Những chú Khuyên đáng yêu

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi cuoptrengianmuop, 7/9/04.

 1. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tên thường gọi ở VN: Khoen, Vành Khuyên.
  Tên khoa học: Zosterope japonicus (Zosteropidae)
  Tên khác: Japanese white-eyes, Mejiro…

  Vành khuyên là loài chim hót có vóc dánh tương đối nhỏ, chiều dài trung bình khoảng 11 cm. Tên gọi chim Khoen hay Vành khuyên là do chim trưởng thành có vòng tròn màu trắng quanh mắt. Chim non thì không rõ lắm, chim càng già , vòng tròn càng đậm và dày. (các bác bắt khuyên mộc chú ý điểm này nhé)
  Chim ăn phấn hoa, sâu bọ, và các loại hoa quả chín, thực phẩm khác.
  Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 2 tới tháng 12, tuy nhiên, chủ yếu chúng sinh sản vào khoảng tháng 6 tới tháng 8 (mùa này thường có chim non bán ở các hàng chim cảnh). Chim mẹ thường để từ 2 tới 5 trứng màu xanh nhạt và thời gian ấp trứng là 11 ngày.

  Ở Việt Nam, có 3 loại vành khuyên chính mà người chơi chim từng biết. Đó là khuyên xanh (chủ yếu ở phía Bắc, làm tổ trên cao), khuyên vàng (chủ yếu ở phía Nam, làm tổ ở vùng thấp, các bụi lau sậy..), khuyên nâu (vùng giáp ranh với Trung Quốc).

  Các thông tin này do tôi đọc ở nhiều nguồn thông tin, nhớ gì viết nấy, không dám đảm bảo chính xác 100% đâu nhé. Chị GC có thể bổ xung thêm hộ thì tốt lắm ạ.
  Cách nuôi chim trong lồng, cho ăn, lồng chim thế nào thì các thành viên trong diễn đàn đã có nhiều bài viết chất lượng lắm rồi.

  Hôm nay, giới thiệu với cả nhà một khía cạnh khác, một góc nhìn khác…. Đó là các tấm ảnh Vành Khuyên ngoài tự nhiên. Chúng ta đã ngắm Khoen trong lồng nhiều lắm rồi ạ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  caotheanh thích bài này.
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]
   
  caotheanh thích bài này.
 3. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Xuất xứ: Ấn Độ và Đông Dương
  Họ: Zostéropidés.


  [​IMG]

  Hàng trăm năm trước, người Hoa ở vùng chợ Lớn và các tỉnh khác gần như “độc quyền” nuôi chim khoen. Tại bàn làm việc các nhà đại phú đều co đặt lồng chim Vành Khuyên nho nhỏ để các vị ấy nghe tiếng chúng líu lo cho vui. Người mình thấy vậy cũng ham, nhưng do người Hoa xưa ưa giấu nghề nên chỉ có họ mới biết nuôi mà thôi.
  Khoảng vài ba chục năm trở lại đây, người Việt mình mới tập tành nuôi Khuyên, và càng ngày số người nuôi Khuyên càng đông đảo. Ngày nay giá con chim mộc thì rẻ, chỉ ngang với giá 1 tô phở bình dân mà thôi, nhưng với những con biết líu hay thì giá trị của nó hang triệu bạc.
  Nuôi Khuyên không khó, cũng không tốn kém nhiều, ai nuôi cũng được. Có điều nhũng người già lãng tai khó lòng nghe được tiếng líu của nó vì giọng nhỏ may ra chỉ nghe tiếng được tiếng mất.

  Trước đây, người mình thường nhập chim Khuyên từ nứơc ngoài về nuôi, trong đó có chim từ Hồng Kông. Vì nghĩ rằng Vành Khuyên giống nội địa 0 hay bằng. Nhưng sau này có người nuôi thử mới thấy giá trị giọng líu và dáng vóc của nó không thua kém gì chim của nước ngòai nên mới rủ nhau nuôi giống chim trong nước. Chim Vành Khuyên trong nước có 2 giống là khuyên vàng, tên khoa học là Zosterops Palpebrosa và Khuyên xanh, tên khoa học là Zosterops Japonica Simplex.

  Khuyên vàng sống tại miền Nam, tập trung sống ở vùng rừng Sác đến Cần Giờ, kiếm ăn trog các lùm bụi thấp giống như chim sâu. Mùa sinh sản của chúng khởi đầu từ tháng 3 Âm lịch, và rộ nhất là đầu mùa mưa. Mỗi năm đẻ được ba bốn lứa và mỗi lứa đẻ được bốn năm trứng. Chim con đẻ ra bé xíu bằng đầu đũa, và khi ra ràng mang bộ lông giống như chim cha mẹ, có điều phần đuôi hơi ngắn do chưa mọc đầy đủ mà thôi.

  Khuyên xanh sống trên các ngọn cây cao khoảng vài ba mươi mét và số lượng 0 nhiều (do đặc điểm phân hố lòai 0 đồng đều nên có thể trong bài viết chưa chính xác) . Muốn đánh bẫy được nó người bắt chim phải trèo lên treo lồng bẫy ở các ngọn cây cao, sau đó núp lưng chừng cây mà chờ. Bắt được ổ chim xanh lại càng khó khăn và nguy hiểm, vì chúng khôn ngoan làm tổ ngòai các nhánh cây mềm mại, ít người dám mạo hiểm ra bắt.

  Mới nhìn qua thì trống mái đều có vóc dáng giống nhau nên khó phân biệt được. Thế nhưng giữa chim trống và chim mái vẫn có nhiều điểm khác nhau. Khuyên trống thì dài đòn, chân cao, hàm dưới bạnh lớn hơn hàm trên. tiếng chim trống nghe “chíu chíu chíu” có siêng âm cao gắt và siêng kêu. Chim mái có mình bầu bĩnh, ngắn đòn, chân thấp, đầu nhỏ, hàm dưới bằng với hàm trên. Tiếng chim mái kêu trầm, thấp và ít kêu (chị em nhà ta có thế đâu nhỉ :p) Thường thì các nghệ nhân chỉ cần căn cứ vào tiếng kêu của chim ra sao để phân biệt giới tính, chứ ít khi quan sát kỹ được vóc dáng của nó, nhất là 1 lồng vài ba chục con thi nhau bay lọan xạ len thì khó lòng quan sát từng phần thân thể của chúng. Chịu khó bắt dăm con ra rồi chọn lọc dần dần là cách hiệu quả nhất. Một kinh nghiệm nữa cho thấy, khi mua chim mộc về nhà, dù là khuyên vàng hay khuyen xanh. nếu ba bốn ngày sau mà chim 0 mở miệng kêu thì nó là chim mái. Chim trống vốn kêu nhiều lắm (anh em nhà ta có thế 0 nhỉ ?) Cũng xin lưu ý là những con trống tơ, giọng chưa nổi nên âm giọng của nó cũng trầm trầm như chim mái trưởng thành vậy.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bổ sung thêm cho đủ:
  Vành khuyên là một Họ chim riêng biệt, được gọi tên là Họ Vành khuyên - ZOSTEROPIDAE, xếp trong Bộ Sẻ.

  Theo cuốn Danh lục chim Việt Nam, hiện nay Họ Vành khuyên ở nước ta có tất cả 3 lòai:
  1. Chestnut-flanked White-eye – Zosterops erythropleura – Vành khuyên sườn hung
  2. Japanese White-eye – Zosterops japonica – Vành khuyên Nhật bản
  3. Oriental White-eye - Zosterops paloerbrosa – Vành khuyên họng vàng

  Theo cảm nhận chủ quan của GC, thì loại vành khuyên mà ta thường gọi là Khuyên Vàng, Khuyên Nghệ chính là loài Họng vàng -Zosterops paloerbrosa. Đặc trưng: toàn thân có màu vàng, họng đặc biệt vàng tươi màu trái chanh chín.
  Còn loại Khuyên Xanh có lẽ là loài Vành khuyên Nhật bản Zosterops japonica . Đặc trưng của loài này là thân màu xanh lá, họng vàng pha xanh chứ không ươm vàng như loài trên.
  Loại Khuyên Nâu - là loại Sườn hung Zosterops erythropleura , hai bên sườn chim có màu nâu hay hung đất. Toàn thân chim có màu xanh ngả nhiều sang nâu.

  Còn hiện nay trên thế giới người ta phát hiện ra tổng cộng 96 loài vành khuyên trong Họ vành khuyên!
   
 5. Cao_Ki

  Cao_Ki Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội Phố
  nhìn những chú chim này của bạn đẹp quá đáng yêu quá
   
 6. Nguyễn Anh

  Nguyễn Anh Member

  Tham gia:
  5/4/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thanh hoa
  còn em thấy con chim sâu nó củng giống y hệt chim khoen luôn à
   
 7. ChimTapLiu

  ChimTapLiu Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HaNoi
  Cái Gì em cũng thích

  đẹp quá ah!Em mới chơi CHIM nên đang tập.các Huynh Đệ chỉ giáo
   
 8. umbro

  umbro Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ gươm city
  bác cướp đừng buồn.em trình còi nhưng xin được nói vài câu.đề nghị bác post ảnh các em khuyên đực nhé.trông mấy e bác post giống chim mái quá àh
   
 9. nguyentuananh_pc1

  nguyentuananh_pc1 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/05
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  hà nội
  Lắm chuyện quá, đực với cái thì quan trọng gì, bạn có thời gian đi tim chim đực chụp thử coi???????????????????
   
 10. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Này thì khuyên đực này
  [​IMG]
   
  Ha Huy thích bài này.

Chia sẻ trang này