Những điều cần thiết cho một hồ thuỷ sinh

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi nakata, 21/11/05.

 1. nakata

  nakata Member

  Tham gia:
  25/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  Chao` các bác . em muón làm mot cái hò thuy sinh nhung em khong biét bát dau` tu` dau . Có bác nào có the cho em biét làm cách nào de có mot hò thuy sinh dep và nhung vat dụng càn thiet cho mot hò thuy sinh duoc khong ( nhu là máy móc gi` dó dó ) Cám on các bác truóc nha:D :D :D 8-x8-x
   
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Muốn làm hồ nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Câu trả lời cho câu hỏi này rất là đơn giãn đó là Sự đam mê bạn ạh. Bạn không có sự đam mê làm sao mà hồ của bạn đẹp được!!!
   
  Last edited: 21/11/05
 3. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  @fahsailam: Chào bạn.Nếu bạn nói về sư đam mê thì hơi thiếu.Theo mình nghĩ ko những cần có sự đam mê mà cần hiểu biết về cây thì bạn có thể trồng cây theo ý mình đc.
  Vd:Trồng trân châu ở góc bể hay vài cây hồng liễu ở trước bể.
   
 4. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  mell ơi : theo mình thì phải có sự đam mê trước đã rồi nó sẽ dẫn mình đến sự hiểu biết,không có sự đam mê thì cũng sẽ không có động cơ để thúc đẩy mình đến sự hiểu biết về thủy sinh được. Hiểu biết về cây chưa chắc là đã đủ để làm cho bể đẹp.Tôi cũng muốn nói cho các bạn nghe trồng cây thủy sinh cho nó sống thì rất dễ còn trồng để cho nó đẹp phát triển tốt đó là mới khó. Tôi đam mê thủy sinh cả hơn chục năm nay rồi mà điều đó mới làm cho tôi có được sự hiểu biết có chút xíu thôi à và tôi cũng biết tôi phải còn học hỏi từ các bạn để hiểu biết thêm vì tôi có sự Đam mê:laughing: .
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @mell: anh fashailam nói đúng đấy, đam mê là chìa khoá của thành công. Đam mê sẽ dẫn đến tìm tòi học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Lúc đấy không phải lăn tăn"trồng cây gì, nuôi con gì" nữa!! Hồng Liễu cũng có thể hãm để trồng phía trước được he he
   
 6. nakata

  nakata Member

  Tham gia:
  25/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  oi^ các bác nói sau^ xa quá . Ý em muón hỏi là nhũng thú can^` thiét^ đẻ^ làm mọt^ cái hò^ nhu là máy móc gì dó kìa chứ em khong^ dam me thi` em làm làm gi` .hihihihihihi
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hihi, GC cũng lạm bàn một chút cho không khí vui vẻ nè: vậy chứ theo các bác, để làm được một cái hồ thủy sinh, với người mới bắt đầu, trước hết ta phải cần "đam mê" hay sao?

  Theo GC thì... chưa chắc đâu à nha!

  Cảm xúc "đam mê" là một trạng thái cảm xúc đặc biệt, diễn giải sơ qua thì nó rất "đậm" mà có thể không "sâu"!, rất thắm mà có thể không "đằm", rất "mãnh liệt nồng nàn" nhưng có thể không "êm đềm sâu lắng", song dù sao, nhất định dù ít dù nhiều, để có được đam mê, nhất là với thú chơi kiểng, cần phải có một khỏang thời gian để "thấm"!

  Khi lần đầu tiên nhìn một cái bể có trồng cây thật (chưa phải bể thủy sinh như khái niệm chúng ta vẫn hiểu), hồi đó GC lon ton 15 tuổi: Thích! Một cái bể ở hàng cá đừong Hồ Xuân Hương (sau này người ta giải tán chợ cá ở Hồ Xuân Hương, bà con mới ra Nguyễn Thông thì phải!?) trồng mỗi một loại thủy cúc, nước đục ngầu ngầu và cá vô số kể, nhưng đã mang lại một cảm giác hoàn toàn khác: đẹp hơn, tự nhiên hơn, sống động hơn hẳn những bể cá thông thường. Kì cạch năn nỉ mãi ông chủ hàng cá mới xắn tay áo bán cho một ngọn bé con con, chắc chỉ 7-8cm cả rễ, với giá cắt cổ: 5 ngàn, GC tớ nâng niu mang về đổ cát, đổ đất, trám xi măng bịt lỗ thoát nước của cái chậu hoa to nhất nhà, trồng và để ra trước sân vườn...
  May sao đó là thuỷ cúc (ngày ấy mình chẳng biết tên, người bán cũng không biết nốt!), có nắng ấm, có gió mát ngoài sân nên cây sống được, dần dà cái chậu hoa biến thành hồ cá bảy màu lội tung tăng với những ngọn cây xanh mượt óng ả, long lanh đáy nước. Thế mà đã thấy "đời lên tiên", đã vênh vang nhiều lắm với những bạn bè của mình, thậm chí cả bạn bè của bố mẹ mình, bởi ai đến cũng lạ, cũng ngạc nhiên truớc vẻ đẹp cực kì tự nhiên của một bể nước nuôi cá với cây xanh sinh sôi sống động mà bấy lâu nay mọi người vẫn quen với sự hiện diện của vài loại đồ chơi nhựa hoặc dăm ba nhánh rong đuôi chó, đuôi phụng buộc vào cục sỏi bằng dây thun cho chìm xuống đáy trông chán phèo! Ai có bể cá, đến nhà mình thấy cái chậu ấy đều xin vài nhánh về trồng (ngày ấy tớ chỉ trồng trong cát thôi!), nhưng đem vô bể trong nhà, chả có tí tẹo hiểu biết gì về đèn, về lọc, về CO2 và vô số điểm lằng nhằng khác, dĩ nhiên làm sao cây sống được! (cho dù nó là thủy cúc, loài cây mà các bác chơi thủy sinh kinh nghiệm sẽ chả thích trồng tí nào vì lớn nhanh quá, trồng dễ quá và ăn dinh dưỡng nền ghê quá!).

  Lần thứ hai nhìn thấy cây thủy sinh trồng trong bể cá, là hồi sinh viên đang học ở nước ngoài: Mê! Những câu hỏi xuất hiện trong đầu: làm sao có những cây đẹp như vậy mà mình chưa từng biết, làm sao trồng được chúng trong cát sỏi mà không cần đất, phân... như cây thường... mà vẫn sống, vẫn đẹp, vẫn xanh ngắt rì rào, vẫn đỏ tươi đau đáu... Những nhánh cây phất phơ chập chờn trong giấc ngủ, quấn quít vào ước mơ, tràn trề vào những buổi ra hiệu sách lục tung những ngăn tạp chí, báo, sách... để tìm thông tin về cây trồng trong bể cá.

  Đến khi gặp nhau trên ttvnol, trong topic cây cá của ông Còi: bắt đầu Yêu. Một sự khao khát được tận tay cầm panh trồng cây xuống nước, những tháng ngày vò võ tối về ngắm bể, nhìn từng ngọn, từng nhánh đâm ra mà rộn rã niềm vui; ngắt từng cành, từng lá hỏng rữa mà tiêng tiếc bực...

  Còn bây giờ: mới tự xét mình đã Yêu và bắt đầu biêt Đam mê, khi những bọt O2 đọng trên lá cây luôn khiến mình hào hển như chính mình đang thở; khi những chiếc vây, đuôi cá vẫy luợn ngoắt nghéo qua những cụm xanh luôn khiến mình vui sướng như được gặp bạn thân; khi những đọt non mới nhú của một loại cây khó trồng luôn khiến mình thấp thỏm như mong chờ người yêu vậy...

  Thế nên, kết luận lại rằng, đôi khi để bắt đầu một thú chơi, chỉ cần Thích là đủ, rồi bắt tay vào làm, rồi say sưa để chơi, rồi mê, rồi Đam mê cũng không bao giờ là muộn. Điều quan trọng, là biết tìm hiểu, biết lắng nghe, biết đọc, biết học và biết dưỡng nuôi trong mình một cảm xúc đẹp, chân thành và hướng thiện.

  @nakata: hãy tìm đọc lại những bài cũ ở tất cả các topic trong chuyên mục Bể và cây thủy sinh, đặc biệt các Topic trong sub box "Dành cho người mới" và "Hỏi đáp kinh nghiệm" - rồi bạn sẽ biết cần phải bắt đầu từ đâu! và tiếp tục thế nào...!
   
  Last edited: 22/11/05
 8. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết của GC nhẹ nhàng, có tác dụng tốt để động viên, cổ vũ cho người mới chơi!
  Ơ, mà ngẫm lại, mình cũng có chút thích thú cá mú, dong rêu từ bé đấy chứ, có thể chuyển sang chơi bể thủy sinh được đây! Phen này phải quyết liều, khổ công học tập, nghiên cứu về thú chơi thủy sinh! A, mà xem ra cũng nhiều khó khăn đây, nào bể, chân bể, lớp nền, ánh sáng,máy lọc, bổ sung CO2, đá, lũa, cây , nhiệt độ, nồng độ PH... rồi phong cách bể,nào tiền cảnh, hậu cảnh....Ôi, nhiều thứ quá!
   
 9. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Ước gì mình giỏi tiếng Việt như GC he he he!
   
 10. NGUYEN DANG HA

  NGUYEN DANG HA Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huyện Phước Long - BP
  Đọc bài của chị GC thật là cảm động, em cũng mới biết trồng rong, có lần đi mua cá ở Nguyễn Thông, tình cờ thấy mấy bể thủy sinh chưng trong tiệm, thật là đẹp và thơ mộng quá, em cứ đứng nhìn hoài không chán. Mua được phân nền, về nhà em xuống suối tìm được chỉ có ba loại rong, đem trồng vào bể rồi cứ nhìn mãi, ban đêm còn mở đèn ngồi ngắm. Nhiều người đến nhà chơi cứ tưởng là cây nhựa, tuy em bố trí không được đẹp lắm, cây không phát triển tốt nhưng họ rất thích thú làm em cũng sung sướng lây. Có lần em đi suối tìm thấy một bụi cây mọc ở bờ ao cá, đem về trồng thử, ai dè nó lớn mạnh, lá non xanh mơn mởn, thật là vui sướng.
   

Chia sẻ trang này