Nhờ tư vấn cách tắm cho chú chòe than mới bẫy được

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi kimcuongchi, 15/7/10.

 1. kimcuongchi

  kimcuongchi New Member

  Tham gia:
  15/7/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình mới bẫy được một chú chòe than. Theo hướng dẫn của các bạn trong diễn đàn, mình đã trùm lồng được 2 tuần, hiện nay đang vào cám.
  Chú chòe của mình hiện nay vẫn khỏe, ăn nhiều, ít sổ lồng. Vài ngày nay mình đang hé trùm.
  Nhờ các bạn tư vấn cho mình cách sang lồng để cho cu cậu tắm. Mình sợ rằng làm không đúng cách sẽ làm hoảng loạn thì mệt lắm.
  Xin cảm ơn !
   
  huutoan75 thích bài này.
 2. cocthoiken

  cocthoiken Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/08
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  175
  Đến từ:
  HCM
  2 tuần thì hơi sớm đó bạn. Bạn cho em nó quan sát 1 chú chim khác đang tắm xem phản ứng của nó như thế nào. Nếu như chú ta cũng rỉa lông, giũ cánh ... thì sang lồng tắm là ok.
   
  kimcuongchi thích bài này.
 3. nguyenvuhiep

  nguyenvuhiep Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  ha noi
  2 tuần nó chưa tắm đâu bạn à cứ phải 2 tháng nó mới bắt đâu dạn người nuôi 1 em chòe bổi cả năm chưa trắc đã đứng lông tắm tùy thuộc vào con chim vào chủ chim chăm sóc nữa
   
  kimcuongchi thích bài này.
 4. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  mở áo lồng ra, nó sợ khắc nó phi qua cái lồng tắm phi qua rồi tưới vòi hoa sen vào người nó. để cái chậu tắm ở trong lồng thể nảo e nó cg nhảy loạn lên dính vào cái chậu rồi chắc nắm bẹp đấy luôn.
   
  kimcuongchi thích bài này.
 5. kimcuongchi

  kimcuongchi New Member

  Tham gia:
  15/7/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ kinh nghiệm.
  Em chòe than của mình bẫy được đã sang tuần thứ 3. Hôm qua chủ nhật, cả ngày quanh quẩn bên em nó. Mình định chuyển sang lồng tắm nhưng không biết do thao tác không đúng hay sao mà em nó không chịu sang sổ lồng nhìn xót hết cả ruột gan. Buốt ruột quá, mình đành chịu thua.
  Chùm áo lồng, đưa em nó ra vườn để cu cậu lấy lại bình tĩnh. Khoảng 2h sau, mình đổ đầy nước vào cóng nước (cái cóng tự chế, miệng rộng, thành thấp) rồi cởi áo lồng, sau đó lấy xilanh phụt nước vào người cu cậu rồi đứng ra xa quan sát. Em nó đứng rỉa lông một lúc rồi vục đầu vào cóng nước để tắm. Cảm giác của mình khi đó thật khó tả. Hồi hộp rồi sung sướng khi thấy em nó khoan khoái đứng rỉa lông và phơi nắng.
  Quy trình của mình không được bài bản cho lắm nhưng bước đầu như vậy mình cảm thấy cứ lâng lâng cả người.
  Mình dự định khoảng 1 tuần nữa thì chuyển em nó sang nhà mới to, đẹp hơn để định cư lâu dài (lồng hiện tại kích thước 25x25x25 cm), mình không biết thời điểm đó liệu đã thích hợp chưa? Bạn nào có kinh nghiệm xin tư vấn giúp mình.
   
 6. cocthoiken

  cocthoiken Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/08
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  175
  Đến từ:
  HCM
  Vậy là bạn đã được em nó xếp vào hàng kẻ thù cần phải tránh xa. Tôi gọi hiện tượng này là "chạy mặt", tức là cứ thấy mặt bạn thì em nó phi bất kể sống chết. Điều cốt yếu trong việc chăm sóc chòe than là sự kiên nhẫn, có khi hàng năm trời nó mới chịu tắm. Xin nói thẳng là bạn thất bại với em này rồi.
   
 7. suoimohg

  suoimohg Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/08
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  559
  Đến từ:
  Ha noi
  Nó sẽ tắm nhưng mà nó sẽ sợ bạn mỗi khi bạn tới gần.
  Bây giờ thì đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và mất nhiều thời gian hơn nữa rồi.
  Chúc bạn thành công.
   
 8. kimcuongchi

  kimcuongchi New Member

  Tham gia:
  15/7/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đọc ý kiến của các bạn, mình lo quá. Mình chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi chòe bổi cho nên hơi nóng vội. Từ hôm qua đến giờ, cứ tranh thủ giờ nghỉ là mình lại về "làm lành" với em nó. Có lẽ em nó cũng "hiểu" được tấm lòng chân tình của mình cho nên cũng không giận lâu quá. Cứ khoảng 30' mình tiếp cho em nó 1 miếng thịt bò thái vụn hoặc một con dế (dế mình bắt ở các khe, kẽ sau nhà), thấy em nó chỉ nhảy đậu trên thành lồng rồi nhảy xuống cầu chứ không đập cánh loạn xạ. Mình đứng cách lồng khoảng 2m là em nó lại ăn ngon lành. Đến giờ đi làm thì mình tiếp cho em nó một ít cám (em nó đã ăn cám hơn 1 tuần nay rồi). Mình đã thay nước mới và đưa em nó ra ngoài nắng 1/2 lồng nhưng không thấy em nó tắm. Rút kinh nghiệm lần trước, mình không dám đối xử thô bạo vơi em nó nữa. Mình sẽ cố gắng để em nó thân thiện hơn.

  Có một điều mình băn khoăn là kể từ khi vào lồng được khoảng 1 tuần đến nay, em nó chỉ huýt...., thi thoảng lại chòe.... mặc dù khi còn ở ngoài, em nó hót cực kỳ căng lửa. Mình cũng biết rằng bây giờ không phải mùa căng lửa, hơn nữa lại ở một môi trường mới nhưng với cách thể hiện như vậy, mình không biết tâm trạng của em nó như thế nào??? Các bạn có kinh nghiệm xin góp ý cho mình nhé. Xin cảm ơn !
   
 9. oranavn

  oranavn Member

  Tham gia:
  25/7/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  Ôi dời ơi nuôi than bổi dễ nản lắm bạn ạ , bạn còn được nghe em nó hót ngoài trời rồi thì quá tốt rồi còn mình thì nhiều khi bỏ bao công ra nuôi 1 chú cuối cùng hót chẳng ra gì ...nản ..............mua chim bổi mấy mùa cho rồi .
   
 10. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  nuôi " trim" dưỡng trí ;)) hê hê hê cố lên, nuôi em nó dưới đất 3 tháng đi rồi hãy treo lên cao !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 11. đức hậu

  đức hậu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/06
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  hải phòng
  bác nên ra chợ mua 1 con than bổi đã thuần rùi , than bổi mới bẫy về có con rất thuần , nuôi đứng cầu ngay , có con nhát thúc vỡ mặt , nuôi hàng năm vẫn thúc , chim cò ko biết đâu mà lần , tôt nhất bác nên ra chợ chọn 1 trong rất nhiều con chim ở chợ con nào thuần thì múc
  em mới bắt 1 con than bổi em mua 2 lít mà về đứng cạnh cho tắm ngon lành vểnh đuôi liên tục
   
 12. muakieu

  muakieu New Member

  Tham gia:
  29/7/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn muốn thuần nhanh thi áo lồng lúc đầu chỉ hé một khoảng bằng cửa lông thôi và thỉnh thoảng thả một con mồi tươi cho ăn tại vị trí cửa lồng,lâu dần tạo cho cu cậu thói quen cứ thấy người là được ăn mồi tươi thì sẽ nhanh thuần thôi nhưng nhớ là cám chỉ luôn để định mức 1 ngày thôi nhé.Đây là kinh nghiệm thuần chim của mình mong được AE ủng hộ.Chúc bạn thành công.
   
 13. saudauden

  saudauden Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  binh duong
  mình xin góp ý nha. lúc đầu chim còn nhát bạn nên cho lồng tắm vào nơi vắng vẽ: nhà tắm là nơi thích hợp nhất. lồng tắm thì trùm lại hơn một nữa nha. khi sang chim mở áo lồng nuôi ra, chim thấy lồng tắm kín đáo là qua liền ah. rồi bạn ra ngoài đóng cửa chừa khe nhỏ đủ quan sát thôi nha, chim bổi rất dễ tắm bạn không cần xịt nước vào người em nó đâu. vài lần như vậy là em nó nghiền tắm liền ah, lúc đó mình chuyển nó ra ngoài. vây là ok. thân
   
 14. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Những việc khác thì mình không nói, nhưng việc này thì bạn làm dở quá. Không nên tạo cho con chim thói quen tắm cóng, bẩn thỉu và hoàn toàn không làm cho chim khỏe mạnh vì người nó không được ngâm hẳn trong nước cho hết rận mạt hoặc bụi bẩn. Chỉ nên tập cho nó sang lồng tắm để tắm, lâu hay chóng không thành vấn đề. Nếu muốn thấy thành quả ngay thì bắt hẳn nó ra cho vào lồng tắm rồi để chỗ vắng là nó nhảy xuống ngay thôi mà.

  Mới được 1 tuần đã huýt thì tốt rồi còn gì, có con vào lồng đến cả tháng chỉ có nhảy thôi chứ nói chi đến chuyện huýt. Vào cám rồi, huýt rồi thì hót chuyện cũng không xa lắm đâu :)
   
 15. konkua

  konkua Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/08
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  ĐN
  :-$ chòe thì chẳng cần tập nó cũng biết tắm bạn àh, chòe bổi thì trùm lồng 2-3 tuần cho nó đỡ hoảng như bạn là đúng, nhưng cách bạn cho em nó sang lồng tắm thì chưa đc :-S bạn nên trùm kín cả lồng và lồng tắm che 2/3, sau đó mới mở cửa lồng, em nó thấy sáng là vọt sang ngay :laughing: khi em nó qua lông tắm rồi thì vẫn trùm lồng tắm chỉ để hé 1 chút cho đủ sáng thôi rồi để lồng ra chỗ nắng ấm tầm 30 phút cùng lắm là 1h em nó quen lồng là nhảy vào tắm ngay, sau đó cứ 4-5 ngày cho tắm 1 lần cho nó quen và bớt hoảng, dần dần cho tắm thường xuyên hơn ;)
   
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chim bác vậy hơi khó tính đó, chứ chim gì không tắm phơi nắng nó le lưỡi(trong lông tắm)cho coi có tắm không, bổi thì lúc mua là quan trong nhất thấy em nào nhảy nhanh nhẹn nhảy không xoi đầu hay loạn xạ dù đứng xa(khó thuần lắm).......có thì chỉ là bám lồng tập thể lên xuống đậu cầu thôi, còn không thì khỏi bắt trừ em nó tướng tá đã quá liều bắt luôn..............
   

Chia sẻ trang này