Nhờ tư vấn xây bể cá ngoài trời + giả sơn

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Deep Blue, 5/11/08.

 1. Deep Blue

  Deep Blue Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em dự định sẽ xây 1 cái bể cá nho nhỏ ngoài sân. Hình dáng và kích thước đại loại như sau
  [​IMG]
  Em dự định xây 2 cốt nền. Cốt nông (-20cm) để nhìn thấy cá, cốt sâu (-40cm) để giữ cho nước mát hơn trong mùa hè và ấm hơn trong mùa đông.

  Bể chủ yếu để trang trí sân nên em sẽ trồng ít cây cạn trên giả sơn, thả ít rong rêu và nuôi vài con cá cho sinh động. Em chưa quyết định nuôi cá gì nhưng chủ yếu là để bể cho sinh động, không cần loại cá cầu kỳ như Rồng hay KOI :devil:.

  Với các tiêu chí trên, em đang có ý định làm lọc đáy như của bác DuongNguyen hướng dẫn tại phần cốt nền sâu. Em có 1 số thắc mắc sau:

  • Lọc đáy có thích hợp không? 2 cốt nền sẽ làm ảnh hưởng tới dòng chảy của nước, liệu lọc đáy còn hiệu quả không? Nếu không dùng lọc đáy thì dùng lọc loại nào?
  • Trong phần hướng dẫn của bác DuongNguyen em không thấy ghi các đầu còn lại của máy lọc chạy về đâu, có cần qua lọc ngoài nữa không.
  • Với kích thước bể của em thì dùng loại máy lọc công suất bao nhiêu là đủ, hãng nào.
  • Muốn lắp đèn rọi từ đáy bể lên thì dùng loại đèn nào, mua ở đâu.
  • Nên nuôi những loại cá gì cho hợp với tiêu chí: dễ nuôi, màu sắc vui mắt, chịu được thay đổi của thời tiết ngoài trời (tại Hà Nội), kích thước vừa phù hợp với bể, không cần nuôi nhiều.
  • Khi thay nước các bác dùng gì để hút nước lên?
  Em liệt kê ra các thiết bị cần trang bị, các bác xem đã đủ chưa nhé:

  • Các thiết bị cho lọc đáy: Vỉ nhựa, sỏi, máy lọc
  • Sủi khí
  • Đèn đáy
  • Thiết bị làm mềm nước tự chế của bác vinhrau (nếu cần)
  • Bơm O3 (nếu cần)
  Tạm thời em chỉ nghĩ ra những câu hỏi như vậy, lúc khác em nghĩ thêm gì thì lại tiếp tục làm phiền các bác thêm.

  Cảm ơn cả nhà :-*
   
 2. Deep Blue

  Deep Blue Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đang bị giục đào đất xây bể, giờ em lại băn khoăn không biết có nên để 2 cốt nền như trên không. Nhờ các bác cho ý kiến giúp, nhất là phần cấu tạo đáy bể để em có thể sớm cho thợ đào đắp.

  Cảm ơn các bác nhiều.
   
 3. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Tùy thuộc theo loại cá và rong rêu bạn định thả mà làm đáy thôi. Nhưng mình nghĩ,với bể này để lọc đáy hoạt động hiệu quả bạn nên làm dốc một chút từ 2 bên vào giữa bể để tạo thành 1 cái rốn cho bể. Ống hút của máy lọc chạy ngầm từ rốn này lên hộp lọc giấu trong hòn giả sơn là OK.Máy lọc này có thể dùng để hút nước ra mỗi lần bạn cần thay nước. 2 cốt nền không cần thiết,bạn chỉ cần làm hồ đủ sâu để mực nước khoảng 50-60cm là nhiệt độ khá ổn định rồi, với mực nước đó, bạn vẫn có thể ngắm cá vô tư mà. ( Nếu muốn ngắm rõ hơn thì bạn lo nghiên kíu cái hòn giả sơn ý,bọn cá hay nấp vào đó lắm :D )
  Bể ngoài trời thế này bạn có thể nuôi cá vàng,cá chép.Bọn này chịu rét giỏi,có thể sống vô tư qua mùa đông sắp tới.
   
  Last edited: 10/11/08
 4. Deep Blue

  Deep Blue Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác Kungfu (Panda :D). Bác cho em hỏi "hộp lọc" là hộp lọc loại nào. Có phải loại này không, nếu loại này thì to quá, sao nhét trong giả sơn được :(. Trong phần hướng dẫn làm lọc đáy của bác DuongNguyen em không thấy nhắc đến hộp lọc như thế này :-?.
  Vậy có nhất thiết phải có hộp lọc? Nếu không dùng lọc đáy thì có thể dùng loại lọc gì khác? Với bể cỡ như nhà em thì nên dùng máy lọc công suất bao nhiêu?
  Em cảm ơn phát nữa :D
   
 5. Rắc rối

  Rắc rối Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo em bác bố trí giả sơn như vậy chưa dc hợp lý lắm, khu vực A A' E' như bị đứt rời ra vậy. Có lẽ bác bố trí khu ở giữa cao lên và thoải dần ra 2 bên cánh sẽ đẹp hơn. Chút ý kiến đòng góp mong cao thủ đừng cười
   
 6. Deep Blue

  Deep Blue Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác Rắc rối. Thực ra phần AA'E em không làm cao, chỉ làm dạng thảm cỏ thâm thấp thôi. Thoải dần ra 2 bên cánh thì em nghĩ là hơi khó làm lọc đáy. Không biết bác có khuyên dùng loại lọc gì khác không. Cảm ơn bác phát nữa.
   
 7. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Gọi là hộp lọc thôi, chứ bạn dùng cái gì có thể đựng bông lọc và cho nước chảy ra được là ok thôi mà. Nước chảy ra từ hộp này có thể tạo thành dòng suối chảy ra từ núi đá :)
  Công xuất máy bơm của bạn cần từ 30 đến 50w là ok.Nếu ko dùng lọc đáy thì bạn có thể...không cần dùng lọc, lúc nào thấy nước xấu xấu thì thay là được roài :D
   

Chia sẻ trang này