Nhờ các sư huynh chỉ dùm cách cho Yến đẻ

Thảo luận trong 'Tổ chim yến hót' bắt đầu bởi Bertoni, 10/4/08.

 1. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào các bạn yêu thích Yến hót

  Mình ghép một cặp đã được 3 tuần rồi, thấy con mái xoáy ổ tròn và đẹp lắm, và cũng thấy con trống đạp mái mấy lần rồi, nhưng sao chờ hoài vẫn không thấy con mái đẻ trứng, chẳng lẽ con mái còn quá non nên chưa thể đẻ phải không?

  Còn một lồng khác thì mình mới ghép được 1 tuần nay thôi; một trống, một mái non va một mái già, nhưng sao con trống cứ cắn con mái già và không cho đậu trên cầu, nên con mái già cứ phải nằm dưới đáy lồng thôi, thấy tội nghiệp quá. Nhờ các bạn cho ý kiến với!

  Cám ơn trước và chúc sức khỏe.
   
 2. DucYen81

  DucYen81 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Chào Ban!
  Tình hình như ban nói thì trước sau gì thì con mái cũng đẻ thôi,khi nào bạn thấy đít con mái sệ xuống thì khoảng 5-7 ngày là đẻ.
  Sao ban lại ghép 1 trống 2 mái,đây là kỹ thuật ghép rất khó đòi hỏi ban phải nắm rõ tâm sinh lí của từng cá thể...
  Tốt nhất là bạn nên bắt con mái già ra và theo giỏi tiếp
  Chúc ban thành công!!
   
 3. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn bạn nhiều lắm, vì mình đọc những tài liệu mà mọi người đưa lên thì không thấy nói ghép 1 trống 2 mái la khó, nên cũng ỷ y. Chắc phải đi mua thêm cái lồng khác.

  Hôm qua hỏi sao lâu quá không thấy con mái đẻ, thì chiều nay đi làm về thì thấy con mái đang nằm ấp, lấy đồ ăn cho tụi nó ăn và đợi con mái rời ổ thì thấy có đến 3 trứng lận. Theo mình đọc các chỉ dẩn thì Yến chỉ đẻ từng trứng một thôi mà. Vậy với tình hình bây giờ thì có cần phải lấy trứng ra không vậy bạn

  Rất mong nhận được tin trả lời
   
 4. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Trường hợp thư nhất : Theo tôi bạn nên để chú trống ra khỏi lồng , để cho chú mái nghỉ ngơi, xem xẻt khoảng 3-4 ngày nếu không đẻ , thì không hi vọng nữa, nên để chú mái ăn bổ dưỡng , sau đó khi nào thấy có triệu chứng muốn lấy chồng thì mới cho chú trống vào ( tốt nhất nên chọn con trônngs khác)
  Trường hợp hai : do 2 chú này không hợp nhau roài. tốt nhất đem chọn chú trống khác đi, lưu ý phải xem có hợp nhau ko mới ghép đôi đấy nhé , không thể cứ 1 trống 1 mái là được đâu
  chúc bạn thành công[=((
   
 5. phamvukien

  phamvukien Member

  Tham gia:
  6/5/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  chào bạn.
  thật ra ghép 1tróng và 2mái ko có ji khó đâu.bạn phải đặt vào 2 ỏ đẻ đặt sát nhau.nhôt chim trông bên ngoài cho chim hót đến khi nào chim mái cú đứng ngẩn ra nghe thì thả chim trông vào là sẽ đạp mái.chú ý chế độ ăn cho chim.
  Chúc bạn thành công .
   
 6. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình mới ghép ổ đầu tiên và chim mái đẻ được 6 trứng, nhưng chỉ nở có 4 con, chim trống cũng siêng năng lắm, đút đồ ăn cho chim mái thường xuyên, chăm sóc được 12 ngày rồi, vậy mà buổi sáng trước khi đi làm thì mình vẫn thấy bình thường, đến chiều đi làm về thì nhìn thấy mấy con chim con bị rớt hết xuống dưới và chết toàn bộ, thấy thãm thương quá, nhìn cảnh tưỡng mà thấy đau lòng vô cùng, thật sự không biết nói gì nữa.

  ổ chim vẫn bình thường, tính ra mới nở được có 13 ngày thôi, theo như các bạn khác hướng dẩn trong diển đàn thì phải 20 ngày thì chim mái mới đẩy con của nó ra ngoài mà !

  Có một vấn đề là mình vẫn để yên 2 trứng không nở trong ổ, vì mình không muốn đụng vào ổ chim sợ tụi nó sợ, đó có phải là lý do chim mái hất tụi con nó ra không vậy? Hay là nguyên nhân vì chim mái chưa có kinh nghiệm ?

  Đồ ăn thì lúc nào mình cũng để đầy đủ, 2 hủ đồ ăn, 2 bình nước uống, cách ngày mình cho tụi nó qua lồng tắm cho sạch sẽ nhưng vẫn để lồng chim và lồng tắm liền nhau và mở cửa cho tụi nó qua lại vì trước giờ tụi nó vẫn tắm như vậy, liệu vấn đề cho tắm có ảnh hưởng gì không vậy?

  Hiện giờ thì mình đã lấy 2 trứng hư ra rồi, va chim mái thì đang xoáy ổ trở lại, hồi chiều nay về thì thấy chim trống đạp mái hăng lắm, lại bắt đầu lại từ đầu ! nhưng không biết sẽ như thế nào dây nữa !

  Nhờ các bạn có kinh nghiệm hướng dẩn thêm dùm mình với

  Cám ơn nhiều
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đây là lí do khiến nó hất con ra khỏi ổ !

  Chim còn non, vài lứa đầu chưa có kinh nghiệm là chuyện thường. Cứ để chim tự nhiên.

  Việc tắm rửa không ảnh hưởng gì đến việc phá ổ trứng cả.
   
 8. thai_moscow

  thai_moscow Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  hai phong
  chào bạn thật tội nghiệp chim nở 13 ngày rồi mà còn chết ,mình đã theo dõi bài của bạn nhưng thấy mọi người hiến kế nhiều lên mình chưa tham gia giờ mới hiến kế theo cách của mình để bạn tham khảo vì mình cũng nuôi đẻ và hầu như chưa bị như vậy bao giờ cả ,mình vẫn làm như sau .khi chim non nở được độ 5 ngày tuổibanj mang cả ổ đẻ ra ngoài nhẹ nhàng bắt từng con non ra để trên một miếng vải mềm hay mảnh giấy vệ sinh ấy bước tiếp theo bạn lấy một ít rác mềm đặt vào trong lòng cái ổ cũ ,lấy tay khéo léo xoáy tròn lại rồi cho tất cả chim non vào lại để vào vị trí cũ ,tại sao phải làm như vậy vì lý do sau trong quá trình ấp trứng 13 ngày con mái luôn nằm trong tổ thân nhiệt nóng nhiều chỗ rác cũ bị ẩm ,khi chim non nở trong trứng vẫn còn ướt ổ sẽ lại tiếp tục bị ẩm trong quá trình con mẹ cho chim non ăn và dọn vệ sinh chưa hết ổ tiếp tục bị ẩm chu trình cứ tiếp diễ như vậy ma chim non chưa mọc lông lên dễ bị lạnh bụng vì lúc này chim mẹ ít ủ hơn -theo tôi đó là lý do chính dẫn đến chim của bạn chết khi đã dươc từng đó ngày tuởi bạn cứ tham khảo mọi ý kiến để tìm ra nguyên nhân mà chim của bạn bị chết non -chuc bạn thanh công
   
 9. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  chào bertoni!
  theo bạn nói thì chim con đã 13 ngày tuổi rồi, buổi sáng còn khỏe nhưng chiều thì bị hất ra khỏi tổ và die. Theo mình "bói" thì chim con không fải do cha mẹ hất ra và chết mà do đã chết trước đó rồi, vì chim con đã 13 ngày tuổi thì đã mở mắt đang trong thời kì mọc lông chỉ còn vài ngày nữa là xuống tổ dc, có thể nói là tạm cứng chim rồi(em chỉ đoán vậy thôi ko fải các anh chị bỏ qua cho, vì em nuôi yến con chỉ từ 14-16 ngày là xuống tổ chạy theo cha mẹ đòi ăn rồi)
  thân chào.
   
 10. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn các bạn rất nhiều vì sự hướng dẩn tận tình

  Vì là lần đầu tiên mình ghép nên mình đọc rất kỷ những chì dẩn của các bạn đã đưa lên trong diển đàn trước đây. Mình theo dỏi tụi nó rất kỷ và ghi nhật ký hàng ngày; nên mình biết được ngày nào chim đẻ và ngày nào thì chim nở. Sáng nào cũng cũng quan sát coi có gì bất thường không, chiều đi làm về thi thay nuớc mới va cho thêm đồ ăn. Khi thấy mấy con chim con lớn theo từng ngày và khi tụi nó lò đầu lên để đòi ăn thì thấy thú vị và vui lắm, vậy mà tụi nó ra đi cùng một lúc nên thấy mất mát và tiết nuối lắm. Nhìn cặp chim Cha Mẹ thì thấy tụi nó còn buồn hơn nữa, cặp mắt tụi nó như mất hồn va dại dại lắm, không còn thấy sự linh hoạt như trước kia nữa.

  Cho mình hỏi thêm vì chim đẻ được 6 trứng nhưng chỉ nở 4 và mình vẫn để tự nhiên như vậy, không lấy 2 trứng hư ra, liệu có phải vì lý do đó mà chim Mẹ "ngộ nhận" không?

  12 ngày trước thì chim Mẹ rất ít khi xuống ăn, chỉ thỉnh thoảng xuống uống nước và ăn qua loa thôi, sau đó là nhảy lên nằm ấp liền, sau khi chim trống đút cho chim mái thì chim mái lại đút cho con tụi nó ăn, nhưng ngày thứ 13 thì chim mái rời ổ rất lâu và cứ nhìn ra phía ngoài như đang tìm kiếm một cái gì đó. Liệu có phải nó đang cần một sự giúp đở nào chăng?

  Con theo bạn BLACK CANARY thì 14 - 16 ngày thì chim con có thể rời tổ va theo Me đòi ăn, nhưng sao những con chim con (đã chết) của mình thì chỉ có một lớp lông tơ trắng thôi!

  Lần này thử theo cách của bạn thai_moscow để xem như thế nào, nhưng chỉ sợ làm vậy có làm động tổ chim con không vậy?

  Một lần nữa cám ơn sự nhiệt tình của các bạn

  Dưới đây là hình chụp tụi chim con trước đó được 2 ngày
   
  Xiaot thích bài này.
 11. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đây là cặp chim của mình và tổ chim chụp trước khi tụi nó chết

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 12. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Máy chụp hình của mình chưa đổi ngày lại nên hình mới chụp mà lại là 2005

  Còn đây là một cặp khác mình cũng đang ghép

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 13. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  chào bertoni.
  Theo như hình, theo mình thì bạn nên thay ngay cái tổ đó đi, nó quá nhỏ, nông chim con hay rớt ra ngoài với kiểu tổ này.
  chúc bạn nuôi thành công.
   
 14. bebon

  bebon Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/06
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Tp HCM
  theo mình nghĩ là k phải do cha mẹ của nó hất ra đâu..mà có thể do ổ của bạn cạn quá và cũng lúc đó chim mẹ bị hoảng gì đó, nó giật mình bay mạnh lên làm con của nó rơi ra ngoài,mình đã nuôi và cũng bị như vậy rồi.bạn nên lấy chim con ra.dùng tay banh mạnh cái ổ ra cho lớn thêm rồi cho con vào lại..mình làm thử và thấy ok lắm.
   
 15. Bertoni

  Bertoni Active Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào các bạn

  Nhờ các bạn chỉ dùm, nếu chim mái ấp 6 trứng mà chỉ nở 4 trứng thì mình có cần lấy 2 trứng hư ra không vậy?

  Cám ơn trước nha.
   
 16. ngantoan

  ngantoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Bắc Ninh
  Nên, nhưng phải thật nhanh và khéo! Hãy làm khi mẹ chúng không có ở tổ! lấy một chiếc thìa nhựa nhỏ và dày múc chúng ra! Chúc vui
   

Chia sẻ trang này