ngủ ở tổ nên mình mới có thể hạ tổ xuống để chụp ảnh chứ ban ngày chỉ cần đến gần tổ thôi là nó lao đến kêu toán loạn nên ngay. Thật, hình ảnh chim làm tổ trên chuồng chim rất ấn tượng và có ý nghĩa nhưng tiếc là mình không phải là tay máy ảnh cừ khôi để thể hiện được. Mà chim dạo này cũng nhát hơn trước, cứ thấy người là không dám về tổ cho con ăn chỉ bay quanh để kêu nên mình canh máy ảnh mấy lần mà không chụp được lúc nó cho con ăn.
  Chào Dammechim: Điều bác nói cũng chính là điều mà em nghĩ mấy hôm nay, Chim đã chọn nhà mình làm tổ mà mình bắt thì cảm thấy ác quá. Thực ra mình chỉ chỉ định bắt con nhỏ nhất thôi vì mình tính 2 con lớn hơn kia sẽ biết bay trước còn con nhỏ kia thì sẽ còn lại sau cùng. Mà nuôi chim chào mào cũng chỉ vì biết nó có thể quen nhà nên nếu bắt thì sẽ nuôi em nó lúc nhỏ thôi cho quen chuồng còn khi lớn một chút thì mở lồng để em ý quyết định (bác mà có kinh nghiệm về vấn đề này thì giúp mình với). Đằng sau nhà mình có khu vườn của nhà biệt thự lắm cây to, yên tĩnh + nước từ các máy điều hòa chẩy ra khá nhiều nên chim về nhiều: Khuyên, chào mào, cu gáy... thậm chí mấy năm trước còn có cả bồ câu đến sống hoang dã. Hôm nay mình suýt chụp được cảnh chim bố mẹ về tổ thì bác sẽ nhìn toàn cảnh rõ hơn mà không kịp. Chuyện chim làm tổ thì cũng khó nói lắm "Đất lành thì chim đậu" thôi. Chị làm cùng với em trước cửa nhà có cây lộc vừng lùn tịt mà chim còn về làm tổ được nữa là. Bác mà muốn chim chào mào và khuyên về nhiều thì mời bác trông cây Si, đảm bảo với bác khi Si có quả thì bác đau đầu vì chim kêu. Chỗ em làm có cây Si chim khuyên về nhiều vô kể, cành nó mọc vượt qua tường sang lối đi chung của khu tập thể bên cạnh có bác già suốt ngày treo bẫy làm em sốt hết cả ruột sau phải mời bác già mấy cốc bia + dọa chặt hết các cành vượt qua bên đó thì bác mới tha cho. Dẫu sao những lời khuyên của bác cũng là những suy nghĩ của em. Cảm ơn bác.
   
 11. Hai.phateco

  Hai.phateco Active Member

  Tham gia:
  27/5/08
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hai Phong
  Theo tôi bạn không nên bắt chim bố mẹ. chỉ cần bắt chim non nuôi nó dễ thuần, bắt chim bố mẹ nó nuôi lâu thuần lắm mà nếu nuôi chung với chim non kia thì hỏng hết. Giữ nguyên tổ như thế đến mùa sau nó quay lại đẻ thế tốt hơn. Nhà mình có ba con cùng ổ mình nuôi thả ra như gà dễ thuần chứ nuôi loại bẫy sốt ruột lắm
   
 12. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  To vqcuong: hồi bé mình đã nuôi chim non rất nhiều (sẻ, khuyên, chào mào) và sẻ non mình nuôi lên thả ra chỉ quanh quẩn trên cây quanh nhà, nhưng được mấy hôm mình sợ mèo bắt lúc chú ngủ đêm nên đã nhốt vào lồng, sáng hôm sau chú đó sợ nên bay đi không dám về nữa, âu đó cũng là một kinh nghiệm cho bạn. Còn chào mào mình nuôi nhưng không dám thả vì hồi đó để có một chú chào mào non cực kỳ khó khăn, chúng làm tổ ở cây cao, làm trong những khu vườn rộng của nhà người ta nên không làm gì được. Mình có được chú chào mào là được các anh lớn bắt cho vì biết mình thích nuôi chim, không như bây giờ thích nuôi đợi đến phiên chợ Bưởi thì sợ không có sức mà nuôi. Gần nhà mình trước đây cũng có một bác nuôi một chú chào mào thả và chú ta cũng quanh quẩn kiếm mồi trên mấy cây trong nhà, còn bác có nhốt chú đó vào buổi đêm không thì mình không biết nhưng chỉ được một thời gian thì bị lũ trẻ bắn ná cao su chết mất bởi chú đó gần người quá nên đấy cũng là một nhược điểm khi bạn định nuôi chào mào thả.
  Về vấn đề tổ chim nhà bạn thì mình hỏi bạn là cái tổ chúng làm trên lồng gáy đó là bạn để trên tum cao nhất hay là ở sân thượng phơi quần áo, chỗ đó gia đình nhà bạn có hay lên phơi quần áo hay làm việc gì đó không? Vì đặc tính của chào mào là hay làm chỗ cao và rậm rạp kín đáo, yên tĩnh. Nhà mình chỗ đặt bể nước trên nóc tum trên cùng cũng làm mái che, xung quanh ốp tôn, chỉ để khoảng nửa mét thông thoáng xung quanh và không ai trèo lên, kể cả hàng xóm cũng cách xa, từ nhà bạn mình ý tưởng là trèo lên đấy đặt cành hoa giả, để các cành cây xem thế nào! Bạn mách mình trồng cây si là ý rất hay, mình định trồng trên sân thượng nhưng phải lên chợ Bưởi kiếm xem có không? Rất cám ơn bạn về điều đó.
   
 13. vqcuong

  vqcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  ha noi
  Chào Dammechim, cái lồng mà CM làm tổ là ở ngay trên gác thượng, cũng là nơi nhà mình phơi quần áo và mình cũng nuôi cá trên đó nên tối cũng hay lên. Trồng si thì lớn nhanh mà không cần nhiều đất nhưng cần độ ẩm, cái này thì hơi khó nếu bác trồng trên tum không hay lên được ( mà trên tum nhiệt độ cũng khá cao). Hình ảnh tổ chim nhà em đây ah.
  chụp từ dưới lên:
  [​IMG]

  Hình 3 em nó ngày cuối cùng trong tổ:
  [​IMG]

  Cho đến hôm qua thì 2 em CM đã có thể tự chuyền cành, hình 1 trong 2 em đây ah:

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Và rời tổ:
  [​IMG]

  Hiện giờ còn 1 em nhỏ nhất vẫn chưa thể rời tổ em đã tách ra cho vào trong lồng, sáng nay thấy chim bố (mẹ) đã chui hẳn vào trong lồng cho ăn nhưng theo em thấy thì em này giường như bị 2 anh chị lớn kia tranh ăn hết nên có dấu hiệu hay bị đói và không dạn người. Em sẽ cố gắng nuôi để em nó quen nhà xem sao.

  Tổ chim trên sân thượng
  [​IMG]

  Em lớn nhất:
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 16/6/08

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. kinh nghiệm tìm tổ chào mào