Nhờ Giải đáp

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi funfish, 20/5/06.

 1. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Chào các bạn, tôi là thành viên mới, rất thích nuôi CÁ DĨA,nhưng kinh nghiệm nuôi cá không nhiều, các bạn có thể giúp tôi giải đáp một số thắc mắc được không, cám ơn rất nhiều:
  1- Thức ăn tốt va phù hợp cho cá dĩa? Trên thị trường có bán thức ăn khô đóng hộp sẵn cho cá dĩa FLAKE FOOD FOR DISCUS FISH có tốt không? Thức ăn để giữ màu sắc ĐỎ cho cá dĩa?
  2- Kích thước cá theo tháng tuổi? Làm sao phân biệt được cá kém phát triển ( bị còi) với cá con đang lớn? Kích thước cá trưởng thành cở bao nhiêu thi đạt tiêu chuẩn?
  3- Tiêu chuẩn để đánh giá cá dĩa ĐẸP ( kích thước, màu sắc, hình dạng...) theo từng chủng?
  4- Cá dĩa BỒ CÂU, sau một thời gian nuôi, xuất hiện các chấm đen ( hạt tiêu) trên thân hình, vì sao? làm sao để ngăn ngừa? DĨA LAM sau thời gian màu sắc không còn tươi, trở nên sậm màu, vì sao?
  5- Hiện tại có các giống cá dĩa mới rất đẹp( RED MELON, SOLID YELLOW, SPOTTED....) đăng trên các tạp chí, ở VN đã có bán chưa? muốn mua thì liên hệ ở đâu? giá cả tham khảo? Rất mong nhận được sự giải đáp từ các bạn!!!
   
 2. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  1. Thức ăn khô tốt và phù hợp cho cá đĩa là thức ăn tươi. Thức ăn khô chỉ là thức ăn dự phòng đối với nước nhiệt đới như VN.
  2. Tùy loại, k có kích thước chuẩn chung. Có thể quan sát mắt cá, mắt lớn thì già tuổi
  3. Tiêu chuẩn chung để đánh giá cá đẹp: Tùy cảm quan mỗi người
  4. Cá bồ câu nhiều muối, cá Lam bị xậm màu là môi trường, thức ăn.
  5. Giống cá mới thì tìm ở những trại cá, chuyên nhập cá từ nước ngoài, gia cả thì trên trời dưới đất luôn.
   
 3. tienhungu45

  tienhungu45 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP:HCM
  Thức ăn tươi ( trùng chỉ , thịt bò băm nhỏ , lăng quăng già sắp thành muỗi ... ) rất thích hợp với cá dĩa . Muốn giữ màu sắc ĐỎ cho cá dĩa người ta tẩm một loại vitamin vào thức ăn của cá ( tôi cũng không rõ loại nào hình như là B1 ) . kích thước cá theo tháng tuổi còn tùy thuộc vào chế độ và kỹ thuật nuôi , cá bị còi thì màu sắc đậm , vây , kỳ đuôi dài hơn những con cùng kích thước . Cá trưởng thành có đường kính từ 15 đến 20cm . Tiêu chuẩn để đánh giá cá dĩa đẹp theo từng chủng loại sẽ rất dài ( tốt nhất bạn nên tìm một cuốn sách về cá dĩa để tham khảo ) . cá bồ câu nếu để ngoài nắng sẽ bị muối tiêu . Cá lam khi già sẽ đậm màu hơn . Vi không biết bạn ở đâu nên không thể chỉ được .
   
 4. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Cám ơn

  Cám ơn bạn rất nhiều về giải đáp của bạn, ngoài forum này ra, bạn còn biết các trang web nào khác chuyên về cá dĩa không, giới thiêu cho tôi biết với! thanks!!!
   
 5. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Chào bạn, cám ơn bạn đã giúp tôi giải đáp thắc mắc, hiện tôi ở ĐÀ NẴNG, phong trào nuôi cá dĩa không mạnh lắm, nên việc tim ra ca dĩa vừa ý rất khó.Nếu ban biết nơi nào bán cá dĩa giống mới, bạn co thể cho tôi địa chỉ hoặc số điện thoại liên lạc nơi bán cá co được không? Cám ơn!!
   
 6. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  hình như ở ĐN thì có anh danangfish ..và mấy anh nữa cũng pro lém..anh thử nhắn tin hỏi coi !!
   
 7. tienhungu45

  tienhungu45 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP:HCM
  Bạn ở Đà Nẵng tôi không thể giúp bạn được nhưng cũng xin lưu ý bạn điều này : Ở những tiệm bán cá , hầu hết là cá " dạt " , cá đẹp những người nuôi họ bán để xuất khẩu hết rồi . Khi chọn cá_____ kHÔNG_____nên lấy những con lem màu , mình mỏng và méo mó ( PHẢI TRÒN ) , mắt đục , vây và đuôi dúm lại , trên mình có trầy xước , hai mang hở ...
  đối với cá giống mới giá cả bạn có thể giật mình đấy , vài ngàn dollar một cặp cũng không có để mua , bạn phải tìm những người nuôi cá dĩa xuất khẩu có tầm cỡ họ mới có cá .
   
 8. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  vả lại nếu nuôi chơi thì ko nên quan tâm đến những loại cá đắt tiền làm gì..nuôi cá bột đã khó lại đắt như thế khéo xì trét mà chết mất
  chọn cá đĩa như bác tieuhungu45 là khá ổn rùi..khi chon cá có thể coi nó ăn chọn những con cá ăn khoẻ..tranh ăn dữ..mình cá dầy..vây căng..cá bơi lội khoan thai..cá bạo ko giật mình khi ta chạm tay vào bể kính..mang cá kín..cá thở ko gấp..các vây hay bên mang linh hoạt..2 cái vây ngực thì ko được cụt..!!
  còn về thức ăn thì hiện nay trên thị trường có vô vàn loại thức ăn cho cá đĩa..đặc biệt là thức ăn tổng hợp nhân tạo...tránh dơ nước lại rất tiện lợi đỡ tốn khoản thời gian..tuy nhiên nên chọn loại thức ăn phù hợp với cá của nhà...tất nhiên khi dùng thức ăn loại nè cá sẽ lớn chậm..nếu ko phải là loại giúp cá lên mầu thì sẽ làm cho cá mầu ko đẹp = các loại thức ăn tự nhiên..
   
 9. akinam

  akinam Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà nẵng
  funfish ! Các thắc mắc của bạn các thành viên khác đã trả lời rồi tớ chỉ nói thêm với bạn là khi tớ tham gia diễn đàn này sau khi đăng kí khoảng 2 tháng tớ chưa có 1 bài viết nào vì trong thời gian đó tớ chỉ đi lang thang, loanh quanh kiểu đứng ngoài nhìn vào để tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm của các cao thủ thôi nên cũng hình dung được "tương lai" của mình. Mới nuôi nên chọn vài loại dễ nuôi để lấy kinh nghiệm sau đó đầu tư lớn cũng chưa muộn. Ở ĐN có hội off ABV-ĐN, nếu có hứng thú thì tham gia nhé (xem trong Chuyện ngoài lề - Họp mặt các thành viên Đà nẵng ...).
   

Chia sẻ trang này