Những quy tắc về bố cục hồ thuỷ sinh

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 12/11/08.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bài viết của 2 tác giả Birgit & Wolfgang đăng trên APC mà Blue rất tâm đắc nên đã dịch và post trên ABV khá lâu rồi, nhiều lần muốn tham khảo lại, lục tìm hoài không thấy. Bỗng dưng hôm nay tìm trên Web lại thấy nó được copy ở:
  www.thuycung.vn/default.<WBR>asp?tabid=106&page=76
  Mừng quá vội copy lại để cho các bạn quan tâm tới bố cục cơ bản cho hồ TS có thể nâng cao kiến thức về mảng này.


  Trong những năm gần đây thuật ngữ bố cục đã trở nên phổ biến trong giới thuỷ sinh toàn thế giới. Một người Nhật nổi tiếng, ông Takashi Amano đã mở ra phong cách mới trong bộ môn thuỷ sinh bằng 1 cuốn sách.
  Sự góp nhặt cây rong, những hòn đá hay khối lũa đẹp không còn là mục tiêu của nhiều người chơi thuỷ sinh. Bố cục thuỷ sinh đã trở thành môn nghệ thuật được ưa chuộng.
  Tác giả: Birgit & Wolfgang


  Những quy tắc về bố cục hồ thuỷ sinh

  Bài viết này dựa trên phong cách và ý tưởng của hồ thuỷ sinh theo trường phái thiên nhiên (Nature Aquarium), kết hợp với những quan điểm và kinh nghiệm rất riêng của tôi. Luôn tồn tại sự băn khoăn về xu hướng cá nhân rằng bạn đang cố gắng hoàn thiện hồ theo phong cách bố cục nào. Nhiều người yêu thích phong cách bố cục cuốn hút của Nhật nhưng họ lại cảm thấy khó mà đạt được như vậy. Vấn đề không phải phụ thuộc vào kinh nghiệm để thực hiện thành công hay không.

  Thiết kế 1 hồ thuỷ sinh theo trường phái thiên nhiên cũng không khó hơn nhiều so với 1 hồ bình thường là bao. Điều làm nên sự khác biệt chỉ là sự lựa chọn cẩn thận rong rêu và phụ kiện kèm theo. Tuy vậy nhiều người lại không đủ tự tin để thử xem sao. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 1 cách súc tích. Hãy làm theo các quy tắc và bạn sẽ đạt mục đích của mình.

  Hồ thuỷ sinh kiểu Amano (Amano Nature Aquarium), thường bị hiểu sai đi. Phong cách này không nhằm tái tạo 1 quần thể tự nhiên của 1 vùng sông hồ cụ thể nào. Mục đích chính là đưa vào hồ 1 cảnh quan. Cảnh quan đó đã được nhìn thấy ở đâu đó trong thiên nhiên trên cạn.

  Ngay như tôi khi mới bắt đầu cũng cố bắt chước 1 vài hồ Amano. Rồi tôi sớm nhận ra rằng mình không thể sao chép cái gì thuộc về vốn sống. Tuy vậy khởi đầu bằng sao chép 1 bố cục mà bạn thực sự thích cũng là 1 cách thực hành rất hay. Bạn sẽ sử dụng chính xác ngay loại cây rong, đặt hòn đá đúng vị trí và tạo ra những khoảng trống khiến cho hồ bạn trở nên có chiều sâu hơn. Theo thời gian, phong cách riêng sẽ dần định hình, tới lúc đó bạn thậm chí còn đòi hỏi cao hơn hồ mà bạn đã cố sao chép.

  Tới lúc này thì bạn sẽ bắt tay vào làm 1 hồ mới bằng cách nghĩ tới những phong cảnh mà bạn đã bắt gặp và làm bạn thực sự ấn tượng. Đó có thể là tập hợp những hòn đá trên dốc núi hay 1 không gian bát ngát của 1 cánh rừng. Mọi người đều có sở thích riêng, vì vậy họ sẽ chọn ra những phong cảnh khác nhau và tạo nên phong cách riêng biệt.

  Trong 1 hồ thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm. Trong khi cung cấp cho cây những điều kiện tối ưu để phát triển, bạn cũng đồng thời làm vậy với bầy cá trong hồ. Khi cây cối nhận được mọi thứ để phát triển tốt, chúng sẽ tự động cung cấp những điều kiện tốt nhất cho bầy cá. Cây cối sử dụng dinh dưỡng dư thừa trong nước giúp tránh tăng độ Nitrate và chúng sẽ tạo ra oxygen, thứ không thể thiếu đôí với cuộc sống của bầy cá.

  Nhấn mạnh : bài viết ngắn này giúp bạn tạo ra những bố cục lung linh mà bạn từng nhìn thấy trong các tạp chí hay trên net và bạn không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm được.

  Nào ta cùng bắt đầu:

  1.Trí tưởng tượng

  Trí tưởng tượng là chìa khoá của bố cục thuỷ sinh.

  Hãy hình dung trong đầu bạn những cây cỏ và phụ kiện sẵn có. Cố gắng kết hợp chúng bằng nhiều cách. Nếu bạn không làm được như vậy, tốt hơn là bắt đầu bằng việc sao chép 1 hồ mà bạn thích. Dần dần bạn sẽ nhận ra rằng làm theo trí tưởng tượng của mình còn dễ hơn.

  Bạn đã hình dung ra chưa? ta tiếp tục nhé...

  2.Chọn hậu cảnh

  Có nhiều cách để chọn hậu cảnh. Có thể dùng xốp, gỗ, sơn màu, hoặc tự mình dính bằng cành lá. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ phải làm hậu cảnh cho hồ khi không đặt nó ở giữa phòng. Sẽ rất mất tự nhiên khi nhìn rõ nào dây, nào ống chằng chịt phía sau hồ.

  Khi sơn hay dùng keo dính: hãy dùng màu đen hoặc xanh lơ. Như vậy hồ của bạn sẽ có sự tương phản tuyệt vời và khiến ta dễ dàng tập trung vào bố cục hồ. Bạn sẽ chẳng muốn nguời ta chú ý vào hậu cảnh chỉ bởi vì nó đỏ chói lên?

  3.Chọn nền

  Có vẻ như không tự nhiên khi bạn chọn sỏi nền màu hồng, xanh hay lơ. Hãy dùng màu nâu, xám hay đen. Có nhiều loại nền khác nhau làm cho cây cối phát triển tốt hoặc tồi. Hãy tham khảo trên web trước khi dùng.

  4.Chọn hình dáng bố cục

  Có 1 vài kiểu bố cục sau:

  Kiểu lòng chảo ( cao hai bên và thấp ở giữa)

  [​IMG]

  Kiểu dáng lồi (ngược lại với kiểu trên, thấp 2 bên và cao dần vào giữa)

  [​IMG]

  Để tạo độ lồi không nhất thiết chỉ bằng cây cối như bạn thấy ở trên.

  Kiểu tam giác (cao từ 1 phía và đổ thấp dần xuống phía đối diện)

  [​IMG]

  Bạn nên tránh bố cục hình chữ nhật (chỗ nào cũng cao). Nó chiếm lĩnh nhiều không gian và khoảng trống. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng để tạo ra cảm giác về độ sâu.

  5.Chọn phụ kiện

  Trong 1 thời gian dài, người chơi thường kiếm tìm những cành lũa hay khối đá thật đẹp, sau đó họ đặt chúng vô hồ và...thấy không hài lòng.

  Nhất là khi tạo bố cục với đá, điều quan trọng là sử dụng 1 loại đá với nhiều khối kích cỡ khác nhau chứ không phải chỉ lấy 1 khối thật đẹp. Một khối đá đơn lẻ trong hồ cho cảm giác rất nhân tạo, nhưng khi bạn dùng 2 hay nhiều khối, nó sẽ giống như bạn thường thấy ngoài thiên nhiên.

  Bây giờ thì hãy sắp xếp đá hay lũa theo kiểu tam giác (nếu có ít nhất 3 hòn). Hòn to nhất (nếu có) thường là điểm nhấn, nên cần sắp đặt nó 1 cách thật cẩn thận (xem tỉ lệ vàng và điểm nhấn ở phần tiếp theo)

  Không bao giờ dùng các loại đá hay lũa khác nhau. Bạn có thể lượm ngay cả những hòn đá mà bạn cho là xấu nhất, nhưng chúng phải cùng chủng loại. Sắp xếp chúng theo nhóm, tôi tin rằng như vậy nhìn sẽ rất ổn.

  6. Tạo điểm nhấn

  Để thiết kế 1 bố cục hồ hoàn chỉnh, bạn cần tạo 1 hoặc nhiều nhất là 2 điểm nhấn. Đó thường là 1 vật gì thu hút tầm nhìn của bạn. Một hòn đá, 1 cành lũa hay 1 khóm cây đẹp. Từ đó ra đời tỉ lệ vàng.

  Bạn thường đặt những khóm cây đẹp nhất vào ngay giữa hồ, nhưng rồi trông lại chẳng ổn tí nào, phải không? Đó là bời vì khi bạn sắp xếp theo bố cục cân xứng, tầm nhìn của bạn luôn lướt từ trái sang phải rồi từ trước ra sau…nó sẽ không tạo được cảm giác thoải mái khi bạn ngồi hàng giờ để ngắm hồ.

  Từ xa xưa, các nhà triết học và toán học đã tìm ra một tỉ lệ tốt nhất cho mắt bạn là 1:1,618…

  Để lý giải, khi bạn uống cà phê, bạn hoà trộn 1 phần sữa và 5 phần cà phê (chỉ là 1 ví dụ), tỉ lệ sẽ là 1:5

  Vậy khi tạo điểm nhấn, bạn chia hồ thành 2 phần, 1 phần với tỉ lệ 1,618, phần kia là 1.

  Làm thế nào để chia ra? Đơn giản thôi, chỉ cần chia chiều dài hồ cho 2.618. Lấy kết quả đó rồi đo từ 1 cạnh hồ lại, đánh dấu. Phần còn lại sẽ là 1,618 ( ví dụ hồ dài 70cm chia cho 2.618 => 26.73cm). Vị trí này gọi là tiêu điểm đặc biệt, điểm nhấn hay tuỳ bạn gọi…

  [​IMG]

  Không nên tạo 2 điểm nhấn trong 1 hồ nhỏ dưới 200L.

  7. Tiền, trung và hậu cảnh

  Để tạo chiều sâu cho hồ, điều quan trọng nhất là sử dụng các loại cây thấp. Không nhất thiết phải dùng các loại cây cao bởi vì bạn có thể dùng các hòn đá hay lũa cao để tạo nên cảnh đồi núi.

  Nếu bạn không có đá, hay lũa để làm, thì cần dùng các loại cây cao để tạo ra 1 hậu cảnh tốt.

  Ông Amano thường dùng Riccia hay TC Nhật. Trong khi TC thực sự là 1 trở ngại, đôi khi ngay cả với những người có kinh nghiệm thì ricca lại khá dễ chịu, đó là 1 loại thuỷ sinh trôi nổi không cần chăm sóc nhiều.

  Họ NMC (eleocharis) cũng là 1 loại cây thường được chọn cho tiền cảnh. Chú ý: TC và NMC không nên trồng nguyên mảng ngay khi mua từ tiệm về. Tách chúng ra thành từng cụm thật nhỏ, trồng riêng rẽ. Như vậy chúng sẽ phát triển mạnh và nhảy con rất nhanh, tránh bị thối gốc. Sau khi trồng NMC, nên xén ngắn chúng xuống còn 1.5cm. Cho tới khi chồi non xuất hiện, lá già sẽ rữa đi và bị tảo xâm thực.

  8. Các bước trồng cây

  Trồng gần điểm nhấn trước tiên. Sau đó là cây thấp, cây trung và cuối cùng tới cây cao.

  Cố gắng trồng thật dày.

  Nhất là với các loại cây thân đốt thường được dùng để tạo bố cục. Những loài có lá nhỏ như TC cao, TC lá tròn, bách diệp hay họ rotala rất dễ để cắt tỉa thành hình dáng mong muốn. Nếu vậy thì bạn phải trồng thật dày ngay từ đầu. Kẹp 2-3 ngọn, dùng nhíp cắm xuống nền cách nhau 2-3cm. Càng trồng dày ngay từ đầu, bố cục hồ càng mau hoàn chỉnh. Thời gian tiếp theo, cắt phần ngọn cắm lại ngay cạnh gốc cũ, phần nằm dưới nền sẽ mau chóng nảy ra những ngọn mới.

  9. Màu sắc của lá cây

  Cần khôn khéo phối các loại lá cây có kích thước và màu sắc khác nhau. Điều này cũng giúp tạo thêm độ sâu và nét tự nhiên cho hồ. Nếu hồ nhỏ dưới 200L hãy sử dụng các loại cây lá nhỏ để làm cho hồ có vẻ lớn hơn so với thực tế.

  Đặc biệt với các loại cây lá đỏ sẽ cho hồ thêm sự tương phản. Những hãy lưu ý nếu bạn trồng 1 cây đỏ đơn lẻ thì nó sẽ đóng vai trò điểm nhấn. Trong khi bạn đã chọn 1 khối đá làm điểm nhấn rồi, bạn sẽ làm cho hồ trở nên rối bố cục và mắt của bạn sẽ không ngừng lướt từ chỗ này qua chỗ kia.

  10.

  Không nên thả cá ngay khi hồ mới làm xong. Có rất nhiều bài viết về cá trên web.

  Hãy chọn những loài cá nhỏ bơi theo đàn hơn là những loài cá to. Một đàn neon hay tam giác đông đúc sẽ làm cho hồ bạn lớn hơn nhiều (nhất là khi chụp hình gửi dự thi chẳng hạn)

  Chọn loài cá không làm ảnh hưởng tới bố cục hồ. Nhiều loài có xu hướng đào hang sẽ không tốt cho 1 thảm cây tiền cảnh như bạn có thể tưởng tượng.

  Cũng cần nhớ rằng có loại cá lúc mua thì bé xíu nhưng sau đó lớn vù vù gần bằng nửa cái hồ luôn. Để tốt cho cả cá lẫn bố cục, hãy đọc tài liệu trước khi mua hoặc hỏi trên web. Tiệm cá họ chỉ muốn bán được hàng. Khi họ nói loài cá này sẽ bé thì có khi nó lại dễ dàng lớn bằng con cá mập nhỏ.

  11. Bảo dưỡng

  Tạo ra 1 bố cục là 1 chuyện, còn duy trì và làm tăng vẻ đẹp của hồ lại hoàn toàn khác. Chỉ có cắt tỉa và thay nước đều đặn cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/CO2 phù hợp mới giúp bạn đạt mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả 1 nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng. Thật ra thì cũng không khó lắm vì bạn có sẵn nhiều thông tin trên web.
  Hãy tự tin và thử sức mình bạn nhé!

  (BLue_Dolphin biên dịch - Nguồn APC)
   
 2. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thông tin hay quá, cảm ơn Blue_dolphin nhiều, mình là người mới cơi bể thấy thông tin trên rất hữu ích. Tuy nhiên để làm cho chủ đề này có thể hot, mình tiện sẽ hỏi một số thông tin sau:

  Chủ yếu là vấn đề bảo dưỡng:

  Mình mới setup bể được vài ngày, 3 ngày thay nước một lẫn, khi thay nước thì mình hút bụi bẩn ở dưới, nhưng vấn đề này ko dễ vì mình hút đến nỗi có cả cây lên.

  Khi mình cho nước vào thì cặn ở nền bung lên rất nhiều, không biết như thế có hại hay không. Môi trường bể thì mình thấy rất ok

  ph 6.5, đèn 3 bóng jebo 90, bể 120x40x50 (LxDxH), co2 2 giây/giọt, lọc tràn ap1200, nhiệt độ nước 31, không quạt. Hồ hiện chỉ có TCN (đây chính là cái mà mình sợ bị hút lên nhất khi thay nước mà muốn hút cặn ở nền).

  Blue có cách nào hay để làm vệ sinh bể không?
   
 3. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cám ơn anh về bài dịch này , rất hay và hiệu quả cho những anh em mới tập chơi TS.
   
  duyhoian thích bài này.
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Mình xin trả lời bạn như sau:
  -Khi thay nước bạn không cần phải hút bụi bẩn lắng dưới nền làm gì, nếu có quá nhiều cặn lắng, bạn nên xem lại hệ thống lọc, dòng chảy của hồ đã tuần hoàn khắp nơi chưa? vì hút cặn trong nước là nhiệm vụ của bộ lọc mà...
  -Khi cho nước vào hồ, nếu là hồ nhỏ dưới 100L, bạn múc từng gáo, nhẹ nhàng đặt gáo chìm trong nước và nghiêng gáo từ từ cho nước chảy ra, như vậy dòng nước từ gáo không làm xáo trộn nền. Nếu là hồ lớn trên 100L, hãy dùng vòi xả thẳng vào hồ, nên lắp thêm 1 ống chữ T ở cuối vòi để chia dòng nước ra, hướng nó vào các vách hồ.
  -Thông số hồ bạn khá ổn, chỉ có 2 điều mình cần lưu í là AS còn thiếu cho TCN, hãy tăng thêm 1 bóng 90 nữa, gắn thêm quạt tản nhiệt để hạ nhiệt độ xuống 28-29 độ thì cây cối sẽ căng mướt hơn...
  Trong thú chơi TS, những việc tưởng như nhỏ nhặt lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường hồ.
  Thân,
   
  cuonglp, Stolenkiss and VanXuan like this.
 5. 1m1fan

  1m1fan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM City
  những thông tin thật bổ ích, đúng lúc em đang lên kế hoạch xới lại cái hồ đầu tay.
   
 6. bayby_boy12

  bayby_boy12 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  92
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  thiệt đúng là những gì đang cần thiết nè hiện giờ em chỉ có một cái nhức nhói nhất là cái máy lọc ko bik làm máy ko có nhìu tiền cần anh em giúp đỡ đẩ làm ra một cái máy lọc thật tốt ai có kinh nghiệm xin chia sẽ với mình đi hoặc hẹn một bữa anh em cùng nhau làm
   
  duyhoian thích bài này.
 7. trunghieudao

  trunghieudao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/10
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội
  cháu rất thích bài viết này, cháu cũng mới làm bể 1 thời gian thôi, nhưng bi h mới đọc được bài này, chưa muộn để rút kinh nghiệm từ những người đi trước :D
  có những chỗ trong bài viết này, cháu nghĩ 1 lúc thấy rất chuẩn :D
   

Chia sẻ trang này