Những câu chuyện về người nuôi chim

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi dcm, 25/3/11.

 1. dcm

  dcm Active Member

  Tham gia:
  3/3/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  215
  Đến từ:
  hanoi
  Chơi họa mi chọi là có cái tôi rất lớn, nếu chơi đỉnh cao thì cái tôi càng lớn
  1 - Một số người nuôi chim vì đam mê đến chết ko bán con chim của mình chơi do đam mê và ko làm kinh tế do hoàn cảnh khá giả, hoặc do bản tính rắn rỏi
  2 - Một số nuôi chim thành danh để bán giá rất cao, vừa khẳng định tên tuổi vừa bán đi để kiếm tiền trang trải, quay vòng nuôi những con chim khác - Vừa chơi chim, vừa biết làm kinh tế.
  3 - Một số chơi chim ko lên được đỉnh cao thì gột mộc dở để bán và tham gia vào vòng quay để học hỏi và tích lũy có thể sẽ dính vào máu cá độ
  4 - Người chơi bình thường ko lên cao, chưa biết nhiều.

  Câu chuyện 1
  Cuộc đời hợp rồi tan, tan rồi hợp.
  Khi chưa thành công người ta đến với nhau bởi tình anh em giữa những người cùng chung sở thích chơi chim chọi, chưa biết nhiều nên cùng tìm hiểu. Lúc ấy là lúc khó khăn hoạn nạn có nhau. Anh sẵn lòng nuôi hộ tôi con mái, con mộc dở để khi chiến ghép cặp cho chuẩn cùng nhau lấy thành tích. Lúc này thật quá vui.
  Khi đã thành công thì người ta đâm ra tự phụ, nói thật là chơi chim chọi chẳng ai phục ai, nếu nó nuôi giỏi thì cũng là do địa hình nhà nó tốt. Cùng loại cám, cùng con mái mà thằng em lại có thành tích hơn thằng anh là ko được. Tính con người bản chất là tốt nhưng cái lợi danh lại đầy rẫy, một câu nói mất lòng là mất tình anh em. Lúc này lại chia anh đường anh, tôi đường tôi.
  Như thế phải xem lại thằng anh chẳng ra gì tự phụ, hay là ko hiểu tâm lý em. Thằng em
  có phải đến với thằng anh là do tình cảm hay vì cái gì đó, nó đã cống hiến rồi thân làm em như thân đệ tử gọi dạ bảo vâng nhưng sự cống hiến ấy có trong sáng ko? hay là vì mục đích là học cho bằng được bí quyết. Nếu sự cống hiến ấy là ko trong sáng khi đạt được mục đích rồi, 1 năm chưa bằng thằng anh, thì 10 năm quân tử báo thù chưa muộn sớm thoát khỏi cái bóng của đại ca tự ra lập núi. Lúc bấy giờ 2 hổ tọa 1 sơn sao ko sớm chia lìa. Người ngu thì chậm hiểu lại dễ sống chỉ nuôi mái, nuôi mộc dở.Đứa thông minh mau lĩnh hội thì học nhanh thầy trò giữ miếng nhau còn đâu là đạo thầy trò.

  Câu chuyện 2
  3 ông thân thì rất thân, như anh em Lưu Bị cùng nuôi chim. Trình độ khá cũng có thành tích nho nhỏ, trong mối thâm giao bạn bè thường hay góp tiền chung 1 con chim. Lần ấy đi mua 1 con mi tiền gần chục củ. Trong 3 ông thì ông giàu ông nghèo hoàn cảnh cũng khác nên tiền góp là khác nhau. Ông có mối quen biết với chủ chim thì nhận mua, ông giàu nhất thì trả tiền, ông nhà địa thế tốt thì nhận nuôi. Như thế khác nào nhân hòa, địa lợi thật là quá tốt cho con mi ấy. Trong khi mua thì cả 3 ông cùng đến tuyên bố: "ông quen với chủ chim là người mua, ông giàu trả tiền vì là bạn ông quen biết nên khác gì ông quen với chủ chim mua". Sau khi mua được chim giao cho ông địa lợi nuôi.
  Sau 3 tháng con chim ấy giành giải 2 tỉnh miền bắc giá trị con chim gấp 5-7 lần. Lúc ấy ông trả tiền mua chim muốn lấy con chim về chăm sau trận để hồi phục. Cả 2 ông kia đều ko đồng ý, vì ông trả tiền cầm về thực chất là sẽ bán nó với giá gấp 7 lần. Lúc này ông trả tiền tuyên bố chủ sở hữu con chim. Ông địa lợi đòi công chăm, ông môi giới đòi tiền môi giới. Cả 3 ko thỏa thuận được bực mình ông địa lợi cho phát cám thuốc hắc tán từ đó con chim càng ngày càng xuống trong tay ông trả tiền sau 6 tháng thì chết ko rõ nguyên nhân.
   
 2. ythienkiem

  ythienkiem Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/11
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  877
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn bác dcm , đã cho anh em hiểu được những cái bất khả kháng xảy ra đối với NGƯỜI NUÔI CHIM , vì thế có mấy ai biết được lòng người .
   
  BinhLaocai, tiencuong and KtsBim like this.
 3. tiencuong

  tiencuong Moderators

  Tham gia:
  21/8/06
  Bài viết:
  256
  Thích đã nhận:
  3,448
  Đến từ:
  Ha Noi
  Câu chuyện của bác quá sâu sắc và chí lý.

  Cảm ơn bác đã chia sẻ.
   
 4. triennn

  triennn Active Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Câu truyện rất hay, không riêng gì chuyện chim chóc đâu mà mình thấy rất nhiều chuyện ngoài xã hội như là hùn mua đất cát, mở công ty kinh doanh.... nói chung là mọi lĩnh vực.
   
 5. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  chuyển nghê viết tiểu thuyết hoặc viết văn tả thực đi là chuẩn nhất đấy bác chủ thớt ơi
   
  pdbinh, BinhLaocai, triennn and 2 others like this.
 6. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Dựa vào tình tiết câu chuyện để mà phân tích thì bác dcm chính là "ông địa lợi". Không thì làm sao biết có vụ cám hắc tán nhỉ? Keke:p:p:p
   
  rongbiengl, tiencuong and KtsBim like this.
 7. Khỉ Vàng

  Khỉ Vàng Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  1,109
  Đến từ:
  hà nội
  Cỏ ưu tư muộn phiền lên xám môi, TFS....................................
   
  BinhLaocai, rongbiengl and KtsBim like this.
 8. briandang

  briandang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  937
  Đến từ:
  Ho Chi minh
  theo mình chọn số 1: HIX kg giàu kg nghèo, làm dư ít tiền nuôi chim giải trí.
   
  KtsBim thích bài này.
 9. temuchin

  temuchin Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/11
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  387
  Đến từ:
  Thanh Tri, Ha Noi
  Bác "Địa lợi" tàn nhẫn quá. Đọc xong thấy hụt hẫng và bất bình với thái độ cư xử của bác ấy.
   
  KtsBim thích bài này.
 10. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  căng quá, câu chuyện t2 đáng lẽ phải ngồi lại bàn bạc chứ..... thôi thì mạnh ai nấy nuôi là an toàn, k đụng chạm ai. có tiền thì chơi, k tiền thì từ từ chơi !
   
  KtsBim thích bài này.
 11. rongbiengl

  rongbiengl Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/08
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  715
  Đến từ:
  Hanoi
  câu chuyện thứ nhất là phổ biến 80% trong các nhóm chơi ? tất cả tính nết sẽ hiện ra lúc bắt đầu có tý thành công .
  đường dài mới biết ngựa hay.
   
  KtsBim, mavanz and NGHI_PhapSu like this.
 12. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Câu chuyện thứ nhất : Không bao giờ sảy ra tại NHẬT BẢN
  Câu chuyện thứ 2 : Luôn sảy ra tại Việt Nam khi có điều kiện như trong câu chuyện 2
   
  KtsBim and rongbiengl like this.
 13. dcm

  dcm Active Member

  Tham gia:
  3/3/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  215
  Đến từ:
  hanoi
  Câu chuyện 3: Chuyện về con chim 2 vua
  Thầy là người nổi tiếng trên sới về tài nhìn chim, có người nói rằng ông này nhìn tướng con chim đã biết con chim nó đánh như thế nào rồi nên thiên hạ bái phục lắm. Nhưng đời người như dòng nước, có khi khô cạn bẵng 1 thời gian người ta ko thấy ông lên sới vì không có chim, hay vì ông đã quy ẩn giang hồ.
  Khi còn thành danh đệ tử của ông rất đông, mỗi sáng xe đón xe đưa đi ăn phở, uống cafe không hết. Trong đấy có 1 người trò là dân chơi, giàu, có kiến thức được truyền thụ bài bản nên đã thành danh. Trước thầy thì nhỏ bé khiêm nhường nhưng trên sới cũng là núi Thái sơn. Quan hệ thầy trò thân thiết, như người nhà ra vào kính cẩn, giữ lễ.
  Từ khi thầy nghỉ ko chơi nữa, mọi thứ xếp lại lồng trại còn 1 đôi, con mái quí cũng bỏ đủ thấy ông thầy không còn muốn tranh đua. Quan hệ thầy trò cũng thưa dần vì ông thầy ko còn nuôi chim nên một khi sở thích chung không còn thì câu chuyện cũng nhạt như chén nước chè đã pha nhiều nước.
  Khi ấy trên sới Trò đã thành danh với 1 con chim được ví như pháo đài bay bất khả chiến bại, một con chim to, quí tướng với đòn khóa nghiệt và đòn mỏ khá hay.
  Cuộc đời như một trò chơi định mệnh, còn chơi mi như một cái nghiệp đã muốn buông đao gác kiếm nhưng nó cứ đeo đuổi. Một lần xuống Ninh Bình thăm quan ông thầy ghé vào một nhà ven đường Tam Điệp- Thanh Hóa. Nhà ấy bán hàng nước nên nuôi 1 con chim để lấy làm niềm vui, con chim không được người chăm sóc nên gầy còm, lông xơ xác chắc bữa dói bữa no nhưng cái thần của con chim thì không mất đi. Uống chén nước chè để làm thân với chủ quán, chỉ 1 lúc câu chuyện đã rôm rả giữa ông khách hàng và chủ quán. Khi ấy ông thầy mới hỏi mua con chim, bình thường thì chủ quán đã từ chối vì con chim là của thằng con ông ấy bẫy được nuôi từ mộc lên nhưng hôm ấy ông ấy lại đồng ý bán. Như thế là cái duyên giữa ông thầy và con chim, ông đã nhìn được nó và đã sở hữu nó, cũng là cái may của chim vào tay người yêu chim và biết phát huy hết khả năng của con chim. Con chim mua không đáng bao nhiêu, nhưng vì thích nó nên ông thầy giữ nó như người thân trong nhà.
  Tin ông thầy có con chim lan nhanh, mọi người đến thăm ông thầy nhưng thực chất là xem con chim. Ông đặt tên nó là con chim 2 vua vì sau khi mua xong ông đi thăm quan di tích vua Đinh vua Lê nên ông xách cả con chim vào để thắp hương cầu khấn. Con chim có tên chim 2 vua từ đó. Con chim 2 vua nuôi 1 năm không co biểu hiện gì là một con chim chọi cả, thái độ nó không tốt mặc dù đang trong tay cao thủ nuôi chim. Như người khác thì đã bỏ từ lâu không phải chổng mông chăm một con chim mà chỉ biết ăn, nhảy hót nhấm nhẳng thái độ gặp chim lạ thì bù đầu. Trò có đến để xem con chim, con chim thật sự không để lại gì ấn tượng chim nhỏ có thể chỉ to hơn con chim sẻ, đầu, mỏ, lông, cẳng, cánh ,chân,móng, đuôi phao đều rất tầm thường lại mang cái mác chim Ninh Bình chưa bao giờ sản sinh ra con chim hay. Thấy ông thầy rất thích nó trong lòng trò thấy ko phục, thầy giờ đã thành người sống với quá khứ còn trò đang là cao thủ đương thời, cách nhìn đã khác nhau nên đường đi giờ cũng sẽ khác nhau.
  Thời gian trôi đi con chim của trò đã lên đến đỉnh cao nhất 2 tỉnh miền bắc giá trị đẳng cấp của con mi là không phải bàn cãi . Con chim càng thành công thì vị thế của trò càng cao, có lúc mọi người đã so sánh trò hơn thầy trước kia thực sự trò đã vượt qua cái bóng của thầy hay chưa tất cả đều phải qua 1 trận thư hùng giữa con mi của trò và con chim 2 vua.
  Quan hệ thầy trò xấu đi rất nhiều và cái gì đến cũng phải đến.Nuôi chim rồi cũng đến ngày ra sới, ông thầy mang con chim 2 vua lên sới, tin này ngay hôm trước ấy đã được lan ra vì thế con chim của trò cũng xuất hiện như một sự tình cờ. Rồi tình cờ hơn 2 con chim gặp nhau bới số má là đã có bàn tay của ai đó sắp xếp. Cả sới đã chờ trận đánh này như một trận tranh nhất nhì của hôm đó.
  Vào trận, con chim của trò bít cửa như thường lệ chờ đợi đối thủ của nó. Với bản lĩnh của con chim đã chinh chiến biết cách để dành chiến thắng con chim bảng cao sớm ra những đòn chí tử. Con 2 vua dường như yếu thế rất nhiều mỗi lần trúng đòn nó bật về phái sau lăn qua cái cầu đậu, nhưng nó là con chim gan thật sự bao lần bị đánh bật khỏi cửa công thì nó lại xấn ngay đến thậm chí có lúc dám đấu mặt với con chim to gần gấp 2 lần nó. Con này phải là con chim miền trung mới đúng nó nhỏ như con chim Hà Tĩnh, mảnh đất đã sản sinh ra những con bảng cao như những con chim của bác Thái Giang...Đến phút thứ 15 con chim bản lĩnh hơn tung khóa, nó là con chim khỏe chuyên bít cửa nhưng đòn khóa của nó cũng rất tàn độc. Con chim 2 vua nằm dưới móng vuốt của con hàng bảng như con chim sẻ nằm dưới móng vuốt của con chim cắt chỉ biết nằm yên chịu trận. Thời gian trôi qua rất lâu, con 2 vua vẫn nằm yên không còn lực để dẫy dụa một tý nào, nhiều người đã đứng dậy ngao ngán đòn khóa độc chỉ cần buông khóa là các con chim khác đều bung vanh.
  Xung quanh trò đang có những câu tán dương con chim làm nét mặt của trò như dãn ra ẩn giấu một nụ cười chến thắng, còn bên phía ông thầy mọi người đang khẽ khuyên ông nên dừng trận đấu để giữ mạng sống cho con chim.
  " Chết cũng đánh tiếp" ông thầy tuyên bố.
  Mọi người lại tĩnh lặng nhìn lên cặp chim trong khi một số đang đốt thuốc và chửi thề khi kết quả đã rõ ràng ngầm trách có người bảo thủ. Bỗng con chim của trò dáo dác nó là con chim thuộc nên không thẻ có thái độ hoảng hốt như thế. Người ta thấy nó kêu thảm thiết dường như nó đang cầm trong chân một hòn than nóng, dù đã cố giữ nhưng sau 4 phút khóa sức lực của nó dã kiệt, hơn nữa con 2 vua không giẫy nên nó không thể siết khóa, cầm lâu nên mỏi. Đột ngột nó lơi khóa, con 2 vua uàng dậy đánh 1 đòn chí tử làm con chim hàng bảng bay vút lên nóc lồng, xoay như chong chóng người không biết tưởng nó hoảng người biét thì hiểu nó đã hết sức cầm cự nhưng bản lĩnh gan góc của con chim 2 vua đã khuất phục nó. Đòn tiễn cuối cùng như nhát kiếm định đoạt trận đấu cũng như khẳng định đẳng cấp của con 2 vua một con chim gan lỳ bậc nhất và có đòn tiến khủng khiếp.
  Cả sới ồ lên những tiếng khen ngợi con 2 vua nó xứng đáng được tôn vinh. Thầy vẫn là thầy và trò mãi là trò
   
  Last edited: 29/3/11
 14. phanhoangtung

  phanhoangtung Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  hà nội
  mình mới chơi chim thôi,nhưng mình thấy con chim con cò nó dính đến tiền bạc nhiều quá,cảm thấy sống với nhau nó không chân tình được.Buồn.Không biết ý kiến của mình có chủ quan ko nhỉ?
   
  KtsBim thích bài này.
 15. Mi Non

  Mi Non Active Member

  Tham gia:
  11/9/08
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lúc đầu anh em chia ngọt sẻ bùi khi chim có giá thì bất cần anh em.
   
  KtsBim thích bài này.
 16. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Câu chuyện không phải chỉ nói về bản lĩnh con chim, mà nó nói về đạo lý thầy - trò, nó dạy chúng ta về nhân cách làm người

  Mavanz đọc xong câu chuyện rất cảm động và xin gửi lời cảm ơn đến bác dcn rất nhiều !
   
  KtsBim thích bài này.
 17. tungden

  tungden Active Member

  Tham gia:
  31/3/11
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  ninh bình
  những bài học về nhân cách con người và cách chơi chim rất hay
   

Chia sẻ trang này