Những nguyên tắc "vàng" trong việc nuôi dưỡng cá vàng!

Thảo luận trong 'CÁ VÀNG - CHÉP - KOI' bắt đầu bởi trungtt, 2/6/08.

 1. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Có rất nhiều trang web về cá vàng, hôm nay nhân tiện các sếp đi vắng, em vào trang này thấy hay hay dịch tạm để mọi người tham khảo, bàn bạc góp ý thêm về việc nuôi dưỡng cá vàng. Do trình độ tiếng Anh cũng có hạn và kiến thức về chim-cây-cá cảnh chưa nhiều nên không tránh được sai sót, rất mong được sự chỉnh sửa và góp ý của các bác.
  Vì em cũng chưa xem được hết tất cả các bài nói về cá vàng nên ko biết đã có ai phổ biến cái này chưa, nếu mod thấy có rồi thì thông cảm và xóa bài của em đi vậy.
  Link gốc: http://www.bristol-aquarists.org.uk/goldfish/info/keeping-fs.htm  NHỮNG NGUYÊN TẮC “VÀNG” TRONG VIỆC NUÔI DƯỠNG CÁ KHỎE

  Khái niệm chung cho sức khỏe của cá

  Nói chung, cá sống trong điều kiện môi trường ít bị nhiễm khuẩn và kí sinh trùng (môi trường nước sạch), và hệ thống miễn dịch của cá ngăn chặn được bất kỳ vấn đề gì của việc nảy sinh nhiễm trùng. Nếu hệ thống miễn dịch của cá bị quá tải (stress), nhiễm khuẩn và ký sinh trùng có cơ hội phát triển chính là những nguyên nhân bắt đầu cho những vấn đề sức khỏe, xa hơn nữa là những điều xấu hơn.

  Nguyên nhân chung nhất của việc stress là môi trường bẩn, đặc biệt là chất lượng nước kém. Trong một vài trường hợp, sự nhiễm trùng và/hoặc ký sinh trùng được mở đầu vào trong bể cá do cá hoặc cây mới mà không được kiểm dịch thích đáng (mầm mống bệnh tật do thả cá mới và cây mới vào bể). Nói chung, trên 90% mầm bệnh là do chất lượng nước kém, dưới 10% là do lây bệnh hoặc các nguyên nhân khác. Chất lượng nước thấp có nghĩa không đủ phân hủy O2 do bởi mật độ nuôi cá quá nhiều và/hoặc quá nhiều chất bẩn hữu cơ.

  Việc nắm rõ những điều trên là chìa khóa cho việc nuôi dưỡng cá khỏe mạnh.
  Here, then, is some 'off-the-shelf' general advice on goldfish keeping; we hope it helps. (chả biết dịch cái câu “off-the-shelf” là cái gì nữa…)

  (Theo ý kiến của em thì tóm tắt phần trên là nói đến tầm quan trọng của chất lượng nước, các bạn nhớ nhé: trên 90% mầm bệnh là do nước bẩn).

  Mua 1 quyển sách

  Trước tiên, bạn chưa có quyển sách nào, nhanh chóng ra ngoài và mua 1 quyển sách cơ bản nuôi dưỡng cá vàng – như quyển Interpet Guide to Fancy Goldfishes by Dr Chris Andrews – khoảng 6 bảng Anh và đọc nó (Tiến sĩ Chris Andrews đã điều hành bể cá của Vườn thú London, và bây giờ đang điều hành bể US National tại Baltimore). Giá của quyển sách sẽ làm bạn tiết kiệm được hơn nhiều nếu bạn bỏ qua nó (kiểu như không đọc quyển sách này sẽ mất nhiều tiền ngu ý mà các bác).

  Bốn nguyên tắc cơ bản.

  Sau đây là 4 nguyên tắc cơ bản cần làm đúng
  - Mật độ nuôi
  - Lọc
  - Cho ăn
  - Thay nước

  Mật độ nuôi:

  Mật độ nuôi – kích thước của bể nuôi cá của bạn là bao nhiêu (dài x rộng)? Theo hướng dẫn, với nước mát, bạn nên làm theo chỉ dẫn:
  - 60 cm2 cho 1cm chiều dài thân cá (không bao gồm đuôi). Hoặc
  - 24 inch2 cho 1 inch dài thân cá (không bao gồm đuôi).

  Ví dụ: với kích thước bể 60cm x 30cm (24inch x 12 inch), bạn có thể nuôi tổng cộng 30cm chiều dài thân cá, ví dụ như 3 con dài 10cm hoặc 2 con dài 15 cm.

  Không làm tròn nó được nó đâu đấy nhé! Nếu mật độ nuôi quá nhiều, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những vấn đề. Xin nhớ, cá vàng con sẽ phát triển, do đó bạn phải dự phòng những không gian cho sự phát triển đó trong phạm vi bể của bạn. Hãy tính toán, nếu bạn nuôi quá nhiều, hãy tìm những nơi tạm thời để nuôi chỗ thừa đó cho đến khi bạn có bể rộng hơn hoặc bể khác.

  Công thức tính cho bạn xác định mật độ nuôi cá, vào đây http://www.bristol-aquarists.org.uk/goldfish/info/aquacalc.htm

  (Thôi, vợ em gọi rồi, mai dịch tiếp nhé các bác)
   
 2. alexie

  alexie Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Tình hình là hồ 60*30 mà nuôi có 3 con 10 cm thì.........-_-"
  Bài viết rất hay.Cám ơn
   
 3. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  (tiếp theo và hết)

  Lọc

  Lọc - Cá vàng thải ra rất nhiều chất bẩn và phương pháp lọc rải sỏi đáy (undergravel filtration - ko biết dịch thế có phải ko ạ?) không xử lý được. There is no way round this (câu này là thành ngữ, em ko biết nghĩa, nhờ bác nào dịch hộ với, ở trên trót dịch word by word rồi, mà em lại ko edit đc bài, xấu hổ quá…hehe). Nếu bạn có cái undergravel filter, chạy nó đi nhưng mua 1 cái lọc trong khỏe hoặc 1 cái lọc ngoài là tốt nhất (Interpet, Tetra, Eheim, Fluval, etc – hãy nói cho người bán hàng kích thước bể cá của bạn, anh ta sẽ tư vấn cho bạn loại nào là thích hợp). Bạn có thể mua 1 cái lọc vi sinh (chắc kiểu lọc của thủy sinh đây??? như lọc Hagen…).Nếu bạn có undergravel filter, bạn phải có 1 cái bơm khí tốt, để cung cấp đủ oxi.

  Những vấn đề chung nhất của bể cá là sự thiếu lọc vi sinh:
  - Hội chứng hồ mới (vd: bể đựng quá nhanh, trước khi chu trình nitơ được hình thành)
  - Dung lượng của lọc thiếu (hoặc là quá nhiều cá hoặc là lọc quá nhỏ)
  - Bảo dưỡng lọc không tốt.

  Không có lọc có nghĩa là bạn phải hoàn toàn nhờ cậy vào việc thay nước và lượng nước được thay để đảm bảo sức khỏe của cá.

  Cho ăn

  Cho ăn - nếu bạn có vấn đề với chất lượng của nước, lập tức ngừng cho ăn cho đến khi vấn đề được giải quyết, để giảm mức độ bẩn của nước. Sau đó khôi phục lại việc cho ăn rất nhẹ nhàng, cho ăn ít một 2 – 3 lần/ngày hơn là 1 lần cho ăn nhiều để hạn chế thức ăn thừa và sau đó làm sạch chúng. Bất kỳ thức ăn thừa (cá không ăn) để lại trong vòng 2 hoặc 3 phút là quá nhiều (cá vàng có thể không ăn trong vòng 2 tuần, và do đó như thế là an toàn hơn là cho cá nhịn ăn hơn là bạn nhờ hàng xóm cho ăn thừa và gây ô nhiễm cho bể của bạn).
  Bổ sung thức ăn sống hoặc đông lạnh, không hơn 1 lần/ngày và 4 – 5 ngày/tuần. Cho cá ăn quá nhiều chính là một trong những lỗi phổ biến nhất trong việc nuôi dưỡng cá vàng, dựa theo số liệu điều tra. Thực tế, 1 hoặc 2 ngày/tuần không cho cá ăn bất kỳ cái gì có thể giúp làm chất lượng nước tốt hơn.
  Thay nước

  Thay nước – nếu chất lượng nước có vấn đề, bạn thay 50% lượng nước mỗi ngày cho đến khi mức nitrat xuống mức khoảng 25ml/1 lít nước (mầu vàng xuất hiện trên dụng cụ thử, nếu bạn dùng dụng cụ thử Tetra), sau đó thay 25% lượng nước mỗi tuần. Sử dụng thiết bị khử clo (Tetra, Waterlife…) để xử lý nước máy, để loại bỏ clo và phân hủy kim loại nặng.

  Cá thải ra ammonia ra nước, không nhìn thấy được và độc hại, do đó nước trong không có nghĩa là nước an toàn. Lọc vi sinh sẽ chuyển hóa ammoniac thành nitrit và sau đó là nitrat (thường được gọi là vòng ni-tơ), và sau đó chúng ta phải loại bỏ nitrat - There is no way round this, too!

  3 cách để loại bỏ nitrat:
  - Thay nước
  - Biện pháp chuyên môn
  - Cây cối phát triển khỏe mạnh để tận dụng nguồn nitrat làm chất nuôi dưỡng.

  Tin tưởng vào việc thay nước, cùng với cây cối phát triển khỏe mạnh sẽ là lý tưởng nếu bạn đạt được. Biện pháp chuyên môn gồm chất hóa học (đựng trong 1 cái túi nilon để trong lọc của bạn) để hấp thu nitrat, và lọc nitrat – đắt và có thể phản tác dụng.
  Luôn vệ sinh lọc và các vật liệu lọc bằng nước ở trong bể cá, nguồn nước trực tiếp từ nước máy có thể làm chết vi sinh ở trong lọc (bởi clo).

  Tìm kiếm những lời khuyên tốt

  Lắng nghe những kiến thức từ những nhà cung cấp chuyên nghiệp hoặc từ những CLB (chẳng hạn CLB cá đĩa – thủy sinh HN….hehe). Sẽ là giá trị nếu bạn đọc những tạp chí thực hành nuôi cá (hoặc tương đương) để cập nhật những thông tin mới nhất về kỹ thuật nuôi cá.
  © Bristol Aquarists' Society
   
 4. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Em thấy như thế là hợp lý đấy chứ bác, 1 con cá thân dài 10cm cũng không phải là nhỏ đâu ạ (xem ảnh của bác dangchitrung sẽ thấy). Bác có kinh nghiệm gì góp ý cho anh em học tập với. Thân!
  Many thanks.
   
 5. alexie

  alexie Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Tình hình thì em ko có kinh nghiệm.Nhưng hồ nuối có 3 con thì hơi ít ^^
  Bác ở bên nước ngoài hay sao mà kiếm đc sách tiếng Anh dịch hay vậy
  giỏi thật đấy
   
 6. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Thực ra thì có nhiều ý kiến khác nhau về mật độ cá nuôi, để hôm nào rảnh em sẽ dịch 1 bài khác để các bác tham khảo, có thể theo thực tế thì mình điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như theo Pet Goldfish Secrets thì 10 gallons (38 lít) nước, có thể nuôi 2-3 con cỡ nhỏ, 1-2 con cỡ trung bình.
  Còn rất nhiều vấn đề khác về nước, cho ăn, bệnh và chữa bệnh, sinh sản.... của cá vàng, em cũng mới đọc được 1 chút nên bác nào có kinh nghiệm, tài liệu... chia sẻ cho anh em để học tập, bàn bạc, rút kinh nghiệm với.
  Bản thân em thích và nuôi cá cũng lâu rồi, nhưng toàn nuôi cá ngoài trời (bể xi măng) và nuôi theo kiểu tự phát, chả có bài bản gì cả, nay mới lọ mọ lên internet để "nâng cấp thú chơi" của mình thôi. Rảnh rỗi thì dịch ra để lưu lại và chia sẻ với các bác cùng học hỏi chứ em cũng chả giỏi giang gì, so với nhiều bác trên này thì kém xa, bác quá khen:D. Tài liệu thì trên internet đầy ra, bác thử vào google và search với từ khóa "goldfish" thì có mà đọc mỏi mắt. Em ở HN chứ có nước ngoài nước trong gì đâu bác, ở nhà đang có cái bể xi măng to quá (cỡ khoảng 1.5m x 2.5m x 0.5m), nghĩ mãi chưa ra cách xử lý nước sao cho ổn đây :-S:-S:crying:
   
 7. alexie

  alexie Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Đang tính setup 1 hồ nuôi cá vàng cho người quen.Đọc bài này thấy hữu ích thật ^^
   
 8. chepphungnt

  chepphungnt Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Mình cũng có 01 hồ ximăng 2m x 1m x0,8m, đang dự định tăng thêm chiều dài lên 3,5m và đầu tư hệ thống lọc (hiện tại mình chỉ sử dụng máy sục khí 24/24 và thay nước hàng tuần). Mình nuôi 12 chú chép nhật đuôi dài và gần 100 cá song kiếm đỏ. Chưa biết thiết kế hệ thống lọc như thế nào nữa? Mong kinh nghiệm của các bạn.
   
 9. King-fish

  King-fish Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  cám ơn Bác đã share kinh nghiệm nhé!!! thật công phu ý!!!!
   
 10. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Dạo này tình hình kinh tế xã hội có vẻ ko ổn cho lắm, lạm phát, xăng dầu, chứng khoán, tiền tệ, chính trị... là cứ rối như tơ vò. Cty em thì chuyên kinh doanh, bây giờ ký đc hợp đồng lại còn lo hơn vì "chết" với tỷ giá... tóm lại là bây giờ ngồi chơi có khi lại ổn hơn... hehe, do đó em lại ngồi lọ mọ nghiên cứu tiếp mấy vụ cá vàng.
  Hôm nay em xin lược dịch 1 ít về thức ăn tự chế cho cá vàng.

  Thức ăn cho cá vàng thì muôn hình vạn trạng vì bọn này chén được cái gì là chén tuốt, từ thức ăn công nghiệp bán sẵn, rồi đến thức ăn sống như giun (trùn chỉ), cá trâm... rồi đến rau cỏ, cam quýt mít dừa... cá vàng chả tha cái gì cả. Thành ra nuôi cá vàng cũng tương đối dễ vì chúng ăn tạp, nhưng để cá vàng lớn, đẹp, đẻ con to khỏe thì lại là khác.

  Thức ăn công nghiệp - cái này quá dễ rồi, bán đầy ở các hàng cá. Loại gì cũng có, bình thường thì của TQ, xịn hơn thì có các nhãn hiệu nổi tiếng như Pro-Gold, Hikari...(ko biết ở VN có bán chưa hả các bác?). Nhưng cái này cho ăn mãi cũng chán, người nuôi chán và có khi cá cũng chán.

  Rau cỏ quả. Ví dụ bạn cho chúng ăn rau diếp: cột vài ngọn rau diếp được rửa sạch vào trong bể là có khi quay đi quay lại là ko thấy đâu cả, bọn nó gặm mất rồi. Bèo tấm, dưa chuột, chuối, cam.... cũng thế. Cũng có thể con cá này thích ăn chuối nhưng con kia lại thích ăn cam, và chưa chắc nó đã ăn ngay lần đầu tiên khi bạn cho ăn mà có thể phải vài lần thì nó mới ăn. Vì thế nên kiên nhẫn.

  Mồi sống. Ở VN mình thì phổ biến nhất là giun (trùn chỉ), mua cũng dễ dàng, chịu khó thì tìm những loại khác như cá mồi (loại bé) bơi chậm là nó ăn ngay đấy (bể cá nhà em nuôi với đàn ngựa vằn, mấy con bé bị nó đuổi cho chối chết, may mà bọn ngựa vằn bơi nhanh chứ ko là xong phim rồi). Sâu bọ, muỗi, ruồi...cứ vừa miếng là đớp ngay (nhưng bạn cẩn thận với nguy cơ cá bị nhiễm bệnh từ nguồn thức ăn này nhé).

  Đấy, cá vàng ăn tạp như thế sao các bạn ko tự chế thức ăn tổng hợp, bổ dưỡng cho cá phát triển tốt? và tự tay làm thức ăn để nuôi chúng cũng là một cái thú. Bạn nghĩ sao khi sau 3 tháng cá của bạn to hơn gấp 2 lần??? Thành phần thì chúng ta có thế tự biên tự diễn tùy theo đk mình có.

  Sau đây là một bài tham khảo từ trang web: http://www.ehow.com/how_2079006_make-homemade-fish-food.html


  Nếu thức ăn công nghiệp (loại bán sẵn) đang làm cho bạn và cá của bạn nhàm chán hoặc mồi sống không phải là kiểu của bạn thì đã đến lúc bạn tự làm lấy thức ăn cho cá. Tất cả những điều bạn cần là tìm ra thành phần thích hợp và 1 chút thời gian. Đừng cho ăn quá nhiều và bạn sẽ có cá khỏe mạnh và hơn nữa, bạn có thể để giành tiền để trang trí hoặc mua 1 cái bể đẹp.

  Bước 1:
  Tập hợp một vài thành phần chính, như là cà rốt, đậu Hà Lan, cải bông xanh, khoai lang, cam, táo và rau diếp. Trộn thật kỹ bằng bộ trộn thức ăn.
  Bước 2:
  Lấy 1 lượng tương đương tôm và cẳng cua – crab legs (cả 2 để nguyên vỏ) và (hoặc) loại cá nhỏ dùng làm thức ăn cho cá hồi (cá mồi). Đừng sử dụng dầu cá như cá trích hoặc cá thu. Trộn hỗn hợp đó cho đến khi thật đều.
  Bước 3:
  Rắc vào trong Selcon, 1 loại booster thức ăn cho cá sử dụng để thêm dinh dưỡng vào thức ăn, như axit béo Omega3, vitamin C và B12. Trộn hỗn hợp trên cho đến lúc khi khuấy nhìn như nước bùn (muddy consistency). Nếu bạn muốn dùng nước để làm loãng hỗn hợp thì hãy sử dụng nước cà rốt
  Bước 4:
  Dùng 9 muôi nước sôi và thêm vào 9 muôi (tablespoons) keo gelatin (dùng trong quá trình làm thạch). Sau đó trộn với lượng rau ở trên và trút ra xong, để nguội. Bạn có thể làm đông nó sau. Nhớ là bạn nên cắt nó ra trước đó để dễ dàng tách ra những túi nhỏ cho dễ sử dụng khi cần.
  Bước 5:
  Bạn nên thêm vào Spirulina (không biết cái này là cái gì???) cho mẻ tiếp theo. Spirulina là blue green algae (tảo) đang được phát triển như là “thức ăn cho tương lai” cho cá, vật cảnh, động vật và con người.

  @ Bác dangchitrung: em thấy bác đam mê cá vàng, nhiều kiến thức và kinh nghiệm về cá vàng, bác thấy em phát biểu cái gì chưa đúng (nhất là với đk VN mình) bác chỉnh sửa giúp với, hoặc bác có ý kiến gì thì share cho anh em học tập kinh nghiệm với ạ.
  @ all: ai có ý kiến gì cho anh em tham khảo với nhé.
   
 11. alexie

  alexie Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  E cũng có nghe các huynh ở đây nói tới tảo spirulina nhưng cũng k biết kiếm nó ở đâu :-S
  Chế đồ ăn kiểu này ko khéo người ăn vô cũng bổ huống chi cá:D
  Thx bác nhiều
   
 12. dangchitrung

  dangchitrung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  theo bạn trungtt, mình cũng muốn góp chút ý kiến nhưng thật sự cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu
  thôi thì các bạn cứ đặt những vấn đề chi tiết, biết đến đâu thì mình trả lời đến ấy
  về thức ăn thì mình mồi sống muôn năm, từ đó giờ mình dùng 70% trùn chỉ, 25% cá trâm, 5% cá loại khác nhưng hầu như không bao giờ cho ăn thức ăn tổng hợp hay đông lạnh với những lý do:
  thức ăn ấy cũng giống như chúng ta ăn đồ hợp hoặc mì gói vậy, ăn hoài sao chịu nổi
  thứ hai, nếu không phải tự chế biến, bạn mua ngoài tiệm cá thì lúc nào cũng dùng đến chất bảo quản, không tốt
  thứ ba, dùng khi không có thời gian đi mua các loại thức ăn kia thì dc, nhưng khi trữ lạnh thì hầu hết các chất bổ và vitamin mất tác dụng phần nào, lấy ra cho ăn rồi lại cất vào làm nhiệt độ hạ thấp rồi lên cao nhiều lần chính là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn, đừng nghĩ lạnh là chết vi khuẩn
  thứ tư, phân của cá ăn những loại thức ăn này luôn bẩn hơn các loại thức ăn khác cùng lượng
  thứ năm, thức ăn được xay nhuyễn nhiều loại rồi mới trộn lẫn vào nhau, thế nào cũng chừa khoảng trống cho các bọt khí, cá vàng bộ tiêu hoá rất kém nêu thế nào cũng bị trướng bụng, mất cân đối trong bóng bóng, nên rtấ dễ thấy cá bị ngửa bụng hay chổng mông lên trời, cứu thì chỉ đạt hiệu quả 30%
  thứ bảy, trong thức ăn tổng hợp thế nào cũng còn một ít máu hoặc chất béo động vật, khi bỏ vào nước sẽ hoà tan vào nước gây ỗ nhiễm

  Giải pháp cuối cùng mình đưa ra là:
  hạn chế tối đa thức ăn tổng hợp, thức ăn đông lạnh
  trùn chỉ cho ăn lược sơ qua nước muối đậm đặc, hay cho một giọt povidin 10% vào 2 lít nước nuôi trùng chỉ (một phần trùn chỉ sẽ chết nhưng không còn tác nhân gây bệnh)
  cá trâm cũng là lựa chọn tuy có hơi đắt, nếu sợ cá bơi theo không kịp thì cứ vớt cá trâm ra vợt, đợi cá cá yếu hay chết hẳn rồi bỏ vào
  tập cho cá ăn các loại rau quả khác, để cá có thể thức ứng với nhiều loại thức ăn bổ sung thêm khoáng chất, có thể vài lần đầu cá không ăn nhưng cứ bỏ đói chúng
  càng ít thay nước càng tốt, ngoại trừ nước bẩn hay có cảm giác cá dễ mắc bệnh thì mới thay, nên tận dụng triệt để chất vi sinh, than hoạt tính, dung dịch làm trong nước thay vì thay nước thường xuyên, mỗi lâu lâu có thể đổ nửa chai nước khoáng vào hồ để bổ sung lượng chất khoáng mất đi do nước cũ

  đó là ý kiến và kinh nghiệm từng thử nghiệm "lung tung" của mình
  nếu bạn nào thấy không hợp lý thì đừng làm theo nhé vì mình chẳng bao giờ học theo sách báo hay khoa học nào cả, mình chỉ dựa vào quan sát của bản thân thôi, mình theo trường phái "tà đạo"
   
 13. alexie

  alexie Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Theo em thì nên thay nước định kì,thay ít thôi cho cá có cảm giác nước mới nó mới khỏe đc
  Còn vụ cho ăn đông lạnh thì bác lấy ra 1 ít,nó ăn hết thì lại bẻ 1 ít nữa,như vậy tránh đc trường hợp rã rồi lại đông nhiều lần.
  Nuôi cá vàng có điều kiện nên đầu tư bộ lọc 3 -5ngăn kết hợp với lọc đáy thì sẽ rất tốt.Em thấy anh loveall trên này có setup 1 cái,theo lời của anh ấy thì 1 tháng không thay nước vẫn trong veo
  Trùn chỉ thì ko biết sao chữ chỗ em nó dơ tàn bạo :D ngân muối ngâm nước cả chục lần mà nó vẫn nhả bùn ra thúi lắm :mad:
  Còn lăng quăng em thấy cũng tốt,sạch sẽ :D muỗi trong nhà nhiều tí :D
  Bác nghĩ sao ?
   
 14. trungtt

  trungtt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  @ dangchitrung: thanks bác đã góp ý cho anh em, kinh nghiệm thực tế bao giờ cũng là rất quý. Em thì mới đọc 1 chút trên internet và cũng mới bắt đầu thử áp dụng, chứ chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều, hồi xưa nuôi cá vàng thì có chăm chút gì mấy đâu, thỉnh qua vứt cái gì xuống cho nó ăn.
  @ alexie: vụ tảo spirulina nếu bác muốn mua thì serch trên diễn đàn với từ khóa "spirulina" là ra 1 đống, hôm trước em thử rồi...hehe.
  Ở trong SG có vẻ mua cá vàng đẹp dễ hơn hay sao ý, em ở HN tìm mà chưa thấy chỗ nào ưng ý cả. Bác nào biết địa chỉ ở đâu chỉ cho anh em với nhé.
   

Chia sẻ trang này