Những câu hỏi về HỌA MI CHIẾN gửi bác NGHI_PHAPSU

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi mavanz, 8/7/11.

  1. mavanz

    mavanz Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/08
    Bài viết:
    1,028
    Thích đã nhận:
    3,311
    Đến từ:
    Toàn rắn
    Trước tiên xin phép BQT cùng toàn thế anh em, cho phép em mở thêm mục này cho đủ bộ cao thủ
    - Nhắc tới mi chọi Sài thành là nghĩ ngay tới nhân vật : Nghi_Pháp sư, khác với các cao thủ khác chơi mi chọi bằng kinh nghiệm bằng sự đúc kết trong nghề chơi thì bác Nghi đã đưa khoa học thực tiễn, dịch và nghiên cứu các loại sách cổ kết hợp với các bài thuốc đông y bí truyền tạo nên 1 bí kíp mới giúp họa mi bền bỉ hơn, xung trận vững vàng hơn...vv
    Có thể nói :Chú Bính là "Hồng Thất Công", anh Giang là "Bắc Kiều Phong", thì nay có "Đông tà dược sư" Nghi_pháp sư
    Mời các bạn gửi câu hỏi liên quan đến : Nước tăng lực, Thuốc tăng lực... Cám tăng lực và một số bệnh lý liên quan đến đồ ăn thức uống dành cho chú Mi của mình
    Mở màn em xin hỏi :
    + Cho em hỏi tại sao Mi mộc em nuôi cho ăn kỳ tử 50g/kg thức ăn, lại có hiện tượng khó thay lông, lông sơ xác và phá vĩ ( cắn lông đuôi )... Cho em xin nguyên nhân và cách khắc phục, cảm ơn bác
     
    Last edited: 8/7/11
  2. Ngọc_Quyên

    Ngọc_Quyên Well-Known Member

    Tham gia:
    14/7/08
    Bài viết:
    283
    Thích đã nhận:
    333
    Đến từ:
    HCM
    hoho,anh Vũ hnay dc lên Nam Mộ Dung rồi,a Nghi thì làm fáp sư,hehe,vào giải đáp giúp cho ng`ta đi kìa mấy anh,hehe
     
  3. KtsBim

    KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

    Tham gia:
    7/4/09
    Bài viết:
    1,880
    Thích đã nhận:
    6,442
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    về bỏ kỳ tử đi thôi anh.:D:D:D:D:D:D:D:D:D .
    Theo em thì nhờ mấy bác trong sài gòn cho mấy trận đỉnh cao của mi chọi "Xì Gòn" cho anh em xem là tuyệt nhất
     
  4. theboylikefish

    theboylikefish Well-Known Member

    Tham gia:
    10/3/08
    Bài viết:
    97
    Thích đã nhận:
    204
    Đến từ:
    tphcm
    Ghê quá, anh Vũ được lên làm cao thủ mi chọi Sài Thành rồi à. Nhanh nhỉ? Chúc mừng.
     
  5. trinhkhanhduy

    trinhkhanhduy Well-Known Member

    Tham gia:
    9/3/11
    Bài viết:
    154
    Thích đã nhận:
    218
    Đến từ:
    hải phòng
    mạn phép góp í bác vì hiện nay trời nóng nên có khả năng bác thử giảm kỷ tử đi xem sao em thì 30g thôi chim tương đối ổn định
     
  6. hoamiaka

    hoamiaka Well-Known Member

    Tham gia:
    28/6/10
    Bài viết:
    657
    Thích đã nhận:
    1,714
    Đến từ:
    Tp. Hồ chí minh
    Hoan hô....mời "Đông tà" Nghi_Phapsu đăng đàn chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết về ẩm thực và bệnh lý của họa mi...giúp chim họa mi mạnh khỏe và cường tráng và chiến đấu kiên cường.
    Bác Bính_Laocai thì hướng dẫn về thuần chim họa mi, bác GIANG thì hướng dẫn về nước nuôi mi chọi, bác Nghi thì hướng dẫn về chế độ ăn uống và bắt bệnh...thế thì còn gì bằng...
     
    Tinhvi, phamson, lonelybird and 5 others like this.
  7. kutoan

    kutoan Well-Known Member

    Tham gia:
    27/7/10
    Bài viết:
    117
    Thích đã nhận:
    183
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    ai cũng hướng dẩn hết tinh túy của bản thân lên mạng đùng đùng vậy thì còn gì là nghệ thuật và kinh nghiệm của họ tích lũy bao nhiêu năm
     
  8. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @ mavanz : đầu tiên là quá trình làm CÁM của bạn khi đã chế biến thành " thành phẩm " đã bị " tích nhiệt " giữa các nguyên liệu làm CÁM và Câu Kỷ Tử nên khi chim ăn vào một thời gian sau sẽ bị nóng hậu môn , đột sung ( sung sức một cách đột ngột ) sẽ sinh ra các hành động chim bị cuồng như cắn đuôi , đục lồng , cắn áo ... một thời gian dài thì chim sẽ bị khô lông , màu lông sẽ bị xuống màu rồi gây ra lông xơ xác dẫn đến lỗ chân lông bị bít lại nên chim chỉ có thể rớt 1 phần lông rồi để lại các gốc lông bị khô cứng mà ta hay gọi là cháy lông .
    Biện pháp khắc phục : cho chim ăn cám nhạt như Gạo 1 trứng ( Gạo 1 trứng là 1 lạng Gạo ta chỉ cho 1 lòng đỏ trứng mà thôi ) , cám Ba Vì cho chim ăn thêm Dế nhiều vào , bắt con Giun Đất cho chim ăn thêm , tắm hàng ngày , treo chim chỗ mát , thoáng có hơi nước bốc lên ( tôi thường hay treo chim trong WC ) , nuôi không Mái , không Trống lạ , trùm áo lồng mỏng mát , mỗi ngày cho em nó ăn 2 hạt Lạc sống còn nguyên vỏ ngoài nữa đấy ( Lạt sống mua về cho vào hộp nhựa để trong ngăn mát của tủ lạnh ) . Nuôi em nó trong lồng có 52 nan hay 48 nan là hay nhất .
    Khi gặp trường hợp này ta sẽ rất là kiên trì với em nó , không nên nản lòng ...!!!
     
    Last edited: 8/7/11
    Tinhvi, phamson, hongthebao and 25 others like this.
  9. phohongtuyet

    phohongtuyet Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/08
    Bài viết:
    254
    Thích đã nhận:
    300
    Đến từ:
    Hai Phong
    nói thật với bạn nhé. nếu ai cũng muốn giữ bí kíp thì việc chơi họa my choi đâu còn cái hay nữa. có thể cùng một công thức làm cám được hướng dẫn nhưng 10 ngừoi làm sẽ ra 10 loại cám khác nhau. chỉ có thể nhận biết cám đã phù hợp hay chưa dựa trên con chim ăn loại cám đó và còn nhiều thứ lắm: nước nuôi, môi trường. có thể con chim này ở với chủ nhân A rất hay nhưng sang chủ nhân B chưa chắc đã hay bằng.
    mình có nuôi chòe than. có con mình mua rất cao tiền nhưng về lại không hay bằng ở chủ cũ nhưng có con chim mà mấy chủ nuôi không thành công thì về mình lại nuôi được và đạt được những điều mà sau này nhiều người kinh ngạc
    nuôi chim ở trên đây các bác nhiều kinh nghiệm chỉ có thể hướng dẫn mọi người thôi còn hàng ngày thì bạn vẫn là người trực tiếp nuôi cơ mà
     
  10. mavanz

    mavanz Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/08
    Bài viết:
    1,028
    Thích đã nhận:
    3,311
    Đến từ:
    Toàn rắn
    Đúng bệnh nó rồi bác ah ! Đúng không hổ danh Đông tà dựoc sư chút nào
     
    Tinhvi, phamson, khanhlinhsd and 8 others like this.
  11. anhngoc

    anhngoc Họa mi ký sự

    Tham gia:
    14/11/06
    Bài viết:
    171
    Thích đã nhận:
    1,162
    Đến từ:
    Hà Nội
    Theo mình thì không thể là "Đông tà dược sư" Nghi_pháp sư được mà phải là "Tây Độc Âu Dương" Nghi_pháp sư mới đúng.=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))
     
    tellmewonder, Tinhvi, phamson and 6 others like this.
  12. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @ anhngoc : ông em vào thăm anh rồi chém một tí cho vui ah ? Anh vẫn thích cái tên chú mavanz đặt cho anh hơn vì chữ lót của tên anh là chữ.. ĐÔNG ... chú NGỌC ah.." Đông Tà Dược Sư " NGHI_PhapSu nghe hợp hơn ... hê hê ê ê ...
     
    Last edited: 8/7/11
    phamson, chimbochao, huyduclc and 2 others like this.
  13. anhngoc

    anhngoc Họa mi ký sự

    Tham gia:
    14/11/06
    Bài viết:
    171
    Thích đã nhận:
    1,162
    Đến từ:
    Hà Nội
    Gớm! anh chơi toàn "Độc dược" gọi là "Tây Độc" là đúng roài! oan ức gì? Đâu phải mình thik tên nào thì được gọi tên đó, phải đúng người đúng cảnh chứ.
    Em vote gọi Nghi_pháp sư là "Tây Độc" kakaka
     
    tellmewonder, phamson, okiax and 5 others like this.
  14. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @ anhngoc : ông em chém khiếp quá ... hê hê ê ê ... Đông Tà - Đông ... Dược Sư ... anh đây có học Đông Y đàng hoàng ... đúng là chuẩn không cần chỉnh rồi chú ơi ...!!!
     
    chimbochao, okiax, huyduclc and 2 others like this.
  15. khuyenhalong

    khuyenhalong Member

    Tham gia:
    8/5/08
    Bài viết:
    24
    Thích đã nhận:
    145
    Đến từ:
    halong
    Đông Tà Dược Sư cho em hỏi có cách nào để sử lý hiện tượng tích nhiệt khi phối cám , trong diễn đàn trung quốc có nói đến phương pháp hấp toàn bộ hỗn hợp sau đó làm khô bằng cách sấy bằng lò có khí nóng đảo chiều . Vậy theo Đông Tà Dược Sư phương pháp trên có ưu , nhược điểm gì ? thanks
     
  16. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @ khuyenhalong : để giảm thiểu tối đa trường hợp tích nhiệt khi phối các nguyên liệu làm CÁM thì ta hay dùng phương pháp hấp cách thủy .
    Hấp cách thủy có ưu điểm và nhược điểm như sau :

    ƯU ĐIỂM :
    - Các hoạt chất có độ dinh dưỡng cao sẽ hòa trộn vào nhau nhiều nhất , nó thấm sâu vào bên trong hạt CÁM
    - Khi chim ăn vào sẽ hấp thụ nhanh tạo ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể chim rất nhanh nhằm tạo ra năng lượng cấp kỳ nhất và tương đối đầy đủ nhất cho nhu cầu cần thiết và cấp bách của chim .
    - Khi phân chim thải ra thì chỉ thải phần sơ , phần thô của các nguyên liệu còn phần tinh thì chim đã hấp thụ hết và khi ta thả phân chim vào ly nước trong thì ta sẽ thấy phân tan ra nhanh chóng không có chất thô , chất sơ lợn cợn gì hết .

    NHƯỢC ĐIỂM :
    - Khó canh được nhiệt độ nào là nhiệt độ CHUẨN trong quá trình ta hấp cách thủy .
    - Các nguyên liệu có phù hợp với nhau không , có phản ứng tác dụng nào đó ngược nhau không ? Trong Đông Y gọi là các dược vật kỵ nhau không được phép phối với nhau .
    - Tỉ lệ của các nguyên vật liệu như thế nào là phù hợp nhất ? Điều này rất khó nếu không có một quá trình thử nghiệm lâu dài
    - Khi hấp cách thủy xong thì phải có thời gian cho CÁM nguội để " khuấy động " quá trình lên men của các nguyên liệu mà thời gian này rất là khó canh cho chính xác được
    - Quá trình sấy bằng lò có khí nóng đảo chiều theo cảm nhận của người NGHỆ NHÂN là ĐẠT nhưng thực sự có đạt hay không là khi chim ăn vào mà nó cảm nhận được " hậu vị " của bài CÁM đó chứ không phải người NGHỆ NHÂN .

    Vì vậy , cổ nhân có nói : người uyên bác chỉ có thể tin 5 phần còn người tinh thông có thể tin 10 phần vì người tinh thông là thực hành gia còn người uyên bác chỉ là lý thuyết gia mà thôi
     
    Last edited: 8/7/11
  17. nbthanh88

    nbthanh88 Well-Known Member

    Tham gia:
    20/10/07
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    149
    Đến từ:
    HN
    các bác cho e hỏi e mới nuôi đôi mi mộc mà sao tụi nó k chịu ăn dế và châu chấu, còn ăn cám cứ 1 ngày hết 1 cóng. cho e xin phương pháp cho chim ăn đồ tươi!
     
    Tinhvi, okiax, mavanz and 1 other person like this.
  18. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @ nbthanh88 : bạn nên cho em nó nhịn đói vào lúc sáng sớm từ 6h sáng đến 10h sáng rồi bỏ DẾ vào xem em nó có ăn hay không ? Khi em nó ăn hết vài con DẾ rồi bạn hãy bỏ CÁM vào cóng sau nhé . Bạn làm vài lần như thế là em nó sẽ quen ăn mồi tươi ngay . Và bạn xem lại chế độ ăn uống , ngủ nghỉ , vị trí treo chim nữa nhé .
     
    Last edited: 9/7/11
  19. mavanz

    mavanz Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/08
    Bài viết:
    1,028
    Thích đã nhận:
    3,311
    Đến từ:
    Toàn rắn
    Em hỏi tiếp anh NGHI

    + câu 1 : Trứng gà + kết hợp với mật ong thành 1 dưỡng chất rất tốt, khi đem dùng cho họa mi thấy Mi cũng rất thích ăn, ăn lâu ngày lông ngả màu nâu đỏ, chim cũng rất sung.... Nhưng em không hiểu ngoài ra nó có phản tác dụng gì không ? xin anh cho ý kiến ?
    + Câu 2 : Chiến binh thì đúng là cần cơ bắp, cao to ắt sẽ có sức khoẻ. Tuy nhiên ở đời mấy ai chọn được như mong muốn, đối với những con xuất xứ ở 1 số vùng lại có thân hình nhỏ bé. Vậy anh có phương pháp nào giúp những chú lính chì có sức khỏe tốt đối chọi lại với mấy anh Người tây kia không ?
    + Câu 3 : Chim đang ăn ở một chế độ nếu đem so bì với các bài cám trên diễn đàn thì nó quá là thiếu dinh dưỡng, tuy nhiên nó vẫn báo và rất khoẻ.... Em muốn hỏi vậy có nhất thiết phải đổi cám nhiều dinh dưỡng thêm không ?

    Cuối cùng là em chân thành cảm ơn bác
     
    nguyenhuong, Tinhvi, phamson and 11 others like this.
  20. khuyenhalong

    khuyenhalong Member

    Tham gia:
    8/5/08
    Bài viết:
    24
    Thích đã nhận:
    145
    Đến từ:
    halong
    Rất cảm ơn Đông Tà Dược Sư với câu trả lời rất chi tiết , trước đây chơi khuyên em có dùng phương pháp sấy lạnh + máy hút ẩm thấy rất tốt ( vì gần như giữ được các chất dễ biến đổi khi ở nhiệt độ cao ) theo anh có áp dụng được sang làm cám mi không ?
     
    Tinhvi, okiax, tieuhoami and 5 others like this.

Chia sẻ trang này