Những cây lá mầu dùng cho nội ngoại thất ( Mosaic Plant)

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi aquatichung, 10/12/07.

 1. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Bài này AQH viết theo ngẫu hứng không tuân theo thứ tự họ hoặc tên cây mà theo những cây AQH đã từng trồng chơi, có sự tham khảo ảnh và tư liệu trên các trang Web như toptropicals.com

  1 cây cỏ vằn lưới Fittonia verschaffeltii Họ : Acanthaceae- Họ cây tước sàng - nguồn gốc từ Pêru. Tên tiếng hán là phí lệ hoa hay còn gọi là mục thảo lưới trắng.

  Cây mọc thấp có xu hướng bò lan, thân cây hình hộp 4 cạnh, có lông màu trắng phủ. Lá mọc đối xứng, gân lá màu trăng bạc cho dù thuộc loại lá màu xanh hay hồng đỏ. Cỏ vằn lưới có nhều màu có thể trồng trong chậu nhỏ, hoặc trồng phối ghép vơi lan để chơi tết hoặc dịp lan nở, nhất là với lan hồ điệp rất hiệu quả, hoặc có thể trồng thành những khay hay bồn hoa có chân kiểu cổ điển Châu âu.

  Nơi trưng bày thích hợp trên bệ cửa sổ, trong văn phòng, bàn làm việc nhưng có ánh sáng 30 % trở lên đến 50%. .

  Cây ưa khí hậu nóng ẩm nhiệt độ thích hợp từ 18- 25oC thích nuớc nhiều nhưng không chiịu được úng rễ cũng như khô hạn, ưa đất tơi xốp pha cát có mùn, phân bón không nhiều chỉ thích hợp bón gốc có hàm lưong NPK thấp 5-5-5 và vi lượng , không thích hợp dùng phân bón lá. Nhiệt độ lạnh dưới 15 oC có thể làm cây ngưng phát triển lá thu nhỏ lại và thậm chí khó tồn tại.

  Nhân giống bằng tỉa cây hoặc cắt cành giâm thích hợp vào mùa xuân.


  F. v. Janita

  [​IMG]

  F. v. var. Bianco Verde Cây này hiện giờ AQH đang trồng tốt 1 năm nay trong điều kiện ánh sáng tán xạ ngay cửa sổ. Cây này được anh Rotala kỷ niệm nhân chuyến thăm Huê 2006.

  [​IMG]

  phối hợp hai loại mầu.

  [​IMG]
   
 2. blackcat

  blackcat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  HCM_PN
  Bạn cho mình hỏi 2 loại này có thể mua ở đâu?. giá cả bao nhiêu vậy?, mình đang định trồng những cây nhỏ có hoa để trồng trong hũ thủy tinh bạn có thể giới thiệu cho mình vài loại nữa được không
  Thân
   
 3. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Anh giai ơi hôm nào vô SG mang cho em mỗi loại 1 vài cành nhá ( ai bẩu khoe hàng...:p)
   
 4. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Những loại cây mà chú AQH giới thiệu có bán khá nhiều ở những điểm bán cây cảnh trong Sài gòn , những địa phương khác thì em không biết !
   
 5. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Các cây này trong xì gòn mình thấy có ngay chỗ mấy tiệm cây trên đường ra sân bay, rất nhiều loại. Để mấy hôm rảnh AQH sẽ từ post tiếp các loại cây lá mầu mà cá nhân AQH thích và những cây khác có thể làm tiểu cảnh trong nhà, sảnh hoặc ngoài vườn.
   

Chia sẻ trang này