Nhờ các bác tư vấn cho con chào mào nhà mình cái !

Thảo luận trong 'Chào mào của thành viên' bắt đầu bởi Binhnguyen, 9/3/11.

 1. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hôm nọ đi lên Đắk Nông chơi, ông bố vợ cho một con Chào mào về nuôi, ông bảo là bẫy được ở rừng về. Do chưa có kinh nghiệm nuôi nên cũng không biết được nó bao nhiêu tháng tuổi. Tuy lông đã mọc đều , có dáng đã có nhưng đuôi vẫn đang còn mọc.
  Bây giờ nó cũng khá dạn người có điều nó không chịu ăn cám chỉ suốt ngày đâm đầu vào quả chuối hoặc bất cứ trái cây. Bác nào chỉ giúp mình cách tập cho em nó ăn cám với.
  Hiện tại đã biết hót, suốt ngày cứ líu líu trong họng và chỉ hót khi không có người. Mình đặt cái lồng trước nhà rồi bỏ đi ra sau thì nó hót suốt nhưng hễ có người là nó im bặt. Có cách nào tập cho nó hót khi có người không nhỉ ?
  Ngoài ra, nó hót đâu được chừng tiếng 2 rồi tiếng 5 âm chứ không có dài một lèo như mấy clip up trên youtube. Bác nào có kinh nghiệm luyện giọng cho Chào mào chỉ mình với.
   
 2. henry14z

  henry14z Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  hanoi
  bác bóp chuối ra trộn với cám, dần dần chim quên mùi cám thì bỏ hoa quả hoàn toàn đi khi nào chim ăn cám tốt rồi thì cho ăn hoa quả thêm
   
 3. colorflame

  colorflame Member

  Tham gia:
  6/8/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thứ nhất là em chim của bác chưa được vào cám rùi. Việc vào cám cũng đơn giản bác để quả chuối rồi rắc cám đều lên bề mặt quả chuối cứ khi nào bác thấy chim mổ hết 1 lớp lại rắc thêm lớp cám nữa khoảng 3-5 ngày bác cắt 1 miếng chuổi nhỏ cho vào cóng cám và theo dõi khi chim ăn hết chuối nếu ăn tiếp cám thì ok bớt chuối 1 vài ngày để em nó ăn cám cho quen hẳn là ok. Bác phải để ý nhé nếu vẫn chưa chịu ăn cám thì phải làm lại như ban đầu k là em nó die đó. (Nếu cám hạt to thì bác có thể nghiền nhỏ để rắc lên chuối cho đễ kết dính)
  Thứ 2 là e này của bác chắc là chim má trắng rùi việc hót thì phải từ từ thôi trước hết em nó phải thuần dần k bị đâm lồng thì nó mới hót được nếu bác muốn nghe hót ngay thì đầu tiên treo cao hơn đầu người và xa cho người đi lại chút nhưng vẫn để e nó có thể nhìn thấy người thì một vài hôm em nó sẽ hót thôi.
  Nếu có cào cào thì bác cho em nó ăn thêm sẽ rất tốt cho con chim (Và cũng phải nghiên cứu giới tính của em nso nữa bác ạ nếu giới tính nữ thì nên giải phóng cho em nó kiếm em khác nuôi bác ạ)
  Chúc bác vui và có chim hót hay!
   
 4. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cảm ơn các bác nhiều, mình đang theo các liệu pháp của các bác hướng dẫn để làm đây.
  Đúng như bắc Colorflame nói, mình để ý thì em CM nhà mình má trắng nhiều hơn đỏ.
  Cái vụ giới tính mình cũng hơi căng đây, mình chẳng biết em này là trống hay mái nữa, không lẽ phải giải phẩu để nhận dang sao ta???
   
 5. nguyenxu

  nguyenxu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/12/10
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  ĐàLạt
  Cách nhanh nhất cho chim biết ăn cám là bác nuôi chung với 1 e mái biết ăn cám rồi, như dậy chim sẽ ăn cám nhanh thôi. ko thì bác lấy trái chuối lột 1 nữa vỏ ra, lấy cám ịn lên bề mặt trái chuối bỏ vào cho e nó ăn, để ý phân của nó, nếu thấy có đi phân cám thì chim của bác đã chịu chám, cứ làm vậy 2 > 3 ngày thì nó sẽ biết ăn cám thôi
   
 6. leemin

  leemin Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  327
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Bạn lấy 1 quả chuối cắt doc xuống , quét cám lên rồi dùng tăm xỉa răng xăm cho cám thấm sâu vào chuối , bảo đảm 3 ngày sẽ vào cám ngay
   
 7. quangthang

  quangthang Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  91
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bạn cắt nhỏ chuối sao cho mỗi miếng vừa 1 mỏ của nó, lấy cám trộn đều cho cám dính chặt vào chuối, cho số lượng đủ ăn trong ngày, ngày 1 ngày 2 không bỏ chuối vào là xơi cám hết, mình làm với hơn chục con mộc rùi, chưa thất bại lần nào cả :)
   

Chia sẻ trang này