Những Bệnh Phổ Thông Và Cách Chữa Trị

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 27/7/04.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh xoăn mang (kênh mang):
  [​IMG]
  Đối với cá rồng việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh là những nguyên nhân chính gây bệnh cho cá. Việc không thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amôniắc trong nước tăng cao, lượng 02 giảm nên dẫn tới việc thở của con cá khó khăn, nhất là việc lượng cả trong bể dày đặc. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên. Quan trọng không kém là không gian trong bể phải đủ cho con cá (tối thiểu là khi con cá trưởng thành thì chiều dài của bể phải gấp 3 chiều dài con cá, chiều rộng = chiều dài cá, chiều cao = chiều dài cá) và máy lọc hoạt động tốt.
  Triệu chứng:
  Trong giai đoạn đầu thì cá thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, phơi bày những những cơ cấu ở trong mang. Về sau thì lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Việc này làm cho con cá khó thở nên kém ăn và quan trọng là con cá trở nên xấu, mất giá trị.
  Nhiên cứu:
  Khi thấy cá thở bất thường thì nên thay đổi 20% nước bể mỗi ngày. Tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH là 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều. :)
  Còn nếu cá bị xoăn lớp mỏng viền mang thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy. Nếu mang cá kênh ra phần vỏ cứng thì chịu, không khắc phục được :(
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh xù vẩy:
  [​IMG]
  Bệnh này thường xảy ra ở những cá nhỏ và cá yếu. Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông.
  Hiện tượng: các hàng vẩy bị kênh lên (phần lớn ở lưng). Trường hợp nặng thì toàn bộ vẩy trên người bị kênh, hai mắt hơi lồi ra. Lúc đó cá bỏ ăn và hay oằn mình.
  Nguyên nhân: Bệnh chủ yếu là do nấm và sự thay đổi quá đột ngột của môi trường, nước quá bẩn và nghèo oxy.
  Với trường hợp thì xự phát hiện bệnh và xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật. Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.
   
  truongkile thích bài này.
 3. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh xụp mắt
  Thực ra xụp mắt cũng không phải là bệnh mà là tình trạng đặc trưng của cá rồng. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Cá trẻ đang trưởng thành khả năng bị xụp mắt rất cao vì còn một số nguyên nhân khác như cách cho ăn (thả nhiều mồi xuống bể một lúc nên tạo cho cá thói quen ăn chìm nên cá đói hay nhìn xuống đáy), ăn quá nhiều (tạo ra lớp mỡ dưới tròng mắt nhiều, đẩy trong ra ngoài), xung quanh bể ở tầng thấp có quá nhiều vật chuyển động (đặt lồng chim, chó, mèo...) nên tạo thói quen quan sát ở thấp... Có một số phương pháp làm ngăn chặn như sau: thả vật nổi trên mặt nước (có thể là bóng bàn nhiều mầu), lúc cá bé thì tạo thói quen ăn mồi nổi (như gián, châu chấu, thạch thùng, dế...) với số lượng hạn chế. Vớt mồi còn sót nếu cá không ăn. Nếu cá rồng có giá trị cao như kim hồng vĩ, hồng long thì chỉ nên nuôi một mình 1 bể và đáy bể dán kín. Còn nếu nuôi chung thì tránh nuôi một số loại cá ăn chìm như sam, vịt, lau bể... Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích không cá bị xụp mắt sớm thôi còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được... :rolleyes:
   
  truongkile thích bài này.
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh mờ mắt
  Bệnh này khá phổ biến ở nhiều loại cá. Với cá rồng thì từ to đến bé đều có khả năng bị. Nguyên nhân chủ yếu cũng là do nước không được thay thường xuyên, lượng amôniắc và nitrat quá nhiều. Vi khuẩn gây là bệnh có hình nón bám vào tròng mắt làm viêm, tạo ra một lớp quầng mầu trắng phủ lấy trong mắt. Nếu không được chữa trị cá sẽ bị hỏng mắt hoàn toàn. Bệnh này rất dễ chữa nếu phát hiện sớm. Ta tăng lượng muối trong bể, giữ nhiệt độ nước khoảng 29-32 độ. Có thể dùng tetraxilin hay metronidazone với liều lượng 500mg/50lit nước. Duy trì thay nước đều đặn 1 lần/ngày mỗi lần 1/4 lượng nước trong bể.
   
  truongkile and hoangnamviet like this.
 5. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh trướng bụng
  Bệnh này có lẽ là ít gặp mà có gặp chắc là tèo, vì vậy nên phòng là chính.
  Hiện tượng: cá bỏ ăn, bụng to hơn bình thường, bơi lội khó khăn, có trường hợp nặng thì chổng đầu hoặc đuôi lên trời (gọi chung là trồng cây chuối). Nặng hơn nữa thì ở hậu môn chảy ra nước nhờn.
  Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu là do ăn uống. Vì vậy nên tránh cho cá ăn quá no vì không phải lúc nào thức ăn cũng đạt tiêu chuẩn gây ra không tiêu và viêm ruột. Nếu cho ăn tôm thì nên bóc cả đầu và râu trước khi cho vào bể vì đầu tôm có 1 cây kiếm có thể đâm thủng ruột cá. Nếu cho ăn dế, gián, châu chấu thì nên ngắt bỏ càng và chân tránh hiện tượng hóc. Nếu cho cá rồng ăn động vật thì phải còn sống, tránh cho ăn động vật chết. Nếu ăn thức ăn đông lạnh thì phải rã đá kỹ. Một số cá rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn đỏ và lòi ra (lòi trĩ).
  Bệnh này rất khó chữa, khả năng chết cực cao. Vậy nếu thấy cá bỏ ăn, bụng hơi to, hay oằn mình thì nên thay 1/3 lượng nước, tăng cường bơm hơi, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ ở 30 độ C và có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi :unsure: :unsure: :unsure:
   
 6. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bệnh đốm trắng

  Vốn dĩ bệnh này rất chung cho mọi loại cá. Trên thân, nhất là trên vây, đuôi xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh.
  Hiện tượng: Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn... trường hợp nặng thì trên vây cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.
  Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Nên dùng một số thuốc ở hàng cá và phải chữa khỏi dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài.
   
  hoangnamviet thích bài này.
 7. UTC

  UTC Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  1
  Còn một bệnh nữa không biết goi là gì:
  Một hôm mình thay nước cá thì đột nhiên co Kim Long Úc......bơi ngửa bụng,xuất huyết nhiều dưới vẩy (mình nghĩ xuất huyết là do thuốc mình cho vào)
  Mình phải dựng kiếng để kẹp lấy nó vào thành hồ cho nó ở tư thế bìh thường,và phải đút cho nó ăn từng con cà chép.
  Khỏang 1 tùan sau thì khỏi,nhưng chẳng bao lâu (sau khi thay nuớc)thì bệnh xuất hiên và trong nửa ngày cá chết. Tíêc đứt ruột vì nó là cá may mắn của mình
  Bệnh này mình thấy xuất hiện trên Sặc hồng gấm rồi ,và triệu chứng tương tự,và mình bìêt trước con Kom Long của mình sẽ chết và chỉ mong kéo dài thời gian nó sông.

  Ai từng g85p trường hợp này xin chỉ cách giải quyết.
   
  KOSHI thích bài này.
 8. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  @UTC: Em chào bác, bệnh của con Kim Úc quả đúng là một bệnh nan y. Em có đọc một số bài viết về bệnh này trong các 4rum về Arowana thì thấy rằng bệnh này gây chết cho cá rất nhanh. Theo em nghĩ bệnh này nó na ná như bệnh cảm nặng ở người vậy. Trong những 4rum về Arowana thì họ nói rằng không thể dùng một loại thuốc gì trong khi cá bị bệnh này mà chỉ bổ xung một lượng muối nhất định, rút bớt nước trong bể, đặt nhiêt độ khoảng 31-33oC, tăng cường lọc nước và lượng oxy trong bể, tắt hết đèn, không thay nước trong trong ít nhất 2 tuần, hạn chế tối đa việc cho ăn. Trong thời gian đó thì tránh gây cho cá bị giật mình hay sợ hãi. :)
   
  KOSHI thích bài này.
 9. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  hôm bữa bạn em có con Ngân long bị hô nữa thưa các bác.
  các môi dưới của nó trề ra dài hơn môi trên rất nhiều.
  không biết bệnh này có chữa được không?
  vá mong các bác cho biết nguyên nhân bị mắc bệnh này để em phòng tránh.
   
 10. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Cá Ngân long bị hô thì đâu phải là bệnh :D . Nói đúng ra thì phần lớn cá ngân long đều bị hô như vậy đấy. Theo một số chuyên gia thì con nào bị hô càng nhiều thì càng là cá đực :lol: :lol: :lol: . Cá Hồng Long và Kim hồng vĩ cũng có một số con bị hô, trông hơi mất mĩ quan và giá cũng không được cao và bị đánh giá là cá lỗi. Bác Puma cứ yên tâm vì đó không phải là bệnh và không chữa được được bệnh thừa mồm đấy đâu. :p
   
 11. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Hô là thế nào các bác nhỉ? Hàm dưới của nó cứ chìa chìa ra ngoài phải không ạ? Quan trọng là nếu miệng cá không ngậm khít lại được nữa thì xấu quá đi chứ. Miệng cá rồng khi bơi phải ngậm kín, mang đập trung bình. Nếu miệng cứ há ra hoặc ngáp mạnh là có vấn đề về nước, oxy hoặc cá bị tật (không phải bệnh và cũng không chữa được - trừ khi đem đến viện răng hàm mặt để khám và nắn chỉnh :p )
   
 12. shockx0x

  shockx0x Member

  Tham gia:
  5/12/05
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Mặc dù nó hô nhưng cũng có cái duyên của hô chứ hehe.Ah bác nttuan_bnd chắc nuôi nhiều cá lắm fải không?Bữa nào minh giao lưu xem bể cá của bác được hông dzậy?
   
 13. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  OK, có điều kiện chúng ta nên giao lưu cái nhể :D. Cá rồng thì hiện tại tui còn có 1 con kim long hồng vĩ thôi. Tôi ở Hà Nội :)
   
 14. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hóc dị vật
  Tình huống:
  Cá Rồng là loài cá phàm ăn, mồm rộng. Trong trường hợp để cá đói mà trong bể bất ngờ xuất hiện dị vật (như núm cao su của máy lọc, máy sưởi, nhiệt kế, bông lọc... bị rơi ra; thậm chí là tóp thuốc lá rớt vào bể...) có thể cá Rồng sẽ nuốt phải. Thường thì khi thấy không nhá được, chúng sẽ nhả ra ngay, nhưng cũng không loại trừ dị vật bị nuốt cùng thức ăn.
  Cách chữa: May mắn, nếu dị vật nhỏ cá tiêu hóa được hoặc nôn ngược ra được thì đỡ phải can thiệp; Trường hợp ngược lại, cá sẽ ngúc ngoắc đầu liêu tục, thở khó khăn (mồm ngáp nước, mang hô hấp mạnh). Lúc này cần tìm mọi biện pháp tăng cường ngay ôxy cho cá, sau nửa giờ ép cá vào thành bể, nhẹ hàng dùng tay trái đỡ dưới cằm cá (phải coi chừng làm gẫy 2 vây bơi) tay phải lùa vào mồm cá, tách hàm dưới xuống (nhớ là hàm dưới, bác nào cố kéo hàm trên- gẫy, ráng chịu) để kiểm tra và móc dị vật ra cho cá.
  Đây là trường hợp dị vật mắc nông, nếu mắc sâu buộc lòng phải gọi chuyên gia, dùng panh gắp. Thường thì cá sẽ bỏ ăn một vài ngày, nếu cần vẫn động tác trên nhưng là để "cưỡng bức" cho cá ăn.
   
 15. tuandv

  tuandv Active Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chỉ bảo giúp kinh nghiệm nuôi cá Kim Long nhỏ!

  Bac Tuan cho hoi chut! Ca Kim Hong Vi nho nhu cai bật lửa khi nuoi can chu y nhung dieu gi? Toi thay nguoi ta bảo neu nuoi cá nhỏ thì thả bể nhỏ và để nước vơi, vì nếu bể lớn cá ăn mồi dưới đáy bể sẽ bị áp suất nước ép làm hỏng bóng cá có phải vậy không? Bác có kinh nghiệm nuôi cá nhỏ thì chi bảo giùm! Cám ơn rất nhiều!
   
 16. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ buffalo2005: Mạn phép bác Tuấn bờ- nồ- dờ trả lời u: Nuôi KLHV nhỏ trong bể lớn hay bể nhỏ không thành vấn đề với điều kiện u để thấp nước thôi, bể lớn cá càng khoẻ. U nên thả vài quả bóng bàn màu sắc- chống sụp mắt cá- mặc dù khó chống, (cái này bác Tuấn biết quá còn gì...hi hi)/ Cho ăn ít thôi không bụng cá bị võng & béo ị, khoảng 2 ngày cho 4 con tôm nhỏ được rồi, nhớ ngắt đầu- đuôi tôm đi kẻo lại đưa cá đi bệnh viện VN-CuBa, thỉnh thoảng làm thêm con gián (ngắt chân & đầu, cho ăn cả cánh- cá lên màu dữ hơn)/ Cần...lười thay nước, cá nhỏ dễ sốc (tháng thay 3 lần, mỗi lần 1/3 - quá đủ)/ Điện đóm, lọc, sưởi... đủ/ Khi cho ăn ngâm cả tay vào bể cho cá quen, đỡ giật mình, dù lần đầu bị cắn chảy máu là chắc cú/
   
 17. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bệnh cắn đuôi:
  Biểu hiện: Cá tự bơi vòng tròn với tốc độ cao, xoáy 3-4 vòng là đớp trúng đuôi, cắn rách te tua, có cho ăn nhiều đuôi cũng không lành kịp với tần suất cắn. Nhiều con thường đớp đuôi khi bật đèn.
  Phòng chống: Từ nhỏ, khi cho ăn tuyệt đối không thả thức ăn sau đuôi cá tạo thành phản ứng sau này. Tốt nhất là thả trước mắt cách 30cm.
  Chữa: - Chịu, ngồi cầu Giời khấn Phật vài tháng may ra khỏi. Có người dán giấy kín bể, khỏi ngắm; có người tắt đèn suốt ngày, cũng khỏi ngắm luôn. Gỡ giấy- tắt đèn: Đâu lại hoàn đấy vẫn cắn như điên
  - Lừa, bán phắt cho Gà
   
 18. quysu88

  quysu88 Member

  Tham gia:
  8/1/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Cứu cá Rồng của em với!

  con kim long nhà em cái đui của nó kô bít bị gì nũa mà bây giờ chỉ còn lại phân nũa thôi , có cách nào ,giúp em với mấy bác .cám ơn nhiều
   
 19. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Bạn làm sao để cá bị bệnh cụt cả đuôi đi rồi mới kêu?
  Tớ cũng không nhiều kinh nghiệm lắm về vấn đề này nhưng cũng có ý kiến như sau:
  Có 3khả năng: Hoặc là cá bị nấm hoặc là bị gẫy vây đuôi, và thứ 3 là một bênh gì đó như bệnh phong (hủi) ở người.
  Trường hợp thứ nhất: Cá bị nấm. Khả năng này có thể bị loại vì nếu cá nấm, chúng sẽ bỏ ăn, không chữa chúng sẽ tử vong, không thể đợi đến lúc bị nấm ăn cụt đuôi được. Nhưng cũng không thể loại trừ khả năng nấm của cá. Nếu bạn thấy cá lười ăn, hay giật mình, cọ mình vào thành bể, bơi nghiêng ngả, trên mình có đốm trắng li ti hãy lập tức chữa bệnh cho cá bằng thuốc đặc trị.
  Trường hợp thứ 2: Bạn hãy kiểm tra xem cá Rồng của bạn có bị cá khác đánh không? Hay có một kảh năng nào đó khiến nó bị gẫy vây đuôi không (như nhảy lên trên va vào cạnh bể chẳng hạn). Khi bị gẫy vây đuôi, vết thương lâu ngày không được chữa sẽ thối rữa, phân hủy và cụt dần đi.
  Trường hợp cuối cùng thì không riêng gì tớ mà y học cũng bó tay.
  Ai có cao kiến chỉ giúp. Cám ơn!
   
 20. quysu88

  quysu88 Member

  Tham gia:
  8/1/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  à cám ơn nha , hình như bủa kia mình thấy nó tự cắn vào đuôi của mình , hỏng bít sao vậy nua73 mình có cho nó ăn đầy đủ mà ,ko bít sao lại vậy nủa
   

Chia sẻ trang này