Như thế nào là thúc lại cốt?

Thảo luận trong 'Thẩm giọng chim cu gáy' bắt đầu bởi Cu Cườm, 26/7/12.

 1. Cu Cườm

  Cu Cườm Guest

  Các bác cho mình hỏi, mình đang không hiểu hai con chim gáy như sau, con nào là gáy lại cốt hay là cả hai con đều gáy lại cốt. Nhân tiện các bác định nghĩa cụ thể dùm mình như thế nào là gáy lại cốt:
  Con 1: Hậu một, cứ thúc là thừa một tiếng "Cục cúc cu, cục. Cục cúc cu, cục. Cục cúc cu, cục" cứ làm đều như thế (kể cả khi gáy bình thường ở nhà)
  Con 2: Hậu một, thúc bình thường nhưng khi ra rừng bổi nhập cội mồm miệng cực lẹ và lâu lâu làm một tiếng như sau "Cục cúc cu, cù cù. Cục cúc cu, cù cù. Cục cúc cu, Gụp... Cục cúc cu, cù cù. (tiếng gụp kéo dài nghe rất uy lực).
  Cám ơn các bác nhiều
   
 2. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  nếu như Bác miêu tả thì "con 1" là thúc lại cốt rồi còn gì nữa. vì "thúc" thừa 1 tiếng. có khi thừa 2 hoặc 3 nếu chim đó nhiều cốt.
   
 3. cungniem_damme

  cungniem_damme Well-Known Member

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  520
  Đến từ:
  thanh hoa
  theo như bạn miêu tả thì chú gáy 1 gọi là lại cốt ,gáy lại cốt túc là âm thừa sau tiếng thúc nhanh hơn liền lạc hơn âm chu,cục cú cu ..cu
  chú số 2 có chu ,nếu nghe không kỷ sẽ bị nhầm lẩn tiếng đe tiếng chu là tiếng thừa sau âm thúc nhưng khoảng cách hơn cảm giác rời dạc hơn cù cú cu.....gụp kéo dài
  + tiếng đe to hơn và cộc hơn tiếng chu cù cú cu ....cọt(ít chim ra tiếng này)
   
 4. Em mới chơi nên ko am nhiều lắm vào chỉ nghe ngóng học hỏi thôi ạ,
   

Chia sẻ trang này