Nhờ các bạn cứu chú Chòe lửa nhà mình với !

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi phuckrongno, 27/3/12.

 1. phuckrongno

  phuckrongno Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  nha trang
  chào các bạn mình mong được các bạn có kinh nghiệm cứu dùm chim CCL mình với ..ình hình là mình có 1 con lửa nó cứ rù và chảy nươc mắt ,mắt lúc nào cũng ướt mong các bạn có kinh nghiệm chỉ mình cách chữa trị ./cộng thêm con khướu của mình sao hôm qua nay nó cứ rù va đi tiêu chảy , mình không thay đổi thức ăn ,,còn tất cả những con còn lại đều mạnh khỏe ,, mong các bạn chỉ giúp cách chữa trị .. xin chân hành cảm ơn ..thân chào ....Phúc
   
 2. leemin

  leemin Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  327
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Bạn lấy thuốc nhỏ mắt của người mà nhỏ cho e lửa nhưng bớt liều lượng lại , còn e khướu thì nhờ các bạn khác giúp vậy
   
  phuckrongno thích bài này.
 3. Liulo

  Liulo Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  tphcm
  Coi chừng bị cúm nhe bác, bác để cách ly mấy con chim còn lại ko chừng nó lây bệnh. Em chỉ đoán thôi vì đang có dịch H5N1 mà, nếu ko phải thì mừng cho bác.
   
  phuckrongno thích bài này.
 4. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – CHIM CHẢY NƯỚC MẮT

  Nhân chủ đề về chòe lửa chảy nước mắt, xin được nêu các nguyên nhân chính mà có thể ảnh hưởng trực tiết đến mắt chim như sau:

  a- Cám cho chim nếu là cám bột khi chim mổ ăn dễ bị bắn vào mắt, trường hợp cám để lâu không thay còn dễ bị nấm mốc sẽ làm nhiễm khuẩn mắt.
  b- Cóng đựng cám có vành hẹp, khi cám gần hết dễ làm cho chim lúc mổ ăn phải cúi xuống thấp dễ vô tình chạm đầu vào thành cóng, có thể ảnh hưởng tới mắt chim.
  c- Cầu đậu là nơi chim dùng để vệ sinh mỏ hay mổ làm mềm mồi tươi, nếu để lâu không làm vệ sinh sẽ là căn nguyên của vi trùng gây bệnh, vi khuẩn có thể thâm nhập vào mắt khi mài mỏ vệ sinh sau khi ăn hay chính lúc mổ vẩy mềm côn trùng khi ăn.
  d- Treo chim nơi có ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào lồng trong thời gian dài mà chim không có chỗ tránh cũng làm hại đồng tử mắt.
  e- Thức ăn thiếu vitamin A, rất cần thiết cho hoạt động của mắt mà dù có chăm sóc tốt đến mấy cũng làm hỏng dần đôi mắt chim.

  Tất cả các điều trên khi ảnh hưởng trực tiếp đến mắt đều có thể gây chảy nước mắt (phản ứng tức thì khi mắt bị viêm nhiễm (a, b, c) hoặc bị thiếu chất (e), riêng đối với mắt chim khi bị ánh nắng chiếu nhiều thì chim hay nhắm mắt, mi mắt phồng lên để bảo vệ nhưng cũng có thể làm chảy nước mắt.

  Gửi bạn Phuckrongno:

  Hy vọng khi đọc những điều trên bạn có thể tìm ra nguyên nhân cho hiện tượng chảy nước mắt của chú chim, còn với tôi, nguyên nhân cuối cùng thường dễ xẩy ra do người nuôi ít để ý, mặc dù chăm sóc, vệ sinh, ăn uống đầy đủ, nếu thiếu vitamin A, cùng với các biêu hiện khác thì chim thường hay chảy nước mắt. Để khắc phục, và cũng là để đề phòng, dưới đây là các biện pháp cho bạn tham khảo:

  1- Dùng cám hạt thay vì cám bột, theo dõi tình trạng cám.
  2- Vệ sing cóng và cầu đậu thường xuyên.
  3- Che áo lồng một nửa ngay cả khi chim xung mãn khi treo ở ngoài trời.
  4- Hạn chế ăn quá nhiều sâu qui, bổ xung sâu lớn (Superworm)
  5- Cho dế và sâu qui ăn cà rốt thường xuyên trước khi cho chim ăn, chim sẽ tự tổng hợp được vitamin A với cà rốt mà không sợ bị ngộ độc (điều này cũng đúng cho tất cả các loài chim, trừ vành khuyên, chào mào tôi vẫn thường hấp cho chúng ăn).

  Riêng đối với chú chim của bạn, vì chưa chắc chắn nguyên nhân bạn có thể làm các bước sau:

  Nếu thấy bị đau nặng thì mua ngay dung dịch Natriclorid về lau mắt chim vài lần trong ngày, bằng khăn mềm. (Thuốc này rất lành, dùng cả cho trẻ sơ sinh); Mua lọ B-complex mà có cả thành phần vitamin A (ở nhà thuốc thú y) rồi chích vào dế hoặc châu chấu khi chim ăn sẽ bổ xung ngay vitamin A nhằm phục hồi mắt; Theo dõi tình hình nếu thấy không nặng hơn thì chắc là sẽ khỏi, còn nếu ngược lại thì đành ra hiệu thuốc tìm loại thuốc tra mắt cho trẻ em rồi pha thêm nước cất để dùng vậy.

  Tôi vì luôn đề phòng việc này nên chưa gặp tình huống như bạn, chỉ hy vọng bạn có đôi lời tham khảo cho việc chữa trị và chúc bạn thành công. Thân

  (Tái bút: Chú khướu của bạn, thì tuy là loài ăn tạp giống họa mi, nhưng cách theo dõi phân chim và sử lý tình huống cũng tương tự như chòe lửa thôi, tạm thời có thể dùng Terramicine được đấy).
   
  phuckrongno and hoctro_mechim like this.
 5. phuckrongno

  phuckrongno Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  nha trang
  cảm ơn các bạn rất nhiều con khướu của mình dung terramycine-500 thấy phân của nó bắt đầu trở lại BT còn chú CCL thì hôm nay nươc mắt cũng đở nhiều rồi ,,, cảm ơn các bạn
   
 6. phu_tan

  phu_tan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  tphcm
  tốt nhất cách ly 2 em nó chăm sóc riêng nha ... có thể lây lan thành dịch cho đàn chim nhà ah .... con lửa thì bạn pha nước muối cực loãng nha ... một ngày nhỏ 4-5 lần xem sao .... phơi nắng em nó nữa ... có thể chim bị grù...
   

Chia sẻ trang này