Những điều cần biết về môi trường nước.

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi duy linh, 8/9/08.

 1. duy linh

  duy linh Active Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  bến tre
  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÔI TRƯỜNG NƯỚC
  Cá cảnh, thủy sinh khác với các loại sinh vật cảnh khác như: bonsai, thú cảnh… cá cảnh sống trong môi trường nước và luôn chịu tác động của môi trường. Nếu môi trường nước không tốt sẽ gây stress cho cá và gây một số bệnh, Linh chưa nói đến các bệnh truyền nhiểm có thể làm hại cá của bạn.
  Vậy môi trường nước như thế nào là tốt nhất?
  Như mọi người hay nói “chất lượng nước”. Từ đó ta cũng có thể biết nguôn nước cần phải có chất và cả lượng nữa. Có nghĩa là nguồn nước phải trong, sạch không có chất độc, đầy đủ O2.
  Chất lượng của các nguồn nước mà chúng ta cấp vào không giống nhau ví dụ như:
  Nước ngầm: (hay còn gọi là nước giếng) có nhược điểm là có nhiệt độ thấp, vì chúng luôn tiếp xúc với đất, ít tiếp xúc ánh sang. Hàm lượng O2 cũng thấp hơn so với các nguồn khác, quan trọng nhất là pH nước thì thấp hơn các nguồn nước khác.
   Cách xử lý: ta chứa nước trong bồn trước khi cho trực tiếp vào bể cá để tăng nhiệt độ, sục khí nước để tăng O2. Nếu như pH quá thấp thì ta tăng cường hệ đệm cho nước bằng cách bổ xung vào ao chứa các vật liệu làm bằng vôi như: vỏ sò, san hô, vỏ ốc…
  Nước mưa: nhiệt độ của nước mưa cũng khá thấp so với nước trong bể, pH nước cũng khá thấp nếu sử dụng nước mưa để nuôi cá dĩa hay cá ông tiên thì rất tốt (nhưng coi chừng sốc nhiệt).
  Nước máy sinh hoạt: nước không có mầm bệnh hay bất cứ gì khác ngoài chlorine. Chúng ta cho nước chảy ra ngoài một lát cho chúng bớt các cặn đọng lai trong ống, cho nước vào bể chứ có mặt tiếp xúc với không khí lớn chừng nào tốt chừng đó cho chlorine mau bay hoi thôi nếu như gấp các bạn có thể sục khí, để khoảng 1 ngày hay nếu như có sục khí thì 12 tiếng đồng hồ là có thể nuôi được.
  Nước sông: các bạn nào yêu thích mà không có điều kiện sử dụng các loại nước trên thì cũng có thể sử dụng. Nhưng Linh nói trước là khá nguy hiểm cho cá vì mầm bệnh khá nhiều. các bạn hãy cho chúng vào đâu đó, dùng keo phèn kết tủa hết chất phù sa, sau đó dùng chlorine khử trùng nó và để tối thiểu là 12 giờ. Bạn nào lười như Linh thì đi ra tiệm mau bột xử lý nước hiệu Thanh Mai chỉ 5000 một bịt thôi, trong đó có 10 gói nhỏ, dùng thoải mái, có liều lượng và cách dùng ngay trên bao bì. Còn tiết kiệm nữa thì mua chlorine rời chỉ 20.000vnd/kg thôi. Dùng cho cả làng. Giá cũ nha, thời buổi vật giá thay đổi…ai biết được chử ngờ.
   Các chỉ tiêu thủy hóa cần quan tâm: (nói vậy cho có vẽ khoa học tí).
  Các thành phần hóa học của nước: ý Linh muốn nói đến hàm lượng O2 hòa tan (DO), pH, NH3, CO2… các bạn hay thay nước nên chất lượng nước không thay đổi nhiều lắm, nếu bạn nào siêng siêng thì an tâm vấn đề này được rồi!...
  Nhiệt độ: bạn phải chú ý đến nó vào các lúc trời mưa hay trời chuyển lạnh, trời hạn hay… nó làm cho nhiệt độ thay đổi trong một thời gian dài, và gây stress cho cá. Nhất là các bạn nuôi cá dĩa, chúng rất dể bệnh khi trời lạnh.
  Vậy làm sao đậy ta? Dể thôi trời nóng thì cho cá uống nước đá, nói chơi thôi các bạn thay 30% nước bằng nguồn nước cá nhiệt độ thấp hơn. Ít thôi nha nhiều quá e cá của bạn phải good bye bạn đó.
  Còn nếu những khi trời lạnh thì…tắt máy lọc (chúng sẽ làm mất nhiệt của nước rất nhanh), dời hồ của bạn, hay che chắng tránh gió cũng làm giảm phần nào, dùng nước ấm hơn thay vào (cũng một ít thôi nha, tham thì thâm đó)…nếu như các bạn có điều kiện hơn Linh thì dùng tiếp sưởi.
  Ánh sáng:cây thủy sinh trong hồ mà nhiều ánh sang mặt trời quá thì bị rong, rêu đủ thứ, còn cá dĩa thì bị tiêu rất nhiều mà to đùng nữa. nhưng cây không thể thiếu ánh sang, cá cũng phải có ánh sáng mới có thể khoe sắc đẹp và bơi lội duyên dáng hơn. Ngoài ra ánh sang mặt trời còn làm tăng nhiệt độ của nước lên.
  Nên đặt hồ nơi cá ánh sang khếch tán, hay ánh đèn huỳnh quang, đèn tròn (tiết kiệm là quốc sách đó bạn) nếu bể sâu khoảng 30 – 40 cm thì bạn nên dùng bong huỳnh quang khoảng 20 watt là đủ rồi, chiếu sáng từ 10-15 giờ/ngày, có thay đổi nếu như bạn nuôi cá hoạt động về đêm hay hồ của bạn bị rêu…
  Sau đây là một số thông số kỹ thuật Linh có được nè (kỹ thuật nha).
  Chỉ tiêu theo dõi Phạm vi thích hợp
  Nhiệt độ 19 - 32 0C (tốt nhất từ 22 - 28)
  DO 4 -5 mg/lit
  pH 5,5 - 8,5 (tốt nhất 6,5 - 7,0)
  Còn một số nữa nếu ai cần Linh cho sau nha (CaCO3, PO43-, nitơ tổng cộng, độ cứng tổng cộng…).
   Lưu ý: các loại đá làm nền cho bể thủy sinh hay đá trang trí làm cho nước cứng hơn, làm tăng pH, nếu là đá màu sẽ hòa tan vào trong nước. thức ăn thừa, phân của cá, vật trang trí bằng ximăng có thể làm giảm chất lượng nước trong bể.
   Những điều không nên làm với chất lượng nước:
  o Không nên thay đổi chất lượng nước đột ngột (gây sốc cho cá có thể dẫn đến tử vong, mình còn chết nói chi nó)
  o Khi thay nước nhiệt độ nước, thành phần chất lượng nước phải tương đương nhau (chỉ đo mới biết, hay thay it thoi cá chịu được).
  o Không chuyển cá từ bể này sang bể khác mà chất lượng nước không giống nhau.
  o Các nguồn nước nên xử lý trước khi sử dụng.
   Các phương pháp cải thiện chất lượng nước. theo Linh cách tốt nhất nhanh nhất khi chất lượng nước chuyển biến xấu là thay nước, không thay hết một lần. nhưng thay từ từ rồi cũng hết (mưa dầm thấm sâu mà). Mỗi này thay 30 % nếu không nguy kịch lắm. nếu chất lượng nước quá xấu có thể thay đến 50% thậm chí 70% nhưng không nên.
  Cách khác là thiết kế hệ thống lọc: lọc cơ học (máy lọc ấy), hóa học (than hoạt tính, chlorine (nồng độ cực thấp), lọc sinh học (chủ yếu là dùng vi khuẩn, là man vi sinh đó, hay ốc, cây thủy sinh …). Còn bạn nào có tiền thì dùng tia cực tím, ozôn…(chà chà, khá nguy hiểm cho người).
  • Mẹo vặt của Linh nè: Linh hay nói chlorine nhưng Linh chưa nói nồng độ sử dụng, vì sợ các bạn dùng quá liều thôi. Sử dụng để khử trùng nước trước khi nuôi thì bạn dùng từ 20- 30 ppm (phần triệu), có lẽ các bạn hơi rối. Linh có cách khác, nếu như các bạn có chlorine dạng bột nguyên chất đảm bảo chất lượng (hang giả không tan trong nước), bạn dùng một muỗn café chlorine pha với 2 muỗn nước. bạn được một dung dịch màu trắng đục, bạn cho vào một cái lọ nhỏ (thuốc nhỏ mắt) hay gì đó có thể nhỏ thành từng giọt nhỏ. Bạn nhỏ 10 giọt nước đó với 100 lit nước thì ta đã khử trùng nước với nồng độ 22,5 ppm rồi. Linh đã tính theo nồng độ cao nhất để tránh quá liều, các bạn có thể them 2-3 giọt cho 100 lit nước cũng không sao, nước chưa cá cá mà hahaha.
  • Nếu xử lý nước đang nuôi cá thì giảm nồng độ xuống 10 lần tức 1 giọt dung dịch trên cho 100 lít nước.
  • Các bạn cán nhuyễn chúng ra thì chúng mau tan, nếu như cứ pha hoài mà tam không hết thì bạn mua hang bị pha rồi, không đảm bảo chất lượng. chúng rất hôi, và tính sát trùng mạnh. Ngoài ra không ảnh hưởng gì đến mình cả.
  • Các hóa chất dùng cải thiện môi trường nước.
  Mục đích Hóa chất Liều lượng
  Tăng độ kiềm Bột vỏ nghêu,sò
  Bột đá 10-20 gram/m2/lần sử dụng
  5 gram/m2/ngày.
  Tăng pH Bột đá
  Vôi nước 10-30 gram/m2/lần
  5-10 gram/m2/lần
  Giảm pH Đường cát
  formol 2-5 ppm (khoảng 11 giờ)
  30ppm (khoảng 11 giờ)
  Diệt bớt tảo Formol
  BKC 10 ppm (một góc bể)
  0,3 ppm (một góc bể)
  Tăng phân giải chất hữu cơ EDTA 1-5 ppm

  Chú ý:
  - Thời gian trong () là thời gian hiệu lực, tức là sau đó thì hết tác dụng.
  - Một góc bể tức là tắt máy lọc, xử lý một góc, sau đó 12-24 giờ sau xử lý góc kế tiếp.
  - Cách pha nồng độ, như trên Linh có nói. Vd như đường vì đường mau bảo hòa nên Linh pha hơi nhiều. 1 muỗn canh đường 10 muỗn nước, nhỏ 1 giọt cho 1 lit nước ta có nồng độ 4,5 ppm rồi. hay các bạn dùng xilanh hút 40 cc nước đường đã pha cho 100 lit nước cũng được. bạn nên dùng nước nóng để pha cho đường mau tan.
   
 2. tung===

  tung=== New Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho chi minh
  Linh có thể chỉ mình chi tiết cách xử lý nước máy đc không?. Mình mua mấy con cá cảnh cả to lẫn nhỏ về 3 ngày chết mất 3 con rồi. Bể cua mình như sau: Kích thước 50*25*21 (dài*cao*rộng), có hòn non bộ nhỏ, máy sủi oxi 2 vòi.Thanks
   
 3. duy linh

  duy linh Active Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  bến tre
  xin lỗi bạn nha. vì mình bỏ diễn đàn quá lâu!
  nước máy có hàm lượng chlorin không quá cao đâu (0.5-1 ppm) trên thực tế cá có thể sống trong môi trường có hàm lượng chlorin cao hơn thế gấp 10 lần.
  thế vì sao cá hay chết do nuôi nước máy? thực tế sốc nhiệt, sốc pH, formol hay chlorin... với nồng độ cao có thể ảnh hưởng tới cá, nhưng khi bạn thay nước hàm lượng chlorin không cao, kèm theo đó là nhiệt độ và pH nước thay đổi nên cá bị sốc cùng lúc nhiều tác động nên rất dể chết.

  với nước máy bạn nên cho ra phi chứ, phơi nắng, có sục khí càng tốt, sau 2-3 ngày tùy thời tiết và sục khí. để bay hơi cholrin, nâng nhiệt độ nước lên bằng nhiệt độ nước có trong bể nhà mình. khi đó thay nước vào mình nghỉ là sẽ không sao.

  nước máy có cái lợi mà cũng có cái hại. nếu như hồ bạn trồng lâu, không nên thay nước máy quá nhiều cùng một lúc. thay tối đa 40% thôi. vì trong nước máy đúng là rất sạch, nên trong đó hoàn toàn không có hệ vi sinh vật, không có các khoán vi lượng...

  bạn thay nước máy vào bể nhiều quá gây sốc cho hệ vi sinh vật trong bể, gây mất ổn định chất lượng nước.

  sau khi thay nước máy vào bể bạn nhớ đo lại pH nhé. chúc bạn thành công.
   
 4. qqww

  qqww New Member

  Tham gia:
  22/7/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  long an
  các bạn chẩn đoán coi nước như vầy có phải là nước cứng không?
  cho vài giọt nước trên bàn kiếng ,để khô tự nhiên,thì thấy có vết trắng như phấn ,các bạn coi nó bị sao vậy
   

Chia sẻ trang này