Những ngộ nhận về giọng thổ đồng!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 18/6/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Từ khi mới chơi chim gáy và cho tới tận bây giờ mình nghe nhiều người nói về giọng thổ đồng của chim cu. Phải nói là cực kỳ đa dạng và cực kỳ phức tạp. Nó được bao trùm một bức màn "huyền bí" mê hoặc người chơi chim cu. Đôi khi nó làm người chơi chệch khỏi quĩ đạo của cái "ĐẠO CHƠI" mà anh em đã phân tích ở trên. Kiến thức còn hạn hẹp, hiểu biết còn nông cạn nhưng Mecugay tôi cũng xin đóng góp chút ý kiến ngõ hầu góp phần làm sáng tỏ phần nào những ngộ nhận về giọng thổ đồng. Mong được chỉ giáo. Ở đây tôi xin phép chỉ tập trung vào ý "những ngộ nhận về giọng thổ đồng".
  1. Thứ nhất: Giọng thổ đồng quá hiếm gần như không có!
  Đúng là hiếm thật nhưng cũng không phải là không có. Không phải con chim thổ đồng nào giọng cũng giống nhau. Nhiều người có con chim thổ đồng (ở đây tôi xin phép không đánh giá thế nào là thổ đồng, thổ đồng nhiều hay ít, thổ đồng kiểu gì...) chỉ vì vậy mà lấy đấy làm tự đắc coi chim người khác là "cỏ rác" hết thì thật là "thiển cận".
  2. Thứ hai: Giọng thổ đồng là hay nhất, chim giọng thổ đồng là chim hay nhất!
  Quan niệm này lại càng sai vì ba lý do:
  Thứ nhất: Có thổ đồng thì có Còi đồng, Kim đồng...(ở đây có thể chưa đúng với cách gọi của vùng miền...mong anh em thông cảm). Cũng quí và hiếm như thế chứ không riêng gì thổ đồng.
  Thứ hai: Ngoài âm đồng ra còn rất nhiều loại âm khác cũng rất hay và hiếm có như rền, bầu, sấm, đại, nhì,...
  Thứ ba: Chim hay phải là chim tương đối toàn diện (ở đây tôi bỏ qua yếu tố "bộ" chim và đánh giá tương đối chứ không cầu toàn) chứ chim giọng hay mà "bài bản" kém và một số yếu tố khác nữa kém thì cũng chỉ để "hù" kẻ nào "công lực" yếu thôi chứ người đã hiểu về chim cu thì đồ đó là "đồ bỏ".
  3. Hiện nay không có chim thổ đồng trong tay người chơi:
  Xin thưa với các bác là có tuy không nhiều lắm nhưng cũng không vì thế mà quá hiếm. Hiện nay theo như đánh giá của cá nhân tôi, tôi biết được khoảng 12 con chim thổ đồng (tất nhiên mức độ "đồng" thế nào lại là một chuyện).
  4. Chim thổ đồng làm mồi thì tuyệt vời:
  Xin thưa câu này cũng sai nốt dù sai không nhiều. Vì sao? Vì tại chất giọng thổ đồng của nó chứ sao. Đố các bác biết vì sao? Tiếng hay mà lực yếu khác gì ốc mang rêu...Hi hi.
  Có người bán con thổ đồng đi cứ úp mở với tôi là "hay lắm, bài bản lắm" làm tôi "tức". Thế là cất công tự mình tìm kiếm lai lịch con chim đó. Đến khi tìm ra chỉ có một từ" thất vọng và phét lác". Con chim đó "trơn tuột"..hi hi.
  Chim đó thì làm mồi hay sao được? hi hi
  5. Thứ năm: Thổ đồng nghe một lần nhớ mãi...
  Cái này cũng sai nốt. Vì sao? Vì các bác bị ảnh hưởng của những nhà văn "kém hiểu biết về chim gáy" nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi "huyền thoại" về "thổ đồng" viết nên. Các nhà văn này cũng sử dụng trí "tưởng tượng" để viết cộng với kiến thứ "xào" được khi đi nghe lỏm các cụ. Tớ đảm bảo các cụ ngày xưa sẽ kém hơn anh em mình một điểm là khả năng tìm hiểu và giao lưu rộng. Mấy ông này viết về giọng "thổ đồng" rất chung chung vô thưởng vô phạt. Nghe tưởng hay đã hiểu về chim gáy rồi đọc "nhạt hơn nước ốc" thà nằm nhà nghe em "kim cáu" nhà mình nó "bắn" cho đỡ ngứa tai...hi hi
  Nói nghiêm túc khi đánh giá về chim cu bạn phải phân biệt hai loại tai nghe. Tai của "thợ" và tai của người bình thường. Đúng là giọng thổ đồng ai nghe cũng thích. Tớ có đôi chim một còi đồng một kim đồng treo ngoài vườn nhà có giỗ họ hàng ở quê lên. Những người này phải nói là "quê một cục" nhưng các bác các cô nghe chim có giọng đồng bảo hai con này "hót" hay nhất, giọng du dương quá. Thế mới biết là cái hay của con người phải có "tiêu chuẩn" của nó. Dù nông dân hay bí thư tỉnh cũng thế...hi hi.
  Còn tai "thợ" chỉ nhớ những con chim "tiêu chuẩn" mà thôi.
  6. Thứ sáu: Mình chẳng có "thổ đồng" mà chơi đâu!
  Sai vì mấy lý do:
  Thứ nhất bạn vẫn có thổ đồng chơi nếu bạn có tiền. Theo mình biết nếu bạn mua được con thổ đồng "khá" thì giá nó khoảng 6-8triệu. Tất nhiên là phải mua đúng thời điểm và nhiều yếu tố khác nữa. Còn đa phần là "không bán", "sống nuôi chết chôn" dù có người rất nghèo nhưng nếu họ hiểu được "giá trị" của con chim thì "tiền chẳng là cái đình gỉ gì".Hoặc phải trả cái giá cao hơn nữa. Cao hơn bao nhiêu thì mình...chịu.
  Thứ hai: nếu kiên trì nếu gặp cơ duyên thì bạn vẫn có được nó có khi với giá rất rẻ nếu người nuôi không biết. Nhưng khả năng này là "trên giời" vì ít có xác suất nó rơi vào tay bạn.
  KẾT LUẬN:
  Theo tôi nếu bạn có ý định chơi chim cu thì bạn phải thật vô tư. Mình không nói về tiền mà là vô tư trong "cách chơi". Nếu bạn quá chặt chẽ, cân đong thì dù có mua được chim hay cũng khó mà giữ được chim lắm. Hi hi cái này mình lại nói sai rồi.
  Kính mong anh em chỉ giáo thêm.
  Trân trọng!
   
 2. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  Bác nói ......quá chuẩn.....cực kỳ thực dụng....em thích phong cách này........Cảm ơn bác đã nói thẳng:D:D:D:D
   
 3. truonggianghtv6

  truonggianghtv6 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hanoi
  Các bác cứ mang con gáy vào nhà bê tông khoảng 15m2 thì 90% là thổ đồng, còn khi mang ra ngoài khoảng rộng thì...( có 1 số bác khoe có gáy thổ đồng nhưng thật sự là em chưa bao giờ được nghe 1 con gáy nuôi giọng thổ đồng).
   
  Tùng Vân, chuongcana and cumimao like this.
 4. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Nhưng phải công nhận một điều là chim mồi cây có giọng thổ đồng thì rất tinh khôn và bắt được bổi có các giọng khác nhau: từ kim đến thổ chứ không như chim mồi giọng khác. Ví dụ như chim giọng thổ pha thì chỉ bắt được chim giọng kim và giọng thổ pha mà thôi, còn chim rừng giọng thổ bầu, thổ rền, thổ sấm,...thì thường là potay.com!... Mình thấy trong thực tế gần như là như thế, còn theo các bác thì sao ạ!?
  Càn một vấn đề nữa đó là: chim rừng giọng thổ đồng thì rất hiếm, nếu có thêm chu, lèo, dặm, vấp,... gù chồng đấu nữa thì càng vô cùng hiếm! và chim giọng này thường rất tinh khôn, không dễ gì mà bẫy được nó nếu mồi không ngon lành các bác nhỉ!
   
  Last edited: 19/6/08
 5. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  To Namnhi:
  Bác nói đúng. Chim gáy giọng thổ đồng thường rất tinh khôn vì sao? Vì hai lý do:
  - Thứ nhất con chim ra được giọng thổ đồng khá chuẩn phải có ít nhất 3-4 tuổi đời thì mới đủ âm.
  - Thứ hai chim hay cũng như anh hùng phải đủ " thiên thời địa lợi nhân hoà"
  - Thứ ba: Con chim hay thường bị để ý săn bắt nên và chạm nhiều nên càng khôn.
  Bác nói ý thứ hai là chim thổ đồng làm mồi thường đánh được nhiều giọng chim: đúng. Vì giọng thổ đồng có ưu điểm là hấp dẫn và vang xa. Hơn nhau ở cường độ âm thanh đúng không bác.
  Như hiện nay tôi biết chưa có con thổ đồng nào có tí bài bản trừ gù vấp ngoài 2 con chim tôi được nghe nói. Con thứ nhất ở Bắc Giang: nghe nói (người đáng tin cậy). Con thứ hai trực tiếp nhìn của thợ bẫy (thợ ruột chuyên thửa chim cho mình) có nghe tiếng qua khi con chim chưa nổi chỉ gọi vu vơ. Thợ nói con chim này có lèo một. Có 2 lý do tôi tin. Thứ nhất đây là mối cung cấp chim ruột của tôi. Một năm tôi bắt chim thửa của thợ này vào khoảng 100 con (toàn chim tiêu chuẩn cả, chim đực tướng xấu hoặc không nghe tiếng không bắt). Thứ hai đây là con chim mà khi tôi nhìn thấy lần đầu tôi bị "mê hoặc ngay". Con chim đẹp toàn diện. Đẹp cân đối chứ không "phô" quá. Quan trọng hơn là nó có quí tướng. Nhìn đã bị thu hút. Tôi không dám hỏi mua vì anh em chơi với nhau đồ quí người ta thích chả nhẽ mình "khốn nạn" lại đòi hỏi làm người ta khó xử sự. Tốt nhất cứ vô tư. Nếu có duyên nó sẽ tìm tới mình. Hi hi
  Thực ra chim thổ đồng lại bị một nhược điểm lớn. Bạn biết là nhược điểm gì không? Nhược điểm đó phát sinh cũng chính từ tính quí hiếm của nó. Con chim quí được o bế nhiều quá sẽ "không hay". Hi hi không biết mình nói như vậy có đúng không?
  Hiện tại trong tay mình có 1 em có triển vọng mới được 1,5 năm tuổi và 3 tháng tuổi lồng. Hi vọng 2-3năm nữa nó sẽ là thổ đồng kha khá. Chả biết có được không. Thôi thì nhờ trời.
  Trân trọng!
   
 6. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  To Namnhi:
  Không biết bạn biết vấn đề này chưa? Còi đồng là mồi cây còn hay hơn thổ đồng nhiều. Vì sao bạn biết không? Hơn ở một điểm rất quí đó là rất bền mồi theo thời gian đang trôi đi vùn vụt.
   
  chuongcana, son_mecugay and bdbird like this.
 7. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Định phản biện bác mecugay vài ý kiến của bài đầu tiên trong topic này nhưng,... bác lại đúng nữa rồi!
  Các cụ ngày xưa dạy rằng: " chim khôn thử tiếng, người ngoan thử lời"! Vâng! không biết câu ca này có phải nói đến chim gáy thổ đồng không bác nhỉ?!
  Chim quý thì ai cũng nâng niu nhưng chim thổ đồng mà để nghe chơi thì cũng phí vì chỉ thấy được một nửa cái hay thôi, bác nào có thổ đồng thì cứ chuyển hết về cho em nuôi giúp cho, đảm bảo nếu thời tiết tốt và đúng mùa bẫy thì cứ tuần 2 lần vào rừng bắt bổi ( chỉ nghiên cứu để bắt bổi trận thôi, còn bổi giọng bình thường thì không cho va lồng vì ngại,...!)
  Đúng! nếu có duyên thì ắt sẽ được sở hữu chim hay thôi bác à! còn thực ra thì nuôi chim gì cũng vậy, miễn là mình thấy hài lòng với cuộc sống là ổn rồi đúng không bác?!
  Nói thì vậy nhưng tại mình hay tìm hiểu nên lại cũng biết tương đối nhiều chim hay ( của họ) , rồi lại hay ao ước, thành thử,...cũng khó mà bằng lòng với cái mình hiện có bác nhỉ! mỗi cái bận thì phải chịu thôi!
  Mình ở vùng có tương đối nhiều chim gáy nên khác với bác một chút là không đi mua ( nói chính xác là ít đi mua vì nếu gặp con bổi mà OK thì cũng phải OK thôi chứ bác nhỉ!) chủ yếu là : sáng đi tập thể dục, nghe xem có con nào gáy hay hay, đánh dấu lại, có điều kiện là đi bẫy để chiêm nghiệm,... cũng là một cách sưu tầm mà cũng hay ra trò đó bác à! vừa được đi thể thao, vừa nghiên cứu địa hình, theo dõi tập tính của từng con, rồi cho mồi chinh phạt,...chỉ ghét mấy người bắn súng hơi tham như mõ ấy thôi, họ lại còn tập tọe nuôi mồi để treo lên dụ chim về bắn nữa chứ, họ đâu có biết giá trị một con thổ đồng làm mất ăn mất ngủ biết bao người bác nhỉ!
  Chúc bác vui!
   
  dungcay, tungtb, dong_pham and 7 others like this.
 8. svxd

  svxd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  HN
  "Nếu bạn quá chặt chẽ, cân đong thì dù có mua được chim hay cũng khó mà giữ được chim lắm" hay
  @aMecugay : có 1 bác già già ở Lạc trung cũng chơi gáy và yến k biết a có biết bác đấy k ?
   
  Last edited by a moderator: 24/6/08
  son_mecugay and chuongcana like this.
 9. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Nam nhi nói hay lắm. Nói đúng độ mà người ta phải suy nghĩ. Mình không có điều kiện đi bẫy gáy nhưng trong tay mình lúc nào cũng có 5 thợ bẫy trình độ cao tin cậy cung cấp những con gáy tốt nhất cho mình. Họ bẫy được nhưng nuôi dưỡng để thành con chim hay họ lại không kiên trì và bằng mình về phương pháp nên có chim hay họ toàn để dành cho mình. Tất nhiên mình luôn trả giá xứng đáng với con chim. Có chim nổi có khả năng đi làm mồi thì mình lại cho họ mượn đi làm mồi. Chán con này lại đổi con khác. Hơn nữa chơi với mình luôn đặt chữ "tôn trọng" là trên hết nên anh em vô tư lắm. Mình quan niệm "yêu nhau rào dậu cho kín" thì mới lâu bền được.
  Mình có thể nói để thực hiện dự án mình cần một số lượng chim rất lớn. Hiện trong tay mình có nhiều chim "tốt" lắm. Tiếc là thời gian có hạn nên tiến độ thực hiện chậm quá. Thôi cứ để từ từ vậy.
  Cao thủ ẩn danh còn nhiều lắm. Mình chưa biết cụ. Bạn cho dt của bạn thứ 7 này anh em mình tới nhà cụ "thọ giáo".
  Mình cảm thấy cuối tuần này trời đẹp lắm đây. Hi hi
   
  son_mecugay, chuongcana and bdbird like this.
 10. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tản mạn về giọng thổ đồng .
  có nhiều quan điểm khác nhau về giọng thổ đồng, cho đến hiện nay chưa có một sách nào định nghĩa rõ hay nói chính xác về giọng thổ đồng. Giọng thổ đồng nhiều khi do từng người nuôi chim cảm nhận về nó .Theo các cụ già xưa kể lại giọng thổ đồng rất hiếm, nó trước hết là giọng thổ nhưng có độ rung, âm ngân và vang xa như tiếng trống đồng, chiêng đồng . Hiện nay trong thiên nhiên chim có giọng thổ đồng rất ít vì nó hay kêu mà âm lại vang xa cho nên dễ bị phát hiện và bị săn bắn , nếu có thì chỉ còn lại ở các khu rừng thuộc miền đông nam bộ và tây nguyên . Hiện tại ( Theo cảm nhận của tôi ) thì tôi đang có một con mồi và một con bổi mới bắt được ở rừng giọng thổ đồng . Bác nào muốn giao lưu và tìm hiểu thì liên hệ Lộc CT ở TP . HCM
   
 11. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  hi

  Bác Loc ct nói đúng. Một cao thủ gáy ở Hà Nội ngày xưa nhà là nhà địa chủ lớn ở Hà Nội có bố chơi với ông Cận, ông Văn Giang... cũng nói như vậy. Mình qua thực tế cũng thấy như vậy. Xác suất có giọng thổ đồng miền trung và nam cao hơn miền bắc vì thông thường âm chim miền đó "thổ" hơn chim miền bắc. Chim có giọng thổ đồng nhiều ở miền Bắc mình thấy đa phần là lông cà cuống. Có thể là lai ở thế hệ F mấy rồi. Có gì mong anh em chỉ bảo thêm
   
  chuongcana thích bài này.
 12. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Bác mecugay ở ngoài HN thì thử đến nhà một ông cụ ở làng cót ngay chỗ chân cầu (cầu gì thì em quên tên rồi chỉ nhớ là nếu đi từ phía cầu giấy đến thì nó là cây cầu thứ 3 nếu tính cả cầu giấy) nhà cụ già đó có một con gáy nghe giọng hay lắm em không biết phân biệt giọng nhưng khi hỏi cụ thì cụ bảo con đó giọng thổ, khi nào bác rảnh thì bác đến nghe xem có phải thổ đồng không. Nhà đó ở ngay ngã ba con ông áy cắt tóc ở gian bên cạnh, bác đi đến đấy thì thấy ngay ấy mà vì thấy treo đầy chim trước cửa. Khi nào Bác nghe giọng rồi thì cho em biết đấy là giọng gì nhé. Con mà treo trong góc nhà nếu đi từ cửa vào thì nằm ở bên tay trái giọng to mà ấm nhất ấy vì nhà ông cụ đó có nhiều chim gáy lắm. Mong tin của bác.
   
  dungcay and chuongcana like this.
 13. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Tớ sẽ tới ngay. Nhưng phải tuần sau tớ mới tới được. Cám ơn bạn. Có kết quả tớ hồi âm ngay. Nhà anh Cường cót gần đấy cũng có một con gáy cũng hay lắm bạn đã nghe chưa? Nhưng tớ nói là hay âm thôi nhé còn những thứ khác tớ...chưa biết.
   
 14. Cuvo1970

  Cuvo1970 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  131
  Đến từ:
  KaraOke Tre Vàng
  Nói thật với các bác cho nó vuông, tui nghe rất nhiều cu gáy, từ thổ rền, thổ bầu, thổ gầm, kim còi...nhưng chưa biết giọng thổ đồng như thế nào? hay là chim gáy ở ngoài đồng thì gọi là thổ đồng. Đề nghị Bác nào có con gáy giọng thổ đồng thì post lên cho anh em nghe để thẩm định
   
  hieubds and chuongcana like this.
 15. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Em cũng không biết gì về gáy mấy, trình độ về gáy của em chỉ là ABC thôi. Em cũng chỉ biết là con đó gáy nghe hay hơn các con khác ở đó thôi chứ cũng không phân biệt giọng chim, nhưng nghe thì cũng có thể biết được con nào giọng hay giọng dở :D:D:D nhà ông cụ đó nuôi nhiều loại chim lắm không biết đấy có phải là nhà anh Cường cót mà anh biết không? vì em không biết tên nếu đúng thì hì hì hì :blushing::blushing::blushing:. Nhưng dù thế nào bác cũng hồi âm cho em biết nhé.
   
  chuongcana thích bài này.
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Mình thì lại không đồng ý hoàn toàn với ý kiến bác đưa ra ở đây. Nói về độ bền của chim mà căn cứ theo giọng thì: bền nhất là chim có giọng thổ nhệ ( hình như ở phía bắc gọi là thổ khàn thì phải), tiếp đó phải kể đến các loại chim mồi có giọng thổ nói chung và sau mới đến chim mồi có giọng còi đồng như bác nói!
   
  chuongcana thích bài này.
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Nhờ các bậc tiền bối lý giải .
  Hiện nay tôi đang có hai con giọng đồng, một con thổ đồng và một con sấm đồng. Tuy nhiên mỗi khi con sấm đồng gáy thì con thổ đồng không giám gáy. Con thổ đồng chỉ giám gáy khi treo hai con ra xa nhau. Trân trọng
   
  Last edited by a moderator: 16/7/08
 18. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bác mecugay hôm nào cho em gặp gớ, giao lưu chút nha, có thể đến thăm, xem & muốn thưởng thức giọng Thổ đồng của mấy chú nhà bác có được không vậym bác mecugay ơi!
   
  chuongcana thích bài này.
 19. congnuoichim

  congnuoichim Member

  Tham gia:
  12/6/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hochiminh
  Vào trang này được mở mang tầm mắt nhưng thật tiếc chỉ nghe nói thôi chứ chưa được nghe giọng 1 chú thổ đồng nào cả, mong các Bác ghi âm lại cho em nghe với, thank u !
   
 20. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Bác cho địa chỉ mail đi em gửi file qua cho.Em không biết up lên diễn đàn.
   

Chia sẻ trang này