Những bí ẩn về " Man " của cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi leolaolo, 21/2/12.

 1. leolaolo

  leolaolo Member

  Tham gia:
  12/8/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Từ thuở mới chập chững chơi cu, tôi nghe các cụ bàn luận nhiều về “man” của cu. Nghe người ta khen con cu này có “man”, bắt được nhiều bổi lắm. Tôi cũng chỉ biết đến khái niệm con cu có “man” mà thôi. Thú thực tôi vẫn không hiểu “man” của cu có những dấu hiệu đặc trưng như thế nào?. Thế nào là một con cu có “man”, con cu có “man” thì có gì đặc sắc và nổi trội hơn những con cu bình thường khác ở những điểm nào…? . Đó là những câu hỏi mà khiến tôi trăn trở và đã ra sức tìm hiểu suốt bấy lâu nay.
  Lần về quê ngoai ở xã Văn hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình) mới đây, tôi có cơ hội đến thăm ông Thành cũng là người bạn khá tâm giao của tôi về nghiệp cu. Cụ nguyên là giáo viên nghỉ hưu, nay đang sống một mình cùng đôi gáy mồi mà cụ tâm đắc và xem như người bạn trong những lúc lẻ loi, đơn chiếc. Vì người bạn đời của cụ đã từ biệt cụ từ 2 năm trước.
  Qua bát nước chè xanh, câu chuyện của tôi và cụ trở nên rôm rả hơn khi bàn đến chuyện cu cò. Cụ kể bao nhiêu là chuyện, bao nhiêu chuyến kỷ niệm về bẫy cu khiến tôi vừa ngạc nhiên, vừa thán phục. Những kiến thức về Cu học của cụ khá chắc và sâu sắc. Khi đưa vấn đề “man” của cu ra để hỏi, cụ đã không ngần ngại giúp tôi giải mã những bí ẩn về “man” của cu gáy.
  Thứ nhất: Về hình dáng, Cụ cho rằng “khi bắt trong cánh của cu gáy ra có chùm lông xám có màu hơi đen”. Tôi hỏi “Thế có phải đúng với câu thơ “Bắt ra trong cánh, lông đen màu xanh”ở Bài thơ về tướng cu được lưu truyền qua mấy đời bẫy cu của các cụ ở quê mình không?. Cụ gật đầu và chỉ trả lời vỏn vẹn 2 từ “đúng vậy”.
  Thứ 2: Về chất giọng, Cụ cho rằng “Con cu có “man” không có chất giọng gì đặc biệt so với các con mồi khác nhưng mỗi khi nó cất tiếng khiến cho con chim ngoài tức không chịu nổi nhảy vào đá. Và điều tất yếu sẽ xảy ra, đó là … dính bẫy”.
  Thứ 3: Tôi hỏi “Thế hiện có con cu có “man” ở vùng mình nữa không?.”. Cụ trả lời không chút đắn đo “Không”.
  Buổi đàm đạo giữa tôi và cụ về chuyện cu cò kết thúc khi trời đã trưa bóng. Cụ đã giúp tôi vén được phần nào bức màn bí ẩn về “man” của cu. Tuy nhiên, điều tôi chưa thật thỏa mãn là phải nhìn thấy con cu có “man” để kiểm chứng thì chưa có cơ hội.
   
  Last edited by a moderator: 22/2/12
  minh vũ, cugayqb, cuonglioa and 51 others like this.
 2. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  chả có gì bí ẩn cả. Nó cũng như con người. Vấn đề là phải tìm ra quy luật hạn chế sự bí ẩn của nó.................thế thôi?
   
  minh vũ, dong_pham, PHIOMON and 2 others like this.
 3. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Vụ này nghe mới à nha. Hôm qua về vạch hết đám cu nhà ra xem có "MAN" không, và chỉ duy nhất có 01 con bổi ...xập xịu có "MAN" bác chủ thớt ạ (trong cánh có một đám lông đen, ....trông khêu gợi phết). Chẳng biết có làm lên trò gì không nữa, cứ nổi rồi chìm rồi lại đến giai đoạn thấy mình là phóng (tung lồng) ầm ầm. Chẳng hiểu thế nào nữa- tiếp tục chiêm nghiệm thôi, cám ơn các các!
   
 4. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Lớp lông den hay xám đen trong lớp lông cánh và nách nó cũng rất quan trọng giống như con người liên quan tới tướng mạo phong cách và sự thu hút của đồng loại khác phái. tại sao Nguyễn Du ví Từ Hải " râu hùm, hàm én, mày ngài, vai năm tấc rộng, thân mười thước cao." con cu cũng na ná y chang. vai rộng, hàm rộng mắt và mặt dữ, bộ mã " bộ lông" hấp dẫn đó là thế mạnh để thị uy và thể hiện bản lĩnh cũng như vị thế trong họ nhà cu.

  - Hãy lắng ae chia sẻ đừng lên cười cợt, những kinh nghiệm như trên há ko để ae ta tìm tòi học hỏi sao? bộ lông lót trong cánh và nách càng sậm càng dày thì đó là nội lực của con cu gáy rất mạnh ....hãy tìm hiểu... Man là một câu thành ngữ dùng để chỉ con cu gáy có phong cách đàn ông chính hiệu hi hi em chỉ biết nói vậy thôi. trong đời Thiện Bảo Lộc bắt cũng tương đối bổi hay chú nào cũng lông nách đen xì, lông phủ qua gối, chỉ duy nhất bắt đựoc 2 thàng lông nách màu trắng, nhưng 1 con có lông nách mà ko có lông chân thành ra ra thải thải ...còn 1 thằng sấm thổ vừa có lông nách vừa có lông chân, vừa có lông bụng há há sướng cất luôn sau này xem nó ra làm sao.
   
  Last edited: 23/2/12
  minh vũ, cuonglioa, cucuom and 16 others like this.
 5. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  bác có thể chụp hình em nó được không bác ui, lông nách là sao bác, lông chân và lông bụng nghe ngộ quá bác ui, để xem cu em có lông không nách lông chân lông bụng k, k có thì cho nó sạch lông luôn=)) =))
   
 6. mechoethan

  mechoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/11
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  568
  Đến từ:
  bac giang
  cụ PHIOMON vừa bên topic e qua đây ma lại hỏi lông nách thế này à????????????:D
   
  hungvcb and PHIOMON like this.
 7. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  =))=)), :-$:-$học không đóng phí bác ui, bác hại em rùi đâu phải lúc nào cũng xem dc chim hay đâu:crying::crying::crying::crying:, em cũng chưa dám khẳng định là sau này em có thay đổi quan điểm không :laughing::laughing:, bác mà con đá xoáy em nữa thì em dổi đấy, em nám đá ném gạch dữ lắm=))
   
  Last edited: 24/2/12
  minh vũ, mechoethan and hungvcb like this.
 8. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Nghe các bác tả thì cái lông đó của con chim phải tương đương với bộ lông nách của người :laughing:. mà đàn ông nhiều lông nách và đàn ông ít lông nách thì sao nhỉ? phải chú ý đến giọng hát và sức khỏe của các bác này mà quy ra thôi hí hí. Vùng em, nhất là đối với những chú chim có chỉ lông đậm, màu lông đậm thì vạch ra khoảng 80% lông trong nách màu đen, (không biết chim mã trắng phía ngoài bắc thì có ít hơn không) ay da chả biết sao nữa.
   
 9. Cuckkoo

  Cuckkoo Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/11
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  322
  Đến từ:
  Hà Nội
  các bác cho hỏi là cái lông trong cánh cu gáy màu đen là nó đen xì như của người hay nó xám đen ợ, đừng bác nào trả lời là đen và xoăn nhé :D
   
 10. trungkienmcsa

  trungkienmcsa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  2,930
  Đến từ:
  Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
  cái đó thì bác cứ để ý thấy liền. khi mình lại gần chú cua gáy giơ cánh lên là thấy ở phần dưới gần sát người có một dãy lông mày đen mà.
   
 11. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  đa số là xám thôi, hàng mà đen là hàng hiếm đó nghen, man đó
   
 12. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  À ra chị nhà là đồng hương của nhanhot, bác nói về cái ni hay quá, tui có thằng em người Tuyên Hóa cũng biết treo chim từ khi biết đi, nay nó cũng gần 40 rồi, nó hay nói về bài thơ chọn cu mồi quê Tuyên Hóa ( Hay có thể Minh Hóa ? ) .
  Trong đó có câu :

  Lật ra trong cánh, lông lót xanh đen
  Cu cũ đã đành, nghe mê phải lại...

  Nó cũng hay nói đến man, nhưng cũng chỉ hiểu về man một cách mơ hồ chứ k có một biểu hiện cụ thể về hình dáng. Tui thì cứ nghĩ thô thiển : đó là một cái duyên sát bổi mà k có biểu hiện ra ngoài hình dáng, giọng , tướng, thái độ .Chúng ta k hiểu được tuy nhiên con chim thì lại hiểu ,trước tui có một con, hồi đó tui với nó đi rẫy về, gặp người địa phương đi đánh rập, theo máu nghề, tui chặn lại coi và hai đứa quyết định mua một con như con cút, hồi đó bổi một con 7.000 đ nhưng con đó quá nhỏ nên họ chỉ bán 5.000đ. Gần một năm nó nổi, bữa đầu tiên đi treo, nó gáy giọng đồng kim, nó gáy lên là chim nhào về hàng loạt, đuổi đánh nhau loạn xạ, có cảm giác như cứ có con nào nghe được giọng nó là bay về hết. Tiếc là nó vắn số, đau mắt rồi chết khi chưa thành chiến tướng, thằng em tui gọi con đó : Có Man . Từ đó tui mới nghiệm lại câu :
  Xem qua cái tướng, nhất cho nhỏ
  nhì cho to .
  Trong bài thơ, tui thắc mắc một câu, nữa mô bác về lại quê ngoại hỏi dùm tui và anh em cái nhé :
  Qui tròn vảy cá ăn nước cù dai
  Cườm đóng tận tai, xen, lèo, lặp, lợ.

  Anh em mình thường nói nước gù liên quan nhiều tới cườm. Còn xen, lèo ,lặp, lợ liên quan nhiều tới quy. Còn như hai câu trên thì lại là ngược lại. Vậy anh em mình hiểu có gì lệch lạc không ?

  À, mà bác có thể cho tui địa chỉ ông Thành không, để trong năm nay về quê, nhonhot xin lên diện kiến và học hỏi thêm, chi chứ mấy vụ gặp cao nhân để học hỏi tui mê ghê lắm . Quê nội tui Quảng Tân - Quảng Trạch, chắc bác gái biết . Lên Tuyên Hóa cũng chỉ khoảng 30km thì phải .
  Cảm ơn bác, chúc bác và gia đình sức khỏe .
   
  minh vũ, cuonglioa, cucuom and 18 others like this.
 13. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  mấy cụ ơi cũng vì 2 chữ cu man, tui về nhà lấy cái đũa ra con nào cũng bị chọt hết cho nó tức dở cánh lên xem thì thấy, chỗ cái nách của chúg nó có chùm lông dài khoản 2 đến 3 phân màu xám xanh không à, không thấy xanh đen đâu, chắc hàng xanh đen khó có lắm nhỉ, kiểu này lại phải đi mò mẫm nữa rồi, ôi chim nhiều quá mà chẳng con nào ra hồn cả
   
 14. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Qui tròn vảy cá ăn nước cù dai
  Cườm đóng tận tai, xen, lèo, lặp, lợ.

  Hì, hì... Chúng ta cư làm thử phép tính: Có tất cả 63 tỉnh thành, không kể các vùng xa xôi hẻo lánh chưa ai biết nó tồn tại thì mỗi vùng một bài kinh cu như Trí tui mò mẫm tại quê nhà Đà Nẵng, vậy có ít nhất 63 bài thơ về cu cả nước( Không kể các kinh cu từ cpc, Thái, Lào... dịch sang tiếng Việt). Mới đọc mấy câu mà tìm đỏ cả mắt rồi... thôi cứ ráng sưu tầm, nghiên cứu...thử nghiệm cho vui với đời!
   
 15. leolaolo

  leolaolo Member

  Tham gia:
  12/8/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Văn Hóa - Tuyên Hóa là quê ngoại của tôi. Từ Quảng Tân lên Văn Hóa khoảng chừng 10km. Bạn muốn gặp ông Thành thì đơn giản thôi. Nhà ông ở thôn Đình Miệu, phía trên chợ Vang tầm 200m. Qua khỏi sân bóng đi chừng 100 m là tới nhà ông. Lên đến chợ Vang, bạn hỏi nhà ông Thành, nguyên là giáo viên nghỉ hưu sẽ có nhiều người biết và chỉ đường cho bạn. Mỗi lần về quê ngoại mình chỉ xuống chơi, đàm đạo về cu cò nên quên khuấy chuyện xin số điện thoại. Dịp tới mình sẽ cố gắng liên hệ và thông báo cho bạn sau.
  Ý bạn hỏi có mấy vấn đề
  Câu “Qui tròn vảy cá ăn nước cù dai” , có nghĩa là lông ở 2 bên cánh phải tròn như vảy cá, tựa như viên bi vậy. Con chim có bộ lông như vậy mới tốt, lông nhọn thì không đạt. Còn câu “Cườm đóng tận tai,” có nghĩa là cườm đóng càng cao bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu; “xen, lèo, lặp, lợ”, đây là các nước chơi của cu gáy. Một con chim hội đủ các nước chơi như trong bài thơ thì quá tuyệt.
  Nhân đây mình gửi tặng bạn và AE trên diễn đàn Bài thơ về tướng cu. Bài thơ tướng cu tôi sưu tầm được cũng từ ông Thành. Bài thơ này có gốc gác ở vùng Tuyên Hóa chứ không phải Minh Hóa đâu. Tác giả thì khuyết danh. Đây là bài thơ nói về kinh nghiệm chọn tướng cu được đúc rút từ bao đời và lưu truyền từ đời này sang đời khác theo dạng truyền khẩu, không có cứ liệu để khẳng định tác giả là ai.

  Điểm dặt mắt nhỏ, mỏ xoắn chữ đinh
  Khít cánh tròn mình, cườm cao ré nhỏ
  Phấn không tô mà rõ, mực không điểm thành hàng
  Cất tiếng gáy vẻ vang, thả tiếng cù lai láng.
  Nhìn xem cái dáng nhất cho nhỏ, nhì cho to.
  Chân thấp như rò không hay tung phá (nghĩa là thấp như chân rùa, tiếng địa phương).
  Lông tròn vảy cá, ăn nước cù dai
  Cườm đóng tận tai, xen, lèo, lặp, lợ.
  Con mắt cho nhỏ, khóe đỏ mà mành
  Nó gáy liền canh không hay giảng bỏ.
  Tướng đành có đó phải chủ cho quen.
  Chơi mới nổi liền liền, xét xem mọi nội.
  Tướng đành có nói hở mép nhạy sào
  Treo thấp treo cao, treo liền vội bắt.
  Khóe từ con mắt ra đến lỗ miệng.
  Lông đen lồm xồm cù không mới mạnh.
  Bắt ra trong cánh, lông đen màu xanh.
  Cu cũ đã rành, mê man phải lại.
  Được như tướng ấy mới thật cu lồng
  Nuôi nó mới khỏi mất công.
   
  minh vũ, babeo, dong_pham and 17 others like this.
 16. cuacong

  cuacong Banned

  Tham gia:
  29/2/12
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhưng tôi thấy vụ này khá mới, tôi chơi cu cũng chưa nghe thấy bao giờ. Chủ topic này mà biết chụp cho kiểu ảnh chỉ bảo chi tiết tí cho anh em hiểu
   
  minh vũ and hungvcb like this.
 17. leolaolo

  leolaolo Member

  Tham gia:
  12/8/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Tiếc rằng trong các mối quan hệ của tôi, hiện không có vị nào có cu "man" cả nên không thể đáp ứng ềghị của bạn được!. Thông cảm nhé !
   
  minh vũ and hungvcb like this.
 18. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Lông đen thế này có phải là man không các bác? mấy con bổi của em có đúng 1 con lông nách màu xanh, còn lại toàn màu này, có con còn đen hơn nữa
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Còn 1 con gáy chẻ, ngực chẻ và đặc biệt là cái lưng chẻ rất vui, bữa nào chụp khoe các bác
   
  Last edited: 11/3/12
 19. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Cảm ơn bác nhiều, câu : Lông tròn vảy cá ăn nước gù dai
  Cườm đóng tận tai xen, lèo, lặp, lợ
  bấy lâu nay tui lại hiểu theo ý khác , tui hiểu là : Con có lông( qui) tròn vảy cá thì khi bắt vô nước đấu nó có nước gù dai dẳng, còn con chim có cườm đóng cao tới tai thì có các nước : Xen, lèo, lặp, lợ chứ không phải là phải chọn con chim có lông tròn vảy cá, gù dai, cườm đóng cao tới tai, có xe, có lèo, lặp, lợ. Đúng là đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Một lần nữa, rất cảm ơn bác, đợt ni về, tui phải lên hỏi bác Thành cho thỏa mản mới được.
   
 20. girlquayfa

  girlquayfa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/11
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  342
  Đến từ:
  hanoi
  "man" ở đây theo mình có thể nói là do giọng hay gây cuốn hút thôi !chứ chùm lông đen kia chưa chắc đã làm lên cái gọi là "man" !
   

Chia sẻ trang này