Những Điều Cần Biết Khi Bắt Đầu/Chơi San Hô

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Coolpix, 2/11/08.

 1. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Có nhiều anh em muốn nuôi San Hô (Coral) mà chưa có khái niệm nên Coolpix mạn phép nêu ra vài điều cần quan tâm tới khi mà bắt đầu hay đang chơi San Hô

  1. Phải có sự Kiên Nhẫn trong khi nuôi san hô. Không nên hấp tấp bỏ ào một đống vô hồ cá liền khi hồ cá chưa được chuẩn.
  2. Phải có phụ tùng đầy đủ như . Đèn sáng, máy tạo sóng, máy Protein Skimmer, Máy tạo Canxi (optional), máy giảm NO3 (Optional), máy tự động bơm nước ngọt vào hồ (optional), máy lọc nước ,v...v.
  3. Biết rõ về tiêu chuẩn nước của hồ cá mình . Thường xuyên đo và thủ những chất như là NH4,NO2,NO3,ALK, Ca, độ muối trong hồ, nhiệt độ. Hầu tránh sự thay đỗi đột ngột có thể gây tới tán mạng mấy em san hô.
  4. Trước khi nuôi San Hô thì phải biết rõ về loại SH mình nuôi như là . San hô cần độ sáng bao nhiêu. SH thích ở chỗ nước nào (mạnh/vừa/yếu). SH này có chung đụng với san hô khác không, SH cần thức ăn gì (nhiều con phải cho ăn đồ hải sản để mau lớn, nhiều con ăn tảo , nhiều con ăn vi sinh trong nước )
  5. Dành cho ai muốn nuôi cá chung với san hô . Phải biết loại cá mình bỏ vào hồ có ăn san hô hay không. Đừng nhìn bề ngoài hay sự ham muốn của mình (Những con không nuôi được với san hô) mà bỏ vào hồ thì tiêu.
  6. ĐỪNG BAO GIỜ bỏ bất kỳ loại nước nào của hồ cá khác vào hồ cá của mình, dù cho nước đó lấy ra từ một cái hồ NHÌN ĐẸP bao nhiêu . Tránh lay bệnh.
  7. Nên dành tiền mua máy tốt đễ được sài tốt và tránh phải mua máy nâng cao về sau , NHƯNG không nên Đếm tiền mình bỏ vô hồ cá (Nhiều lúc nhìn vào khoảng này sẻ làm nản lòng người chơi ):D

  (Còn Tiếp) Coolpix sẻ đi vào chi tiết hơn .

  Anh Em nào có ý kiến hay là điều gì cần quan tâm đến thì nêu ra cho AE biết luôn thể .
   
 2. habacninh

  habacninh Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Băc Ninh
  Xin cảm ơn Bc Coolpix ! Bc tiếp tục đi AE đang chờ Bc.:applause::applause::applause:
  Phần sau Bc có thể nói cụ thể hơn đc không ? vd như máy tạo canxi, máy làm giảm NO2.... các loại SH thích ứng.... mong nhiều !
   
 3. nemo fish

  nemo fish Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  qui nhơn
  chào anh côpix và habacninh xin các anh chỉ dùm em cách setup hồ cá từ lúc đầu có được ko ạ
   
 4. nemo fish

  nemo fish Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  qui nhơn
  trong 4 rum này em thích nhất là hồ của anh coopix ,xin bái phục và xin được học hỏi
   
 5. dondoc

  dondoc Member

  Tham gia:
  13/10/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  em mới chơi, ai cho em địa chỉ chat được không, em có nhiều thứ muốn học hỏi quá
   
 6. cacanhbien

  cacanhbien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  306
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Sài gòn
  coolpix có thể hướng dẫn mình vài cách để nuôi san hô cứng nhé (bao gồm cách vận chuyển san hô cứng và cách dưỡng luôn nhé). Mình đã thử nuôi mấy em có màu xanh lá rất đẹp, thấy nó vẫn nở tốt, nhưng mình chưa biết là nở như thế nào mới gọi là tốt nhất.

  Thank you in advance.
   
 7. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Đèn có nhiều loại như đèn bóng Metal Halide (MH), có tỏa ánh sáng rất là sáng và đồng thời tỏa sức nóng ra . Là một trong những bóng đèn tốt nhất để nuôi san hô, có thể nuôi San Hô Mềm/Cứng . Còn đèn khác là đèn High Output T5 (HOT5) . Cũng là loại đèn mạnh, nhưng không nóng bằng đèn MH, nhưng nó có thể nuôi được San Hô Mềm/Cứng. Nhưng hầu như Coolpix thấy là VN dùng toàn là đèn bóng T12 hay là T8 mà công sức tỏa sáng không đầy đủ cho hồ cá biễn. Nên dùng nhiều bóng một lúc thì có thể tạm chất nhận . Theo Coolpix thì tính lượng đèn như sau . 3-5Watt/ 4 lít nước . Có nghĩa là Hồ của AE bao nhiều lít nước thì nhân 3 hay 5 sẻ ra tổng số đèn watt . Vì vậy sẻ làm cho mình dùng nhiều bóng đèn một lúc, nhưng loại đèn này chỉ có thể nuôi San Hô Mềm thôi, không nuôi được San Hô Cứng . (nếu có cơ hội thì dùng đèn HOT5 hay là MH. Ngoài ra còn loại đèn Power Compact, dạng đèn có 2 bóng dính liền nhau . Cũng giống như bóng đèn thường nhưng có công sức mạnh hơn T12 và T8 , loại đèn này nuôi trong thủy sinh . Có thể nuôi được cho hồ cá biển, sân hồ mềm thôi. có chút san hô cứng .
  Tất cả các loại đèn đều cho Kelvin của nó. Kelvin thấp thì nhìn hồ giống màu vàng, còn Kelvin cao thì màu xanh dương cao. Thường thì Coolpix khuyên nên dùng khoảng 10K cho trắng +đèn xanh dương .

  Máy tạo sóng: giúp đưa thức ăn đến san hô và sinh vật/ thực vật trong đá . Đồng thời cũng giúp rong rêu không bám vào san hô và đá . Khi AE đặt máy tạo sóng thì nên làm sao để tạo ra nhiều hướng chảy thì càng tốt. Nuôi San hô mềm thì máy tạo sóng tạo ra khoảng 20-30 lần là tốt, còn san hô cứng thì lên 50-80 lần là tốt . Số lần đó có nghĩa là . Hồ cá của AE có bao nhiêu lít nước trong đó, thì cái máy tạo sóng có thể tạo ra gấp 20-30-50-80 lần trong vòng 1 giờ . Thí dụ như hồ 100 lít . thì máy thổi phải có công xuât 2000 lít/ giờ đến 8000 lít /giờ .

  Máy Protein Skimmer: là loại máy dùng máy bơm để đánh tơi khi oxi, sẻ giúp lấy chất dơ ra lạ. Theo Coolpix thì cái máy này rất cần thiết cho nuôi hồ cá/san hô biễn . AE nào có điều kiện thì nên sắm mấy càng mạnh càng tốt. Có nhiếu lúc , nhiều người nghĩ họ không cần thiết máy Protein Skimmer, vì họ có máy Protein Skimmer dỏm hay là chưa bao giờ thấy máy tốt hoạt động hay là nghĩ những lọc khác có thể giúp lấy chất dơ ra đủ rồi . Còn một đều đáng quan tâm những là khi AE nào nuôi san hô bằt đầu có nhiều và chật chọi . San hô có phần nào thải ra chất độc để giết san hô khác hầu chiếm lãnh thổ . hay là lúc san hô đẻ cũng vậy .

  Máy Lọc Nước
  Có nhiều loại cho anh em chọn. Loại dùng bông gòn để lấy ra chất dơ, rồi đi qua máy Protein Skimmer .
  Có lúc thì dùng Rong rêu và Cát nhiều .
  Có lúc dùng Protein Skimmer không
  Có lúc dùng Đá lọc nước

  Mấy tạo Canxi . Cái này là optional thôi, dành cho anh em nào định nuôi san hô Cứng . Vì máy dùng CO2 để làm tan những viên xương san hô (trong xương đó đó nhiều chất Canxi và một vài chất khác) và từ từ cho lại vào hồ, giúp cung cấp Canxi cho san hô và rêu tốt trong hồ cá .

  (Còn tiếp)
   
 8. nature07

  nature07 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  216
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  HCM
  Lượng nước tính trong hồ là NET hay tính theo thể tích hồ (dài x rộng x cao) vậy coolpix?
   
 9. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Tùy theo bro TT dùng để tính gì thôi . Dùng thuốc bỏ sung thì dùng NET, còn dùng Đèn thì dùng thể kích.
   
 10. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Hồi chiều có gặp một người bạn trước đây cũng từng chơi cá biển, anh ấy nói là nuôi san hô thì cần phải có ánh sáng trắng hoặc vàng (nếu chỉ dùng đèn xanh thì san hô sẽ không nở tốt và có thể chết), phải bổ sung CO2 thì san hô mới khỏe và nở. Không biết thế nào, mong mọi người cho ý kiến nhé.
   
 11. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  anh HK. Nuôi san hô thì dùng đèn có Kelvin cao . Đèn càng cao kelvin thì càng xanh dương hơn . Có lẽ bạn của anh HK không dùng đúng loại đèn xanh đó. đèn màu xanh và yếu thì tấp nhiên không đủ cho san hô nở rồi . Còn đèn màu vàng là cho mình biết loại đèn có Kelvin thấp . Nó không nên (có thể dùng nhưng ở Kelvin 6500K) cho hồ san hô vì nó sẻ tạo ra môi trường thìch hợp cho rong rêu . Với lại màu vàng làm cái hồ xấu đi (Nhìn giống ai đi .... trong đỏ) . Thường người dùng đèn này thì cũng phải tìm đèn màu khác để pha màu .

  còn về phần CO2 là càng không phải nữa, vì CO2 làm giảm độ pH trong hồ sẻ hại . anh HK nuôi thủy sinh thì biềt. Tại sao họ phải tắt CO2 cho vào hồ vào ban tối, vì tối thì cây thải ra nhiều CO2 và làm giảm pH . Hồ cá biễn cũng vậy. CO2 tốt là khi nào anh dùng cái máy Ca Reactor thôi .
   
 12. tuca

  tuca Active Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  FISH
  NET là cách tính gì vậy Coolpix , bạn có thể giải thích thêm không ? Cám ơn bạn .
   
 13. ca bien xau xi

  ca bien xau xi Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  khi mình cưa đá san hô, thấy mùi khét y như xương vậy. cái bột đó mình có thể cho một ít vào trong hồ để tạo Ca bổ sung cho san hô và rong rêu được ko nhỉ ?
   
 14. habacninh

  habacninh Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Băc Ninh
  :applause::applause::applause: Mình khuyên bạn hãy đọc qua các bài viết của các BC :
  Coi77- Các bước chuẩn bị một hồ cá biển.
  haituonglong- Kỹ thuật nuôi cá nc mặn.
  DinhNam- Kinh nghiệm nuôi cá của DN.
  Mình không dám qua mặt các Bc. Cơ bản bạn luôn nhớ phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật & đầu tư đúng mức ngay từ đầu. AE sẽ luôn ở bên bạn, sẵn sàng giúp đỡ hết mức có thể. Thân chào & chúc bạnthành công!:applause::applause::applause:
   
 15. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Tuca: Tính NET là tính thể tích nước trong hồ thôi . không tính đá, san hô, cát gì hết .

  CaBienXauXi : Khi cưa mà nghe mùi khét thì chắc bạn cưa khô rồi . Mùi đó là mùi của đá. Còn về phần Canxi thì khi nào đá sống đó là do san hô cứng chết tạo thành . Xương của nó có Canxi. Còn về phần bỏ vô thì không biết chắc được, bạn phải thử nghiệm trước .
   

Chia sẻ trang này