nhờ giúp đỡ với ạ !!!

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi Chanhnhi, 29/8/07.

 1. Chanhnhi

  Chanhnhi CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  hà nội
  Mình đang tập chơi thủy sinh nên mới set up 1 hồ nhỏ 60,40,30 . Lần đầu set up nên trông cái hồ nó như 1 nồi lẩu thập cẩm, có cây nào mình cắm cây đó , thấy chỗ nào còn trống là cắm .

  Bây giờ cũng 2 tháng rồi , cây mọc lộn xộn nên mình muốn nhổ hết tất cả lên rồi cắm lại từ đầu .Cho mình hỏi mình nhổ hết lên thì nền có bị lộn lên ko nhỉ , vì mình muốn giữ nền cũ thôi, với lại nhổ lên cắm lại thì có cần vớt cá ra không hay cứ để cá trong hồ ?cắm xong rồi thay nước thôi ?Mật độ cây dày lắm nên mình sợ nền sẽ bị xáo hết lên mất .Nhất là những cây có củ như súng thì càng khó nhổ .
   
 2. bilislove

  bilislove Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  767
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  TPHCM
  bạn nên làm từ từ, giải quyết từng cụm. ngồi ngắm kỹ, quyết định cây này chỗ nào cây kia chỗ nào rồi làm từ từ. Không nên nhổ lên hết, xong rùi cắm xuống hết. mất công mà ko định hình được. mà đục nước nữa chứ
  để tránh đục nước bạn nên nhổ nhẹ, cây nào nhỏ thì cắt sát góc, hổng cần nhổ. cây nào to thì dùng dao rọc giấy thọc xuống nền cắt rễ rùi móc đầu nó lên.
  Những cây như súng và lưỡi bò thì cũng vậy thui, rọc rễ = dao, kéo. xong rùi nhổ, khẽ rung nhẹ tay khi nhổ để tránh đục nước
  cắm xong thì cho nó lọc một tí, rùi vệ sinh hộp lọc.
   
 3. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh

  Theo Thủy tinh thì bạn không nên vội nhổ hết cây như vậy!?. hãy suy nghĩ kỹ, và tham khảo thêm để hình dung ra bố cục bể mà bạn chuẩn bị xắp xếp. ( Cây gì ở góc nào .v.v.v ) như vậy có thể có những cây bạn không cần phải nhổ??? sau đó đối với những cây cần phải di chuyển, nhổ đi thì thế này: Rút bớt nước hồ, tắt máy lọc, sau đó :
  _ Đối với những loại " cắt cắm " ( sun set, ro ta la, hồng hồ điệp, thanh hồ điệp, hồng liễu, la hán xanh đỏ, .v.v. ) thì nên thọc kéo xuống dưới mặt nền một chút xíu, cắt nhẹ rồi rút cây lên, nền không ảnh hưởng gì, nước không ảnh hưởng gì, phần còn lại của cây sẽ từ từ chết mà không mọc lại nữa, cũng không gây hại nước. Những gì được rút lên, nếu muốn trồng lại bạn cắt bỏ phần sát gốc, cắm lại phần thân khoảng từ 5cm-10cm tính từ ngọn ( độ dài tùy theo bố cục ) thì sẽ mọc nhanh và khỏe!!!


  - Đối với cây thân rễ, củ ( súng, ráy, V.V.V )thì bạn có thể làm thế này : một tay ấn nhẹ lên sỏi nền, phần sát gốc, một tay từ từ rút nhẹ cây lên, rễ lên đến đâu vuốt nhẹ đến đó, tránh làm nước rung động tại chỗ , nước sẽ đục nhẹ tại chỗ song không sao, sau khi rút cây thì vuốt lại sỏi và ấn nhẹ mặt nền. Cây thân rễ củ sau khi nhổ muốn trồng lại thì tỉa bớt lá già ( tránh làm yếu cây tạo điều khiện cho lá mới mọc ) và rễ, Loại cây này nên tránh cắt vào thân, củ ( tránh làm cây thối củ mà chết )
  - Nếu làm như thế thì cá tép trong bể xin cứ để nguyên, không sao cả!!!

  Chúc bạn thành công và có một bể mới, đẹp như mong đợi!
  Thân!
  Thủy tinh
   
 4. gauconq

  gauconq Member

  Tham gia:
  24/10/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  đà nẵng
  ếnao ko post hình lên cho chúng e coi với các bác ơi..e cũng mới tập chơi hồ nhung sao ko ddc ..chán quá
   
 5. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác hết sức cẩn thận không bị xì nền thì cá rất dễ ra đi vì nấm. Em không biết bác đang nuôi cá gì nhưng neon mà bị xì nền hay xáo trộn về chất lượng nước (do nền bung ra) cũng có thể bị nấm và tử nhanh lắm.
   

Chia sẻ trang này