Nhờ tư vấn kỹ chút nữa!

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi vttl, 26/11/04.

 1. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Trước đây tôi nuôi gần 20 con chim (gồm 5 loài: Họa Mi, Lửa, Than, Quế Lâm, Khuyên) nay thì hơn phân nữa ra đi rồi (để lại cho người khác: rất rất .... tiếc nhưng đành phải chấp nhận vì không có thời gian, phải lo cho cá và rong nữa....do cái tội mê đủ thứ đây).
  Hiện nay tôi còn nuôi vài con(8 em): Lửa và Than. Tình hình hiện nay trong lồng thấy có một số rận, mạt .... thậm chí khu vực bên ngoài, phía dưới lồng chim cũng thấy có, có điều may nắm là bà xã chưa biết, nếu biết thì mấy con chim này dễ .... ra ngoài thiên nhiên luôn quá. Tôi cũng có tham khảo bài của GC và Cướp rồi, nhưng thấy chưa rõ lắm, Xin các bác tư vấn kỹ tí nữa để khắc phục cái vụ này đi: Thuốc Chữa Trị Cách Phòng Tránh.
  Xin cám ơn nhiều
   
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vụ này đơn giản mà bác, ngoài thị trường có rất nhiều thuốc trừ rận mạt, bác kiếm ở các hàng thú y ý ạ. Có nhiều loại thuốc lắm mà.

  Thực ra, rận mạt chui ở các khe lồng, nhưng chủ yếu ở đáy thôi, phần tiếp giáp với đáy và nan. Các nan lồng thường không bị.
  Cách tốt nhất là bác dùng thuốc, nước chanh, xà phòng, muối.... pha nước rồi ngâm cả đáy lồng vào. Không thì mua thuốc xịt muỗi, rận mạt (Jumbo...) xịt thẳng vào các khe đó (nhớ đeo khẩu trang).
  Chim thì cho sang lồng khác nhé!
  Lồng sau xử lý thì cọ sạch và quang dầu lại (khoảng 6 tháng 1 lần tổng vệ sinh kiểu này).

  Về chim thì bác tắm cho chim thường xuyên 1 chút bằng nước muối pha loãng, hoặc nước pha chanh tươi ý, phơi nắng vài bận là OK.
  Bác chú ý vấn đề này khẩn cấp, không là chim suy nhanh lắm.

  Sau khi xử lý, bác chú ý dọn dẹp lồng thường xuyên hơn.

  Cái này thì yêu cầu bác lamdd và chị GC cho thêm ý kiến khoa học hoặc sách báo tham khảo với nhé!

  Đây cũng chính là điểm yếu của lồng tre so với lồng nan sắt.
   
 3. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cám ơn bác Cuop đã tư vấn giúp, hôm vừa rồi mất một buổi để tổng vệ sinh chuồng trại, bây giờ thơm tho hẳn lên rồi.
  @Cuop: Mình vẫn cho các chú chim tắm thường xuyên đấy chứ, không tắm 2 ngày là các chú khóc đòi tắm ngay. Vì mấy hôm nay trời lạnh mình không cho tắm sợ bị cảm, nên mới sinh ra cái vụ rận này đây.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Để triệt để hơn nữa, bác có thể ra hàng thuốc thú y, hỏi mua thuốc Frontline - thuốc chống bọ chét cho chó mèo.
  Sau đó đem về nhà, pha loãng với nước đun sôi để nguội, tỉ lệ 2 thuốc - 1 nước, rồi sử dụng chế độ phun sương của chai thuốc phun thẳng vào thân chim cảnh (chú ý không phun vào khi vực cổ, mắt, mũi).
  Nếu chim bị rận mạt quá nhiều, nên bắt chim ra, dang cánh và soi dưới ánh sáng, sẽ thấy rất nhiều rận mạt tập trung ở khu vực lông ống cánh chim và đuôi chim. Phun thẳng thuốc vào khu vực này, đợi khoảng 3 tiếng rồi cho chim tắm lại bình thường.

  Trong trường hợp ngày đông lạnh, gió, có thể đun nước sôi, pha ấm cho chim tắm, chọn thời gian nắng ấm để chim hong khô. Chứ không nên để vậy. Trên thực tế, khí hậu lạnh, ẩm là điều kiện lí tưởng cho rận mạt phát triển.

  Cách phòng chống rận mạt như Cướp hướng dẫn, chủ yếu là xử lí vệ sinh lồng chuồng sạch sẽ, cho chim tắm thường xuyên bằng nước muối, chanh loãng để tiêu diệt mạt con và trứng mạt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chút dầu hôi (dầu lửa) bôi phía dưới đáy lồng. mùi hôi của dầu sẽ làm rận mạt khó chịu và bỏ đi bớt.
   
 5. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  "Để triệt để hơn nữa, bác có thể ra hàng thuốc thú y, hỏi mua thuốc Frontline - thuốc chống bọ chét cho chó mèo.
  Sau đó đem về nhà, pha loãng với nước đun sôi để nguội, tỉ lệ 2 thuốc - 1 nước, rồi sử dụng chế độ phun sương của chai thuốc phun thẳng vào thân chim cảnh (chú ý không phun vào khi vực cổ, mắt, mũi).
  Nếu chim bị rận mạt quá nhiều, nên bắt chim ra, dang cánh và soi dưới ánh sáng, sẽ thấy rất nhiều rận mạt tập trung ở khu vực lông ống cánh chim và đuôi chim. Phun thẳng thuốc vào khu vực này, đợi khoảng 3 tiếng rồi cho chim tắm lại bình thường."  Đúng rồi, trước đây em cũng có nghe cách này, nhưng như thế thì lại phải bắt chim ra, cầm trên tay và phun trực tiếp.
  Cách này chắc chỉ dùng khi chim bị rận mạt nặng.
  Em cũng từng dùng cách này, pha thuốc, ra 1 chậu nhỏ, bắt chim cầm trên tay, giữ cổ (nhẹ thôi) rồi nhúng cả thân vào chậu, 1 tay giữ cổ, 1 tay vuốt nhẹ theo lông cánh (phần trong) lắc nhẹ... rũ cho bọ theo nước ra hết. Sau đó cũng làm như thế nhưng thay bằng nước sạch, để cho thuốc tan loãng, tránh chim rỉa lông bị ngộ độc thuốc.


  "Ngoài ra bạn có thể sử dụng chút dầu hôi (dầu lửa) bôi phía dưới đáy lồng. mùi hôi của dầu sẽ làm rận mạt khó chịu và bỏ đi bớt. "


  Ngoài ra còn cách nữa là bác mua cái vòng rận mạt chó mèo mà buộc vào, cũng đỡ hơn và ít hiểm nguy hơn. hì hì... (cái vòng đeo cổ ý).
   

Chia sẻ trang này