Nhờ chỉ giáo .

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi phonglam, 2/4/08.

 1. phonglam

  phonglam New Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bac Lieu
  Vùng mình sống phải sử dụng nước ngầm , gần đây mình nghe các nhà môi trường quan tâm nhiều đến nước bị nhiểm Arsen , mình thấy ghê quá sợ mấy con cá kiểng quí bị toi . nên mới hỏi các bạn có cách nào Test để biết độ nhiểm Arsen (ở gia đình thử , không phải nhờ các trung tâm đo đếm và có cách nào để loại bỏ nó 1 cách hửu hiệu và rẽ tiền không . Nhờ các bạn chỉ giúp .
   
 2. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Loại bỏ arsen bằng phương pháp mới rẻ tiền

  Người dân sống ở các vùng có nước nhiễm arsen nặng như Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tây... sẽ có thể thoát khỏi tình trạng này nhờ một phương pháp mới đơn giản, hiệu quả. Đó là lọc nước bằng một loại quặng có trong tự nhiên.
  > Lập bản đồ nước ô nhiễm thạch tín trên toàn quốc /Chọn mua ấm đun nước đúng cách

  Tiến sĩ Bùi Quang Cư tại Viện Công nghệ Hóa học, Viện Khoa học tự nhiên và Công nghệ Việt Nam, đã hoàn thành bước đầu trong nghiên cứu ứng dụng quặng pyrolusite để loại bỏ arsen trong nước.

  Ông cho biết khi cho bột pyrolusite vào trong nước, arsen sẽ phản ứng với các chất trong pyrolusite và đọng lại trên bề mặt, khi đó vớt bột ra sẽ loại bỏ được arsen. Kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng arsen trong nước đã giảm từ 170ppb xuống còn dưới 10ppb, đạt tiêu chuẩn cho nước ăn uống.

  Quặng pyrolusite có nhiều ở Cao Bằng, thường được khai thác để sản xuất thép, nấu mangan, hay làm pin. Quặng được bán với giá khoảng 2 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, cứ một gam pyrolusite có thể lọc tối đa 0,175 mg asen trong một lít nước. Tuy nhiên, khi lấy quặng để lọc arsen cần phải đảm bảo đó là pyrolusite sạch, bởi một số kim loại trong quặng khi tan trong nước lại gây ra các tác động khác.

  Tiến sĩ Bùi Quang Cư đang tiếp tục nghiên cứu để dùng pyrolusite dạng viên, chứ không phải dạng bột, để lọc arsen, nhằm tránh trường hợp các kim loại trong quặng hòa tan lại vào nước.

  Hiện nhiều vùng ở miền bắc Việt Nam bị tình trạng nước nhiễm thạch tín cao, không đủ tiêu chuẩn làm nước ăn uống, trong đó cao nhất là các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tây, Phú Thọ... Nước nhiễm arsen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người sử dụng như bệnh ngoài da, thiếu máu, ung thư...

  sưu tầm
   
 3. vinhbocau

  vinhbocau Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  26/3/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
 4. phonglam

  phonglam New Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bac Lieu
  Cám ơn các bạn , còn về việc test để biết hàm lượng arsen trong nước của gia đình thì làm bằng cách nào ?
   
 5. vductien

  vductien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bà Rịa Vũng Tàu
  Dùng NAOH
  -dung dịch 30% (~36 độ Be'). hòa tan 1kg NAOH trong 3,3l nước
  -lượng dùng 200ml dd hòa tan trong 1000 lít nước. để 30 phút cho nước phản úng tạo bông (kết tủa)
  - lọc lại bằng hệ thống dàn mưa qua cát+ hoạt tính (hoặc dùng máy lọc hồ cá có thổi ôxy càng tốt)
  vừa lọc phèn, lọc asen và một số kim loại nặng khác...
   
 6. phonglam

  phonglam New Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bac Lieu
  Cám ơn bạn, bây giờ trên thi trường nó có nhiều loại vật liệu , nếu để khử sặt thì có thể dùng hạt birm , hoặc nếu vừa khử sắt và arsen thì dùng cát Mangan .... nhưng mình muốn thử xem hiệu lực các loại vật liệu lọc . Đối với sắt thì mình đã có đồ đề test rồi còn Arsen thì mình chưa biết cách để đo đếm coi trong nước đang có bao nhiêu mg đó mà . Do do mình mong được các bạn chỉ giáo thêm .
   
 7. phonglam

  phonglam New Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bac Lieu
  Nước đúng là yếu tố quyết định cho mọi sinh tồn và phát triền cho các loài cá , nhưng mình thấy có điều lạ là các loại cá mình mua nuôi thử loại nào không chịu đươc nước ở môi trường mới , thì chỉ đem vào hồ trong 1 ngày thì nó bị chết , hiện tượng giống nhau là do cá bị tuột nhớt và chết . mình muốn các bạn đi trước chỉ giáo dùm thường thường theo các bạn thấy nguyên nhân thuộc môi trường nước nầy là do cái gì tạo nên vậy ? và nếu được thì có thể chỉ giúp bí mật gia truyền về cah1 khắc phục luôn. Rất cám ơn .
   
 8. danghuy

  danghuy Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/06
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  có phải tuột nhớt không vậy , bạn phải tả chi tiết hiện tượng , thường thì cá chết ở môi trường mới là ph , oxi trong nước .... , cá trước khi chết đều có biểu hiện lâm sàn hi...hii. thân
   
 9. abcnmp

  abcnmp Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Phan Rang
  sao b ạn ko nuôi bằng nước máy đi cho khỏi mắc công, nuôi nước máy tốt lắm mà.
   

Chia sẻ trang này