Những đặc điểm của chim có nước đánh lạ

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi ngvu, 2/1/13.

 1. ngvu

  ngvu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  388
  Đến từ:
  danang
  Hầu hết những người cầm mồi lồng bẫy cu gáy đều nắm rỏ những đặc điểm của chim như thế nào thì nước chơi nó như thế nào, bắt chim như thế nào. Ví dụ : cườm nhiều, gù nhiều, bắt chim ở nước gù... hay đặc điểm gì đó khiến con chim sát bổi...
  Tôi xin nêu ra đây 1 nước đánh lạ của chim mồi: đó là cách đánh quần bổi. Treo mồi lên, nó gọi chim về, nó thúc ( hay rước ) chim vào cây, bổi và mồi gù đấu khoảng vài phút thì mồi im thin thít, bổi bay đi nó lại gáy gọi lại, bổi chung cây 2 con đấu 1 lát mồi lại im thin thít, bổi bay đi thì mồi lại gọi và bổi lại về...
  Và như thế, cuộc chiến kéo dài, có khi là cả ngày
  Loại chim đấu như thế này tôi đã nghe thành viên doan thanh tung nhắc đến, cái lổ hổng ở đây là có ai đi đánh cu mà ngồi miết 1 chổ được đâu, với lại cũng đâu có đi 1 mình mà ngồi mải được, mình ko nản thì người ta cũng dục mình dời kèo thôi. Vì vậy chiến công nó ko có và dẫn đến sa thải.
  Vậy chim chơi vậy có đặc điểm gì, tôi nghỉ đó là con chim cổ lãi.
  Ai đã từng kinh qua những chú chim như thế nào và có nước chơi lạ như thế nào xin chia sẻ.
  Ví dụ thành viên Huynh Truong có con mồi đánh nước lạ : bổi vô thế mồi chuyển qua gáy gọi làm bổi nhảy.
  Mong được nghe thêm vài điểm lạ.
   
 2. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  gặp con này chắc em nấu cháo nó liền=))...đa số mặt nhát cáy....
   
 3. trungkienmcsa

  trungkienmcsa Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  2,930
  Đến từ:
  Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
  mình cũng đã từng thấy một em như vậy của anh bạn chơi cu gần nhà.chim mồi loại đó mắt không được đóng bạn ạ.
  chim chơi có nước lạ hay không chưa cần tính đến. nhưng trước hết chú chim đó phải có nước chơi bền bỉ cái đã. nước trong nứoc ngoài đều được, mà đặc biệt nó phải là con trở nước liên tục, cứng gù và gù dài. đó mới là một chú chim hay. trường hợp bạn đưa ra ở đó chỉ là một chú chim tầm thường mà thôi nếu như không nói là nó tệ.
  năm ngoái tôi đã từng cầm một em có nước chơi rất lạ. đấu với bổi được chừng 30 phút mà bổi không chịu nhảy thì em nó bắt đầu như kiểu phơi nắng, giơ hai cánh lên dọa bổi, mỗi lần như vậy cho dù bổi đang nằm im trên ngọn cây nhìn xuống thấy mồi như vậy đều xuống gù vào cành thế. mồi làm như vậy 3 lần và mỗi lần bổi xuống nhánh thế là gù ép thì bổi nhảy.
  hiện nay chú chim đó đang được bác hải (0987583764) cầm chơi. một điều thật đáng tiếc là lâu rồi em cũng không liên lạc được với bác ấy. cũng quên không hỏi bác ấy tham gia vào dd với tk gì nữa.
   
  vuithudienvien, utky, loc ct and 20 others like this.
 4. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  niếu mình cầm con này chắt có ngày em nó uống nước mươn no quá,cho làm chim khách thì hay chứ cầm đi đánh chắt đứt mạch máu não quá.
  nói lại nhé theo BÁC THUYẾT TRƯỜNG con mồi chỉ quyết định 40% còn lại là con người,mình phải hiểu con mồi của mình và coi là nhất thì sẻ có kết quả như mình mong đợi.vd như con ở trên thì mình đánh chậm,tìm kèo đẹp bổi chịu lên nhánh thế thì chỉ có nước nhảy chứ không ra được.
  có vài lời non trẻ mong các bác bỏ qua.mới tập chơi mà lị.
  kết lại ý mình nói phải chấp nhận nhửng gì mình có để thú vui của mình trọn vẹn.
   
  vuithudienvien, utky, loc ct and 17 others like this.
 5. bivibo

  bivibo Member

  Tham gia:
  23/11/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  103
  Đến từ:
  Phan Thiết
  theo BÁC THUYẾT TRƯỜNG con mồi chỉ quyết định 40% còn lại là con người ---> quá đúng, Người chơi phải biết lựa mồi hay mà chơi chứ chơi mồi 3 bịnh rồi than vãn.
   
  vuithudienvien, utky, loc ct and 14 others like this.
 6. 1 số chú chim con nuôi lên ra mồi nó chơi vậy, cũng chẳng ra gì, loại gấp ông Vũ ơi!
   
 7. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Mấy con yếu nước hậu thì 80% sẽ cho ra nước chơi này, còn khoảng 20% là bỏ luôn không gọi lại
   
  vuithudienvien, utky, loc ct and 14 others like this.
 8. Huỳnh Văn Thọ

  Huỳnh Văn Thọ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,934
  Đến từ:
  Tây Ninh

  Chào anh ngvu! Theo anh tả thì con chim như vậy trên em, em gọi là con chim bỏ bổi, tức là gọi chim về chơi chút rồi bỏ, không chơi nữa. Cái điệp khúc đó cứ lập đi lập lại hoài người chơi mất kiên nhẫn lẫn thời gian. Em thấy dạng này thường rơi vào con mồi yếu hậu , đít trắng và chim già đã "hết bổi". Em chơi chim, chim hay chơi theo hay, dỡ chơi theo dỡ. Chim chứng cách mấy em cũng không sợ. Em chỉ sợ con chim bể và con chim bỏ bổi thôi. Chim mồi mà kêu bổi về lội nhiều thì còn hy vọng, chứ kêu bổi về mà nằm đó rỉa lông thì.......vô gốc cây quá hihihi. Hồi em mới chơi cũng bị nhiều, em đã loại không thương tiếc. Có đôi lời chia sẽ, có gì mong anh và mọi người thông cảm nha! Thân chào tất cả mọi người!
   
 9. chimcugocong

  chimcugocong Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  1,379
  Đến từ:
  TPHCM
  Mời khách về nhà,lu loa vài câu rùi nằm sửa sắc đẹp,....hehe thứ này mà nước đánh lạ gì,...hậu yếu loại đi bác ơi!
   
  vuithudienvien, utky, GHT and 9 others like this.
 10. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Chào mọi ngừoi tôi cũng cho rằng còn mồi như thế gần như là bỏ bổi và cần loại gấp. Anh Vũ nói nước chơi lạ là sao? Ra rừng khó lắm bổi nó mới chung cây mà mồi lại im thin thít thì chủ của nó có mà tức chết đi được. Nhiều khi cơ hội chung cây chỉ có một lần, nếu không hoàn thành và kết thúc thì coi như hỏng. Mồi loại này ngừoi ta bắt được 1-2 còn rồi ông ấy vẫn còn đang gọi về lại thì coi như toi.

  Theo tôi con mồi phải có nước gọi bền bỉ, khi đã nhìn thấy chim thì phải làm mọi cách cho chú chim đó chung cây, về cây rồi thì nhứt khoát phải gù, và nếu chưa nhảy thì phải thúc liên tục hoặc kèm đều để giữ chim, chim bổi chuyền cành là phải tái gù lại, khi bổi lên thế là phải gù quyết định trận đấu.

  Trên đây là quan điểm riêng của tôi, nếu ai chưa vừa ý xin cùng trao đổi.

  binhbaohiem
   
  vuithudienvien, utky, GHT and 15 others like this.
 11. ngvu

  ngvu Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  388
  Đến từ:
  danang
  Nghe qua tưởng chừng nó bổ bổi nhưng tôi nghỉ ko phải. Trong một kèo đánh, mồi và bổi giáp lá cà lần đầu, thường thì mồi im , ( nếu nói đúng thuật ngữ chiến trận thì gọi là giả thua ), khi bổi bay đi, nó gọi thúc không ngừng nghỉ cho đến lúc bổi về lại và tiếp tục giao đấu, càng về sau những lúc giao đấu như thế, bổi luôn tìm đến thế và nghe mồi bắt nạt, có thể nói càng về sau bổi càng ít đáp trả và mồi càng hung dữ hơn.
  Vì muốn tốt cho nó tôi đưa cho người khác, tôi muốn nó chuyển vùng để hi vọng nó mau bắt chim hơn ( khác vùng khác giọng). Nhưng nuôi nấng thế nào làm nó chết mất, nghỉ về nó tôi mới viết bài trên.
   
  vuithudienvien, utky, Nvlong and 13 others like this.
 12. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Theo ý kiến cá nhân em, thì càng về sau bổi càng ít đáp trả là do lúc đấy bổi đã hết nóng nên chơi không rát, lúc đấy thì mồi mới mạnh miệng hung dữ làm ác, mà mồi cứ kéo bổi đi về như vậy nếu đi đánh hội hoặc đánh cùng với 1 người khác thì mồi kéo bổi về ngay lần đầu mà ko chơi, ko ép, mồi của người khác kéo về làm rát bắt chim luôn, thì như vậy mồi mình giống như làm bẹo quá ! Kiểu này dễ lên máu quá anh à ! Thân !
   
  utky, GHT, cu gay saigon and 19 others like this.
 13. cugay_tqh

  cugay_tqh Member

  Tham gia:
  19/10/12
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  hanoi
  Con nào mà bị chết thế Vũ ?? còn nghe về con mồi - chưa cần biết nứoc lạ hay nứoc mới - chỉ cần biết ai cầm nổi nó sau một thời gian vác nó đi đánh thì anh em bạn bè đi cùng cũng thành ngừoi lạ luôn ( Cáu giận chửi bới tùm lum - quặc sang cả anh em > ai dám chơi =)) ) hehehe
   
 14. Dead&Gone

  Dead&Gone Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/12
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Sài Gòn Trong Tôi
  Em cũng có một con nó cũng vậy nhưng bổi đứng trước mặt lụp vào nhánh thế là 1 là chòi 2 là năm im khi bổi bay đi thì lại rút bỗi quay vê cứ thề làm miết không lấy xuống là từ sáng tới chiều 1 bài như vậy . Mà con này có nước tiền tốt giọng rất may bổi chim bỗi mà nghe nó gáy thì bối nhiều khi tông cây né không kịp ... Dàn ngoài nó là thế này cục cúc cu cù cù cù cúc cúc cu cù cu cù cù cu ...... Liên tục tốc độ nhanh ~~ Bỗi lại gần thì mới bo mà ít khi bo chay đứng sát lụo mới bo cũng bắt được mấy con nóng tính bắt nhanh diệt dọn thì dùng duoc còn sữ dụng làm mồi sập thì khó bắt bỗi
   
 15. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Loại mồi như bác Vũ tả thì thường có thể có 02 trường hợp xảy ra:
  - Loại thứ nhất là mồi phát lỡ, chưa thuần khi bổi vào cành tử thì gủ vài tràng rồi chạy, chọt đòi ra đá bổi. Loại này thường là những chú chim nóng vừa gù vừa chạy, có nước tiền cực kỳ hay, khi bắt được nhiều bổi rồi thì sẽ thuần lại, sẽ là một con chim tài, chơi rất sướng.
  - Loại thứ hai là loại chim bể, hay loại chim thiếu hậu.Khi bổi vào cành thế, thì loại mồi này thường đứng im hoặc rỉa lông. Đối với loại mồi này thì: pó tay, hiếm khi có ngoại lệ.
  Ngoài ra cũng có thể có loại mồi gù gió tức là vẫn gù với bổi nhứng không ra tiếng nếu gặp bổi trận bỏ đi mà chủ không quan sát kỹ, không hiểu kỹ về mồi của mình thì rất dễ xảy ra...oan Thị Kính.
   
  vuithudienvien, utky, loc ct and 17 others like this.
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  con cu mồi phải gù cứng chơi mới dc...may bổi chỉ là yếu tố hên xui..do nó có cái chất giọng lối chơi chọc nóng đặc thù hợp với nhiều con nên nhiều con về là sút liền...gặp con nào cứng gù thế gác bí nó đập mồi chỉ có khóc tiếng tàu thui...em thấy khi gác k thế thần mà chơi thẳng thét thì bổi chỉ cần 7 còn mồi phải 10 thì chơi ngang ngữa k thì phải gọi là lên bờ xg ruộng.....
   
  Last edited: 4/1/13
 17. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  chúng ta ko để ý nên khi phát hiện ra chim có nước chơi khác đi chúc nhưng hiệu quả là có và cho đó là nước đánh lạ nhưng nhìn chung là sự đeo bám đúng lúc . tôi ví dụ ; mồi là chim hay có khả năng hát 6 câu giộng cổ hát suốt ngày mà ko xuống súc thứ này có nhưng khó tìm . và ngược lại bổi là chim hay và mồi là chim khôn ranh ma và bổi cũng hát bài ca hào hùng của quê hương nhưng hát chưa chọn câu mồi chê hát ko dúng ( dở ) 2 thằng thi hát để chinh phục con mái nhưng mình hát nó ko hát nhưng cứ chê bổi dễ nóng . hoặc bổi đấu lơi lơi theo kiểu cây muốn lặng nhưng gió chẳng muốn ngừng . nên bổi sẽ vào cội đập cho 1 chặn . chim có nước chơi ko phí sức khi cảm thấy ko cần thiết và đeo bám khi cân thì cũng có những cách bắt bôi đa dạng lúc nó gù ko cho bổi gù lúc nó nhường cho bổi gù lúc xuống bộ nhịp cánh lúc xừng đá ( gù gió) lúc thúc kèm dử nhiệt thì nó là con mồi khôn . có con mồi chỉ duy nhất 1 cách bắt bổi nhưng cũng có con có rất nhiều cách đeo bổi và bắt bổi . ace mang chim ra đánh nên xem mồi và bổi vặn lí nhau đó là bí quyết xem cao thấp và cũng mang cho chính bản thân mình sự hứng khởi và ko bỏ sót phần hay nhất và kịch tính của chặn dấu . gù nhiều chưa hẳn đã tài có 1 bài hát nhưng ca sỉ đó hát là ca khúc bất hửu nhưng ca sỉ kia hát lại là đò dở hơi do ca khúc tâm trạng của ca khúc múc đọ truyền cảm của từng nốt nhạc hài hòa của phân thể hiện lựa mồi cũng vạy giộng sắc lông tướng cách hài hòa với nhau gần như là 1. thân
   
  Last edited: 4/1/13
  utky, loc ct, binhbaohiem and 19 others like this.
 18. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  he he đa số mấy con lở lở nó hay hát sảng lắm...em mê liêu lở một nhất vì em có một con...lâu lâu ẻm hứng chí là cù cú cru....muốn fan cái dép vô đầu đang nghe đã tai =))
   
  utky, cucunghia, thanhchim and 9 others like this.
 19. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  con chim này nằm ở các trường hợp sau:
  1. Bẹo: kêu bổi về, hết nhiệm vụ. Mồi đất, chủ súng hơi, giật lưới, giăng lưới làm nhiệm vụ tiếp theo .... ai muốn làm gì thì làm, kệ.
  2. con chim quá nóng: bổi vào cội là lội riết mà không biết mần gì, đòi ra cắn nó cho bõ tức.
  3. Con chim quá yếu: chưa căng (bổi chưa căng, mồi yếu lửa,..), yếu gù, nhát cáy,... các anh đừng tới gần, em sợ :laughing:
  4. Con chim đó là chim mái. Con mái được cái gáy gọi tùm lum, bổi về thì nhịp cánh,... rồi gáy gọi,...

  Trong các trường hợp thì trường hợp thứ 4 thì tái sử dụng được :laughing:, trường hợp thứ 3 thì phải xem quá trình em nó thế nào
  Chúc vui
   
  Last edited: 7/1/13
  utky, loc ct, binhbaohiem and 9 others like this.
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  chẳng có con nào có nước đánh lạ, đánh ngượi cả, đó là những nước mồi bị thất thế, bổi tấn công, nếu mồi còn bản lĩnh thì cũng đu đeo được ít thời gian, bổi nóng nhảy đó là suy nghĩ nước hay, nước lạ thật ra chơi thêm khoảng thời gian nữa mồi khỏi phải làm việc nữa mà teo trong lồng. túm lại mồi phải dẫn bổi, phủ đầu bổi và lấn sân từ trong ra ngoài mới mong bắt được bổi tốt và ngược lại cầm bồi cà trớn cả đời cũng chỉ quanh quẩn lựa bổi, tuy63n bổi, nuôi bổi thay mồi và luẩn quẩn ko lên tay được.
   
  utky, cucunghia, ngvu and 8 others like this.

Chia sẻ trang này